ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜਨਵਰੀ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਵਾਧਾ 14.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ
ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ, ਲਿਗਨਾਈਟ, ਬੌਕਸਾਈਟ, ਸੋਨਾ, ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ
17 MAR 2022 11:49AM by PIB Chandigarh
ਜਨਵਰੀ, 2022 (ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100) ਦੇ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੁਆਰਿੰਗ (ਖੁਦਾਈ) ਖੇਤਰ ਦਾ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕਾਂਕ 124.7 ‘ਤੇ, ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ 2021 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2.8% ਵੱਧ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਖਾਨ ਬਿਊਰੋ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਆਂਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜਨਵਰੀ 2021-22 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 14.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਸੀ: ਕੋਇਲਾ 796 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 46 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਪ੍ਰਯੁਕਤ) 2767 ਮਿਲੀਅਨ ਘਨ ਮੀਟਰ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 25 ਲੱਖ ਟਨ, ਬੌਕਸਾਈਟ 2157 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 398 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕੌਪਰ ਸਾਂਦ੍ਰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 107 ਕਿਲੋ, ਆਇਰਨ ਓਰ 215 ਲੱਖ ਟਨ, ਸੀਮਾ ਸਾਂਦ੍ਰ 29 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਗਨੀਜ਼ ਓਰ 264 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜਸਤਾ ਸਾਂਦ੍ਰ 145 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 341 ਲੱਖ ਟਨ, ਫਾਸ਼ਫੋਰਾਈਟ 1118 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਹੀਰਾ 1 ਕੈਰੇਟ।
ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧੇ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹਨ: ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ (36.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਲਿਗਨਾਈਟ (25.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਬੌਕਸਾਈਟ (13.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਸੋਨਾ (13.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) (11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ (8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)। ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵੂਪਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (-1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (-2.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਜਿੰਕ ਸਾਂਦ੍ਰ (-2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਆਇਰਨ ਓਰ (-4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਆਇਰਨ (-10.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਫੌਸਫੋਰਾਈਟ (-11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੌਪਰ ਸਾਂਦ੍ਰ (-15.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (-17.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਸੀਸਾ ਸਾਂਦ੍ਰ (-19.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)।

Ministry of Mines
Cumulative Growth of Mineral Production Goes Up by 14.2 Per Cent During April- January 2021-22
Magnesite, Lignite, Bauxite, Gold, Coal and Natural Gas(U) Indicate positive growth in January 2022
17 MAR 2022 11:49AM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of January, 2022 (Base: 2011-12=100) at 124.7, was 2.8% higher as compared to the level during the same period 2021. As per the latest statistics of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- January, 2021-22 over the corresponding period of the previous year has increased by 14.2 per cent.
Production level of important minerals in January, 2022 were: Coal 796 lakh tonnes, Lignite 46 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2767 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonnes, Bauxite 2157 thousand tonnes, Chromite 398 thousand tonnes, Copper conc. 10 thousand tonnes , Gold 107 kg, Iron ore 215 lakh tonnes, Lead conc. 29 thousand tonnes, Manganese ore 264 thousand tonnes, Zinc conc. 145 thousand tonnes, Limestone 341 lakh tonnes, Phosphorite 118 thousand tonnes, Magnesite 10 thousand tonnes and Diamond 1 carat.
The production of important minerals showing positive growth during January, 2022 over January, 2021 include: Magnesite (36.6%), Lignite (25.2%), Bauxite (13.4%), Gold (13.3%), Natural Gas (U) (11.7%) and Coal (8.2%). The production of other important minerals showing negative growth include: Limestone (-1.2%), Petroleum (crude) (-2.4%), Zinc conc (-2.9%), Iron Ore (-4.9%), Manganese ore (-10.0%), Phosphorite (-11.2%), Copper conc (-15.4%), Chromite (-17.6%), Lead conc (-19.3%)