ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੇਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਤੰਤਰ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੁਲ ਤੋਂ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉੰਨਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
22 MAR 2022 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਲਨ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆਂ ਤ੍ਹਰਾਂ ਸੰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਲੇਟਰਲ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਟਰਲ ਨਿਯਕੁਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1972 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਨਦੰਡ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯੋਗਤਾ ਸਹਿ ਅਨੁਭਵ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ।
ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨ ਪ੍ਰੇਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੁਲ ਤੋਂ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੋ ਆਈਆਈਪੀਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉੰਨਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਦਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕਰਤਾ ਇਸ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਰਵਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਯਤਨ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, 18 ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ 9 ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 21 ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਸ਼ਿਮ ਚੌਧਰੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Narendra Modi government has streamlined the lateral entry appointments to induct best of the best talent for a particular task, coupled with expertise, says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh interacted with 30 lateral entrants into the GoI at the level of Joint Secretary / Director and Deputy Secretary during their 15-day induction program at the Indian Institute of Public Administration, New Delhi
Ultimate goal of the lateral entry mechanism is to have best of the best from a wider pool of choice as various flagship schemes started by Prime Minister Shri Narendra Modi require new skill set and expertise
Gap between corporate and the government sector is narrowing rapidly and that the enhanced skills are needed in new work approach system of today
22 MAR 2022 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the Narendra Modi government has streamlined the lateral entry appointments to induct best of the best talent for a particular task, coupled with expertise.
Dr Jitendra Singh recalled that lateral appointments were made even by the earlier governments and some of the most famous lateral appointments include that of the former Prime Minister Dr Manmohan Singh as Chief Economic Advisor in 1972. However, the Modi Govt has sought to institutionalise the process by routing it through UPSC and fixing a criteria for selection which is objective, transparent and purely merit cum experience based.
Interacting with the 30 lateral entrants into the Government of India at the level of Joint Secretary / Director and Deputy Secretary during their 15-day induction program at the Indian Institute of Public Administration, New Delhi, the Minister said that the ultimate goal of the lateral entry mechanism is to select best of the best from a wider pool of choice as various flagship schemes started by Prime Minister Shri Narendra Modi require new skill set and expertise. He noted that this is happening at a crucial time when Prime Minister Modi is leading India to be a frontline nation in the world.
Dr. Jitendra Singh, who is also the Chairman of IIPA Executive Council, suggested to the inductees that accountability, transparency and citizen-centric approach should be the hallmark of their stint with the Government of India.
The Union Minister opined that the gap between the corporate and the government sector is narrowing rapidly and that enhanced skills are needed in new work approach system of today.
Dr. Jitendra Singh said that since India’s stature in the world is on a rise, the entrants can make best use of this great opportunity to contribute to the nation building. He said that the efforts of today can make India a world leader in next 25 years, when the country celebrates 100 years of its independence.
30 lateral entrants include three Joint Secretaries, 18 Directors and nine Deputy Secretaries, representing 21 Ministries / Departments of the Government of India.
Shri SN Tripathi, DG, IIPA, Shri Amitabh Ranjan, Registrar, IIPA and Smt. Rashmi Chowdhary, Additional Secretary, DoPT were among several other dignitaries present at the event.