ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਤਰਦਾਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਕਿਸੇ ਨੀਤੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਆਈਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਮਿਡ-ਕਰੀਅਰ ਕੋਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
14 MAR 2022 6:08PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਾਡੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਰਦਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੁਨਰਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਬੀ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਐੱਮਪੀਪੀਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਰ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਜੀਐੱਸਟੀ, ਰੇਰਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਾਂਛਿਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੀ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਮੂਹ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਆਵਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੀਤੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਲੋਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ‘ਡਲਿਵਰੀ’ ਘਟਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਚੰਗੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਸੁਮਦਾਇ ਨੂੰ ਫਸਲ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦੇ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਓ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਥਿਰ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਅਨੁਪੜ੍ਹਤਾ, ਲਿੰਗਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 180 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ “ਜੇਕਰ” ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਰਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ‘ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (ਏਐੱਮਪੀਪੀਪੀ) ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਕੋਰਸ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਿਡ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਬੈਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਦਨ ਪਿੱਲੁਤਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਐੱਨਵੀ ਕੁਮਾਰ ਗੁਰੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਵਿਦੇਸ਼ ਸਬੰਧ, ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਬੀ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President underlines the importance of evidence-based policymaking for responsive governance
VP calls for innovative business models to address everyday problems faced by common man
Public and private sectors must work together and build a better and stronger India – Vice President
Ultimate goal of a policy, innovation or institution is to make people’s lives happier – Vice President
VP lauds India’s COVID vaccination drive
VP interacts with the mid-career course participants of Indian School of Business (ISB)
14 MAR 2022 6:08PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today highlighted the importance of evidence-based policymaking to ensure that governance is responsive to the changes and disruptions around us. He also called for constant rethink and readjustment of policies and programs as per emerging needs and requirements.
Interacting with the participants of ISB’s Advanced Management Programme in Public Policy (AMPPP) at Upa-Rashtrapati Nivas today, the Vice President called for developing innovative business models to find solutions to everyday problems faced by common man, such as solid waste management or monetization of crop waste to help farmers and check air pollution.
Stating that India is going through unprecedented transformation on every front, Shri Naidu listed various reforms such as increased use of IT to ensure transparency and ease of service delivery, GST, RERA and labour codes. “These steps are leading to a better and conducive environment to do business in India,” he said.
Quoting the World Bank and IMF projections of high growth rate of the Indian economy, the Vice President underlined that the country holds tremendous potential and opportunities for entrepreneurs and investors. “To bring about the desired change, it is important that the government and private sector work together and build a better and stronger India,” he said.
Talking about the rapid pace of urbanization in India, the Vice President said it presents its own set of challenges and opportunities. “Our policymakers will have to ensure that urban citizens have access to affordable housing, education and healthcare,” he added, urging all states and the private sector to come together to make our cities vibrant and inclusive living spaces.
The Vice President called for bridging the urban rural divide and said that ‘efforts must be made to make people in rural areas feel included as part of the developmental journey of the country’.
Stressing that the ultimate goal of any policy, innovation or institution is to make people’s lives happier and more comfortable, Shri Naidu called for increasing people’s participation in governance and policy formulation. Stressing on the importance of the ‘delivery’ component of public services, the Vice President called for a dynamism in policy making and administration.
Describing agriculture as the mainstay of the Indian economy, the Vice President called for making every effort to ensure that our farmers get remunerative prices for their crops and their household incomes rise to decent levels. Towards this end, he wanted the climate resilient organic farming to be promoted in a big way. In this context, he cited the success of Sikkim in shifting to organic farming.
Noting that farmers are worst affected by the vagaries of the weather, Shri Naidu suggested that the farming community should be incentivised to diversify cropping patterns and be encouraged to take up allied activities to make agriculture profitable. He also suggested that policy makers should study the low uptake of crop insurance in certain areas and find solutions for it.
The Vice President further said that the COVID-19 pandemic has highlighted the need for self-reliance in critical technologies and called upon everyone to strive for building an Atma Nirbhar Bharat. “Let us build a strong, stable, peaceful and prosperous India where there will be no poverty, illiteracy, gender and social discrimination,” he said.
Citing India’s recent success in developing its own indigenous COVID vaccine and achieving the milestone of more than 180 crore doses, Shri Naidu exuded confidence that “nothing is impossible to achieve if India sets its sights on it”.
He appreciated the Indian School of Business for conducting the course with special focus on Public Policy. The course titled – ‘Advanced Management Programme in Public Policy (AMPPP)’ is meant to hone the managerial skills of the working professionals in public and private sectors. The Vice President expressed hope that a mixed batch of private and public sector mid-career students will help in cross-learning from each other.
Professor Madan Pillutla, Dean, Indian School of Business, Shri DNV Kumara Guru, Director – External Relations, Indian School of Business, senior officials and participants of the ISB Public Policy program were present.