సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
దేశంలో అధిక పత్తి ధరల మధ్య, ఖాదీ సంస్థలను ఒకేసారి ధరలు పెరగకుండా కాపాడుతున్న KVIC యొక్క ఉత్పత్తుల ధర సర్దుబాటు రిజర్వ్ ఫండ్
13 MAR 2022 10:48AM by PIB Hyderabad
2018లో ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమీషన్ (KVIC) తీసుకున్న దూరదృష్టితో కూడిన ఓ విధాన నిర్ణయం, మార్కెట్ హెచ్చుతగ్గులు మరియు ఇతర పరిణామాలను ఎదుర్కోవడానికి ప్రత్యేక రిజర్వ్ ఫండ్‌ను రూపొందించడం. ప్రస్తుతం ఇది దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ఖాదీ సంస్థలకు రక్షకునిగా నిలిచింది. ముడి పత్తికి విపరీతమైన ధర పెరగడంతో మొత్తం వస్త్ర పరిశ్రమ అతలాకుతలం అవుతున్న ఈ సమయంలో ఈ ఫండ్ అందరికీ కాస్త ఆసరాగా నిలుస్తోంది.
2018లో, KVIC తన 5 సెంట్రల్ స్లివర్ ప్లాంట్‌ల (CSPలు) కోసం ఉత్పత్తుల ధర సర్దుబాటు ఖాతా (PPA)ని సృష్టించాలని నిర్ణయించింది. ఇది మార్కెట్-ఆధారిత సంఘటనలను ఎదుర్కోవడానికి. ఈ CSPలు పత్తిని కొనుగోలు చేసి సిల్వర్‌గా మార్చి, ఖాదీ సంస్థలకు సరఫరా చేస్తున్నారు. అవి దానిని వడికే నూలు మరియు బట్టగా మార్చుకుంటాయి. ఈ CSPల ద్వారా విక్రయించబడిన మొత్తం పత్తిలో ప్రతి కిలో నుండి కేవలం 50 పైసలను బదిలీ చేయడం ద్వారా PPA ఫండ్ సృష్టించబడింది.
మూడు సంవత్సరాల క్రింద, మొత్తం టెక్స్‌టైల్ రంగం షార్ట్-సప్లయ్ మరియు ముడి పత్తి ధరలో విపరీతమైన పెరుగుదలను ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు, KVIC దాని ద్వారా ఖాదీ సంస్థలకు సరఫరా చేసే స్లివర్/రోవింగ్ ధరను పెంచకూడదని నిర్ణయించుకుంది. పత్తి ధరలు 110 శాతానికి పైగా పెరిగినప్పటికీ దేశవ్యాప్తంగా స్లివర్ మొక్కలు ఉన్నాయి. బదులుగా, పిపిఎ ఫండ్ నుండి పెరిగిన ధరలకు ముడి పత్తి బేళ్ల సేకరణపై రూ. 4.06 కోట్ల అదనపు వ్యయాన్ని కెవిఐసి భరిస్తుంది.
గత 16 నెలల్లో ముడి పత్తి క్యాండీ ధర రూ.36,000 నుంచి రూ.78,000 (ఒక్కో క్యాండీ బరువు 365 కేజీలు)కు పెరగడం ఇక్కడ గమనార్హం. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన టెక్స్‌టైల్ కంపెనీల కాటన్ దుస్తుల ఉత్పత్తిపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపింది. ఇవి ఇటీవలి నెలల్లో ఉత్పత్తిని 30 నుండి 35 శాతం వరకు తగ్గించాయి.
అటువంటి రిజర్వ్ ఫండ్‌ను రూపొందించడానికి మొదటిసారిగా తీసుకున్న KVIC యొక్క ఈ నిర్ణయం, కోవిడ్ 19 మహమ్మారి సమయంలో విధించిన ఆంక్షల కారణంగా ఇప్పటికే ఉత్పత్తి & మార్కెటింగ్ సవాళ్లతో సతమతమవుతున్న 2700 పైగా నమోదిత ఖాదీ సంస్థలు మరియు 8000 పైగా ఖాదీ ఇండియా అవుట్‌లెట్‌లకు పెద్ద ఉపశమనం కలిగించింది.
KVIC ఎక్కువగా కాటన్ కార్పోరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (CCI) నుండి కుత్తూరు, చిత్రదుర్గ, సెహోర్, రాయ్‌బరేలి మరియు హాజీపూర్‌లలో ఉన్న 5 CSPల కోసం కాటన్ బేల్స్‌ను కొనుగోలు చేస్తుంది. ఇవి వివిధ రకాల పత్తిని స్లివర్ మరియు రోవింగ్‌గా మారుస్తాయి. KVIC ద్వారా కొనుగోలు చేయబడిన పత్తి రకాలు BB mod, Y-1/S-4, H-4/J-34, LRA/MECH, MCU_5 మరియు DCH_32. ఈ రోజుల్లో నివేదించబడిన ధర వ్యత్యాసం ఈ రకాల క్యాండీలకు రూ 13000 నుండి రూ 40000 వరకు ఉంది. KVICకి మార్చి 31, 2022 నాటికి వివిధ రకాలైన 6370 పత్తి బేళ్లు అవసరమవుతాయి. పాత ధరల ప్రకారం రూ. 9.20 కోట్లు ఉండగా, ప్రస్తుతం దీని ధర రూ. 13.25 కోట్లు. ధర వ్యత్యాసం రూ. 4.05 కోట్ల నుండి భర్తీ చేయబడుతుంది. ఈ రోజుల్లో KVIC సృష్టించిన PPA రిజర్వ్ సంస్థలకు బాగా ఉపయోగపడుతుంది.
దేశంలోని ఖాదీ సంస్థలు ధరల పెరుగుదల ప్రభావానికి గురికాకుండా ఉండేందుకు రిజర్వ్ ఫండ్ సహాయపడుతుంది మరియు ఖాదీ కాటన్ దుస్తుల ధరలు కూడా పెరగకుండా చూస్తుంది.
KVIC ఛైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ, ఈ నిర్ణయం ఖాదీ సంస్థలతో పాటు ఖాదీ కొనుగోలుదారులను ధరల పెరుగుదల ప్రతికూల ప్రభావం నుండి కాపాడుతుందని అన్నారు. “CCI నుండి ముడి పత్తి కొరత మరియు దాని ఫలితంగా పత్తి ధర పెరుగుదల ఖాదీతో సహా మొత్తం వస్త్ర పరిశ్రమను దెబ్బతీసింది. కానీ KVIC సంస్థలపై ఏదైనా ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గించడానికి ఖాదీ సంస్థలకు పాత ధరలకే రోవింగ్/స్లివర్ సరఫరాను కొనసాగించాలని నిర్ణయించింది. అదే సమయంలో, ఖాదీ వస్త్రాలు మరియు వస్త్రాల ధరలలో పెరుగుదల లేనందున ఇది కోట్లాది ఖాదీ కొనుగోలుదారులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. "ఖాదీ ఫర్ నేషన్" అనే గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి దృష్టికి అనుగుణంగా సరసమైన ధరలకు ఖాదీని అందించడం ప్రతి ఖాదీ కొనుగోలుదారుకు KVIC యొక్క నిబద్ధత అని సక్సేనా చెప్పారు.
ఖాదీ భారతీయ వస్త్ర పరిశ్రమలో దాదాపు 9 శాతం వాటాను కలిగి ఉంది మరియు సంవత్సరానికి దాదాపు 150 మిలియన్ చదరపు మీటర్ల ఫాబ్రిక్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఈ నిర్ణయంతో, పత్తి ధరలు విపరీతంగా పెరిగినా ప్రభావితం కాని ఏకైక సంస్థగా ఖాదీ అవతరించింది. ఖాదీ కొనుగోలుదారులు మరియు ఖాదీ సంస్థలు ఆనందించడానికి ఒక కారణం ఉంది.
ఖాదీ సంస్థలు ఈ చర్యను ఏకగ్రీవంగా స్వాగతించాయి మరియు ఏదైనా మార్కెట్ ప్రతికూలతల నుండి సంస్థలను రక్షించగలదన్న పెద్ద మద్దతు కోసం KVICకి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. పత్తి ధరలు కిలోకు 70 రూపాయలకు పైగా పెరిగాయి. KVIC యొక్క ఈ దశ ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో ఖాదీ సంస్థలు మనుగడలో సహాయపడుతుంది. కోవిడ్ 19 ప్రభావం నుండి ఇంకా కోలుకోని ఖాదీ సంస్థలపై స్లివర్ మరియు రోవింగ్ ధరలలో ఏదైనా పెంపుదల భారీ ఆర్థిక భారాన్ని మోపుతుంది ”అని అంబాలాలోని ఖాదీ ఉద్యోగ్ జాథ్లానా కార్యదర్శి శ్రీ సార్థంక్ సింగ్లా అన్నారు.
అహ్మదాబాద్‌లోని భారత్ ఖాదీ గ్రామోద్యోగ్ సంఘ్‌కు చెందిన శ్రీ సంజయ్ షా మాట్లాడుతూ, పత్తి ధరల పెరుగుదల ఖాదీ ఉత్పత్తి మరియు చేతివృత్తులవారి వేతనాలపై ప్రత్యక్ష ప్రభావం చూపుతుందని అన్నారు. “ముడి సరుకుల ధర పెరిగితే, సహజంగా ఉత్పత్తి తగ్గుతుంది మరియు చేతివృత్తుల వారికి ఇచ్చే వేతనాలు కూడా తగ్గుతాయి. సంస్థలను మరియు చేతివృత్తుల వారిని సంక్షోభం నుండి రక్షించిన కెవిఐసికి నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను, ”అని ఆయన అన్నారు.
పత్తి ధరల పోలిక
క్రమ సంఖ్య
పత్తి రకం
క్యాండీకి పాత ధర (రూపాయలలో)
క్యాండీకి కొత్త ధర (రూపాయలలో)
కేజీ చొప్పున గల ధర వ్యత్యాసం (రూపాయలలో)
1
BB Mod
50,000
76,000
73
2
Y-1 / S-4
45,000
58,000
37
3
H-4 / J-34
48,000
74,000
74
4
LRA/Mech
46,500
70,000
66
5
MCU_5
64,000
95,000
88
6
DCH_32
75,000
1,15,000
113

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Amid high Cotton prices in the country, KVIC’s Products Price Adjustment Reserve Fund Saves Khadi Institutions from Steep Price Rise
13 MAR 2022 10:48AM by PIB Delhi
A far-sighted policy decision taken by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in 2018, to create a special reserve fund to deal with market fluctuations and other eventualities, has come as a savior for all Khadi institutions across the country, just when the entire textile industry is grappling with a steep price hike of the raw cotton.
In 2018, KVIC had decided to create a Products Price Adjustment Account (PPA), a Reserve Fund for its 5 Central Sliver Plants (CSPs), to meet market-driven eventualities. These CSPs are purchasing cotton and converting it into sliver and roving for the supply of Khadi Institutions, which converts it into yarn and fabric. The PPA fund was created by transferring just 50 paise to it from each kilogram of the total sliver/roving soldby these CSPs.
Three years down the line, when the entire textile sector is facing the brunt of short-supply and a steep hike in the price of raw cotton, KVIC has decided not to increase the cost of sliver/roving being supplied to the Khadi institutions by its sliver plants across the country despite the cotton prices surging by over 110 percent. Instead, KVIC will bear the excess cost of Rs 4.06 crore on procurement of raw cotton bales at the increased rates from the PPA Fund.
It is pertinent to mention here that the price of raw cotton has increased from Rs 36,000 per candy to Rs 78,000 per candy (each candy weighs 365 KG) in the last 16 months. This has put a direct impact on production of cotton apparels by major textile companiesacross the country,that have also reduced the production by 30 to 35 percent in the recent months.
This decision of KVIC, which has been taken for the first time to create such reserve fund, comes as a big relief for over 2700 registered Khadi institutions and over 8000 Khadi India Outlets that are already grappling with production&marketing challenges due to restrictions imposed during Covid-19 pandemic.
KVIC largely purchases cotton bales from Cotton Corporation of India (CCI) for its 5 CSPs located at Kuttur, Chitradurga, Sehore, Raebareli and Hajipur, that convert various varieties of cotton into sliver and roving. The Cotton varieties purchased by KVIC are BB mod, Y-1/S-4, H-4/J-34, LRA/MECH, MCU_5 and DCH_32. The Price difference reported in these days is from Rs 13000 per candy to Rs 40000 per candy of these varieties. KVIC will require 6370 cotton bales of different varieties by 31st of March 2022 which, as per the current rate, will cost Rs 13.25 crores as against Rs 9.20 crores as per the old rates.The price difference of Rs 4.05 crores will be met from the PPA reserve created by KVIC in these days.
The reserve fund has ensured that the Khadi institutions in the country remain unaffected by the price rise and the prices of Khadi cotton apparels also do not go up.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said that this decision would save both the Khadi institutions as well as the Khadi buyers from any adverse impact of price rise. “Short supply of raw cotton from CCI and the consequent rise in price of cotton has hit the entire textile industry including Khadi. But KVIC has decided to continue the supply of roving/sliver to Khadi institutions at the old rates so as mitigate any financial burden on the institutions. At the same time, it will also benefit crores of Khadi buyers as there will be no increase in the price of Khadi fabric and garments. It is KVIC’s commitment to every Khadi buyer to provide Khadi at affordable prices in tune with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Khadi for Nation”, Saxena said.
Khadi has nearly 9 percent share in the Indian textile industry and produces nearly 150 million Sq Mtr fabric per year. With this decision, Khadi has emerged as the only entity that is unaffected by the steep price rise of cotton. Khadi buyers and Khadi institutions, thus, have a reason to rejoice.
Khadi Institutions have unanimously welcomed the move and thanked KVIC for the big support saying this would safeguard the institutions against any market adversities. “Cotton prices have gone up by over Rs 70 per KG. This step of KVIC will help Khadi Institutions survive during these difficult times. Any hike in the price of sliver and roving would have put a huge financial burden on Khadi institutions that are yet to recover from the impact of Covid19,” said Shri Sarthank Singla, Secretary of Khadi Udyog Jathlana, Ambala.
Shri Sanjay Shah of Bharat Khadi Gramodyog Sangh, Ahmedabad, said that hike in cotton prices would have a direct bearing on the production of Khadi and wages of the artisans. “If the cost of raw material goes up, the production will naturally come down and so will the wages being given to the artisans. I am thankful to KVIC that has saved the institutions and artisans from the crisis,” he said.
Cotton Price Comparison
Sr No
Cotton Variety
Old Price per Candy (in Rs)
Current Price per Candy (in Rs)
Price Difference per KG (in Rs)
1
BB Mod
50,000
76,000
73
2
Y-1 / S-4
45,000
58,000
37
3
H-4 / J-34
48,000
74,000
74
4
LRA/Mech
46,500
70,000
66
5
MCU_5
64,000
95,000
88
6
DCH_32
75,000
1,15,000
113