ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੁ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ 35ਵੇਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
20 MAR 2022 8:45AM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੁ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ 35ਵੇਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਣ, ਹੋਸਪੀਟਲਿਟੀ ਅਤੇ ਕਲਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਵਰ ਪਾਲ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜਦੂਤ ਦਿਲਸ਼ੌਦ ਅਖਤੋਵ, ਬੜਖਲ ਦੀ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਮਾ ਤ੍ਰਿਖਾ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਚੋਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਲ ਚੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੁ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਜ ਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸੂਰਜ ਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਲਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1987 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ 35ਵਾਂ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 35ਵਾਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ-2022 ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਮੇਲਾ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਡੀ. ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਲਾ ਗ੍ਰਾਉਂਡ 43.5 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ 1183 ਵਰਕ ਹਟਸ ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਵਿਅੰਜਨ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਹੈ ਜੋ ਸੈਲਾਨੀ ਦਰਮਿਆਨ ਬੇਹਦ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਦਾ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਮਹੂਆ, ਨਰਗਿਸ, ਪੰਚਜਨਿਆ ਜਿਹੇ ਰੂਪਾਂਕਨਾਂ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ
ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ੍ਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮੈਡਲ, ਤਿਰੰਗੇ ਝੰਡੇ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂਕਨਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਮੇਲਾ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ 1987 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕੱਪੜਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਮੇਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਉਤਸਵ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੈਲੰਡਰ ‘ਤੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ‘ਤੇ ਪੁਹੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੇਟੀਐੱਮ ਇਨਸਾਇਡਰ ਜਿਹੇ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਇਨ ਟਿਕਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਕਤਾਰਾਂ ਦੀ ਪੇਰਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਮੇਲਾ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੇਲਾ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ 35ਵੇਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ 2022 ਦਾ ਥੀਮ੍ਹ ਸਟੇਟ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਅਨੌਖੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੈਕੜਾਂ ਕਲਾਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਚ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਨਾਚ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਲਪ ਤੱਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਮੋਹਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਗੁਲਦਸਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਮੰਦਿਰ, ਅਮਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਵਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਊਸ ਬੋਟ ਦਾ ਲਾਇਵ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਤੇ ਸਮਾਰਕ ਦੁਆਰ ‘ਮੁਬਾਰਕ ਮੰਡੀ-ਜੰਮੂ’ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ 2013 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2020 ਵਿੱਚ, ਯੂਰੋਪ, ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ ਮੇਲੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਇਥੀਓਪੀਆ, ਇਸਵਾਤਿਨੀ, ਮੋਜਾਮਿਬਕ, ਤੰਜਾਨਿਆ, ਜਿੰਮਬਾਂਵ, ਯੁਗਾਂਡਾ, ਨਾਮੀਬਿਆ, ਸੁਡਾਨ, ਨਾਈਜੀਰਿਆ, ਇਕਵੇਟੋਰੀਅਲ ਗਿਜੀ, ਸੋਨੇਗਲ, ਅੰਗੋਲਾ, ਘਾਨਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਨੇਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਈਰਾਨ, ਮਾਲਦੀਪ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਪੂਰਨ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁਲਿੱਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਸਹਿਤ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੰਜਾਬਾ ਦਾ ਭੰਗੜਾ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਬਿਹੂ, ਬਰਸਾਨੇ ਦੀ ਹੋਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕ ਨ੍ਰਿਤਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਮਾਕੜਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਲਾਵਣੀ, ਹੱਥ ਦੀ ਚੱਕੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰਹੇ ਬੇਹਰੂਪੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਕਲਾਕਾਰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਰਾਧ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਲਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੇਲਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਹਿਮਤ-ਏ-ਨੁਸਰਤ, ਰਿੰਕੂ ਕਾਲੀਆ ਦੀਆਂ ਗਜ਼ਲਾਂ ਦੀ ਗੁੰਜ, ਮਨਮੋਹਕ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨ੍ਰਿਤਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਭਾਵਪੂਰਣ ਸੂਫੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਮਾਟੀ ਬਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉਜਬੇਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਗੀਤ ਸ਼ੋਅ ਜਿਹੇ ਬੈਂਡ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਸ਼ਾਮ 7.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਚੌਪਾਲ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਨੂੰ ਪਕੜਣ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਪਣਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਘਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ. ਆਪਣਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਬਰਤਨ, ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਆਦਿ ਦਿਖਾਈ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਦਾ ਲਾਇਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋਨਾਂ ਚੋਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿੰਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਮੇਲਾ 19 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ ਹਰ ਦਿਨ ਦੁਪਹਿਰ 12.30 ਵਜੇ ਤੋਂ 9.30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ।
• 35ਵੇਂ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲਾ-2022 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੇਲਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੀਐੱਮ ਇਨਸਾਈਡਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਫਤ ਪਾਰਕਿੰਗ
• ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ: www.surajkundmelaauthority.com
• ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਜਿਹੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕੱਚੀ ਘੋੜੀ, ਸਟਿਕ ਵੌਕਰ, ਕਾਲਬੇਲੀਆ, ਬੇਹਰੂਪੀਆ, ਹਿਮਾਚਲ ਤੋਂ ਕਾਂਗੜੀ ਨਾਟੀ, ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਪੀਹੂ, ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਭੰਗੜਾ, ਜਿੰਦੂਆ, ਝੁਮੇਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਛਪੇਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਰਸਾਨਾ ਦੀ ਹੋਲੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ ਵਾਂਗੀਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸੰਭਲਪੁਰੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਲਾਵਣੀ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਾਜਿਕ ਰਿਸਪੋਂਸੇਬਿਲਿਟੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਮੇਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਬਜੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਟਿਕਟ ‘ਤੇ 50% ਦੀ ਛੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਰੇਨੋਵੇਟਿਡ ਆਪਣਾ ਘਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
• ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਮੇਲਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗਾ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਲਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ ਵਿਜਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਜਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੇਲਾ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਗਾਰਡ ਸਾਹਿਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੇਲਾ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨੰਬਰ ਪਲੇਟ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਈ-ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐੱਨਪੀਆਰ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
• ਸੈਲਾਨੀਆ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਨੇ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
• ਮੇਲਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟਰੈਸਪਾਸਰਸ ਦੀ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀ ਜਾਂਚ
• ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਐੱਮਸੀਐੱਫ ਦੇ ਖੋਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2-3 ਏਕੜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
• ਪੂਰੇ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦਲ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗਾ।
• ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ/ਨਿਕਾਸੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ, ਅੱਗ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
• ਬੈਂਕ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ, ਮੇਲਾ ਪੁਲਿਸ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਇੱਕ ਕੇਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸੈਲਾਨੀ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
• ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾ।
• ਮੇਲਾ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਿਟਕ/ਪੌਲੀਥਿਨ ਦੀ ਥੈਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ
ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ਸੂਰਜਕੁੰਡ, ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਦਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰਾਜ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਸੂਰਜ ਦਾ ਕੁੰਡ’ ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 10ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਤੋਮਰ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਾਜ ਸੂਰਜਪਾਲ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੂਰਜ ਦਾ ਅਰਥ ‘ਸੂਰਯ’ ਹੈ ਕੁੰਡ ਦਾ ਅਰਥ ਕੁੰਡ/ਝੀਲ ਜਾ ਜਲਾਸ਼ਯ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਅਰਾਵਲੀ ਪਰਬਤ ਲੜੀ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤੋਮਰ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਸੂਰਜ ਉਪਾਸਕਾਂ ਦੇ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਾਜਾ ਸੂਰਜ ਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੂਰਜ ਕੁੰਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸੀ। ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਖੰਡਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਅਸਿਤਤਵ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਿਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਤੁਗਲਕ (1351-88) ਦੇ ਤੁਗਲਕ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਇਪਰਲਿੰਕ
ਚੁਨੇ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੌੜੀਆਂ ਅਤੇ ਛੱਤਾਂ ਦਾ ਮੁੜਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਜਲਾਸ਼ਯ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੇਲਾ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।
ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
Follow Ministry of Tourism on
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram- https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv

Ministry of Tourism
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatraya and Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal inaugurat the 35th Surajkund International Crafts Mela
Secretary Tourism, GoI Shri Arvind Singh addresses the Surajkund Crafts Mela
20 MAR 2022 8:45AM by PIB Delhi
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatraya and Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal inaugurated the 35th Surajkund International Crafts Mela today in the august presence of Shri Kanwar Pal, Minister of Tourism Forests, Hospitality and Art, Education, Parliamentary Affairs, Haryana and His Excellency Mr. Dilshod Akhatov, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary of the Republic of Uzbekistan Embassy, Smt. Seema Trikha, M.L.A, Badkhal, Shri. Krishan Pal, Union Minister of State, Ministry of Power & Heavy Industries, Government of India, Shri. Mool Chand Sharma, Minister of Transport, Mines & Geology, Skill Development & Industrial Training and Elections and Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Government of India along with other dignitaries and Senior Officials of the Central Government &State Governments.
During the inauguration session, Shri Bandaru Dattatraya, Governor of Haryana in his address pointed out the importance of art and crafts in the development of civilization and culture. He also praised the Ministries of Central Government & State Government of Haryana for organising the Crafts Mela as this gives an opportunity to the artisan from India and as well as participating countries to present the rich legacy of arts & crafts of their respective countries.
Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal stated that the Suraj Kund Crafts fair helps thousands of craftsperson from across India to showcase their arts and products to a wider audience. Thus, the Mela has also helped in reviving the heritage crafts of India. He further said that this years’ Suraj Kund Crafts Mela is special as organized when we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Mela was first organized in 1987 and this is the 35th Crafts Mela organized this year and it is a stage not only for the artisans from Haryana but also from all over India giving opportunity to showcase their talent and encourages to preserve our rich heritage & culture.
Secretary of Ministry of Tourism, Government of India Shri Arvind Singh while addressing at the Surajkund Crafts Mela , Faridabad, stated that the 35th Surajkund International Crafts Mela-2022 is being held after a long gap due to the Covid 19 pandemic which did not allow us to organise this much awaited crafts event in the year 2021. However, this year the Surajkund Mela comes with a promise of a bigger event with renewed energy’. He also praised the efforts & hard work of the Haryana Government for organising & implementing the Crafts Mela this year and stated that how it will help to boost the tourism in India.
Shri M.D. Sinha, Principal Secretary, Tourism, Government of Haryana stated the Mela ground is spread over 43.5 acres of land and houses 1183 work huts for crafts persons and a multi-cuisine Food Court, which is immensely popular with visitors. The ambiance of the mela will carry ethnic vibes with motifs and decorations such as Mahua, Nargis, Panchjanya and along with it the 75 years of independence theme with motifs and replicas of independence medals, Tri Coloured buntings and commemorative stamps. He further added that ‘the Surajkund Mela is now a tourist event with immense popularity overseas and we hope to make this event even more grand with new innovations in the coming editions’.
The Surajkund Crafts Mela was hosted for the first time in 1987 to showcase richness and diversity of the handicrafts, handlooms, and the cultural heritage of India. Jointly hosted by the Surajkund Mela Authority and Haryana Tourism in collaboration with the Union Ministries of Tourism, Textiles, Culture, External Affairs and Government of Haryana, this festival has come to occupy a place of pride and prominence on the international tourism calendar for its display of crafts, culture & cuisine of India in aesthetically created ambience. Keeping in pace with the times, online tickets are made available through portals like Paytm Insider, to help visitors easily enter mela premises without the hassles of long queues. Special buses will run from various points to carry visitors from the surrounding areas to the fair site.
Jammu & Kashmir is the ‘Theme State’ of the 35th Surajkund International Crafts Mela 2022, which is showcasing its unique culture and rich heritage through various art forms and handicrafts from the state. Hundreds of artists from Jammu & Kashmir will be performing different folk arts and dances. From traditional dances art forms to exquisite crafts, there is a bouquet of heritage and culture from Jammu & Kashmir to enthrall the audience. Replicas of Vaishno Devi temple, Amar nath temple , Apna Ghar representing architecture from Kashmir, live demonstration of House Boat and Commemorative gate ‘Mubarak Mandi – Jammu’ promises to be the main attractions of this year’s Mela.
A benchmark was set in the history of Surajkund Crafts Mela as it was upgraded to an international level in 2013. In 2020, more than 30 countries from Europe, Africa and Asia participated in the Mela. This year More than 30 countries will be a part of the Mela, which includes the Partner Nation - Uzbekistan. There will be enthusiastic participation from Latin American Countries, Afghanistan, Ethiopia, Eswatini, Mozambique, Tanzania, Zimbabwe, Uganda, Namibia, Sudan, Nigeria, Equitorial Guinea, Senegal, Angola, Ghana, Thailand, Nepal, Sri Lanka, Iran, Maldives and many more.
To enliven the visitors’ mood, scintillating performances will be presented by international folk artistes from the participating foreign countries including Artists from across the States of India.
A variety of day performers will enthral the visitors like at the Bhangra from Punjab, Bihu from Assam, Barsana ki Holi, Lok Niritya From Haryana, Jamakda from Himachal Pradesh, Lavni from Maharashtra, Live Demonstration of Hath Ki Chakki and the ever famous Behrupiyas, who will keep the crowds entertained with their enchanting talent and showmanship within the Mela ground.
Enthralling evening cultural performances during the Mela fortnight will entertain the visitors to the hilt. Enjoy eclectic performances from bands like Rehmat-e-Nusrat, resonating Ghazals by Rinku Kalia, enthralling dance performances, soulful sufi performances, Rythms of India by Maati Baani , besides foot tapping dance & song shows of Jammu & Kashmir, Uzbekistan and other international artists. Catch all the action and excitement at the Chaupal from 7.00 pm onwards.
A family from Haryana is going to live in specially-created ‘Apna Ghar’ to showcase the authentic lifestyle of the state. ‘Apna Ghar’ gives a chance to the visitors to experience the lifestyle of the people of the state and provides them a chance to interact and learn about their culture. Apna ghar will show case traditional earthenware, utensils etc and craftsmen will give live demonstration of these traditional crafts.
Both Chaupals (amphitheatres) have been given a new look inspired by the elements of the participating state and partner nation to make the perfornaces come alive for the audience along with the use of traditional props.
The Mela is open from 19th March to 4th April, 2022, daily from 12.30 pm-9.30 pm.
Major highlights of the 35th Surajkund International Crafts Mela-2022
⦁ Uzbekistan will participate as the partner nation for this year’s Mela.
⦁ Keeping pace with the Information Technology (IT) advancements, the Mela entry tickets can be booked online Through Paytm Insider
⦁ Hassle Free parking through technological innovations
⦁ Virtual tour and craftsperson information available on the website : ⦁ www.surajkundmelaauthority.com
⦁ Art and culture department will showcase traditional and cultural artists like Kacchi Ghodi, Stick walker, Kalbelia, Behrupia from rajasathan, Kangri Nati from Himachal, Pihu from Assam, Bhangra, Jindua, Jhoomer from Punjab, Chapeli from Uttarakhand, Barsana ki Holi from Uttar Pradesh, Wangia from Meghalaya, Sambhalpuri Odisha, Badhai from Madhya Pradesh, Lawni from Maharashtra and much more.
⦁ As a corporate social responsibility initiative, the Surajkund Mela Authority provides 50% rebate on the entry tickets to the differently- abled persons, senior citizens and serving defense personnel and ex- servicemen.
⦁ Renovated ‘Apna Ghar’ of Haryana will enthrall visitors in a new avatar.
⦁ A number of competitions to be organised for school students.
⦁ Exporters and Buyers Meet is organised during the Mela fortnight that offers a ready support system for craftspersons to access and tap the export market.
⦁ To beef up security arrangements more than 100 CCTV Cameras have been installed in the Mela ground along with the Night Vision Cameras. A large number of security personnel, including women guards, are deployed in the Mela premises to prevent the occurrence of any untoward incident or mishap.
⦁ Use of NPR Technology for e-Surveillance to capture number plate recognition of vehicles entering the mela parking
⦁ Introduction of crowd counting technology
⦁ Check on intrusion entry of trespassers entering mela
⦁ 2-3 acres of addition parking space created at Khori Land of MCF just adjacent to Silver Jubilee gate
⦁ Fire Brigade team and medical teams will be available for any emergency throughout the Mela.
⦁ Disaster Management Plan/ Evacuation Plan is in place with state-of-the-art medical, fire and disaster management facilities at all crucial points.
⦁ Bank, dispensary, Mela police control room & CCTV control room are located at a centralized location so that visitors and participants can have easy access to these essential services.
⦁ Improved facilities for the differently-abled persons.
⦁ A complete ban is imposed on the plastic/polythene bags within the Mela premises.
History of Surajkund
Surajkund, the site of popular Surajkund International Crafts Mela is located at a distance of 8 km from South Delhi in Faridabad. Surajkund derives its name from the ancient amphitheatre, meaning ‘lake of the sun’ constructed here in the 10th century by Raja SurajPal, one of the Tomar chieftains. ‘Suraj’ means ‘Sun’ and ‘Kund’ means ‘pool/lake or reservoir’. The place is built against the backdrop of the Aravalli Mountain range.
As the historians tell us, this area fell under the domain of the Tomar clan. Raja Suraj Pal, one of the chieftains of the clan of sun worshipers, had a sun pool built in this area. It is believed that a temple also stood in its periphery. Archaeological excavations have revealed existence of a Sun temple here based on ruins that can be seen even now. During the Tughlaq dynasty rule of FerozHYPERLINK "http://en.wikipedia.org/wiki/Feroz_Shah_Tughlaq" Shah Tughlaq (1351–88), the reservoir was refurbished by rebuilding the steps and terraces with stones in lime mortar.
The Mela is indeed a tribute to the richness and diversity of the cultural heritage of India, organised in the backdrop of this magnificent monument.
Given below is the link of the inauguration event on You Tube :
https://youtu.be/16xogsqUcSM
Follow Ministry of Tourism on
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram- https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv