PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
15 MAR 2022 5:35PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 180.40 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ ਰੋਧੀ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 33,917 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 0.08% ਹਨ।
ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 98.72% ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4,722 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,24,46,171
ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ।
ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2,568 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (0.37%) ਹੈ।
ਸਪਤਾਹਿਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (0.46%) ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 77.97 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 7,01,773 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
#Unite2FightCorona #IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
*****
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 33,917 ਰਹਿ ਗਏ, ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 0.08% ਹਨ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 2,568 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ
ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 180.40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਵਰਤਮਾਨ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ 98.72%
ਸਪਤਾਹਿਕ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ 0.46% ਹੈ
ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 33,917 ਰਹਿ ਗਏ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 0.08% ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 98.72% ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,722 ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ (ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 4,24,46,171 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 2,568 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7,01,773 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 77.97 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ (77,97,54,156) ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪਤਾਹਿਕ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ 0.46% ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ 0.37% ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 180.19 ਕਰੋੜ (1,80,40,28,891) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ 2,11,52,628 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੈ:
ਸੰਚਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਕਵਰੇਜ
ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,04,02,731
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
99,85,923
ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼
43,21,775
ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,84,11,615
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
1,74,80,218
ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼
65,82,840
15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
5,59,68,909
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
3,43,09,111
18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
55,34,55,646
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
45,64,67,364
45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
20,25,55,219
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
18,30,29,983
60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
12,66,05,098
ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ
11,39,94,240
ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼
1,04,58,219
ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼
2,13,62,834
ਕੁੱਲ
1,80,40,28,891
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806021
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 182.84 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁਣ ਵੀ 17.30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਪੜਾਅ 21 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਬੰਦੋਬਸਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਰਬ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ 75% ਟੀਕੇ ਖਰੀਦ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ
(15 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ)
ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਸਪਲਾਈ
1,82,84,94,230
ਬਾਕੀ ਟੀਕੇ
17,30,61,681
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 182.84 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ (1,82,84,94,230) ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 17.30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ (17,30,61,681) ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806009
ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 12-14 ਸਾਲ ਜੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 12-14 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਕੇਵਲ 12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ
ਉਚਿਤ ਵੈਕਸੀਨਸ ਉਪਲਬਧ ਹਨ; 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿਓ
ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ (16 ਮਾਰਚ, 2022), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ ’ਤੇ 12-14 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਨਾਮ ਕੌਰਬੇਵੈਕਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਈ. ਲਿਮਿਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (16 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਵੀਸੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 16 ਮਾਰਚ 2022 ਤੋਂ 12-13 ਸਾਲ ਅਤੇ 13-14 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ (2008, 2009 ਅਤੇ 2010 ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਯਾਨੀ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ) ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕ ਹੁਣ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿ-ਰੋਗਗ੍ਰਸਤਤਾ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ (ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ) ਦੂਸਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦੇ 9 ਮਹੀਨੇ (36 ਹਫ਼ਤੇ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਰੋਧੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ; ਜੇਕਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ । ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ 12-14 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 12-14 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੈਸਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਟੀਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਉਮਰ ਵਰਗ
ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵੈਕਸੀਨ
12-14 ਸਾਲ (ਸਾਲ 2008, 2009, 2010 ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ ਸਭ ਲਾਭਾਰਥੀ)
ਕੌਰਬੇਵੈਕਸ (ਸਰਕਾਰੀ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ), 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ’ਤੇ 2 ਖੁਰਾਕਾਂ
14-18 ਸਾਲ
ਕੋਵੈਕਸਿਨ (ਸਰਕਾਰੀ ਸੀਵੀਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ)
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਵਿਨ (ਸੀਓਡਬਲਿਊਆਈਐਨ) ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਜਨਮ ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਛਾਂਟਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਮਰ (12 ਸਾਲ) ਦੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ /ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਜਨਮ ਮਿਤੀ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਜੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗੇਗਾ ਤਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਫ਼ਾਲਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਧੀਮੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਅਜਿਹੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਐਕਸਪਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕੇ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806104
TWEET LINKS
https://twitter.com/ICMRDELHI/status/1503568678058872832
https://twitter.com/MoHFW_INDIA/status/1503641557312106498

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
15 MAR 2022 5:35PM by PIB Delhi
• 180.40 cr vaccine doses have been administered so far under Nationwide Vaccination Drive
• India's Active caseload currently stands at 33,917
• Active cases stand at 0.08%
• Recovery Rate currently at 98.72%
• 4,722 recoveries in the last 24 hours increases Total Recoveries to 4,24,46,171
• 2,568 new cases recorded in the last 24 hours
• Daily positivity rate (0.37%)
• Weekly Positivity Rate (0.46%)
• 77.97 cr Total Tests conducted so far; 7,01,773 tests conducted in the last 24 hours
#Unite2FightCorona #IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
*****
graphic on covid 19 updates
India's Active caseload falls to 33,917 today; stands at 0.08% of India’s total Positive Cases
2,568 new cases reported in the last 24 hours
India’s Cumulative COVID-19 Vaccination Coverage exceeds 180.40 Cr
Recovery Rate currently stands at 98.72%
Weekly Positivity Rate is presently at 0.46%
In a positive development, India’s Active Caseload has declined to 33,917. Active cases now constitute 0.08% of the country's total Positive Cases.
Consequently, India’s recovery rate stands at 98.72%. 4,722 patients have recovered in the last 24 hours and the cumulative tally of recovered patients (since the beginning of the pandemic) is now at 4,24,46,171.
2,568 new cases were reported in the last 24 hours.
The last 24 hours saw a total of 7,01,773 COVID-19 tests being conducted. India has so far conducted over 77.97 Cr (77,97,54,156) cumulative tests.
There has been a sustained fall in the weekly and daily Positivity Rates too. Weekly Positivity Rate in the country currently stands at 0.46% and the Daily Positivity rate is reported to be 0.37%.
On the vaccination front, India’s COVID-19 vaccination coverage has exceeded 180.40 Cr (1,80,40,28,891) as per provisional reports till 7 am today. This has been achieved through 2,11,52,628 sessions. The break-up of the cumulative figure as per the provisional report till 7 am today include:
Cumulative Vaccine Dose Coverage
HCWs
1st Dose
1,04,02,731
2nd Dose
99,85,923
Precaution Dose
43,21,775
FLWs
1st Dose
1,84,11,615
2nd Dose
1,74,80,218
Precaution Dose
65,82,840
Age Group 15-18 years
1st Dose
5,59,68,909
2nd Dose
3,43,09,111
Age Group 18-44 years
1st Dose
55,34,55,646
2nd Dose
45,64,67,364
Age Group 45-59 years
1st Dose
20,25,55,219
2nd Dose
18,30,29,983
Over 60 years
1st Dose
12,66,05,098
2nd Dose
11,39,94,240
Precaution Dose
1,04,58,219
Precaution Dose
2,13,62,834
Total
1,80,40,28,891
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806021
Update on COVID-19 Vaccine Availability in States/UTs
More than 182.84 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 17.30 Crore balance and unutilized vaccine doses still available with States/UTs
The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The nationwide COVID 19 vaccination started on 16th January 2021. The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from 21st June 2021. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 15th March 2022)
SUPPLIED
1,82,84,94,230
BALANCE AVAILABLE
17,30,61,681
More than 182.84 crore (1,82,84,94,230) vaccine doses have been provided to States/UTs so far through Govt. of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
More than 17.30 Cr (17,30,61,681) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806009
COVID19 Vaccination for 12-14 yrs cohort to begin from tomorrow, National Vaccination Day, in all States/UTs
Free-of-Cost vaccination for 12-14 yrs age Group to begin in Govt COVID Vaccination Centers
States/UTs to ensure only those above 12 years are administered COVID19 Vaccine
Adequate vaccines available; Proactively cover Vulnerable Population above 60 yrs of age
Free of cost COVID19 vaccination for all beneficiaries of 12-14 age group will begin from tomorrow (16th March 2022), National Vaccination Day, at all Government COVID Vaccination Centers. The COVID19 vaccine to be administered would be Corbevax manufactured by Biological E. Limited, Hyderabad. This can be through online registration (beginning 9 am on 16th March 2022) or through onsite walk-in. This was reiterated by Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan in a meeting through video conference (VC) today with all States and UTs.
This follows the decision of Union Government to start COVID19 vaccination for 12-13 yr and 13-14 yr age groups (those born in 2008, 2009 and 2010. i.e. those who are already above 12 years of age) from 16th March 2022. Additionally, all above 60 years of age are now eligible for Precaution Dose from tomorrow, as the condition of comorbidity for this age group has been removed. The Precaution Dose (same as the previous two doses) is to be administered after 9 months (36 weeks) after the date of second vaccination. Detailed instructions and Operational Guidelines have been sent to States and UTs in this regard.
States were advised to ensure that only those who have attained the age of 12 years on the date of vaccination are vaccinated against COVID19; if the beneficiary is registered but not attained the age of 12 years on the date of vaccination, COVID19 vaccine is not to be given. Vaccinators and vaccination teams need to be trained to ensure that particularly for 12-14 years age group there is no mixing of vaccines. States were advised to organize dedicated vaccination sessions through earmarked COVID-19 Vaccination Centers for vaccination of 12-14 years' age-group to avoid mixing with other vaccines.
Vaccines that can be used in different age groups
Age Group
Vaccine to be used
12-14 years (All beneficiaries born in year 2008, 2009, 2010)
Corbevax (at Govt. CVCs), 2 doses at interval of 28 days
14-18 years
Covaxin (at Govt. CVCs and Pvt. CVCs)
States/UTs were informed that at present the age of beneficiary in CoWIN is being filtered based on Year of Birth. The responsibility for verification of age (12 years) will lie with the vaccinator/verifier at the time of vaccination for the first few days as the provision for recording the exact Date of Birth in Co-WIN portal is under process. Once implemented, the system, by default, will not allow registration of beneficiaries who are not of the recommended age.
Underscoring slow pace of vaccination among the vulnerable groups, States were urged to ensure that all those above 60 years of age are covered with both doses of COVID19 vaccine. Regular reviews to be conducted at District & Block levels to ensure coverage of eligible beneficiaries.
Sates were also advised to ensure judicious utilization of available COVID19 vaccines. As per earlier guidelines, States can replace those that are due for expiry and also replace them from one district within the State to another to ensure that vaccines are not wasted.
1. Manohar Agnani, Addl.Secy (Health) and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual meeting along with Health Secretary and NHM Mission Directors and other officials from States/UTs.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1806104