Prime Minister's Office
India-Japan Summit Joint Statement Partnership for a Peaceful, Stable and Prosperous Post-COVID World
19 MAR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Prime Minister of Japan H.E. Mr. Kishida Fumio made an official visit to India, as his first bilateral visit, from 19 to 20 March 2022 for the 14th India-Japan Annual Summit with H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of India. The Prime Ministers recognized that the Summit was taking place at a significant time as the two countries were celebrating the 70th anniversary of establishment of diplomatic relations and India was celebrating the 75th anniversary of its independence. They reviewed the developments since the last Annual Summit and discussed wide ranging areas of cooperation.
1. Reaffirming the Special Strategic and Global Partnership between India and Japan, the Prime Ministers concurred that the shared values and principles enunciated in the India-Japan Vision Statement issued in 2018 are particularly relevant in the present context, where global cooperation is required more than ever to address challenges that have become more acute. They highlighted their commitment to working in tandem towards a peaceful, stable and prosperous world, based on a rules-based order that respects sovereignty and territorial integrity of nations, and emphasized the need for all countries to seek peaceful resolution of disputes in accordance with international law without resorting to threat or use of force or any attempt to unilaterally change status quo. In this regard, they reaffirmed their common vision for a free and open Indo-Pacific, free from coercion. They shared the view that the economies of both countries in such a world would be powered by robust bilateral investment and trade flows through diversified, resilient, transparent, open, secure and predictable global supply chains that provide for economic security and prosperity of their peoples. Reaffirming that the two countries would continue to work together to realize these shared objectives, they resolved to further advance the India-Japan Special Strategic and Global Partnership.
Partnership for A Free and Open Indo-Pacific underpinned by Inclusiveness and Rules-based order
2. The Prime Ministers appreciated the significant progress made in security and defence cooperation and reaffirmed their desire to further deepen it. They welcomed the holding of the first 2+2 meeting of their Foreign and Defence Ministers in November 2019 in New Delhi and instructed their Ministers to hold the second meeting at the earliest opportunity in Tokyo. They also welcomed the operationalization of the Agreement Concerning Reciprocal Provision of Supplies and Services between the Japan Self-Defense Forces and the Indian Armed Forces. They expressed their commitment to continuing bilateral and multilateral exercises including "Dharma Guardian” and "Malabar” respectively, while welcoming the participation of Japan for the first time in exercise MILAN, as well as making efforts to increase their complexity in the future. They reaffirmed the decision to proceed with coordination for the inaugural fighter exercise between the Japan Air Self-Defense Force and the Indian Air Force and welcomed the efforts to hold the exercise at the earliest. They acknowledged ongoing collaboration in the area of Unmanned Ground Vehicle (UGV) and Robotics and directed their Ministers to further identify concrete areas for future cooperation in the area of defence equipment and technology.
3. With their commitment to promoting peace, security, and prosperity in the Indo-Pacific region, the Prime Ministers affirmed the importance of bilateral and plurilateral partnerships among like-minded countries of the region, including the quadrilateral cooperation among Australia, India, Japan, and the United States (the Quad). They welcomed the Quad Leaders’ Summits in March and September 2021 and renewed their commitment to delivering tangible outcomes on the Quad’s positive and constructive agenda, especially on COVID vaccines, critical and emerging technologies, climate action, infrastructure coordination, cybersecurity, space and education. They looked forward to advancing Quad cooperation through the next Quad Leaders’ Summit in Japan in the coming months.
4. Prime Minister Kishida welcomed the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) announced by Prime Minister Modi in 2019. The Prime Ministers acknowledged the growing space for cooperation between the IPOI and Free and Open Indo-Pacific (FOIP). India appreciated Japan’s participation as a lead partner on the connectivity pillar of IPOI. They reiterated their strong support for ASEAN’s unity and centrality and their full support for the "ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP)” which upholds the principles such as the rule of law, openness, freedom, transparency and inclusiveness.
5. The Prime Ministers emphasized that India and Japan, as two leading powers in the Indo-Pacific region, had a shared interest in the safety and security of the maritime domain, freedom of navigation and overflight, unimpeded lawful commerce and peaceful resolution of disputes with full respect for legal and diplomatic processes in accordance with international law. They reaffirmed their determination to continue prioritizing the role of international law, particularly the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and facilitate collaboration, including in maritime security, to meet challenges against the rules-based maritime order in the East and South China Seas. They emphasized the importance of non-militarisation and self-restraint. They further called for the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea and the early conclusion of a substantive and effective Code of Conduct in the South China Sea in accordance with international law, especially UNCLOS, without prejudice to the rights and interests of all nations including those not party to these negotiations.
6. The Prime Ministers condemned North Korea’s destabilising ballistic missile launches in violation of United Nations Security Council resolutions (UNSCRs). They reaffirmed their commitment to the complete denuclearization of North Korea consistent with the relevant UNSCRs, and the importance of addressing concerns related to North Korea’s proliferation linkages. They urged North Korea to fully comply with its international obligations under the relevant UNSCRs, and to immediately resolve the abductions issue.
7. The Prime Ministers reaffirmed their intention to collaborate closely to realise peace and stability in Afghanistan, and stressed the importance of addressing humanitarian crisis, promoting human rights and ensuring establishment of a truly representative and an inclusive political system. They also reaffirmed the importance of UNSCR 2593 (2021) which unequivocally demands that Afghan territory not be used for sheltering, training, planning or financing terrorist acts and called for concerted action against all terrorist groups, including those sanctioned by the UNSC.
8. The Prime Ministers expressed deep concern at the growing threat of terrorism and underlined the need for strengthening international cooperation to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner. They called upon all countries to work together for rooting out terrorist safe havens and infrastructure, disrupting terrorist networks and their financing channels, and halting cross-border movement of terrorists. In this context, they also called upon all countries to ensure that territory under their control is not used to launch terror attacks, to expeditiously bring to justice the perpetrators of such attacks. They reiterated their condemnation of terrorist attacks in India, including 26/11 Mumbai and Pathankot attacks and called upon Pakistan to take resolute and irreversible action against terrorist networks operating out of its territory and comply fully with international commitments including to FATF. They also concurred to strengthen counter-terrorism efforts in multilateral fora, and to work together on early adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) in the United Nations.
9. The Prime Ministers remained concerned about the situation in Myanmar and called for an end to violence, the release of all those detained and a return to the path of democracy. They reaffirmed their support for ASEAN efforts to seek a solution in Myanmar, and welcomed Cambodia’s active engagement as ASEAN chair to break the deadlock. They called on Myanmar to urgently implement ASEAN’s Five-Point Consensus.
10. The Prime Ministers expressed their serious concern about the ongoing conflict and humanitarian crisis in Ukraine and assessed its broader implications, particularly to the Indo-Pacific region. They emphasized that the contemporary global order has been built on the UN Charter, international law and respect for sovereignty and territorial integrity of states. They underscored the importance of safety and security of nuclear facilities in Ukraine and acknowledged active efforts of the IAEA towards it. They reiterated their call for an immediate cessation of violence and noted that there was no other choice but the path of dialogue and diplomacy for resolution of the conflict. The Leaders affirmed that they would undertake appropriate steps to address the humanitarian crisis in Ukraine.
11. Prime Minister Kishida congratulated India on its successful Presidency of the UN Security Council in August 2021 including Prime Minister Modi’s chairmanship of the UNSC at the High-Level Open Debate on "Maintenance of International Peace and Security: Maritime Security”. Prime Minister Modi reiterated India's support for Japan's candidature for a non-permanent seat at the UNSC for the term 2023-2024, to which Prime Minister Kishida expressed his appreciation. They concurred to continue to work closely on matters in the UNSC during the respective tenures of India and Japan. The Prime Ministers resolved to continue to work closely together for an early reform of the UNSC to reflect the contemporary realities of the 21st century. They expressed their determination to accelerate its process, including through the commencement of text-based negotiations in the Inter-Governmental Negotiations (IGN) with an overall objective to achieve concrete outcomes in a fixed timeframe. They reaffirmed their shared recognition that India and Japan are legitimate/deserving candidates for permanent membership in an expanded UNSC.
12. The Prime Ministers reaffirmed their shared commitment to the total elimination of nuclear weapons and remained resolute in the task of strengthening international cooperation to address the challenges of nuclear proliferation and nuclear terrorism. Prime Minister Kishida stressed the importance of early entry into force of the Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty (CTBT). They called for an immediate commencement and early conclusion of negotiations on a non-discriminatory, multilateral, and internationally and effectively verifiable Fissile Material Cut-off Treaty (FMCT) in the Conference on Disarmament on the basis of Shannon Mandate. They pledged to continue working together for India’s membership of the Nuclear Suppliers Group, with the aim of strengthening the global non-proliferation efforts.
Partnership for Sustainable Growth in a post-COVID World
13. The Prime Ministers reiterated that India and Japan would continue to contribute to global efforts to combat COVID-19 and to protecting the lives and livelihoods of people. They welcomed the progress made under the Quad Vaccine Partnership to enhance equitable access to safe and effective vaccines in the Indo-Pacific and beyond. Prime Minister Modi expressed his appreciation for the support extended by Japan to efforts of the Government of India to combat COVID-19 and provide social protection. Prime Minister Kishida praised India’s initiatives in the fight against COVID-19, especially in ensuring a supply of medicines and medical equipment and providing safe and effective vaccines through the Vaccine Maitri initiative. They reaffirmed their commitment to achieve the health-related SDGs, in particular universal health coverage, and to strengthen global health architecture, including the leading and coordinating role of the World Health Organization and its reform.
14. The Prime Ministers, building on the outcome of COP26, recognized the importance and imminence of tackling climate change, and shared the importance of various pathways for pragmatic energy transitions reflecting different national circumstances and constant innovation to achieving global net-zero emission. They welcomed the launch of the India-Japan Clean Energy Partnership (CEP) for cooperation towards achieving sustainable economic growth, addressing climate change and ensuring energy security, in areas such as electric vehicles (EV), storage systems including batteries, electric vehicle charging infrastructure (EVCI), solar energy, clean including green hydrogen/ammonia, wind energy, exchange of views on respective energy transition plans, energy efficiency, CCUS (Carbon dioxide Capturing, Utilization and Storage) and Carbon Recycling. They committed to continue further discussion for establishing the Joint Crediting Mechanism (JCM) between India and Japan for the implementation of Article 6 of the Paris Agreement. They also reaffirmed their determination to promote environmental cooperation in other areas. In this regard, they welcomed the signing of the MoC for cooperation in decentralized domestic wastewater management. Prime Minister Modi conveyed appreciation for the past and ongoing Japanese cooperation for smart cities missions in Varanasi, Ahmedabad and Chennai, and looked forward to further cooperation in this field. Prime Minister Kishida commended India’s initiatives such as the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and conveyed that Japan would be joining the Indian-Swedish climate initiative LeadIT to promote heavy industry transition. They welcomed the signing of the MoC on Sustainable Urban Development.
15. The Prime Ministers reaffirmed their commitment to upholding and strengthening the rules-based multilateral trading system, with the World Trade Organization (WTO) at its core, and to work closely with each other to achieve meaningful outcomes in the 12th WTO Ministerial Conference (MC12). They shared their opposition to coercive economic policies and practices that run counter to this system and committed to work collectively to foster global economic resilience against such actions.
16. The Prime Ministers noted with appreciation that since elevation of ties to a Special Strategic and Global Partnership, there had been significant growth in economic cooperation. They expressed satisfaction that the investment target of JPY 3.5 trillion announced in 2014 has been achieved. Noting steps taken by India to improve the business environment for Japanese investors in India, as well as other measures to boost economic growth and improve ease of doing business, they expressed their shared intention to realize JPY 5 trillion of public and private investment and financing from Japan to India in the next five years, to finance appropriate public and private projects of mutual interest. Prime Minister Modi expressed his appreciation for various initiatives taken by Japan to strengthen economic cooperation with India. In this context, the Prime Ministers recalled the establishment of the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP) in November 2021 and welcomed the formulation of a Roadmap under the IJICP, to further promote industrial cooperation between the two countries including in the areas of MSME (Micro, Small and Medium Enterprises), manufacturing and supply chains. They also confirmed to work together towards reliable, resilient, efficient supply chains in the region and welcomed the progress in this regard in areas such as sharing of best practices. They emphasized the importance of collaboration to address illicit technology transfers, build resilient supply chains and strengthen the protection of critical infrastructure, including through the Quad. They welcomed the renewal of their bilateral currency swap agreement of USD 75 billion. They recognized the need for enhancing bilateral trade and welcomed the amendment promoting trade of fish surimi between India and Japan under India-Japan Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Stressing the importance of promoting trade and investment between the two countries, they encouraged further review of the implementation of CEPA through existing mechanisms. They welcomed India’s approval of imports of Japanese apples and relaxation of procedures of Indian mango exports to Japan.
17. The Prime Ministers recognized that digital technologies would play an increasingly important role in the post-COVID world and welcomed the growing cooperation under the India-Japan Digital Partnership with a view to enhancing digital economy through promotion of joint projects for digital transformation, support to provide opportunities for Indian IT professionals to work in Japan and Japanese companies, and collaboration made in the area of IoT, AI and other emerging technologies. In this regard, Prime Minister Kishida looked forward to attracting more highly skilled Indian IT professionals to contribute to the Japanese ICT sector. They also welcomed the progress on the "India-Japan fund-of-funds” to mobilize funds for emerging Indian start-ups. Welcoming the signing of MoCs in the fields of Cybersecurity and ICT, they appreciated progress in the bilateral relationship in cyber domain and affirmed to further deepen cyber engagement with each other in multilateral fora, including in the United Nations. They shared the view to further cooperate in various fields like 5G, Open RAN, Telecom Network Security, submarine cable systems, and Quantum Communications. They welcomed the progress of bilateral cooperation in the field of science and technology, including through the holding of the 10th Meeting of the India-Japan Joint Committee on Science and Technology Cooperation in November 2020, and looked forward to the joint lunar research project. They reaffirmed the commitment to strengthen the efforts so that the vision for technologies, guided by the Quad Principles on Technology Design, Development, Governance, and Use, would be further shared by all like-minded nations.
18. Prime Minister Modi appreciated Japan’s support for India’s socio-economic development over the years. The Prime Ministers welcomed the signing of the exchange of notes concerning seven yen loan projects in which Japan provides over 300 billion yen (over INR 20400 crores) in total. The Prime Ministers expressed satisfaction on the progress in the flagship bilateral cooperation project of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR). They affirmed that this project was an important symbol of India-Japan collaboration and would lead to transfer of technology which would further enhance the capacity of railways in India. They reaffirmed that they would work together for the commencement of operations at the earliest possible timing. Prime Minister Modi appreciated Japan’s cooperation on the MAHSR and various Metro Projects in India and looked forward to the planned preparatory survey for the Patna Metro.
19. The Prime Ministers reaffirmed the significance of collaborative projects between India and Japan in the Indo-Pacific region. They acknowledged the progress in ongoing projects in Bangladesh and looked forward to exploring expansion of such cooperation to ASEAN, Pacific island countries and others. They appreciated the importance of their continued collaboration through the Act East Forum (AEF) for sustainable economic development of India’s North Eastern Region and for enhancing the Region’s connectivity with Southeast Asia. They welcomed the launch of the "India-Japan Initiative for Sustainable Development of the North Eastern Region of India”, which includes "Initiative for Strengthening the Bamboo Value Chain in the North East” and cooperation in health care, forest resources management, connectivity and tourism in different states of the North Eastern Region.
20. The Prime Ministers reaffirmed their resolve to make the India-Japan Special Strategic and Global Partnership more robust and complementary in view of the 70th anniversary of the establishment of diplomatic relations in 2022 through people-to-people exchanges, tourism and sports. They welcomed the opening of the Rudraksha Convention Centre in Varanasi as a symbol of India-Japan friendship. They appreciated the progress made in Japanese language education and training in India and decided to expand this initiative through the Japan Overseas Cooperation Volunteers (JOCV) scheme.
21. They reaffirmed the importance of strengthening cooperation in the area of skill development and creation of employment opportunities. They welcomed the fact that more than 3,700 Indians were trained in JIMs (Japan-India Institutes for Manufacturing) and JECs (Japanese Endowed Courses) in the past year. They noted with pleasure the operationalization of the Specified Skilled Worker (SSW) system under the Memorandum of Cooperation signed in January 2021. They welcomed the starting of SSW examinations in India earlier this year and noted that some skilled workers have started working in Japan already as SSW. They also noted with pleasure that approximately 200 Indians are staying in Japan as Technical Intern Trainees. They concurred to work together to boost the number of skilled Indians who could contribute to Japanese economy through these existing frameworks.
22. Prime Minister Modi congratulated Prime Minister Kishida for the success of the Olympic and Paralympic Games Tokyo 2020, and Prime Minister Kishida expressed his appreciation for India’s support. Prime Minister Modi confirmed India’s participation in the Expo 2025 Osaka, Kansai, Japan, as an opportunity to further strengthen and broaden trade, investment and people-to-people links between the two countries. Prime Minister Kishida welcomed India’s participation and expressed his gratitude for Prime Minister Modi’s support for its success.
23. The Prime Ministers confirmed the importance of building upon the achievements through annual mutual visits by the leaders, and looked forward to continuing such visits in the years ahead. Prime Minister Kishida thanked Prime Minister Modi for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation during his visit to India and extended an invitation to Prime Minister Modi to visit Japan on the occasion of the Quad Leaders’ Summit. Prime Minister Modi accepted the invitation with great pleasure.
Prime Minister of the Republic of India
Prime Minister of Japan

पंतप्रधान कार्यालय
कोविडनंतरच्या शांततामय, स्थिर आणि समृद्ध जगाच्या उभारणीसाठी भारत-जपान भागीदारीविषयक संयुक्त निवेदन
19 MAR 2022 11:30PM by PIB Mumbai
जपानचे पंतप्रधान महामाहीम श्री कीशिदा फुमिओ 19 ते 20 मार्च 2020 ला आपल्या भारताच्या पहिल्या द्विपक्षीय औपचारिक दौऱ्यावर आहेत. यावेळी त्यांनी भारताचे पंतप्रधान महामाहीम श्री नरेंद्र मोदी यांच्यासमवेत 14 व्या भारत – जपान वार्षिक शिखर संमेलनात भाग घेतला. दोन्ही पंतप्रधानांनी याची नोंद घेतली की, ही शिखर परिषद अशावेळी आयोजित होत आहे, जेव्हा दोन्ही देश राजनैतिक संबंधांचा 70 वा वर्धापन दिन साजरा करत आहेत आणि भारतात स्वातंत्र्याचा 75 व्या वर्धापन दिन साजरा होत आहे. त्यांनी मागच्या वार्षिक शिखर परिषदेनंतरच्या घडामोडींचा आढावा घेतला आणि परस्पर सहकार्यविषयक विविध विस्तृत विषयांचा परामर्शही घेतला.
1. भारत आणि जपान यांच्यातील विशेष राजनैतिक आणि जागतिक भागीदारी अधिक दृढ करण्याबद्दलची कटिबद्धता पुन्हा व्यक्त करत, दोन्ही पंतप्रधानांनी, भारत-जपान यांनी 2018 साली जारी केलेल्या संयुक्त निवेदनात व्यक्त केलेली सामायिक मूल्ये आणि तत्वे याबद्दल सहमती दर्शवली तसेच आजच्या परिस्थितीत ही मूल्ये अधिकच प्रासंगिक ठरली आहेत. कारण आज सर्वांसमोरची आव्हाने अधिकच बिकट झाली असतांना, जागतिक सहकार्याची पूर्वीपेक्षाही अधिक गरज निर्माण झाली आहे, यावरही दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली. देशांची प्रादेशिक एकात्मता आणि सर्वभौमत्वाप्रती आदरभाव असलेल्या नियमाधारीत समाजरचनेच्या पायावर एका शांततामय, स्थिर आणि समृद्ध जगाची निर्मिती करण्यासाठी, दोघांनी मिळून प्रयत्न करण्याची कटिबद्धता यावेळी उभय नेत्यांनी अधोरेखित केली. तसेच सर्वच देशांनी आपल्या वादविवादांवर आंतरराष्ट्रीय कायद्यांच्या अधीन राहून सौहार्दाने तोडगा काढण्याची गरज असल्यावर यावेळी भर देण्यात आला. कोणीही एकमेकांना धमक्या देऊ नये, किंवा बळाचा वापर करत, ‘जैसे थे’ एकतर्फी बदलण्याचा प्रयत्न करु नये, असे आवाहन सर्व देशांना करण्यात आले. याच संदर्भात, त्यांनी मुक्त आणि खुल्या तसेच आक्रमकांपासून मुक्त हिंद-प्रशांत सागर क्षेत्रविषयीची आपली सामायिक दूरदृष्टी पुन्हा व्यक्त केली. सध्याच्या जगात दोन्ही देशांमधील अर्थव्यवस्थाना बळ देण्यासाठी भक्कम अशी द्वीपक्षीय गुंतवणूक आणि व्यवसायांची मदत होऊ शकेल. गुंतवणूक आणि व्यवसायांचे आदानप्रदान वैविध्यपूर्ण, लवचिक, पारदर्शक, मुक्त, सुरक्षित आणि निश्चित जागतिक पुरवठा साखळी असलेले असावे, जेणेकरुन दोन्ही देशातील नागरिकांना आर्थिक सुरक्षितता आणि समृद्धी लाभू शकेल. ही समाजिक उद्दिष्टे प्रत्यक्षात साकार करण्यासाठी एकत्रित काम करण्याची काटिबद्धता दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केली. भारत- जापान यांच्यातील राजनैतिक आणि जागतिक भागीदारी अधिक दृढ करण्याचा निश्चयही त्यांनी व्यक्त केला.
सर्वसमावेशकता आणि नियमाधारीत समाजरचनेच्या माध्यमातून मुक्त आणि खुल्या हिंद-प्रशांत प्रदेशच्या उभारणीसाठी भागीदारी
2. दोन्ही देशात, सुरक्षा आणि संरक्षण क्षेत्रांत सहकार्य याबाबत झालेल्या लक्षणीय प्रगतीविषयी उभी नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले तसेच या क्षेत्रातील बंध अधिक मजबूत करण्याची इच्छा देखील व्यक्त केली.दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र आणि संरक्षण मंत्र्यांमध्ये नवी दिल्लीत नोव्हेंबर 2019 मध्ये झालेल्या पहिल्याच 2+2 बैठकीच्या आयोजनाचे त्यांनी स्वागत केले. तसेच, अशी दुसरी बैठक लवकरात लवकर टोक्यो इथे आयोजित करावी, अशा सूचना त्यांनी आपल्या मंत्र्यांना दिल्या.
भारत आणि जपानच्या संरक्षण क्षेत्रात, उत्पादने आणि पुरवठा करण्याविषयीच्या तरतुदी दोन्ही बाजूने (प्रतिसादात्मक) करण्याविषयीचा करार प्रत्यक्षात आल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. दोन्ही देशातले द्वीपक्षीय तसेच बहुपक्षीय युद्धसराव- ज्यात ‘धर्मरक्षक’ आणि ‘मलबार’ पुढेही सुरु ठेवण्याविषयीची वचनबद्धता त्यांनी व्यक्त केली. अलीकडेच झालेल्या ‘मीलन’ या संयुक्त युद्धसरावात जपानच्या सहभागाचे स्वागत करत असतांनाच, पुढे हे संयुक्त युद्धसराव अधिक क्लिष्ट स्वरूपाचे करण्यासाठी प्रयत्न केले जातील, असे मत दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केले आहे. जपानचे हवाई दल आणि भारतीय हवाई दल यांच्यातील पहिला लढावू विमान युद्धसराव आयोजित करण्यासाठी, परस्पर सहकार्य करत, लवकरात लवकर पुढे जाण्याची कटिबद्धता दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केली. मानवरहित भू-वाहन (यूजीव्ही) आणि रोबोटिक्स या क्षेत्रांत दोन्ही देशांमधील सहकार्याची त्यांनी दखल घेतली आणि संरक्षणविषयक उपकरणे तसेच तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात भविष्यात असेच सहकार्य कोणकोणत्या बाबतीत करता येईल, याकडे लक्ष देण्याच्या सूचना संबंधित मंत्र्यांना दिल्या.
3. हिंद-प्रशांत महासागर क्षेत्रांत, शांतता, सुरक्षितता आणि समृद्धी ला प्रोत्साहन देण्यासाठीची काटिबद्धता व्यक्त करतांनाच, द्वीपक्षीय आणि समविचारी राष्ट्रांसोबत बहुपक्षीय भागीदारीचे महत्त्व दोन्ही पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. यात, ऑस्ट्रेलिया,भारत, जपान आणि अमेरिका यांच्यातील क्वाड या संघटनेचाही त्यांनी उल्लेख केला. मार्च आणि सप्टेंबर 2021 या महिन्यात झालेल्या क्वाड नेत्यांच्या शिखर परिषदेचे त्यांनी स्वागत केले तसेच क्वाडच्या सकारात्मक आणि विधायक अजेंडयातून साकार होणाऱ्या मूर्त फलितांबाबतची आपली काटिबद्धता व्यक्त केली. विशेषतः कोविड लस, महत्वाच्या आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाची देवघेव, हवामान बदल आणि पायाभूत सुविधा समन्वय, सायबर सुरक्षा, अवकाश आणि शिक्षण अशा क्षेत्रातील फलितांची त्यांनी समीक्षा केली. येत्या काही महिन्यात, जपान इथे क्वाड नेत्यांची पुढची शिखर परिषद होणार असून, त्यात क्वाड सहकार्य अधिक पुढे नेण्याबद्दल आशादायी असल्याची भावना दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केली.
4. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2019 मध्ये जाहीर केलेल्या, हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रम - (IPOI) चे जपानचे पंतप्रधान कीशिदा यांनी स्वागत केले. आयपीओआय च्या तसेच मुक्त आणि खुल्या हिंद-प्रशांत (FOIP)क्षेत्रांत सहकार्य वाढवण्यास वाव असल्याची दखल त्यांनी घेतली. आयपीओआय अंतर्गत, सहकार्य वाढवण्यात आघाडीचा भागीदार म्हणून, जपानने घेतलेल्या पुढाकाराचे भारताने कौतूक केले. असियानच्या एकतेला, दोन्ही नेत्यांनी आपला संपूर्ण पाठिंबा जाहीर करत, ‘हिंद-प्रशांत विषयी आसियानचा दृष्टिकोन’ साठीही आपला पाठिंबा जाहीर केला. या अंतर्गत, कायद्याचे राज्य, मुक्त विचारसरणी, स्वातंत्र्य, पारदर्शकता आणि एकात्मिकता या सर्व मूल्यांचा पुरस्कार करण्यात आला आहे.
5. हिंद-प्रशांत महासागर क्षेत्रांत, भारत आणि जपान या दोन आघाडीच्या सत्ता असून सागरी क्षेत्राची सुरक्षितता आणि सुरक्षा, सागरी आणि हवाई वाहतुकीचे स्वातंत्र्य, निर्वेध, कायदेशीर व्यापार आणि आंतरराष्ट्रीय कायद्यांचा सन्मान ठवत शांततामय मार्गांनी वादविवाद निराकरण अशा सर्व बाबतीत त्यांचे हितसंबंध समान आहेत, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. आंतरराष्ट्रीय कायद्यांच्या भूमिकेला प्राधान्य देण्याच्या निश्चयाचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. विशेषतः सागराविषयी, संयुक्त राष्ट्र संमेलनातील कायदे, आणि परस्पर सहकार्य सुविधा देणे,यात सागरी सुरक्षेचाही समावेश असेल, पूर्व आणि दक्षिण चीनी सागरी प्रदेशात नियमाधारीत सागरी नियमनांसमोर निर्माण झालेल्या आव्हांनाचा सामना करणे इत्यादि. नि:शस्त्रीकरण आणि स्वयंनियमनाच्या महत्वावर त्यांनी भर दिला. दक्षिण चीन समुद्राशी संबंधित सर्व पक्षांच्या व्यवहाराविषयीच्या जाहीरनाम्याची संपूर्ण आणि प्रभावी अंमलबजावणी केली जावी अशी मागणीही या बैठकीत करण्यात आली. तसेच आंतरराष्ट्रीय कायद्याशी सुसंगत अशी प्रभावी आणि ठोस आचार संहिता लवकरात लवकर तयार केली जावी, तसेच ही आचारसंहिता तयार करतांना, कोणाच्याही हितसंबंधाबाबत आणि अधिकारांबाबत- जे या वाटाघाटीत सहभागी नाहीत, त्यांच्याही बाबतीत-निर्णय घेतांना कुठलाच पूर्वग्रह ठेवला जाऊ नये.
6. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या ठरावांचे (UNSCRs) उल्लंघन करून उत्तर कोरिया करत असलेल्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र प्रक्षेपणाचा दोन्ही पंतप्रधानांनी निषेध केला. त्यांनी संबंधित यूएनएससीआरशी सुसंगत अशा, उत्तर कोरियाच्या पूर्ण अण्वस्त्रमुक्तीबद्दलच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. तसेच, उत्तर कोरियाच्या प्रसार धोरणाशी संबंधित चिंतांचे निराकरण करण्याचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. उत्तर कोरियाने यूएनएससीआर संबंधित त्याच्या आंतरराष्ट्रीय जबाबदाऱ्यांचे पूर्णपणे पालन करण्याचे आणि अपहरण प्रकरणांचे त्वरित निराकरण करावे, असे आवाहन भारत आणि जपानने केले आहे.
7. अफगाणिस्तानात शांतता आणि स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी सहकार्य करण्याविषयीची कटिबद्धता दोन्ही पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. तसेच तिथल्या मानवतावादी संकटाचा सामना करण्याची,मानवाधिकारांना प्रोत्साहन देण्याची आणि जनतेचे खरोखर प्रतिनिधित्व करणाऱ्या एका सर्वसमावेशक राजकीय व्यवस्थेची पुन:स्थापना सुनिश्चित करण्याचे महत्त्व यावेळी अधोरेखित करण्यात आले. त्यांनी UNSCR 2593 (2021) चे महत्त्वही अधोरेखित केले . ज्यानुसार, अफगाणच्या भूमीचा वापर कोणत्याही दहशतवाद्यांना आश्रय देण्यासाठी, त्यांना प्रशिक्षण देण्यासाठी, दहशतवादी योजना बनवण्यासाठी किंवा त्याला आर्थिक मदत करण्यासाठी केला जाणार नाही असे नि:संदिग्धपणे म्हटले आहे. तसेच, संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेने निर्बंध घातलेल्या संघटनांसह सर्व दहशतवादी गटांविरुद्ध एकत्रित आणि कठोर कारवाई करण्याचे आवाहन केले आहे.
8. दोन्ही पंतप्रधानांनी दहशतवादाच्या वाढत्या धोक्याबद्दल गंभीर चिंता व्यक्त केली आणि सर्वसमावेशक आणि शाश्वत पद्धतीने दहशतवादाचा मुकाबला करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्य मजबूत करण्याची गरज अधोरेखित केली. दहशतवाद्यांची सुरक्षित आश्रयस्थाने आणि पायाभूत सुविधा समूळ नष्ट करण्यासाठी, दहशतवादी कारवायांचे जाळे आणि त्यांच्या वित्तपुरवठा वाहिन्यांना अडथळा आणण्यासाठी आणि दहशतवाद्यांच्या सीमापार हालचाली थांबवण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्याचे आवाहन त्यांनी सर्व देशांना केले. या संदर्भात, त्यांनी सर्व देशांना त्यांच्या नियंत्रणाखालील भूभागाचा वापर दहशतवादी हल्ले करण्यासाठी होणार नाही, तसेच अशा हल्ल्यांतील दोषींना त्वरीत शिक्षा देण्याचे आवाहन केले. 26/11 च्या मुंबई आणि पठाणकोट हल्ल्यांसह भारतातील दहशतवादी हल्ल्यांचा त्यांनी पुन्हा एकदा तीव्र निषेध केला आणि पाकिस्तानला आपल्या हद्दीतून कार्यरत असलेल्या दहशतवादी कारवायांवर निर्णायक, ठोस आणि शाश्वत कारवाई करण्याचे आणि FATF सह आंतरराष्ट्रीय वचनबद्धतेचे पूर्णपणे पालन करण्याचे आवाहन केले. बहुराष्ट्रीय मंचावर दहशतवादविरोधी प्रयत्नांना बळकटी देण्यावर आणि संयुक्त राष्ट्रांमध्ये आंतरराष्ट्रीय दहशतवादावरील व्यापक कन्व्हेन्शन (CCIT) लवकर स्वीकारण्यासह, या समस्येवर एकत्रितपणे काम करण्यावरही त्यांनी सहमती दर्शवली..
9. दोन्ही पंतप्रधानांनी म्यानमारमधील परिस्थितीबद्दल चिंता व्यक्त केली आणि हिंसाचार थांबवत, ताब्यात घेतलेल्या सर्वांची सुटका करुन, पुन्हा एकदा लोकशाहीच्या मार्गावर परत जाण्याचे आवाहन केले. म्यानमारच्या प्रश्नावर तोडगा काढण्यासाठी आसियानने सुरु केलेल्या प्रयत्नांना दोन्ही नेत्यांनी आपले समर्थन असल्याचा पुनरुच्चार केला. तसेच, या प्रकरणातील गतिरोध तोडण्यासाठी आसियान अध्यक्ष म्हणून कंबोडिया करत असलेल्या सक्रिय प्रयत्नाचे त्यांनी स्वागत केले. आसियानच्या पंचसूत्री सहमतीची तातडीने अंमलबजावणी करण्याचे आवाहन त्यांनी म्यानमारला केले.
10. युक्रेनमध्ये सुरू असलेला संघर्ष आणि मानवतावादी संकटाबद्दल दोन्ही पंतप्रधानांनी गंभीर चिंता व्यक्त केली. तसेच त्याचे व्यापक परिणाम, विशेषतः हिंद-प्रशांत क्षेत्रावर होणाऱ्या परिणामांचे मूल्यांकन केले. सध्याच्या जागतिक व्यवस्था, संयुक्त राष्ट्रांची सनद, आंतरराष्ट्रीय कायदे आणि सार्वभौमत्व तसेच राज्यांच्या प्रादेशिक अखंडतेचा आदर यावर आधारित आहे, या तत्वावर या चर्चेत भर देण्यात आला. युक्रेनमधील अणूभट्टयाची सुरक्षा आणि एकूण सुरक्षेचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले आणि त्यासाठी IAEA च्या सक्रिय प्रयत्नांची गरज असल्याचे मत व्यक्त केले. हिंसाचार तात्काळ बंद करण्याच्या त्यांच्या आवाहनाचा पुनरुच्चार केला. दोन्ही देशांमधील संघर्षाच्या निराकरणासाठी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीच्या मार्गाशिवाय दुसरा पर्याय नाही, हे ही त्यांनी नमूद केले. युक्रेनमधील मानवतावादी संकटाचा सामना करण्यासाठी योग्य पावले उचलती जातील, अशी ग्वाही दोन्ही नेत्यांनी पुन्हा एकदा दिली.
11. जपानचे पंतप्रधान किशिदा यांनी "आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षितता अबाधित राखणे: सागरी सुरक्षा" या विषयावरील उच्च-स्तरीय मुक्त चर्चेत पंतप्रधान मोदी यांनी ऑगस्ट 2021 मध्ये यशस्वीपणे UNSC चे अध्यक्षपद भूषविल्याबद्दल तसेच संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचे यशस्वी अध्यक्षपद भूषविल्याबद्दल भारताचे अभिनंदन केले. पंतप्रधान मोदी यांनी 2023-2024 या कालावधीसाठी संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या स्थायी सदस्यत्वासाठी जपानच्या उमेदवारीला भारताचे समर्थन असल्याचा पुनरुच्चार केला, ज्याबद्दल पंतप्रधान किशिदा यांनी भारताचे आभार मानले. भारत आणि जपानचे प्रतिनिधित्व असलेल्या कार्यकाळात संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेतील विषयांवर एकत्रित काम करत राहण्यास दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. 21 व्या शतकातील जगाचे वास्तविक प्रतिबिंब संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत दिसावे, यादृष्टीने, त्यात लवकरात लवकर सुधारणा करण्यासाठी एकत्र काम करत राहण्याचा संकल्प दोन्ही पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. आंतर-सरकारी वाटाघाटी (IGN) मध्ये आशय-आधारित वाटाघाटी सुरु करण्यासह, निश्चित कालमर्यादेत ठोस परिणाम साध्य करण्याच्या उद्देशाने या प्रक्रियेला गती देण्याचा निर्धार त्यांनी व्यक्त केला. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या विस्तारीत स्वरुपात कायम सदस्यत्वासाठी भारत आणि जपान हे वैध/पात्र उमेदवार आहेत या त्यांच्या सामायिक मान्यतेला यावेळी दुजोरा देण्यात आला.
12. अण्वस्त्रांच्या संपूर्ण निर्मूलनासाठी आपल्या सामायिक वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार यावेळी दोन्ही पंतप्रधानांनी केला तसेच आण्विक प्रसार आणि आण्विक दहशतवादाच्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्य मजबूत करण्यासाठीचा दृढनिश्चय त्यांनी व्यक्त केला. पंतप्रधान किशिदा यांनी सर्वसमावेशक अणु-चाचणी-बंदी करार (CTBT) लवकर लागू करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला. शॅनन कायद्याच्या आधारे नि:शस्त्रीकरण परिषदेत भेदभावरहित, बहुपक्षीय आणि आंतरराष्ट्रीय आणि प्रभावीपणे सिद्ध करण्यायोग्य फिसाइल मटेरियल कट-ऑफ करार (FMCT) वरील वाटाघाटी त्वरित सुरू करण्याचे आणि त्यावर लवकर निष्कर्ष काढण्याचे आवाहन त्यांनी केले. जागतिक स्तरावर, अण्वस्त्रप्रसार रोखण्याच्या प्रयत्नांना बळ देण्याच्या उद्देशाने अणु पुरवठादार गटात भारताच्या सदस्यत्वासाठी एकत्र काम करत राहण्याची वचनबद्धता त्यांनी व्यक्त केली.
कोविड नंतरच्या जगात शाश्वत विकासासाठीची भागीदारी
13. कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी तसेच नागरिकांच्या आयुष्याचे आणि उपजीविकेचे संरक्षण करण्यासाठी भारत आणि जपान जागतिक प्रयत्नांमध्ये योगदान देत राहतील याचा दोन्ही पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. हिंद-प्रशांत महासागर प्रदेश आणि त्यापलीकडे सुरक्षित आणि प्रभावी लसींच्या पुरवठ्याची व्याप्ती वाढविण्यासाठी क्वाड लस भागीदारी अंतर्गत झालेल्या प्रगतीचे त्यांनी स्वागत केले. कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी तसेच सामाजिक संरक्षण प्रदान करण्यासाठी भारत सरकारच्या प्रयत्नांना जपानने दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल पंतप्रधान मोदींनी त्यांचे आभार व्यक्त केले. कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात, विशेषत: औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणांचा पुरवठा सुनिश्चित करणे आणि लस मैत्री उपक्रमाद्वारे सुरक्षित आणि प्रभावी लस उपलब्ध करून देण्याच्या भारताच्या पुढाकारांची पंतप्रधान किशिदा यांनी प्रशंसा केली. आरोग्याशी-संबंधित शाश्वत विकास उद्दिष्टे , विशेषत: सार्वत्रिक आरोग्य सुविधांची व्याप्ती वाढवणे आणि जागतिक आरोग्य संघटनेच्या अग्रगण्य आणि समन्वयक भूमिकेसह आणि तिच्या सुधारणांसह जागतिक आरोग्य संरचना मजबूत करण्यासाठी योगदान देण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
14. दोन्ही देशांच्या पंतप्रधानांनी, सीओपी26(COP26)च्या निष्कर्षांवर आधारित, हवामान बदलाचा सामना करण्याचे महत्त्व आणि आवश्यकता ओळखली आहे आणि विविध राष्ट्रीय परिस्थितीत आणि जागतिक स्तरावर निव्वळ-शून्य उत्सर्जन साध्य करण्यासाठी सातत्यपूर्ण संशोधन प्रतिबिंबित करणाऱ्या ऊर्जा संक्रमणाच्या विविध व्यावहारिक मार्गांचे महत्त्व विषद केले. शाश्वत आर्थिक वृद्धी, हवामानातील बदलांना सामोरे जाण्यासाठी आणि ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी इलेक्ट्रिक वाहने (EV),बॅटरीवर चालणाऱ्या स्टोरेज सिस्टम,इलेक्ट्रिक वाहन चार्जिंग साठी (EVCI)पायाभूत सुविधा, सौर ऊर्जा, ग्रीन हायड्रोजन/अमोनियासह स्वच्छ पवन ऊर्जा, संबंधित ऊर्जा संक्रमण योजना, ऊर्जा कार्यक्षमता, सीसीयूएस(CCUS ,कार्बन डायऑक्साइड कॅप्चरिंग, युटिलायझेशन आणि स्टोरेज) आणि कार्बन रिसायकलिंगवरील विचारांची देवाणघेवाण,यासारख्या क्षेत्रात सहकार्यासाठी भारत-जपान यांच्यातील स्वच्छ ऊर्जा भागिदारीला(क्लीन एनर्जी पार्टनरशिप CEP) सुरुवात करण्याच्या धोरणांचे त्यांनी स्वागत केले.
पॅरिस कराराच्या अनुच्छेद- 6 च्या अंमलबजावणीसाठी भारत आणि जपान दरम्यान संयुक्त क्रेडिटिंग यंत्रणा (JCM) स्थापन करण्यासाठी, पुढील चर्चा सुरू ठेवण्यासाठी त्यांनी एकमेकांशी वचनबद्ध असल्याचे जाहीर केले.तसेच त्यांनी इतर क्षेत्रांमध्ये पर्यावरणीय सहकार्याला प्रोत्साहन देण्याच्या त्यांच्या निर्धाराला दुजोरा दिला.या संदर्भात, त्यांनी विकेंद्रित सांडपाणी व्यवस्थापनात सहकार्यासाठी एमओसीवर(MoC) स्वाक्षरी करण्याच्या प्रस्तावाचे स्वागत केले.
पंतप्रधान मोदींनी वाराणसी, अहमदाबाद आणि चेन्नई येथील स्मार्ट सिटी मिशनसाठी यापूर्वीच्या आणि सध्याच्या जपानी सहकार्याची प्रशंसा केली आणि या क्षेत्रात आणखी सहकार्याची अपेक्षा केली.पंतप्रधान किशिदा यांनी आंतरराष्ट्रीय सौरऊर्जा सहकार्य (इंटरनॅशनल सोलर अलायन्स,ISA) आणि आपत्ती काळात टिकून रहाणाऱ्या पायाभूत सुविधा (कंडिशन फॉर रेझिलिएंट इन्फ्रास्ट्रक्चर,CDRI) यांसारख्या भारताच्या उपक्रमांची प्रशंसा केली आणि अवजड उद्योग संक्रमणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारतीय-स्वीडिश हवामान उपक्रम लीड आयटी(LeadIT) मध्ये जपान सामील होणार असल्याचे सांगितले. शाश्वत शहरी विकासावरील एमओसीवर दिलेल्या स्वाक्षरीचे त्यांनी स्वागत केले.
15. पंतप्रधानांनी जागतिक व्यापार संघटना (WTO) केंद्रस्थानी ठेवून नियम-आधारित बहुपक्षीय व्यापार प्रणाली टिकवून ठेवण्यासाठी आणि बळकट करण्यासाठी 12 व्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार संघटनेच्या (WTO) मंत्रीस्तरीय परिषदेत( MC12)अर्थपूर्ण परिणाम साध्य करण्यासाठी एकमेकांबरोबर काम करण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. त्यांनी या व्यवस्थेला विरोध करणाऱ्या आर्थिक धोरणांना आणि पद्धतींना त्यांचा असलेला विरोध प्रदर्शित केला आणि अशा कृतींविरूद्ध जागतिक आर्थिक लवचिकता वाढवण्यासाठी एकत्रितपणे कार्य करण्यास वचनबद्ध असल्याची ग्वाही दिली.
17. कोविड-नंतरच्या जगात डिजिटल तंत्रज्ञान मोठ्या प्रमाणात महत्त्वाची भूमिका बजावेल हे पंतप्रधानांनी नमूद केले आणि डिजिटल परिवर्तनासाठी संयुक्त प्रकल्पांना प्रोत्साहन देऊन डिजिटल अर्थव्यवस्था विस्तारण्याची उद्देशाने भारत-जपान डिजिटल भागीदारी अंतर्गत वाढत्या सहकार्याचे तसेच भारतीय आयटी व्यावसायिकांना जपान आणि जपानी कंपन्यांमध्ये काम करण्याच्या संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी आणि आयओटी आणि एआय (IoT, AI) आणि इतर उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रातल्या सहकार्याचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले.या संदर्भात, जपानी आयसीटी क्षेत्रात योगदान देण्यासाठी अधिक उच्च कुशल भारतीय आयटी व्यावसायिकांना आकर्षित करण्यासाठी उत्सुक असल्याचे पंतप्रधान किशिदा म्हणाले. .त्यांनी नवोदित भारतीय स्टार्ट-अप्ससाठी निधी जमवण्याच्या "भारत-जपान फंड-ऑफ-फंड्स" मधील प्रगतीचे स्वागत केले. सायबर सुरक्षा आणि आयसीटी क्षेत्रातील एमओसीवरील स्वाक्षरीचे स्वागत करून, त्यांनी सायबर क्षेत्रातील द्विपक्षीय संबंधातील प्रगतीची प्रशंसा केली आणि संयुक्त राष्ट्रासह बहुपक्षीय व्यासपीठांवर एकमेकांशी सायबर संबंध आणखी वाढवण्याचा पुनरुच्चार केला. त्यांनी फाईव्ह जी,5G, ओपन रॅन(RAN), दूरसंचार नेटवर्क सुरक्षा, पाणबुडी केबल प्रणाली आणि क्वांटम कम्युनिकेशन्स यांसारख्या विविध क्षेत्रात आणखी सहकार्य करण्याचा दृष्टिकोन सामायिक केला.नोव्हेंबर 2020 मध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्यावरील भारत-जपान संयुक्त समितीच्‍या 10व्या बैठकीच्या आयोजनासह विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील द्विपक्षीय सहकार्याची प्रगती आणि संयुक्त चांद्र संशोधन प्रकल्‍पासाठी उत्सुक असल्याचे नमूद केले. या प्रयत्नांना बळकट करण्यासाठी वचनबद्ध असून तंत्रज्ञान डिझाइन, विकास, शासन आणि वापर संबंधी तत्त्वांद्वारे तंत्रज्ञानाची कल्पना सर्व समविचारी राष्ट्रांद्वारे सामायिक केली जाईल.
18. पंतप्रधान मोदींनी गेल्या अनेक वर्षांपासून भारताच्या सामाजिक-आर्थिक विकासासाठी जपानने दिलेल्या पाठिंब्याचे कौतुक केले.सात येन कर्ज पुरवठा प्रकल्पांशी संबंधित करारावर झालेल्या स्वाक्षरीचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले.या अंतर्गत जपान एकूण 300 अब्ज येन (INR 20400 कोटींहून अधिक) कर्जपुरवठा करणार आहे. मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल्वेच्या(MAHSR) प्रमुख द्विपक्षीय सहकार्य प्रकल्पातील प्रगतीबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले.हा प्रकल्प भारत-जपान सहकार्याचे एक महत्त्वाचे प्रतीक आहे,असे सांगून यामुळे तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण होईल ज्यामुळे भारतातील रेल्वेची क्षमता आणखी वाढेल,यांचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.शक्य तितक्या लवकर परीचालन‌ सुरू करण्यासाठी ते एकत्र काम कारण्याबाबत त्यांनी सहमती दर्शवली. पंतप्रधान मोदींनी एमएसएचएसआर (MAHSR) आणि भारतातील विविध मेट्रो प्रकल्पांसाठी जपानने केलेल्या सहकार्याची प्रशंसा केली आणि नियोजित पाटणा मेट्रोसाठी पूर्वतयारी करण्यासाठी आवश्यक सर्वेक्षण केले जाईल असे नमूद केले.
19. पंतप्रधानांनी हिंद प्रशांत महासागर क्षेत्रात भारत आणि जपान यांच्यातील सहकार्यात्मक प्रकल्पांच्या वैशिष्ट्यांचे महत्त्व अधोरेखित केले. त्यांनी बांग्लादेशात सुरू असलेल्या प्रकल्पांमधील प्रगतीची माहिती दिली आणि आसियान, प्रशांत बेटावरील देश आणि इतर देशांतील अशा प्रकारच्या सहकार्याच्या विस्ताराची आकांक्षा व्यक्त केली.त्यांनी भारताच्या ईशान्य क्षेत्राच्या शाश्वत आर्थिक विकासासाठी आणि दक्षिण- पूर्व आशियाशी या प्रदेशाची कनेक्टिव्हिटी वाढवण्यासाठी ऍक्ट ईस्ट फोरम (AEF) च्या माध्यमातून सुरू असलेल्या सहकार्याच्या महत्त्वाची प्रशंसा केली.त्यांनी "भारताच्या ईशान्य क्षेत्राच्या शाश्वत विकासासाठी भारत-जपान पुढाकार" सुरू करण्याच्या योजनेचे स्वागत केले, ज्यामध्ये ईशान्येतील बांबूची मूल्य साखळी मजबूत करण्यासाठी पुढाकार,आरोग्य सेवा, वन संसाधन व्यवस्थापन, कनेक्टिव्हिटी आणि ईशान्येकडील विविध राज्यांतील पर्यटन सहकार्य यांचा समावेश आहे.
20. 2022 मध्ये राजनैतिक संबंधांच्या स्थापनेच्या 70 व्या वर्धापन दिनानिमित्त भारत-जपान विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारी अधिक मजबूत आणि पूरक बनवण्याच्या त्यांच्या संकल्पाला दोन्ही पंतप्रधानांनी दुजोरा दिला.भारत-जपान मैत्रीचे प्रतीक म्हणून त्यांनी वाराणसीमध्ये रुद्राक्ष कन्व्हेन्शन सेंटर सुरू केल्याचे स्वागत केले. भारतात जपानी भाषा शिक्षण आणि प्रशिक्षणात केलेल्या प्रगतीचे कौतुक केले आणि जपान ओव्हरसीज कोऑपरेशन व्हॉलंटियर्स (JOCV) योजनेद्वारे या उपक्रमाचा विस्तार करण्याचा निर्णय घेतला.
21. त्यांनी कौशल्य विकास आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्याच्या क्षेत्रात सहकार्य मजबूत करण्याच्या महत्त्वाला दुजोरा दिला.गेल्या वर्षभरात JIMs (जपान-इंडिया इन्स्टिट्यूट फॉर मॅन्युफॅक्चरिंग) आणि JECs (जपानी एंडोव्ड कोर्सेस) मध्ये 3,700 हून अधिक भारतीयांना प्रशिक्षण देण्यात आल्याबद्दल त्यांनी स्वागत केले. त्यांनी जानेवारी 2021 मध्ये स्वाक्षरी केलेल्या सहकार्य करारा अंतर्गत स्पेसिफाइड स्किल्ड वर्कर (SSW) प्रणाली कार्यान्वित झाल्याचे नमूद केले. त्यांनी या वर्षाच्या सुरुवातीला भारतात एसएसडब्ल्यू (SSW) परीक्षा सुरू केल्याबद्दल स्वागत केले आणि नमूद केले की काही कुशल कामगारांनी जपानमध्ये आधीच एसएसडब्ल्यू म्हणून काम करण्यास सुरुवात केली आहे. सुमारे 200 भारतीय तांत्रिक प्रशिक्षणार्थी म्हणून जपानमध्येच राहत आहेत हे सहर्ष नमूद केले.या विद्यमान चौकटीत जपानी अर्थव्यवस्थेत योगदान देऊ शकतील अशा कुशल भारतीयांची संख्या वाढवण्यासाठी एकत्र काम करण्यास सहमती दर्शवली.
22. पंतप्रधान मोदींनी टोकियो 2020 च्या ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक स्पर्धेच्या यशाबद्दल पंतप्रधान किशिदा यांचे अभिनंदन केले आणि पंतप्रधान किशिदा यांनी भारताने दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल त्यांचे कौतुक केले. पंतप्रधान मोदी यांनी जपानमधील ओसाका, कानसाई,येथे होणाऱ्या एक्स्पो 2025 मधील भारताच्या सहभागाला दुजोरा दिला, ज्यामुळे दोन्ही देशांमधील व्यापार, गुंतवणूक आणि लोकांचे‌-आपापसातील संबंध अधिक मजबूत आणि व्यापक होतील . पंतप्रधान किशिदा यांनी भारताच्या सहभागाचे स्वागत केले आणि या यशासाठी पंतप्रधान मोदी यांनी दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली.
23. पंतप्रधानांनी नेत्यांच्या वार्षिक परस्पर भेटींना असलेल्या महत्त्व मान्य केले आणि पुढील वर्षांत अशा भेटी सुरूच ठेवण्याची अपेक्षा व्यक्त केली. पंतप्रधान किशिदा यांनी त्यांच्या भारत भेटीदरम्यान त्यांना आणि त्यांच्या शिष्टमंडळातील सदस्यांना दिलेल्या प्रेमळ वागणूक आणि आदरातिथ्य बद्दल पंतप्रधान मोदींचे आभार मानले आणि क्वाड नेत्यांच्या शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधान मोदींना जपानला भेट देण्याचे निमंत्रण दिले. पंतप्रधान मोदींनी हे निमंत्रण अतिशय आनंदाने स्वीकारले.
भारताचे पंतप्रधान
जपानचे पंतप्रधान