અંતરિક્ષ વિભાગ
મિશન ગગનયાન
23 MAR 2022 1:13PM by PIB Ahmedabad
ગગનયાન કાર્યક્રમની વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે.
1. બેંગલુરુમાં અવકાશયાત્રી તાલીમ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે. નવી કાર્યરત અવકાશયાત્રી તાલીમ સુવિધામાં તાલીમ પ્રવૃત્તિઓ સારી રીતે આગળ વધી રહી છે.
2. ગગનયાન માટેની તમામ પ્રણાલીઓ અને પેટા પ્રણાલીઓની ડિઝાઇન પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. તેની અનુભૂતિ પ્રગતિના વિવિધ તબક્કામાં છે.
3. હ્યુમન રેટેડ ક્રાયોજેનિક એન્જિનની લાંબી અવધિની લાયકાત પરીક્ષણ અને હ્યુમન રેટેડ વિકાસ એન્જિનનું પ્રથમ તબક્કાનું પરીક્ષણ પૂર્ણ થયું. ગગનયાન સર્વિસ મોડ્યુલ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ માટે નિદર્શન પરીક્ષણોનો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ થયો.
4. સેવા પ્રદાતાઓ સાથે ગ્રાઉન્ડ નેટવર્ક માટે ખ્યાલ પ્રદર્શનનો પુરાવો પૂર્ણ. ઓર્બિટલ મોડ્યુલની તૈયારી માટે એકીકરણ સુવિધાનું બાંધકામ પૂર્ણતાને આરે છે.
5. રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને એજન્સીઓ સાથે એમઓયુ, કરાર અને અમલીકરણ વ્યવસ્થા (IA) સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સારી રીતે પ્રગતિ કરી રહી છે. વિવિધ માનવ કેન્દ્રિત ઉત્પાદનોની ડિઝાઇન પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને વિવિધ પ્રોટોટાઈપ અમલીકરણ હેઠળ છે.
6. મેસર્સ Glavkosmos (રશિયા) અને CNES (ફ્રાન્સ) સાથેના કરારો સામે ગગનયાન ડિલિવરેબલની રસીદ. શરૂ.
7. ક્રૂ પુનઃપ્રાપ્તિ કામગીરી અને રિહર્સલ માટેની ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું. નજીવા મિશન દૃશ્યો માટે વિગતવાર ઓપરેશનલ આવશ્યકતાઓનું કામ કર્યું.
8. માઇક્રોગ્રેવિટી પ્રયોગોના વિકાસને લગતી પ્રવૃત્તિઓ શરૂ થઈ ગઈ છે. પ્રયોગો માટેની વૈચારિક રચના સમીક્ષા હેઠળ છે.
સરકાર ખાનગી ક્ષેત્ર અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને વિવિધ ગગનયાન પ્રવૃત્તિઓ માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે જેમ કે હાર્ડવેર રિયલાઇઝેશન, કમ્પોનન્ટ્સ સપ્લાય, હેલ્થ મોનિટરિંગ ડિવાઇસ, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી સિમ્યુલેટર વગેરે.
આ માહિતી કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી અને વડાપ્રધાન કાર્યાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Department of Space
MISSION GAGANYAAN
23 MAR 2022 1:13PM by PIB Delhi
The current status of Gaganyaan programme is as follows:
1. An Astronaut training facility has been commissioned in Bengaluru. Training activities are progressing well at the newly commissioned Astronaut training facility.
2. The design of all systems and sub-systems for Gaganyaan has been completed. Realisation of the same is in different stages of progress.
3. Long duration qualification test of human rated cryogenic engine and First phase testing of human rated VIKAS Engine completed. First phase of demonstration tests for Gaganyaan service module propulsion system completed.
4. Proof of concept demonstration for ground network with service providers completed. Construction of integration facility for Orbital module preparation is nearing completion.
5. The MoU, Contracts and Implementation Arrangements (IA) related activities with both national and international agencies are progressing well. The design of various human centric products has been completed and various prototypes are under realization.
6. Receipt of Gaganyaan deliverables against contracts with M/s. Glavkosmos (Russia) and CNES (France) commenced.
7. Roles and responsibility for crew recovery operations and rehearsals finalized. Detailed operational requirements for nominal missions scenarios worked out.
8. The activities related to development of microgravity experiments have commenced. The conceptual design for experiments is under review.
The government is encouraging the private sector and start-ups for various Gaganyaan activities such as hardware realization, components supply, health monitoring devices, Virtual reality simulators etc.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievance & Pensions and in the Prime Minister’s Office, Dr. Jitendra singh in a written reply in Lok Sabha today.