Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill Development Ministry recognises INS Shivaji as the Centre of Excellence in Marine Engineering
22 MAR 2022 6:27PM by PIB Delhi
With an aim to motivate military organisations andrecognise their efforts towards skill and technology development, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE)recognised INS Shivaji as the Centre of Excellence (CoE) in the field of Marine Engineering (ME)on 22nd March 2022. The recognition was given to INS Shivaji after a thorough examination of the infrastructure and facilities available, as well as the training provided to improve the skills of Indian Navy personnel, friendly foreign navies, and the entire eco-system. The recognition certificate was presented by the Honorable Secretary MSDE, Shri Rajesh Aggarwal,IAS toCMDE Arvind Rawal, Commanding Officer, INS Shivaji. The certification took place at the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship,Shram Shakti Bhawan, New Delhi.
INS Shivaji is an Indian naval station in Lonavla, Maharashtra. It houses the Naval College of Engineering, which educates and trains Indian Navy and Coast Guard officials. The organisation was commissioned as HMIS Shivaji on February 15, 1945. INS Shivaji's Centre of Excellence (Marine Engineering) was established in 2014 with a broad mandate that included the induction of niche technologies for naval applications, quality research in collaboration with R&D and academic institutes of high reputation. The larger goal here was to improve the skills of the personnel across the Indian Navy, Friendly Foreign Navies, and the entire ecosystem.
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has designated a Centre of Excellence (CoE) as a body that provides leadership, best practices, research, support, training of trainers, and skill training for a specific sector or sectors. The Centre of Excellence in the skilling ecosystem is envisioned as a one-stop resource centre established/working in partnership with industry to raise training standards, boost productivity, address emerging skill gaps, and align training and research with industry needs.
MSDE's designation of INS Shivaji as a Centre of Excellence is the first of its kind for any military organisation, and it reflects the INS Shivaji's continued commitment to skill and technology development. The award will solidify INS Shivaji's position as a preferred training institution for high-quality R&D collaborations with industry and prestigious academic institutions both within and outside India.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
22 MAR 2022 6:27PM by PIB Chandigarh
ਮਿਲਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ 22 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ (ਐੱਮਈ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਖਲਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਆਈਏਐੱਸ ਨੇ ਸੀਐੱਮਡੀਈ ਅਰਵਿੰਦ ਰਾਵਲ, ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਆਫਿਸਰ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਨਾਵਲਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੇਵਲ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ 15 ਫਰਵਰੀ, 1945 ਨੂੰ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਮੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ) 2014 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌ ਸੈਨਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਖੋਜ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ, ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਖਾਸ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਰਵਉੱਤਮ ਅਭਿਯਾਸ, ਖੋਜ, ਸਹਾਇਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਉਭਰਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ/ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੁਆਰਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਲਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।