ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਮਾਨਸੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ, ਕਿਹਾ- “ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗੀ”
23 MAR 2022 4:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ 2019 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਚੈਂਪੀਅਨ ਮਾਨਸੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆਪਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੰਗਲਜ਼ ਐੱਸਐੱਲ3 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਬੀਡਬਲਿਊਐੱਫ ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੋਪ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣੀ ਮਾਨਸੀ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਮਾਨਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2019 ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਆਖਿਰਕਾਰ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।”
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਨਸੀ ਨੇ ਬਹਾਦੁਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਫੌਜੀ ਸਨਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਕਰਨਲ ਸੰਤੋਸ਼ ਬਾਬੂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਾਨਸੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੇ ਵੀਰਤਾ ਚਕ੍ਰ ਦਾ ਚੱਕਰ ਵੀ ਲਗਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੇਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਅਤੇ ਨੌਸੇਨਾ ਦੁਆਰਾ ਲੜੀ ਗਈ 6 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੜਾਈਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 6 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ 6 ਲੜਾਈਆਂ ਹਨ- ਲੋਂਗੇਵਾਲਾ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਤਿਥਵਾਲ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਰੇਜਾਂਗਲਾ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਮੇਘਦੂਤ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਈਡੇਂਟ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਖਤਰਨਾਕ ਲੜਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੇ ਮਾਨਸੀ ਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋਂ ਵੀ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ (ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਾਈਆਂ ਬਾਰੇ) ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਝ ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰੀ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਿਰੰਗਾ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਇਹ ਕੰਮ (ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਾਨ ਦੇਣ ਦਾ) ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਅਗਲੀ ਬਾਰ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਾਂਗੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖਾਂਗੀਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗੀ।”

Ministry of Youth Affairs and Sports
Para-shuttler Manasi Joshi pays homage to fallen Galwan Valley heroes at Delhi’s National War Memorial, says “will remember the Indian Armed Forces sacrifice every time I represent the country”
23 MAR 2022 4:52PM by PIB Delhi
India’s ace para shuttler and 2019 World Para-Badminton champion Manasi Joshi recently visited Delhi’s National War Memorial during her short visit to the National Capital. Manasi, who recently became world number 1 in the BWF para-badminton rankings in the Women's Singles SL3 category, always wanted to visit the national monument since its inauguration in 2019 and pay homage to the martyrs of the country.
“Since 2019 I wanted to visit the National War Memorial and pay my respect to the people who have lost their lives protecting our country and paid the supreme sacrifice. Today I finally got the opportunity and was truly honoured to visit the place.” Manasi said.
During the visit, Manasi paid homage to the brave soldiers who lost their lives during 2020’s Galwan Valley violence, including Late Colonel Santosh Babu who was awarded India’s second-highest military honour, the Mahavir Chakra, for his bravery.
Manasi also took the round of the Veerata Chakra of the National War Memorial, which comprises of six bronze murals depicting famous battles fought by the Indian Army, Air Force, and Navy - Battle of Longewala, Battle of Gangasagar, Battle of Tithwal, Battle of Rezangla, Operation Meghdoot and Operation Trident.
The stories about the 6 fierce battles left Manasi emotional and she said that she will now carry them with her whenever she represents the country.
“I wish I knew more and had more information (about these battles) as a kid. If I had all this information in my childhood itself, I think I would have developed more understanding and respect towards our armed forces. But it’s never too late.”
She then went on to add “We carry the tri-colour when we go out of the country, but none of us can do this (give our lives for the country). Next time when I am representing the country, I will keep all these soldiers scarifies with me at the back of my mind and will always remember this.”