Ministry of Mines
36th International Geological Congress to be held in New Delhi
Globally Renowned Geoscientists to Participate in Three Day Congress
16 MAR 2022 12:05PM by PIB Delhi
The 36th International Geological Congress (IGC), themed “Geosciences: The Basic Science for a Sustainable Future” will be held here during 20-22 March, 2022 on a virtual platform.
The 36th IGC is a joint endeavour of the Ministry of Mines, Ministry of Earth Sciences, Indian National Science Academy and the Science Academies of Bangladesh, Nepal and Sri Lanka. Described as the Olympics of Geosciences, the IGCs are held quadrennial, under the aegis of the International Union of Geological Congress (IUGS), the Scientific Sponsor of the IGCs. They draw participants to the tune of around 5000 - 7000 delegates from all over the world.
The event would provide a unique platform for knowledge and experience sharing in the field of geosciences and professional networking. It would give first-hand information on latest technologies in mining, mineral exploration and management of water, mineral resource and environment. It would also facilitate increased academic production and create opportunities for capacity building across geoscientific streams.
The Congress is slated to be inaugurated by Union Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi and Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh in the presence of Minister of State for Coal, Mines & Railways Shri Raosaheb Patil Danve and Minster of State for Communications Shri Devusinh Chauhan.
The entire world, today, is concerned about its sustainability. Since Geoscience can play a crucial role in addressing it, the 36th IGC has been themed as “Geoscience - the Basic Science for a Sustainable Future”. The scientific programme will reflect on how Geosciences are integrally related to a sustainable future, touching various aspects of life. The talks will also highlight the complex interactions of various phenomena that regulate the Earth processes and their symbiosis with the biosphere, by focusing on emerging paradigms in the realm of geosciences in the context of sustainable development.
India, leading its regional partners had bid in the 34th International Geological Congress at Brisbane in 2012 to host the 36th IGC in India in the year 2020. India won the bid. The present Congress originally scheduled to be held during 2-8 March, 2020 was postponed due to Covid Pandemic.
36th IGC will be releasing three commemorative Postage Stamps on the occasion along with the First Day Cover. 58 years ago India had hosted the 22nd session of the IGC which was the first IGC on the Asian soil.

ખાણ મંત્રાલય
36મી આંતરરાષ્ટ્રીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય કોંગ્રેસ નવી દિલ્હીમાં યોજાશે
ત્રણ દિવસીય કોંગ્રેસમાં ભાગ લેવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે જાણીતા ભૂસ્તરશાસ્ત્રીઓ આવશે
16 MAR 2022 12:05PM by PIB Ahmedabad
20-22 માર્ચ, 2022 દરમિયાન વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ પર "ભૂસ્તરશાસ્ત્ર: ટકાઉ ભવિષ્ય માટે મૂળભૂત વિજ્ઞાન" થીમ પર 36મી ઇન્ટરનેશનલ જીઓલોજિકલ કોંગ્રેસ (IGC) યોજાશે.
36મી IGC એ ખાણ મંત્રાલય, પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય, ભારતીય રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન એકેડેમી અને બાંગ્લાદેશ, નેપાળ અને શ્રીલંકાની વિજ્ઞાન અકાદમીઓનો સંયુક્ત પ્રયાસ છે. IGC, જેને જીઓલોજીના ઓલિમ્પિક્સ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે IGCના વૈજ્ઞાનિક પ્રાયોજક, ઇન્ટરનેશનલ યુનિયન ઓફ જીઓલોજિકલ કોંગ્રેસ (IUGS) ના આશ્રય હેઠળ દર ચાર વર્ષે એકવાર યોજાય છે. તેઓ વિશ્વભરમાંથી લગભગ 5000-7000 પ્રતિનિધિઓની સહભાગિતાને આકર્ષે છે.
આ ઇવેન્ટ ભૂસ્તરશાસ્ત્ર અને બિઝનેસ નેટવર્કિંગના ક્ષેત્રમાં જ્ઞાન અને અનુભવની વહેંચણી માટે એક અનોખું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. તે ખાણકામ, ખનિજ સંશોધન અને જળ વ્યવસ્થાપન, ખનિજ ઘટકોની પ્રક્રિયા અને પર્યાવરણમાં નવીનતમ તકનીકો પર વ્યવહારુ માહિતી પ્રદાન કરશે. તે શૈક્ષણિક આઉટપુટ વધારવામાં પણ મદદ કરશે અને વિવિધ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય શાખાઓમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે તકો ઊભી કરશે.
કેન્દ્રીય કોલસા, ખાણ અને રેલ્વે રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાવસાહેબ પાટીલ દાનવે અને કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિહ ચૌહાણની ઉપસ્થિતિમાં, કેન્દ્રીય કોલસા, ખાણ અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી અને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી વિજ્ઞાન અને તકનીકી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને કેન્દ્રીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય પ્રધાન (સ્વતંત્ર હવાલો), વડા પ્રધાન કાર્યાલય, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડો.જિતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા કોંગ્રેસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે.
આજે સમગ્ર વિશ્વ તેની ટકાઉપણું વિશે ચિંતિત છે. આને સંબોધવામાં ભૂસ્તરશાસ્ત્ર મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે, તેથી 36મી IGC ની થીમ છે "ભૂસ્તરશાસ્ત્ર - ટકાઉ ભવિષ્ય માટે મૂળભૂત વિજ્ઞાન". વૈજ્ઞાનિક કાર્યક્રમ પ્રતિબિંબિત કરશે કે કેવી રીતે ભૂસ્તરશાસ્ત્ર જીવનના વિવિધ પાસાઓને સ્પર્શતા, ટકાઉ ભવિષ્ય સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલું છે. આ ચર્ચાઓ પૃથ્વીની પ્રક્રિયાઓને સંચાલિત કરતી વિવિધ વિભાવનાઓની જટિલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને જીવમંડળ સાથેના તેમના સહજીવનને પણ પ્રકાશિત કરશે, ટકાઉ વિકાસના પરિપ્રેક્ષ્યમાં ભૂસ્તરશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં ઉભરતા દાખલાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ભારત, તેના પ્રાદેશિક ભાગીદારોની આગેવાની હેઠળ, 2012 માં બ્રિસ્બેનમાં આયોજિત 34મી આંતરરાષ્ટ્રીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય કોંગ્રેસમાં 2020 માં ભારતમાં 36મી આંતરરાષ્ટ્રીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય કોંગ્રેસની યજમાની માટે બિડ કરે છે. ભારતે બોલી જીતી લીધી. વર્તમાન કોંગ્રેસ મૂળ રીતે 2-8 માર્ચ, 2020 દરમિયાન યોજાવાની હતી જે કોવિડ રોગચાળાને કારણે મોકૂફ રાખવામાં આવી હતી.
36મી ઇન્ટરનેશનલ જીઓલોજિકલ કોંગ્રેસ આ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા માટે પ્રથમ દિવસના કવર સાથે ત્રણ સ્મારક ટપાલ ટિકિટો બહાર પાડશે. 58 વર્ષ પહેલા ભારતે ઈન્ટરનેશનલ જીઓલોજિકલ કોંગ્રેસના 22મા સત્રની યજમાની કરી હતી જે એશિયાની ધરતી પર આયોજિત થનારી પ્રથમ IGC હતી.