सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
हाताने मैला सफाईचे काम करण्यामुळे मृत्यू
16 MAR 2022 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मार्च 2022
मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग संदर्भात (मानवी मलमूत्र हाताने साफ करणे) राष्ट्रीय सफाई कर्मचारी वित्त आणि विकास महामंडळाने कोणतेही सर्वेक्षण केले नाही कारण एमएस, मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग कायदा, 2013 च्या कलम 5 अंतर्गत परिभाषित केल्यानुसार मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग मुळे मृत्यू झाल्याची कोणतीही नोंद नाही.
तामिळनाडूमध्ये हाताने मैलासफाई केल्यामुळे एकही मृत्यू झालेला नाही. तथापि, मैला वाहून नेणाऱ्या वाहिन्या आणि सेप्टिक टाक्यांची धोकादायक पद्धतीने साफसफाई केल्यामुळे आणि "मॅन्युअल स्कॅव्हेंजर्स म्हणून कामाला ठेवण्यास प्रतिबंध आणि त्यांचे पुनर्वसन नियम, 2013" अंतर्गत विहित केलेल्या सुरक्षा खबरदारीचे पालन न केल्यामुळे 43 लोकांना आपले प्राण गमवावे लागले आहेत.
मॅन्युअल स्कॅव्हेंजर्सच्या पुनर्वसनासाठी सरकार केंद्रीय क्षेत्रातील स्वयंरोजगार योजना (SRMS) राबवत आहे. त्यात हाताने मैलासफाई करणाऱ्या कामगारांचे पुनर्वसन करायला सहाय्यभूत अशा खालील तरतुदी केलेल्या आहेत:-
1. कुटुंबातील एका मॅन्युअल स्कॅव्हेंजरला रु. 40,000/ चे एकाच वेळी दिले जाणारे अर्थसहाय्य
2. मॅन्युअल स्कॅव्हेंजर आणि त्यांच्यावर अवलंबून असलेल्यांना दोन वर्षांपर्यंत @3,000/-रुपये प्रति महिना विद्यावेतनासह कौशल्य विकास प्रशिक्षण
3. ज्यांनी स्वच्छताविषयक प्रकल्पांसह स्वयंरोजगार प्रकल्पांसाठी कर्ज घेतले आहे त्यांच्यासाठी 5.00 लाख रुपयांपर्यंत भांडवली अनुदान
4. आयुष्मान भारत, प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) या अंतर्गत हाताने मैलासफाई करणाऱ्या सर्व कामगारांच्या कुटुंबांसाठी आरोग्य विमा.
या योजनेंतर्गत मॅन्युअल स्कॅव्हेंजर्स आणि त्यांच्यावर अवलंबून असणाऱ्या कुटुंबियांना गेल्या पाच वर्षांत दिलेल्या मदतीची व्याप्ती पुढीलप्रमाणे आहे:-
(No. of beneficiaries covered)
Year
One time cash Assistance
Skill Development Training
Capital Subsidy
2016-17
1357
4273
196
2017-18
1171
334
159
2018-19
18079
1682
144
2019-20
13246
2532
107
2020-21
14692
6204
157
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री रामदास आठवले यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Deaths Due to Manual Scavenging
16 MAR 2022 2:07PM by PIB Delhi
National Safai Karamchari Finance and Development Corporation has not conducted any survey in this regard as there is no report of death due to Manual Scavenging (cleaning of human excreta) as defined under section 5 of the MS Act, 2013.
There is no deaths due to manual scavenging in Tamil Nadu. However, 43 persons have lost their lives due to hazardous cleaning of sewer and septic tanks and non observance of safety precautions prescribed under the “Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Rules, 2013”.
Government is implementing a Central Sector Self Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS). The following are the provisions for providing assistance to the identified manual scavengers for their rehabilitation:-
1. One Time Cash Assistance of Rs. 40,000/- to one identified manual scavenger in the family.
2. Skill Development Training of manual scavengers and their dependants upto two years with stipend @ Rs. 3,000/- per month during the training period.
3. Capital Subsidy upto Rs. 5.00 lakh for those who availed loans for Self Employment Projects including sanitation related projects.
4. Health insurance under Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) to the families of all the identified manual scavengers.
The following are the achievements of coverage of manual scavengers and their dependants under the Scheme in last five years:-
(No. of beneficiaries covered)
Year
One time cash Assistance
Skill Development Training
Capital Subsidy
2016-17
1357
4273
196
2017-18
1171
334
159
2018-19
18079
1682
144
2019-20
13246
2532
107
2020-21
14692
6204
157
This information was given by the Minister of State for Social Justice & Empowerment, Shri Ramdas Athawale in a written reply in the Rajya Sabha today.