Prime Minister's Office
PM addresses Valedictory Function of 96th Common Foundation Course at LBSNAA
“Your batch will play a key role in the nation’s development in the Amrit Kaal of the next 25 year”
“In the emerging post-pandemic new world order, India has to increase its role and develop itself at a fast pace”
“Aatmnirbhar Bharat and Modern India are the biggest goals for us in the 21st century, you should always be mindful of that”
“In all your years of service, factors of service and duty should be the measure of your personal and professional success”
“You do not have to work for numbers but for the lives of the people”
“In this period of Amrit Kaal we have to take Reform, Perform, Transform to the next level. That is why today's India is moving ahead with the spirit of ‘Sabka Prayas’”
“You should pray for never getting an easy assignment”
“The more you think of going to the Comfort Zone, the more you will stop your progress and the progress of the country
17 MAR 2022 1:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Valedictory Function of 96th Common Foundation Course at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) today via video conferencing. He also inaugurated the new sports complex and dedicated revamped Happy Valley Complex to the Nation.
At the outset, the Prime Minister greeted the officers on completing their course and conveyed his wishes on the joyous occasion of Holi. He noted the uniqueness of the outgoing batch as this batch is entering the active service in the year of Azadi Ka Amrit Mahotsav. “Your batch will play a key role in the nation’s development in the Amrit Kaal of the next 25 year”, he added.
The Prime Minister underlined the emerging new world order in the post-pandemic world. He said the that the world is looking towards India at this juncture of 21st century. “In this new world order, India has to increase its role and develop itself at a fast pace”, he said. He asked the officers to keep in mind the importance of this period with special focus on the ‘biggest goal of the 21st century’ i.e. the goal of Aatmnirbhar Bharat and Modern India. “We can’t afford to lose this opportunity”, he said.
Referring to the views of Sardar Patel on civil services, the Prime Minister said that sense of service and duty has been the integral part of the training. “In all your years of service, these factors of service and duty should be the measure of your personal and professional success”, he added. He said work is never a burden when done with a sense of duty and purpose. He told the officers that they have come to the service with a sense of purpose and to be a part of a positive change in the context of the society and the country.
The Prime Minister emphasized the need to embrace the experience from the field as real feel of the issues of the file come from the field. He said that files do not contain just the numbers and statistics but they contain life and aspirations of the people. “You do not have to work for numbers but for the lives of the people”, he said. The Prime Minister said that the officers should always go the root cause of the problems and rationale of the rules in order to give permanent solution. The Prime Minister said that in this period of Amrit Kaal, we have to take Reform, Perform, Transform to the next level. That is why today's India is moving ahead with the spirit of ‘Sabka Prayas’. He also recalled Mahatama Gandhi’s mantra that every decision should be evaluated on the touchstone of the welfare of the last person in the last line.
The Prime Minister gave the officers task of identifying 5-6 challenges of their districts at local level and work for those issues. He said identification of the challenges is the first step in the rectification of the challenges. He gave the example of government’s identification of challenges of providing pucca houses and electricity connection for the poor, which were addressed by schemes like PM Awas Yojana, Saubhagya Scheme and schemes for Aspirational Districts. He also talked of the new determination of saturation of these schemes. He stressed the need for coordination in various infrastructure projects and said that PM Gatishakti Master Plan will address it to a great extent.
The Prime Minister mentioned the new reforms in the sphere of civil services i.e. Mission Karmyogi and Aarambh Programme. The Prime Minister said that the officers should pray that they should never get an easy assignment as Challenging job has joy of its own. “The more you think of going to the Comfort Zone, the more you will stop your progress and the progress of the country”, the Prime Minister said.
The Prime Minister advised the officers for recording their aspirations and plans at the time of their departure from the Academy to revisit them after 25 or 50 years to evaluate the level of achievement. He also asked the inclusion of Artificial Intelligence (AI) related courses and resources in the syllabus as future problems will have a huge element of data science and ability to sift through that data.
The 96th Foundation Course is the first Common Foundation Course at LBSNAA based on the principles of Mission Karmayogi, with new pedagogy and course design. The batch comprises of 488 OTs from 16 services and 3 Royal Bhutan Services (Administrative, Police and Forest).
To harness the adventurous and innovative spirit of the youthful batch, new pedagogy guided by the principles of Mission Karmayogi was designed. Emphasis was put on transforming the Officer Trainee from a student /citizen into a public servant through initiatives like interaction with Padma Awardees in the spirit of “Sabka Prayas” and village visit for an immersive experience of rural India. Officer Trainees also visited villages in remote/border areas to understand the challenges faced by people living in these areas. Modular approach for Curriculum was adopted in consonance with the principle of continuous graded learning and self-guided learning. In addition to health tests, fitness tests were also carried out to support the transition of an ‘exam burdened student’ to a ‘healthy youthful civil servant’. All 488 Officer Trainees were given first level training in Krav Maga and in various other sports.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
എല്‍ബിഎസ്എന്‍എഎയിലെ 96-ാമത് ഫൗണ്ടേഷന്‍ കോഴ്സിന്റെ സമാപന ചടങ്ങിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
'അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ അമൃതകാലത്തിൽ നിങ്ങളുടെ ബാച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും'
'മഹാമാരിക്കു ശേഷമുള്ള പുതിയ ലോകക്രമത്തില്‍, ഇന്ത്യ അതിന്റെ പങ്ക് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേഗത്തില്‍ സ്വയം വികസിപ്പിക്കുകയും വേണം'
'സ്വയം പര്യാപ്ത ഭാരതവും ആധുനിക ഇന്ത്യയുമാണ് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍, നിങ്ങള്‍ അത് എപ്പോഴും ഓര്‍ക്കണം'
'നിങ്ങളുടെ ഔദ്യോഗിക ജീവിതത്തിലെ എല്ലാ വര്‍ഷങ്ങളിലും, സേവനത്തിന്റെയും കടമയുടെയും ഘടകങ്ങളായിരിക്കണം നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരവും തൊഴില്‍പരവുമായ വിജയത്തിന്റെ അളവുകോല്‍'
'നിങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടത് സംഖ്യകള്‍ക്ക് വേണ്ടിയല്ല, ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന് വേണ്ടിയാണ്'
''അമൃതകാലത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍ നമുക്ക് പരിഷ്‌ക്കരണം, പ്രകടനം, പരിവര്‍ത്തനം എന്നിവ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ 'എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നത്തിൽ ' എന്ന ആശയവുമായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്''
'ഒരിക്കലും എളുപ്പമുള്ള നിയമനം ലഭിക്കാതിരിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ പ്രാര്‍ത്ഥിക്കണം'
''സ്വസ്ഥമായ ഇടങ്ങൾ തേടി പോകാന്‍ നിങ്ങള്‍ എത്രത്തോളം ചിന്തിക്കുന്നുവോ അത്രയധികം നിങ്ങളുടെ പുരോഗതിയും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയും നിങ്ങള്‍ തടയുകയാണ്."
17 MAR 2022 1:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ലാല്‍ ബഹദൂര്‍ ശാസ്ത്രി നാഷണല്‍ അക്കാദമി ഓഫ് അഡ്മിനിസ്ട്രേഷനില്‍ (എല്‍ബിഎസ്എന്‍എഎ) 96-ാമത് കോമണ്‍ ഫൗണ്ടേഷന്‍ കോഴ്സിന്റെ സമാപന ചടങ്ങിനെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. പുതിയ കായിക സമുച്ചയവും നവീകരിച്ച ഹാപ്പി വാലി സമുച്ചയവും അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു.
കോഴ്സ് പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കത്തില്‍ത്തന്നെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ഹോളിയുടെ സന്തോഷകരമായ ഈ അവസരത്തില്‍ ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്യ്രത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവ വര്‍ഷത്തില്‍ സജീവ സേവനത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നത് പഠിച്ചിറങ്ങുന്ന ബാച്ചിന്റെ പ്രത്യേകതയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ''അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ അമൃത കാലത്തിൽ നിങ്ങളുടെ ബാച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും,'' അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
മഹാമാരി അനന്തര ലോകത്ത് ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന പുതിയ ലോകക്രമത്തെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു . 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ഘട്ടത്തില്‍ ലോകം ഇന്ത്യയിലേക്ക് ഉറ്റുനോക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'ഈ പുതിയ ലോകക്രമത്തില്‍, ഇന്ത്യ അതിന്റെ പങ്ക് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേഗത്തില്‍ സ്വയം വികസിപ്പിക്കുകയും വേണം. സ്വയം പര്യാപ്‌ത ഭാരതം, ആധുനിക ഇന്ത്യ എന്ന ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഈ കാലഘട്ടത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സില്‍ സൂക്ഷിക്കണം' എന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഈ അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്താന്‍ നമുക്ക് കഴിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സിവില്‍ സര്‍വീസുകളെക്കുറിച്ചുള്ള സര്‍ദാര്‍ പട്ടേലിന്റെ വീക്ഷണങ്ങള്‍ പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട്, സേവനബോധവും കടമയും പരിശീലനത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'നിങ്ങളുടെ ഔദ്യോഗിക ജീവിതത്തിലെ എല്ലാ വര്‍ഷങ്ങളിലും, സേവനത്തിന്റെയും കടമയുടെയും ഘടകങ്ങള്‍ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരവും തൊഴില്‍പരവുമായ വിജയത്തിന്റെ അളവുകോലായിരിക്കണം', അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. കര്‍ത്തവ്യബോധത്തോടെയും ലക്ഷ്യബോധത്തോടെയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ ജോലി ഒരിക്കലും ഭാരമാകില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ലക്ഷ്യബോധത്തോടെ സമൂഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും നല്ല മാറ്റത്തിന്റെ ഭാഗമാകാനാണ് അവർ സേവനത്തിനിറങ്ങിയതെന്നും അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് പറഞ്ഞു.
ഫയലുകളിലെ പ്രശ്നങ്ങളുടെ യഥാര്‍ത്ഥ അനുഭവങ്ങൾ പ്രവര്‍ത്തനതലത്തിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്നതിനാല്‍ ജനങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ നിന്നുള്ള അനുഭവം ഉള്‍ക്കൊള്ളേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഫയലുകളില്‍ അക്കങ്ങളും സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകളും മാത്രമല്ല, ജനങ്ങളുടെ ജീവിതവും അഭിലാഷങ്ങളും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടത് അക്കങ്ങള്‍ക്കുവേണ്ടിയല്ല, മറിച്ച് ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന് വേണ്ടിയാണ്. ശാശ്വതമായ പരിഹാരം നല്‍കാന്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എപ്പോഴും പ്രശ്‌നങ്ങളുടെ മൂലകാരണത്തിലേക്കും നിയമങ്ങളുടെ യുക്തിയിലേക്കും പോകണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അമൃത കാലത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തില്‍ നമുക്ക് പരിഷ്‌ക്കരണം, പ്രകടനം, പരിവര്‍ത്തനം എന്നിവ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ 'എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നത്തിനൊപ്പം' എന്ന മനോഭാവത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. അവസാന വരിയിലെ അവസാനത്തെ വ്യക്തിയുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ഓരോ തീരുമാനവും വിലയിരുത്തപ്പെടണമെന്ന മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ മന്ത്രവും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു.
പ്രാദേശിക തലത്തില്‍ തങ്ങളുടെ ജില്ലകളുടെ അഞ്ചാറു വെല്ലുവിളികള്‍ കണ്ടെത്താനും അവയ്ക്കായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുമുള്ള ചുമതല പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് നല്‍കി. വെല്ലുവിളികള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നത് വെല്ലുവിളികള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ആദ്യപടിയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന, സൗഭാഗ്യ സ്‌കീം, അഭിലാഷ ജില്ലകള്‍ക്കുള്ള പദ്ധതികള്‍ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികള്‍ മുഖേന പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് വീടും വൈദ്യുതി കണക്ഷനും നല്‍കുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികള്‍ ഗവണ്മെന്റ് തിരിച്ചറിഞ്ഞതിന്റെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം നല്‍കി. ഈ സ്‌കീമുകളുടെ പുതിയ നിര്‍ണ്ണയത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു. വിവിധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികളില്‍ ഏകോപനത്തിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറയുകയും പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി കര്‍മപദ്ധതി വലിയൊരളവില്‍ അതിനെ നേരിടുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സിവില്‍ സര്‍വീസ് മേഖലയിലെ പുതിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍, അതായത് മിഷന്‍ കര്‍മ്മയോഗി, ആരംഭ് പരിപാടി എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി പരാമര്‍ശിച്ചു. വെല്ലുവിളികൾ നൽകുന്ന ജോലിക്ക് അതിന്റേതായ സന്തോഷം ഉള്ളതിനാല്‍ ഒരിക്കലും എളുപ്പമുള്ള നിയമനം ലഭിക്കാതിരിക്കാന്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രാര്‍ത്ഥിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'സ്വസ്ഥമായാ ഇടങ്ങൾ തേടി പോകാന്‍ നിങ്ങള്‍ എത്രത്തോളം ചിന്തിക്കുന്നുവോ അത്രയധികം നിങ്ങളുടെ പുരോഗതിയും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയും തടയും', പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അക്കാദമിയില്‍ നിന്ന് പുറപ്പെടുന്ന സമയത്ത് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ അഭിലാഷങ്ങളും പദ്ധതികളും രേഖപ്പെടുത്തുകയും 25 അല്ലെങ്കില്‍ 50 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം അവയെ വീണ്ടും സന്ദര്‍ശിച്ച് നേട്ടങ്ങളുടെ നിലവാരം വിലയിരുത്തുകയും വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. നിര്‍മിത ബുദ്ധി (എഐ) അനുബന്ധ കോഴ്‌സുകളും വിഭവങ്ങളും പാഠ്യപദ്ധതിയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
96-ാമത് ഫൗണ്ടേഷന്‍ കോഴ്സ്, പുതിയ അധ്യാപനരീതിയും കോഴ്സ് രൂപകല്പനയും ഉള്ള മിഷന്‍ കര്‍മ്മയോഗിയുടെ തത്വങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി എല്‍ബിഎസ്എന്‍എഎയിലെ ആദ്യ കോമണ്‍ ഫൗണ്ടേഷന്‍ കോഴ്സാണ്. ബാച്ചില്‍ 16 സര്‍വീസുകളില്‍ നിന്നുള്ള 488 ഒ ടികളും 3 റോയല്‍ ഭൂട്ടാന്‍ സര്‍വീസുകളും (അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ്, പോലീസ്, വനം) ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
യുവജനങ്ങളുടെ ബാച്ചിന്റെ സാഹസികവും നൂതനവുമായ മനോഭാവം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന്, മിഷന്‍ കര്‍മ്മയോഗിയുടെ തത്വങ്ങളാല്‍ നയിക്കപ്പെടുന്ന പുതിയ അധ്യാപനരീതി രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തു. പത്മ അവാര്‍ഡ് ജേതാക്കളുമായി ഇടപഴകുന്നത് പോലെയുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഓഫീസര്‍ ട്രെയിനിയെ വിദ്യാര്‍ത്ഥി/പൗരന്‍ എന്ന നിലയില്‍ നിന്ന് ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്ന ഓഫീസര്‍മാരായി മാറ്റാനായി ഊന്നല്‍ നല്‍കി. ഓഫീസര്‍ ട്രെയിനികള്‍ വിദൂര/അതിര്‍ത്തി പ്രദേശങ്ങളിലെ ഗ്രാമങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിച്ച് ഈ പ്രദേശങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്നവര്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ മനസ്സിലാക്കി. തുടര്‍ച്ചയായ ഗ്രേഡധിഷ്ഠിത പഠനം, സ്വാശ്രിത പഠനം എന്നീ തത്വങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന രീതിയിലാണ് പാഠ്യപദ്ധതിയുടെ സമീപനം. ആരോഗ്യ പരിശോധനകള്‍ക്ക് പുറമേ, 'പരീക്ഷാഭാരമുള്ള വിദ്യാര്‍ത്ഥി'യെ 'ആരോഗ്യമുള്ള യുവജന സിവില്‍ സര്‍വീസ്' ആയി മാറ്റുന്നതിന് പിന്തുണ നല്‍കുന്നതിനായി ശാരീരിക ക്ഷമതാ പരിശോധനകളും നടത്തി. 488 ഓഫീസര്‍ ട്രെയിനികള്‍ക്കും ക്രാവ് മാഗയിലും മറ്റ് വിവിധ കായിക ഇനങ്ങളിലും പ്രഥമതല പരിശീലനം നല്‍കി.
--ND--
Speaking at the Valedictory Function of 96th Common Foundation Course at LBSNAA. https://t.co/9HgMpmaxs8
— Narendra Modi (@narendramodi) March 17, 2022
बीते वर्षों में मैंने अनेकों Batches के Civil Servants से बात की है, मुलाकात की है, उनके साथ लंबा समय गुजारा है।
लेकिन आपका Batch बहुत स्पेशल है।
आप भारत की आजादी के 75वें वर्ष में अपना काम शुरू कर रहे हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
21वीं सदी के जिस मुकाम पर आज भारत है, पूरी दुनिया की नजरें हम पर टिकी हुई हैं।
कोरोना ने जो परिस्थितियां पैदा की हैं, उसमें एक नया वर्ल्ड ऑर्डर उभर रहा है।
इस नए वर्ल्ड ऑर्डर में भारत को अपनी भूमिका बढ़ानी है और तेज गति से अपना विकास भी करना है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
आपको एक चीज का हमेशा ध्यान रखना है और वो है 21वीं सदी के भारत का सबसे बड़ा लक्ष्य।
ये लक्ष्य है- आत्मनिर्भर भारत का, आधुनिक भारत का।
इस समय को हमें खोना नहीं है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
ट्रेनिंग के दौरान आपको सरदार पटेल जी के विजन, उनके विचारों से अवगत कराया गया है।
सेवा भाव और कर्तव्य भाव का महत्व, आपकी ट्रेनिंग का अभिन्न हिस्सा रहा है।
आप जितने वर्ष भी इस सेवा में रहेंगे, आपकी व्यक्तिगत और प्रोफेशनल सफलता का पैमाना यही फैक्टर रहना चाहिए: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
जब हम Sense of Duty और Sense of Purpose के साथ काम करते हैं, तो हमें कोई काम बोझ नहीं लगता।
आप भी यहां एक sense of purpose के साथ आए हैं।
आप समाज के लिए, देश के लिए, एक सकारात्मक परिवर्तन का हिस्सा बनने आए हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
आपको फाइलों और फील्ड का फर्क समझते हुए ही काम करना होगा।
फाइलों में आपको असली फील नहीं मिलेगी। फील के लिए आपको फील्ड से जुड़े रहना होगा: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
आप इस बात की तह तक जाइएगा कि जब वो नियम बनाया गया था, तो उसके पीछे की वजह क्या थी।
जब आप अध्ययन करेंगे, किसी समस्या के Root Cause तक जाएंगे, तो फिर आप उसका Permanent Solution भी दे पाएंगे: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
आजादी के इस अमृतकाल में हमें Reform, Perform, Transform को next level पर ले जाना है।
इसलिए ही आज का भारत सबका प्रयास की भावना से आगे बढ़ रहा है।
आपको भी अपने प्रयासों के बीच ये समझना होगा कि सबका प्रयास, सबकी भागीदारी की ताकत क्या होती है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022
आप ये प्रार्थना जरूर करिएगा कि भविष्य में आपको कोई आसान काम ना मिले।
Challenging Job का आनंद ही कुछ और होता है।
आप जितना Comfort Zone में जाने की सोचेंगे, उतना ही अपनी प्रगति और देश की प्रगति को रोकेंगे: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 17, 2022