AYUSH
Countdown of 8th International Yoga Day to begin with Yoga Mahotsav
12 MAR 2022 1:07PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga under Ministry of Ayush is organizing Yoga Mahotsav-2022 tomorrow. Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, will inaugurate the event to commemorate 100 days countdown to International Day of Yoga-2022. The inaugural session will also be graced by auspicious presence of the Union Minister for Labour & Employment and Environment and Forest Shri Bhupender Yadav, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Sikkim Shri Prem Singh Tamang, Union Minister of State for External Affairs and Culture Smt. Meenakshi Lekhi, MoS for Ayush and WCD Dr. Munjpara Mahendrabhai and Swami Chidanand Saraswatiji, Parmarth Niketan, Rishikesh,
The basic objective of this event is to give a wider promotion and publicity to various dimensions of Yoga and its utility and also to promote the 100 days countdown campaign to IDY-2022 for Health, Well-being and World Peace. Also, to widen the horizons the Ministry of Ayush under the aegis of Morarji Desai National Institute of Yoga is also starting a campaign: 100 days, 100 cities and 100 organisations between 13th March, 2022 to 21st June, 2022 across the globe.
IDY-2022 is the 8th edition of International Day of Yoga. Following the footprints, this year, Yoga Mahotsav-2022 is being organized by MDNIY to give a wider promotion and publicity to various dimensions of Yoga and its utility, and to kindle a mass movement to promote health and wellbeing and peace across the globe. It is worth mentioning that 100 days countdown is an important event in observation of IDY every year. The event will formally mark the beginning of the journey towards 8th IDY -2022, a journey towards freedom from disease, stress and depression.
With the inception of IDY since 2015, Morarji Desai National Institute of Yoga, Ministry of Ayush has been successfully organizing Yoga Mahotsav in the past to sensitize the masses regarding the celebration of IDY.
Ministry of Ayush, being the nodal ministry for IDY in India, has taken the lead in organising seven successful editions of International Day of Yoga (IDY) which found great enthusiasm and worldwide support. The Ministry has initiated various programmes and collaborations to build on the progress achieved over the last 7 years in taking the message of Yoga globally. This year too the Ministry will formally mark the beginning of the 100-day countdown towards the journey of 8th IDY with a curtain raiser on the 13th of March 2022 - an event to commemorate 100 days countdown to IDY-2022 at 10:00 am onwards at Vigyan Bhavan, New Delhi in the august presence of several dignitaries.
The event will also be graced by senior officials of Ministry of Ayush, various other ministries, officers of Research Councils and National Institutes, MoA many other eminent dignitaries and experts., and messages by several revered Yoga masters and gurus.
Approx. 1500 participants including the academic Yoga Masters, Scholars, Policy Makers, Bureaucrats, Corporate Personnel Yoga Enthusiasts and Experts of Allied Sciences are going to participate in Yoga Mahotsav-2022.

ఆయుష్
యోగా మహోత్సవ్‌ తో ప్రారంభమవుతున్న - 8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ సంరంభం
12 MAR 2022 1:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ రేపు యోగా మహోత్సవ్-2022 ను నిర్వహిస్తోంది. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2022 కి సన్నాహకంగా, 100 రోజుల ముందు కేంద్ర ఆయుష్, ఓడరేవులు, నౌకారవాణా, జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో - కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి, పర్యావరణం, అటవీ శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్; హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్; సిక్కిం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ప్రేమ్ సింగ్ తమాంగ్; కేంద్ర విదేశీ వ్యవహారాలు, సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి; కేంద్ర ఆయుష్, డబ్ల్యూ.సి.డి. మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌ పరా మహేంద్ర భాయ్; రిషికేశ్ లోని పరమార్థ నికేతన్ కు చెందిన స్వామి చిదానంద సరస్వతీ జీ మొదలైన ప్రముఖులు పాల్గొంటున్నారు.
యోగా యొక్క వివిధ విధానాలు, దాని ప్రయోజనం గురించి విస్తృత ప్రచారం కల్పించడం తో పాటు, ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సు, ప్రపంచ శాంతి కోసం ఐ.డి.వై-2022 కి 100 రోజుల కౌంట్‌ డౌన్ ప్రచారాన్ని ప్రోత్సహించాలానే ప్రాథమిక లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. అదేవిధంగా, మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ ఆధ్వర్యంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా 2022 మార్చి, 13వ తేదీ నుంచి 2022 జూన్, 21వ తేదీ వరకు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా "100 రోజులు, 100 నగరాలు, 100 సంస్థలు" అనే విస్తృత ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది.
ఐ.డి.వై-2022 అనేది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం యొక్క 8వ కార్యక్రమం. ఆ పరంపరను కొనసాగిస్తూ, ఈ సంవత్సరం, యోగా కు చెందిన వివిధ ప్రక్రియలు, యోగా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలకు విస్తృత ప్రచారం కల్పించడంతో పాటు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సు, శాంతిని ప్రోత్సహించే విధంగా సామూహిక ఉద్యమాన్ని ప్రేరేపించడం కోసం, ఎం.డి.ఎన్.ఐ.వై. యోగా మహోత్సవ్-2022 ను నిర్వహిస్తోంది. ప్రతి సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ వేడుకల్లో, ఈ "100 రోజుల-కౌంట్‌-డౌన్" అనేది ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా పేర్కొనవచ్చు. ఈ కార్యక్రమం, 8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2022 వేడుకల అధికారిక ప్రారంభ సూచికగా నిలవడంతో పాటు, వ్యాధి, ఒత్తిడి, నిరాశల నుండి విముక్తి వైపు ప్రయాణానికి నాంది పలుకుతుంది.
2015 లో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రకటించినప్పటి నుంచి, ఐ.డి.వై. వేడుకలకు సంబంధించి ప్రజలను చైతన్యం చేయడానికి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆద్వర్యంలోని మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ, యోగా మహోత్సవ్‌ ను ప్రతీ ఏటా విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది.
భారతదేశంలో ఐ.డి.వై. కి నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా వ్యవహరిస్తున్న ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐ.డి.వై) ఏడు కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా నిర్వహించడంలో ముందుండి, గొప్ప ఉత్సాహాన్ని, ప్రపంచవ్యాప్త మద్దతును పొందింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేసి, అద్భుతమైన ప్రగతి సాధించడానికి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, గత 7 సంవత్సరాలు గా వివిధ కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. ఈ సంవత్సరం కూడా, 8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2022 వేడుకల ప్రారంభ సూచకంగా, "100 రోజుల-కౌంట్‌-డౌన్‌" కార్యక్రమాన్ని, 2022 మార్చి, 13వ తేదీ ఉదయం 10 గంటలకు, న్యూఢిల్లీ లోని విజ్ఞాన్ భవన్‌ లో పలువురు ప్రముఖుల సమక్షంలో, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారికంగా ప్రారంభిస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, అనేక ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశోధన మండళ్ళు, జాతీయ సంస్థలు, ఎం.ఓ.ఏ., లకు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో పాటు, పలువురు ఇతర ప్రముఖులు, నిపుణులు కూడా పాల్గొంటారు. అనేక మంది ప్రముఖ యోగా శిక్షకులు, గురువుల సందేశాలు కూడా ఉంటాయి.
యోగ విద్యను బోధించే అధ్యాపకులు, పండితులు, విధాన నిర్ణేతలు, ఉన్నతోద్యోగులు, కార్పొరేట్ సిబ్బంది, యోగా ఔత్సాహికులు, అనుబంధ శాస్త్ర నిపుణులతో సహా సుమారు 1500 మంది ఈ యోగా మహోత్సవ్-2022 లో పాల్గొనే అవకాశముంది.