ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಣತಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ : ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ 15 ದಿನಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ 15 ದಿನಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 30 ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರನ್ನು ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಮೂಲಕ ನೇಮಕಾತಿ ನಡೆಸುವ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ವಿಶಾಲವಾದದ್ದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಾಗಿದೆ
ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಅಂತರ ವೇಗವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ
22 MAR 2022 7:18PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಣತಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ[ಸ್ವತಂತ್ರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ]; ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ [ಸ್ವತಂತ್ರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ] ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಪಿಎಂಒ ಕಚೇರಿಯ ಎಂ.ಒ.ಎಸ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ, ಅಣು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಲ್ಯಾಟರಲ್ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 1972 ರಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಡಾ. ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯ ಕೆಲವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಲ್ಯಾಟರಲ್ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ ಮೂಲಕ ಅದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗ ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವ ಆಧಾರಿತ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಇದು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟೇಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಉಪ ನಿರ್ದೇಶಕರ 15 ದಿನಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ 30 ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಪುಣತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಿಂದ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಐಐಪಿಎ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೂ ಸಹ ಆಗಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದವರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಅಂತರ ವೇಗವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಘನತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಇದೀಗ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಈ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ದೇಶ 100 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
30 ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಮೂವರು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, 18 ಮಂದಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು 9 ಮಂದಿ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 21 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎನ್. ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಡಿಜಿ, ಐಐಪಿಎ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ರಂಜನ್, ರಿಜಸ್ಟ್ರಾರ್ ಐಐಪಿಎ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹಾಗು ತರಬೇತಿ ಇಲಾಖೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಶ್ಮಿ ಚೌಧರಿ ಸೇರಿ ಮತ್ತಿತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Narendra Modi government has streamlined the lateral entry appointments to induct best of the best talent for a particular task, coupled with expertise, says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh interacted with 30 lateral entrants into the GoI at the level of Joint Secretary / Director and Deputy Secretary during their 15-day induction program at the Indian Institute of Public Administration, New Delhi
Ultimate goal of the lateral entry mechanism is to have best of the best from a wider pool of choice as various flagship schemes started by Prime Minister Shri Narendra Modi require new skill set and expertise
Gap between corporate and the government sector is narrowing rapidly and that the enhanced skills are needed in new work approach system of today
22 MAR 2022 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the Narendra Modi government has streamlined the lateral entry appointments to induct best of the best talent for a particular task, coupled with expertise.
Dr Jitendra Singh recalled that lateral appointments were made even by the earlier governments and some of the most famous lateral appointments include that of the former Prime Minister Dr Manmohan Singh as Chief Economic Advisor in 1972. However, the Modi Govt has sought to institutionalise the process by routing it through UPSC and fixing a criteria for selection which is objective, transparent and purely merit cum experience based.
Interacting with the 30 lateral entrants into the Government of India at the level of Joint Secretary / Director and Deputy Secretary during their 15-day induction program at the Indian Institute of Public Administration, New Delhi, the Minister said that the ultimate goal of the lateral entry mechanism is to select best of the best from a wider pool of choice as various flagship schemes started by Prime Minister Shri Narendra Modi require new skill set and expertise. He noted that this is happening at a crucial time when Prime Minister Modi is leading India to be a frontline nation in the world.
Dr. Jitendra Singh, who is also the Chairman of IIPA Executive Council, suggested to the inductees that accountability, transparency and citizen-centric approach should be the hallmark of their stint with the Government of India.
The Union Minister opined that the gap between the corporate and the government sector is narrowing rapidly and that enhanced skills are needed in new work approach system of today.
Dr. Jitendra Singh said that since India’s stature in the world is on a rise, the entrants can make best use of this great opportunity to contribute to the nation building. He said that the efforts of today can make India a world leader in next 25 years, when the country celebrates 100 years of its independence.
30 lateral entrants include three Joint Secretaries, 18 Directors and nine Deputy Secretaries, representing 21 Ministries / Departments of the Government of India.
Shri SN Tripathi, DG, IIPA, Shri Amitabh Ranjan, Registrar, IIPA and Smt. Rashmi Chowdhary, Additional Secretary, DoPT were among several other dignitaries present at the event.