Ministry of Culture
National Archives of India organizes an archival exhibition on the occasion of 132nd Foundation Day of Archives under Azadi Ka Amrit Mahotsav
MoS for Culture and External Affairs Smt. Meenakashi Lekhi inaugurates exhibition ‘Instruments of Accession & Merger: The Journey of Integration’
It is necessary to read and write history to strengthen our roots and lay a foundation for the future: Smt. Meenakashi Lekhi
11 MAR 2022 3:44PM by PIB Delhi
On the occasion of 132ndFoundation Day of Archives, National Archives of India of Culture Ministry organizedan archival exhibition entitled ‘Instruments of Accession & Merger: The Journey of Integration’ under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav.Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture External Affairs inaugurated the exhibition today.
On the occasion Smt. Meenakashi Lekhi said history is history, not everything may be likeable or agreeable about it, but still it is necessary to read and write our history to strengthen our roots and lay foundation for the future. She further remarked that this exhibition exhibits our history, the documents that helped in the construction of India, documents of all states and those of the princely states have also been displayed in the exhibition. She further added it is important to depict, read or write and understand the facts which led to and laid foundation of Modern India.
The exhibition Instruments of Accession & Merger: The Journey of Integration is based on original documents, it is an endeavor to showcase the story of accession and merger through a presentation of original archival public documents and cartographic records, which include material from the Public Record Series, especially from the Ministry of states. The exhibition showcases valuable information from NAI records, repositories, library collections that unfold the drama and action of the unification and merger by signing of the Instrument of Accession and the implementation of the modalities of the Instrument of Merger of small princely states. Selected documents of the integration process from various parts of the country are also on display. Further, the documents of Cooch Behar and Tripura from the east, of Bajana and Kutch from the west, those of Kashmir from the north, of Mysore, Travancore, and Hyderabad from the south and of Bhopal from the central region can also be seen in this exhibition. Several photographs, press clippings, private papers and related maps are on display to illuminate the theme of the exhibition.
The exhibition will remain open for public viewing till 10thMay 2022 from 10: 00 am to 5:00pm each day except on holidays.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಾಗಾರ ತನ್ನ 132ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಪತ್ರಾಗಾರದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಆಯೋಜನೆ
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರಿಂದ “ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ವಿಲೀನ ಸಾಧನಗಳು: ಏಕತೆಯ ಪಯಣ’ ಕುರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಲು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಓದುವುದು ಮತ್ತು ಬರೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ
11 MAR 2022 3:44PM by PIB Bengaluru
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಾಗಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಪತ್ರಾಗಾರದ 132ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ “ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ವಿಲೀನ ಸಾಧನಗಳು: ಏಕತೆಯ ಪಯಣ’ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಪತ್ರಾಗಾರದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಇಂದು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ, ಇತಿಹಾಸವೇ ಒಂದು ಇತಿಹಾಸ, ಅದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಒಪ್ಪುವಂತಹುದ್ದಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಲು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಓದುವುದು ಮತ್ತು ಬರೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ದಾಖಲೆಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸರ್ಕಾರಗಳಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಮತ್ತು ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿದ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವುದು, ಓದುವುದು ಅಥವಾ ಬರೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಗಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ವಿಲೀನ ಸಾಧನಗಳು: ಏಕತೆಯ ಪಯಣ’ ಕುರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮೂಲ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಖಲೆಯಿಂದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮೂಲ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಟೊಗ್ರಾಫಿಕ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಸರಣಿಯಿಂದ ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ವಿಲೀನದ ಕತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನವು ಎನ್ ಐಎ ದಾಖಲೆಗಳು, ಭಂಡಾರಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳಿಂದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಲೀನದ ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳು ಸಾಧನ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಲೀನದ ಸಾಧನದ ವಿಧಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಆಯ್ದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಕೂಚ್ ಬೆಹಾರ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದಿಂದಾಗಿ, ಪಶ್ಚಿಮದ ಬಜಾನಾ ಮತ್ತು ಕಛ್, ಉತ್ತರದ ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ, ದಕ್ಷಿಣದ ಮೈಸೂರು, ತಿರುವಾಂಕೂರು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭೂಪಾಲ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಘೋಷವಾಕ್ಯಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು, ಪತ್ರಿಕಾ ತುಣುಕುಗಳು, ಖಾಸಗಿ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 2022ರ ಮೇ10 ರವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10:00 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಸಂಜೆ 5:00 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ.