ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పూణేలోని సింబయాసిస్ యూనివర్శిటీ గోల్డెన్ జూబ్లీ వేడుకల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
06 MAR 2022 5:09PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ జీ, శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, శ్రీ సుభాష్ దేశాయ్ జీ, ఈ యూనివర్సిటీ వ్యవస్థాపక అధ్యక్షుడు ప్రొఫెసర్ ఎస్.బి మజుందార్ జీ, ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ విద్యా యెరవ్‌దేకర్ జీ, అధ్యాపకులు, విశిష్ట అతిథులు మరియు నా యువ సహచరులు!
ఈ రోజు మనం సరస్వతీ దేవి యొక్క తపోభూమి సంస్థలో ఉన్నాము, ఇది కొన్ని బంగారు విలువలను కలిగి ఉంది మరియు దాని స్వంత బంగారు చరిత్రను కలిగి ఉంది. అదనంగా, ఒక సంస్థగా సహజీవనం ఈ రోజు తన స్వర్ణోత్సవాలను జరుపుకుంటుంది. ఒక సంస్థ ఈ ప్రయాణంలో అనేక మంది వ్యక్తుల సహకారం మరియు సమిష్టి భాగస్వామ్యం ఉంది.
సహజీవనం యొక్క దృక్పథాన్ని మరియు విలువలను స్వీకరించి, వారి విజయంతో సహజీవనానికి గుర్తింపును అందించిన విద్యార్థులు కూడా ఈ ప్రయాణంలో సమానంగా సహకరించారు. ఈ సందర్భంగా ఆచార్యులు, విద్యార్థులు, పూర్వ విద్యార్థులందరినీ అభినందిస్తున్నాను. ఈ సువర్ణ సందర్భంగా 'ఆరోగ్యధామ్' కాంప్లెక్స్‌ను ప్రారంభించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఈ కొత్త చొరవ కోసం నేను మొత్తం సహజీవన కుటుంబానికి అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా యువ సహచరులారా,
మీరు 'వసుధైవ కుటుంబం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) అనే భారతదేశ ప్రధాన ఆలోచనపై నిర్మించిన ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో భాగం. సహజీవనం 'వసుధైవ కుటుంబం'పై ప్రత్యేక కోర్సును కూడా ఆఫర్ చేస్తుందని నాకు చెప్పబడింది. విస్తారంగా విజ్ఞానం ఉండాలని, ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబంగా కలిపే మాధ్యమంగా విజ్ఞానం ఉండాలనే సంప్రదాయం, సంస్కృతి మనది. మన దేశంలో ఈ సంప్రదాయం ఇంకా కొనసాగడం నాకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. ప్రపంచంలోని 85 దేశాల నుండి 44,000 కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు సహజీవనంలో తమ సంస్కృతులను అధ్యయనం చేస్తారని మరియు పంచుకుంటున్నారని నాకు చెప్పబడింది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, భారతదేశ పురాతన వారసత్వం ఇప్పటికీ దాని ఆధునిక అవతారంలో ముందుకు సాగుతోంది.
స్నేహితులారా,
నేడు ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లోని విద్యార్థులు తమ ముందు అనంతమైన అవకాశాలను కలిగి ఉన్న తరానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. నేడు మన దేశం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి. మన దేశం ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్‌ల హబ్‌గా కూడా ఉంది. స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండప్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి మిషన్లు మీ ఆకాంక్షలను సూచిస్తాయి. నేటి భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఆవిష్కరిస్తోంది, మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ప్రభావితం చేస్తోంది.
కరోనా వ్యాక్సిన్‌ల విషయంలో భారతదేశం తన సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి ఎలా ప్రదర్శించిందో పూణే ప్రజలకు బాగా తెలుసు. ఉక్రెయిన్ సంక్షోభం సమయంలో ఆపరేషన్ గంగాని అమలు చేయడం ద్వారా భారతదేశం తన పౌరులను యుద్ధ ప్రాంతం నుండి సురక్షితంగా ఎలా తరలిస్తోందో కూడా మీరు చూస్తున్నారు. ప్రపంచంలోని అనేక ప్రధాన దేశాలు ఈ విషయంలో సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నాయి. కానీ భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న ప్రభావం వల్ల మేము వేలాది మంది విద్యార్థులను మా స్వదేశానికి తిరిగి తీసుకువచ్చాము.
స్నేహితులారా,
మీ తరం అదృష్టవశాత్తూ, మునుపటి డిఫెన్సివ్ మరియు డిపెండెంట్ సైకాలజీతో బాధపడాల్సిన అవసరం లేదు. కానీ, ఈ మార్పు దేశంలో సాధ్యమైతే, దాని మొదటి క్రెడిట్ కూడా మీ అందరికీ, మన యువతకే చెందుతుంది. ఇప్పుడు మీరు చూడండి, భారతదేశం తన కాళ్ళపై నిలబడాలని కూడా ఆలోచించలేని రంగాలలో ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఎదిగే మార్గంలో ఉంది.
మొబైల్ తయారీ ఉదాహరణ మన ముందు ఉంది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు, మొబైల్ తయారీ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ భాగాలలో మాకు దిగుమతి మాత్రమే ఆశ్రయం. ప్రపంచంలో ఎక్కడి నుండైనా దాన్ని పొందాలనేది సాధారణ పల్లవి! రక్షణ రంగంలో కూడా దశాబ్దాలుగా మనం పూర్తిగా ఇతర దేశాలపైనే ఆధారపడి ఉన్నాం. కానీ నేడు పరిస్థితి మారింది. మొబైల్ తయారీలో ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద దేశంగా భారత్‌ అవతరించింది.
ఏడేళ్ల క్రితం వరకు భారతదేశంలో మొబైల్ తయారీ కంపెనీలు రెండే ఉన్నాయి. నేడు 200 కంటే ఎక్కువ తయారీ యూనిట్లు ఈ రంగంలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. రక్షణ రంగంలో కూడా ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద దిగుమతిదారుగా పేరొందిన భారతదేశం ఇప్పుడు రక్షణ ఎగుమతిదారుగా అవతరిస్తోంది. నేడు, దేశంలో రెండు ప్రధాన రక్షణ కారిడార్లు నిర్మించబడుతున్నాయి, ఇక్కడ ఆధునిక ఆయుధాలు అభివృద్ధి చేయబడతాయి, దేశ రక్షణ అవసరాలను తీరుస్తాయి.
స్నేహితులారా,
75వ స్వాతంత్య్ర సంవ‌త్స‌రంలో కొత్త భార‌త‌దేశాన్ని నిర్మించే కొత్త లక్ష్యాలతో ముందుకు సాగుతున్నాం. మన యువ తరం ఈ ధర్మ ప్రచారానికి నాయకత్వం వహించాలి. నేడు, సాఫ్ట్‌వేర్ పరిశ్రమ నుండి ఆరోగ్య రంగం వరకు, AI మరియు AR నుండి ఆటోమొబైల్స్ మరియు EVల వరకు మరియు క్వాంటం కంప్యూటింగ్ నుండి మెషిన్ లెర్నింగ్ వరకు ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. జియోస్పేషియల్ సిస్టమ్స్, డ్రోన్స్, సెమీకండక్టర్స్ మరియు స్పేస్ టెక్నాలజీలో అవిశ్రాంతంగా సంస్కరణలు చేపట్టబడుతున్నాయి.
ఈ సంస్కరణలు ప్రభుత్వ రికార్డులు కాదు; బదులుగా, ఈ సంస్కరణలు మీకు అపారమైన అవకాశాలను అందించాయి. మరియు సంస్కరణలు మీ కోసం, యువత కోసం అని నేను చెప్పగలను. మీరు టెక్నికల్, మేనేజ్‌మెంట్ లేదా మెడికల్ ఫీల్డ్‌లో ఉన్నా, ఈ అవకాశాలన్నీ మీకు మాత్రమే అని నేను అనుకుంటున్నాను.
ప్రస్తుత ప్రభుత్వం దేశంలోని యువత సామర్థ్యాన్ని విశ్వసిస్తోంది. అందువల్ల, మేము మీ కోసం అనేక రంగాలను తెరుస్తున్నాము. వేచి ఉండకండి మరియు ఈ అవకాశాలను ఎక్కువగా ఉపయోగించుకోండి. మీరు మీ స్టార్టప్‌లను ప్రారంభించండి. దేశంలోని సవాళ్లకు, స్థానిక సమస్యలకు పరిష్కారాలు యూనివర్సిటీల నుంచి, యువత మెదడు నుంచి రావాలి.
మీరు ఏ రంగంలో ఉన్నా మీ కెరీర్‌కు మీరు ఏ విధంగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంటారు, అదే విధంగా, మీరు దేశం కోసం కొన్ని లక్ష్యాలను కలిగి ఉండాలని మీరు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు సాంకేతిక రంగానికి చెందిన వారైతే, మీ ఆవిష్కరణలు దేశానికి ఎలా ఉపయోగపడతాయో చూడాలి లేదా గ్రామాల్లోని రైతులకు లేదా మారుమూల ప్రాంతాల విద్యార్థులకు ఉపయోగపడే ఉత్పత్తిని మీరు అభివృద్ధి చేయవచ్చు.
అదేవిధంగా, మీరు వైద్య రంగంలో ఉన్నట్లయితే, మీరు మా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి మీ సాంకేతిక స్నేహితులతో కొత్త స్టార్టప్‌లను ప్లాన్ చేయవచ్చు, తద్వారా గ్రామాల్లో కూడా నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి. సహజీవనం ప్రారంభించిన ఆరోగ్య ధామ్ విజన్ యావత్ దేశానికే ఆదర్శంగా నిలుస్తుంది. నేను ఆరోగ్యం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మీ ఫిట్‌నెస్‌ను కూడా జాగ్రత్తగా చూసుకోండి. చాలా నవ్వండి, జోకులు పేల్చండి, ఫిట్‌గా ఉండండి మరియు దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లండి. మన లక్ష్యాలు మన వ్యక్తిగత ఎదుగుదలను జాతీయ వృద్ధికి అధిగమిస్తే, అప్పుడు ఒకరు దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వామిగా ఉన్న అనుభూతిని పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, మీరు మీ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క 50వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా నేను సహజీవన కుటుంబానికి మరియు ఇక్కడ కూర్చున్న వారందరికీ ఒక విషయాన్ని కోరాలనుకుంటున్నాను. ప్రతి సంవత్సరం ఒక థీమ్‌ను ఎంచుకోవాలి మరియు వివిధ రంగాలకు చెందిన వారందరూ తమ వృత్తికి మించి ఆ ఇతివృత్తానికి కొంత సహకారం అందించగల సంప్రదాయాన్ని మనం సహజీవనంలో అభివృద్ధి చేయగలమా? మనం స్వర్ణోత్సవాలు జరుపుకుంటున్నందున వచ్చే ఐదేళ్ల థీమ్‌ను వార్షిక ప్రాతిపదికన నిర్ణయించవచ్చా?
ఉదాహరణకు, నేను మీకు ఒక థీమ్‌ను సూచిస్తున్నాను. ఈ థీమ్‌ను అనుసరించాల్సిన అవసరం లేదు; మీరు మీ స్వంత ప్రణాళికను తయారు చేసుకోవచ్చు. మనం 2022కి గ్లోబల్ వార్మింగ్ సమస్యను తీసుకెళ్తున్నాం అనుకుందాం. గ్లోబల్ వార్మింగ్‌కు సంబంధించిన ప్రతి అంశాన్ని సింబయాసిస్ కుటుంబం మొత్తం అధ్యయనం చేయాలి, పరిశోధనలు చేయాలి, సెమినార్లు చేయాలి, కార్టూన్‌లు చేయాలి, దానిపై కథలు మరియు కవితలు రాయాలి మరియు ఈ విషయంలో కొన్ని పరికరాలను అభివృద్ధి చేయాలి. మనం చేసే పనికి ఈ థీమ్‌ని తీసుకెళ్దాం మరియు దాని గురించి ప్రజలకు కూడా అవగాహన కల్పిస్తాం.
అదేవిధంగా, మన తీర ప్రాంతాలపై లేదా సముద్రంపై వాతావరణ మార్పుల ప్రభావంపై మనం పని చేయవచ్చు. అటువంటి మరొక థీమ్ మన సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధికి, ముఖ్యంగా మన సరిహద్దును రక్షించడంలో సైన్యంతో నిరంతరం నిమగ్నమై ఉండే చివరి సరిహద్దు గ్రామాల అభివృద్ధికి ఉపయోగపడుతుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఎన్నో తరాల నుంచి మన దేశానికి చెందిన కాపలాదారులు. సరిహద్దు అభివృద్ధికి ప్రణాళిక ఏమిటి? విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులు ఆయా ప్రాంతాల్లో పర్యటించి, వారి సమస్యలను అర్థం చేసుకుని, తమలో తాము చర్చించుకుని, పరిష్కారాలను కనుగొనవచ్చు.
మీ విశ్వవిద్యాలయం 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయగలదు. 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' కల నెరవేరగానే 'వసుధైవ కుటుంబం' కల సాకారమవుతుంది. యూనివర్సిటీలోని విద్యార్థులు ఇతర ప్రాంతాల భాషల నుంచి కొన్ని పదాలను నేర్చుకుంటే మంచిది. సహజీవనం యొక్క ప్రతి విద్యార్థి మరాఠీతో సహా ఐదు ఇతర భాషలలోని కనీసం 100 పదాలను గుర్తుంచుకోవాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి మరియు అతను జీవితంలో తరువాత దాని ప్రయోజనాన్ని గ్రహిస్తాడు.
మా స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ చరిత్ర చాలా గొప్పది, దీనికి సంబంధించిన ఏదైనా అంశాన్ని మీరు డిజిటలైజ్ చేయడానికి కూడా ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు. దేశంలోని యువతలో ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ మరియు ఎన్‌సిసి వంటి కొత్త కార్యకలాపాలను ఎలా ప్రోత్సహించాలనే దానిపై ఈ కుటుంబం మొత్తం కలిసి పని చేయవచ్చు. నీటి భద్రత, సాంకేతికతతో వ్యవసాయాన్ని అనుసంధానం చేయడం, నేల ఆరోగ్య పరీక్ష నుండి ఆహార ఉత్పత్తుల నిల్వ మరియు సహజ వ్యవసాయం వంటి పరిశోధనల నుండి అవగాహన పెంచడం వరకు మీకు అనేక సమస్యలు ఉన్నాయి.
టాపిక్‌లను నిర్ణయించే బాధ్యత మీకే వదిలేస్తున్నాను. అయితే దేశంలో ఉన్న భారీ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు వ్యవస్థల దృష్ట్యా, దేశ అవసరాలు మరియు సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో సహాయపడే అంశాలను యువ మనస్సులు ఎంచుకోవాలని నేను చెప్తాను. మీ సలహాలు మరియు అనుభవాలను ప్రభుత్వంతో కూడా పంచుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను. మీరు ఈ థీమ్‌లపై మీ పరిశోధన, ఫలితాలు, ఆలోచనలు మరియు సూచనలను కూడా ప్రధానమంత్రి కార్యాలయానికి పంపవచ్చు.
ప్రొఫెసర్లు, అధ్యాపకులు మరియు విద్యార్థులు ఈ ప్రచారంలో భాగమైనప్పుడు అద్భుతమైన ఫలితాలు వస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు ఇప్పుడు మీ యూనివర్సిటీకి 50 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంటున్నారు. 50,000 మంది మనస్సులు 25 విభిన్న ఇతివృత్తాలపై పనిచేసినప్పుడు మీరు మీ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క 75 సంవత్సరాల వేడుకలను జరుపుకుంటే, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో దేశానికి మీ సహకారం ఎంత పెద్ద మొత్తంలో ఉంటుందో మీరు ఊహించవచ్చు. మరియు నేను భావిస్తున్నాను, ఇది సహజీవన విద్యార్థులకు మాత్రమే గొప్ప ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
చివరగా, సహజీవన విద్యార్థులకు నేను మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరు ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో ఉన్న సమయంలో మీ ప్రొఫెసర్‌లు, టీచర్‌లు మరియు మీ తోటివారి నుండి తప్పనిసరిగా చాలా నేర్చుకున్నారు. మీరు ఎల్లప్పుడూ స్వీయ-అవగాహన, ఆవిష్కరణ మరియు రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని బలంగా ఉంచుకోవాలని నేను సూచిస్తున్నాను. మీరందరూ ఈ స్ఫూర్తితో మీ జీవితంలో ముందుకు సాగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీకు 50 సంవత్సరాల అనుభవం యొక్క మూలధనం ఉంది. ఎన్నో ప్రయోగాలు చేసి ఇక్కడికి చేరుకున్నారు. నీ దగ్గర నిధి ఉంది. ఈ సంపద దేశానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది. మీరు అభివృద్ధి చెందండి మరియు ప్రతి బిడ్డ తన భవిష్యత్తును ఉజ్వలంగా మార్చడానికి ఆత్మవిశ్వాసంతో బయలుదేరండి! ఇది మీకు నా శుభాకాంక్షలు.
మిమ్మల్ని సందర్శించడానికి చాలా అవకాశాలు వచ్చినప్పటికీ నేను రాలేకపోతున్నాను కాబట్టి నేను మీకు మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు మిమ్మల్ని సందర్శించాను. ఈ పుణ్యభూమికి మరోసారి వచ్చే అవకాశం వచ్చింది. కొత్త తరంతో సంభాషించే అవకాశం నాకు కల్పించినందుకు మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు.
చాలా ధన్యవాదాలు
శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Golden Jubilee celebration of Symbiosis University, Pune
06 MAR 2022 5:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Subhash Desai ji, Founder President of this University Professor S. B Majumdar ji, Principal Director Dr Vidya Yeravdekar ji, all faculty members, distinguished guests and my young colleagues!
Being the abode of Saraswati and which has golden values and golden history, Symbiosis as an institution has reached the landmark of its golden jubilee. There is contribution and collective participation of many people in this journey of the institution.
The students who adopted the vision and values of Symbiosis and gave an identity to Symbiosis with their success have also contributed equally in this journey. I congratulate all the professors, students and alumni on this occasion. I also got the opportunity to inaugurate the 'Arogya Dham' complex on this golden occasion. I extend many best wishes to the entire Symbiosis family for this new initiative as well.
My young colleagues,
You are part of an institute that is built on India's core idea of ​​'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family). I am told that Symbiosis also offers a separate course on 'Vasudhaiva Kutumbakam'. We have a tradition and culture that there should be widespread of knowledge and knowledge should be the medium to connect the entire world as one family. I am glad that this tradition is still alive in our country. I have been told that more than 44,000 students from 85 countries of the world study and share their cultures in Symbiosis. In other words, the ancient heritage of India is still moving forward in its modern incarnation.
Friends,
Today the students of this institute represent the generation that has infinite opportunities before them. Today our country is one of the largest economies of the world. Our country also boasts of the world's third-largest start-ups hub. Missions like Startup India, Standup India, Make in India and AatmaNirbhar Bharat represent your aspirations. Today's India is innovating, improving and influencing the whole world.
The people of Pune know very well how India has exhibited its potential to the world in the matter of corona vaccines. You are also witnessing how India is evacuating its citizens safe from the war zone during the Ukraine crisis by running Operation Ganga. Many major countries of the world are facing problems in this regard. But it is the growing influence of India that we have brought thousands of students back to our homeland.
Friends,
Your generation is fortunate that it did not have to suffer from the earlier defensive and dependent psychology. But, if this change is possible in the country, then the first credit of it also goes to all of you, to our youth. Now you see, India is on the way to becoming a global leader in the sectors where it could not even think of standing on its feet.
The example of mobile manufacturing is before us. Until a few years ago, import was the only recourse for us in mobile manufacturing and electronic components. The common refrain was to get it from anywhere in the world! Even in the defence sector, we were completely dependent on other countries for decades. But today the situation has changed. India has emerged as the second-largest country in the world in mobile manufacturing.
There were only two mobile manufacturing companies in India till seven years ago. Today more than 200 manufacturing units are engaged in this field. In defence also, India known as the world's largest importer, is now becoming a defence exporter. Today, two major defence corridors are being built in the country, where modern weapons will be developed, fulfilling the defence needs of the country.
Friends,
In the 75th year of Independence, we are moving ahead with the new goals of building a new India. Our young generation has to lead this virtuous campaign. Today, new opportunities are emerging in every field, from the software industry to the health sector, from AI and AR to automobiles and EVs, and from quantum computing to machine learning. Relentless reforms are being undertaken in geospatial systems, drones, semiconductors and space technology.
These reforms do not mean any records of the government; instead, these reforms have brought enormous opportunities for you. And all I can say is that reforms are for you, for the youth. Whether you are in the technical, management, or medical field, I think all these opportunities are only for you.
The present government trusts the potential of the youth of the country. Therefore, we are opening many sectors for you. Don’t wait and make the most of these opportunities. You launch your start-ups. The solutions to challenges and local problems of the country should emerge from the universities, from the minds of the youth.
You should always remember that the way you set goals for your career in whatever field you are in, similarly, you should have some goals for the country. If you are from the technical field, then you should see how your innovations can be useful to the country, or you can develop a product which should be useful to farmers in villages, or to students in remote areas.
Similarly, if you are in the medical field, you can plan new start-ups with your technical friends to strengthen our health infrastructure so that quality health services are available even in villages. The Arogya Dham vision started by Symbiosis can also serve as a model for the entire country. And when I am talking about health, I would also tell you to take care of your fitness. Laugh a lot, crack jokes, stay fit and take the country to new heights. When our goals supersede our personal growth to national growth, then one gets the feeling of being a participant in nation-building.
Friends,
Today, I would like to urge something to the Symbiosis family and all those who are sitting here as you celebrate the 50th anniversary of your university. Can we develop a tradition in Symbiosis where one theme should be chosen every year and all the people who are here from different fields can make some contribution to that theme over and above their profession? Can we decide on the theme for the next five years on an annual basis as we celebrate the golden jubilee?
For example, I suggest you a theme. It is not necessary to follow this theme; you can make your own plan. Let's say we take up the issue of global warming for 2022. The entire Symbiosis family should study every aspect of global warming, do research, conduct seminars, make cartoons, write stories and poems on it and develop some equipment in this regard. Let’s take this theme over and above what we do and make people aware of it too.
Similarly, we can work on the impact of climate change on our coastal areas or on the ocean. Another such theme can be for the development of our border areas, particularly the last frontier villages which are always engaged with the army in protecting our border. In a way, they are the sentinels of our country from many generations. What could be the plan for border development? The students of the universities can take a tour of those areas, understand their problems, discuss amongst themselves and find solutions.
Your university can strengthen the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. The dream of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is realized when the dream of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ is fulfilled. It will be better if students in the university learn a few words from the languages ​​of other regions. Every student of Symbiosis should set a target of remembering at least 100 words of five other languages, including Marathi, and he will realize its usefulness later in life.
The history of our freedom movement is so rich that you can also plan to digitize any aspect related to this. This whole family can work together on how to promote new activities among the youth of the country like NSS and NCC. You have many issues from research to raising awareness like water security, connecting agriculture with technology, from soil health testing to storage of food products and natural farming, etc.
I leave it to you to decide the topics. But I would say that the young minds should choose such topics which should help find solutions to the country’s requirements and problems, given the huge infrastructure and systems that are in place. I also invite you to share your suggestions and experiences with the government as well. You can also send your research, results, ideas and suggestions on these themes to the Prime Minister's Office.
I am sure of amazing results when professors, faculty and students become a part of this campaign. You are celebrating 50 years of your university now. You can imagine the huge amount of your contribution to the country in the next 25 years when you will celebrate 75 years of your university when 50,000 minds would have worked on 25 different themes. And I feel, it will be of great benefit to the students of Symbiosis only.
In the end, I want to say one more thing to the students of Symbiosis. You must have learned a lot from your professors, teachers and your peers during your stay in this institute. I suggest you always keep self-awareness, innovation and risk-taking ability strong. I hope all of you will move forward in your life with this spirit. You have such a capital of experience of 50 years. You have reached here after doing many experiments. You have a treasure. This treasure will also be useful to the country. May you flourish and every child set out with confidence to make his future bright! This is my best wish to you.
I would also thank you once again because I am not able to come despite getting many opportunities to visit you. I visited you when I was the Chief Minister. I have got a chance to come to this holy land once again. I am very grateful to all of you for giving me the opportunity to interact with the new generation.
Many thanks and best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.