ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪುಣೆಯ ಸಿಂಬಯೊಸಿಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣ
06 MAR 2022 5:09PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ್!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಕೋಶ್ಯಾರಿ ಜಿ, ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಸುಭಾಷ್ ದೇಸಾಯಿ, ಸಿಂಬಿಯೊಸಿಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಎಸ್ ಬಿ ಮಜುಂದಾರ್ ಜಿ, ಪ್ರಧಾನ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ ವಿದ್ಯಾ ಯೆರವಡೇಕರ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ!
ಸಾಕ್ಷಾತ್ ಸರಸ್ವತಿಯ ಮೂಲನೆಲೆಯಾಗಿ, ಸೆಲೆಯಾಗಿ ಸುವರ್ಣ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುವರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಇದೀಗ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಈ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಮಹನೀಯರ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವಿದೆ.
ಸಹಜೀವನ(ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್)ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಗೆ ಹೆಗ್ಗುರುತು ನೀಡಿದ ಅಪಾರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ‘ಆರೋಗ್ಯಧಾಮ’ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇಡೀ ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ,
ನೀವು 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಜಗತ್ತೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಸಿಂಬಿಯಾಸಿಸ್ ವಿವಿಯು 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಎಂಬ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಜ್ಞಾನದ ವ್ಯಾಪಕತೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಇನ್ನೂ ಜೀವಂತವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ 85 ದೇಶಗಳಿಂದ 44,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪರಂಪರೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯು ಇನ್ನೂ ತನ್ನ ಆಧುನಿಕ ಅವತಾರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಈ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಅನಂತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಿಮ್ಮ ಅಪಾರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ, ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮೇಲೆ ಗಾಢ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕೆ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪುಣೆಯ ಜನರಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಗಂಗಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಯುದ್ಧ ವಲಯದಿಂದ ಹೇಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವದಿಂದಲೇ ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಮರಳಿ ತಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯು ಹಿಂದಿನ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತ ಮನೋವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅದರ ಮೊದಲ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೂ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲಲು ಯೋಚಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸರದಾರನಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಿಕೆಯ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಸ್ತುಗಳ(ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್) ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಆಮದು ಮಾತ್ರ ಆಸರೆಯಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿತ್ತು! ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲೂ ನಾವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
7 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 2 ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ರಕ್ಷಣಾ ರಂಗದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಮದುದಾರ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಭಾರತವು ಈಗ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತುದಾರನಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನವ ಭಾರತ ಕಟ್ಟುವ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಈ ಪುಣ್ಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಿದೆ. ಇಂದು, ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದವರೆಗೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತ ಮತ್ತು ಆಗ್ಮೆಂಟೆಡ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುಚ್ಛಾಲಿತ ವಾಹನಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟುಬಿಡದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಿಮಗೆ ಅಗಾಧ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತಂದಿವೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ, ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನೀವು ತಾಂತ್ರಿಕ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳು ನಿಮಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಿಮಗಾಗಿ ಹಲವು ವಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ. ದೇಶದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ, ಯುವಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು.
ನೀವು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದವರಾಗಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಮನಗಾಣಬೇಕು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಅಥವಾ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೀವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು.
ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ. ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ನಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ‘ಆರೋಗ್ಯಧಾಮ’ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬಲ್ಲದು. ನಾನು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಮನತುಂಬಿ ನಕ್ಕು ಬಿಡಿ, ಹಾಸ್ಯ ಚಟಾಕಿ ಹಾರಿಸಿ, ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸುದೃಢರಾಗಿರಿ, ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ. ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ 50ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ನೀವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನು ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದೇ? ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಮೇಲಾಗಿ ಆ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದೇ? ನಾವು ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯ(ಥೀಮ್) ಅನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದೇ?
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಥೀಮ್ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಥೀಮ್ ಅನುಸರಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ; ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾವು 2022ರ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳೋಣ. ಇಡೀ ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ಕುಟುಂಬವು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಬೇಕು, ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಕಾರ್ಟೂನ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಈ ಥೀಮ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸೋಣ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ನಮ್ಮ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಸಾಗರದ ಮೇಲೆ ಆಗುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಭಾವದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಗಡಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸದಾ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೊನೆಯ ಗಡಿ ಭಾಗದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಬಹುದು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಕಾವಲುಗಾರರು. ಗಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯೋಜನೆ ಏನಿರಬಹುದು? ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ತಮ್ಮ ನಡುವೆ ಚರ್ಚಿಸಿ, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್’ ಕನಸು ನನಸಾಗುವಾಗ ‘ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ’ ಕನಸು ಸಹ ನನಸಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ಕಲಿತರೆ ಅದು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಮರಾಠಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ 5 ಭಾಷೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಪದಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅದರ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಅವನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ.
ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಇತಿಹಾಸವು ತುಂಬಾ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಚಾರ ಅಥವಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನೀವು ಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಈ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ಎನ್ನೆಸ್ಸೆಸ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಸಿಯಂತಹ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದೇಶದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಕೃಷಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವವರೆಗೆ ನಿಮಗೆ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳಿವೆ.
ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಬಿಡುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಇಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾದಾಗ ಅದ್ಭುತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನೀವು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50,000 ಮನಸ್ಸುಗಳು 25 ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನೀವು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯ ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇದು ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಸಿಂಬಯಾಸಿಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಗೆಳೆಯರಿಂದ ನೀವು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ವಯಂ-ಅರಿವು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಹೊಂದುವಂತೆ ನಾನು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ಬಂಡವಾಳವಿದೆ. ಹಲವು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಅಪಾರ ನಿಧಿ ಇದೆ. ಈ ಸಂಪತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ. ನೀವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಗು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲವಾಗಿಸಲು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೊರಡಲಿ! ಇದು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಬಂದರೂ ನನಗೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರ ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Golden Jubilee celebration of Symbiosis University, Pune
06 MAR 2022 5:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Subhash Desai ji, Founder President of this University Professor S. B Majumdar ji, Principal Director Dr Vidya Yeravdekar ji, all faculty members, distinguished guests and my young colleagues!
Being the abode of Saraswati and which has golden values and golden history, Symbiosis as an institution has reached the landmark of its golden jubilee. There is contribution and collective participation of many people in this journey of the institution.
The students who adopted the vision and values of Symbiosis and gave an identity to Symbiosis with their success have also contributed equally in this journey. I congratulate all the professors, students and alumni on this occasion. I also got the opportunity to inaugurate the 'Arogya Dham' complex on this golden occasion. I extend many best wishes to the entire Symbiosis family for this new initiative as well.
My young colleagues,
You are part of an institute that is built on India's core idea of ​​'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family). I am told that Symbiosis also offers a separate course on 'Vasudhaiva Kutumbakam'. We have a tradition and culture that there should be widespread of knowledge and knowledge should be the medium to connect the entire world as one family. I am glad that this tradition is still alive in our country. I have been told that more than 44,000 students from 85 countries of the world study and share their cultures in Symbiosis. In other words, the ancient heritage of India is still moving forward in its modern incarnation.
Friends,
Today the students of this institute represent the generation that has infinite opportunities before them. Today our country is one of the largest economies of the world. Our country also boasts of the world's third-largest start-ups hub. Missions like Startup India, Standup India, Make in India and AatmaNirbhar Bharat represent your aspirations. Today's India is innovating, improving and influencing the whole world.
The people of Pune know very well how India has exhibited its potential to the world in the matter of corona vaccines. You are also witnessing how India is evacuating its citizens safe from the war zone during the Ukraine crisis by running Operation Ganga. Many major countries of the world are facing problems in this regard. But it is the growing influence of India that we have brought thousands of students back to our homeland.
Friends,
Your generation is fortunate that it did not have to suffer from the earlier defensive and dependent psychology. But, if this change is possible in the country, then the first credit of it also goes to all of you, to our youth. Now you see, India is on the way to becoming a global leader in the sectors where it could not even think of standing on its feet.
The example of mobile manufacturing is before us. Until a few years ago, import was the only recourse for us in mobile manufacturing and electronic components. The common refrain was to get it from anywhere in the world! Even in the defence sector, we were completely dependent on other countries for decades. But today the situation has changed. India has emerged as the second-largest country in the world in mobile manufacturing.
There were only two mobile manufacturing companies in India till seven years ago. Today more than 200 manufacturing units are engaged in this field. In defence also, India known as the world's largest importer, is now becoming a defence exporter. Today, two major defence corridors are being built in the country, where modern weapons will be developed, fulfilling the defence needs of the country.
Friends,
In the 75th year of Independence, we are moving ahead with the new goals of building a new India. Our young generation has to lead this virtuous campaign. Today, new opportunities are emerging in every field, from the software industry to the health sector, from AI and AR to automobiles and EVs, and from quantum computing to machine learning. Relentless reforms are being undertaken in geospatial systems, drones, semiconductors and space technology.
These reforms do not mean any records of the government; instead, these reforms have brought enormous opportunities for you. And all I can say is that reforms are for you, for the youth. Whether you are in the technical, management, or medical field, I think all these opportunities are only for you.
The present government trusts the potential of the youth of the country. Therefore, we are opening many sectors for you. Don’t wait and make the most of these opportunities. You launch your start-ups. The solutions to challenges and local problems of the country should emerge from the universities, from the minds of the youth.
You should always remember that the way you set goals for your career in whatever field you are in, similarly, you should have some goals for the country. If you are from the technical field, then you should see how your innovations can be useful to the country, or you can develop a product which should be useful to farmers in villages, or to students in remote areas.
Similarly, if you are in the medical field, you can plan new start-ups with your technical friends to strengthen our health infrastructure so that quality health services are available even in villages. The Arogya Dham vision started by Symbiosis can also serve as a model for the entire country. And when I am talking about health, I would also tell you to take care of your fitness. Laugh a lot, crack jokes, stay fit and take the country to new heights. When our goals supersede our personal growth to national growth, then one gets the feeling of being a participant in nation-building.
Friends,
Today, I would like to urge something to the Symbiosis family and all those who are sitting here as you celebrate the 50th anniversary of your university. Can we develop a tradition in Symbiosis where one theme should be chosen every year and all the people who are here from different fields can make some contribution to that theme over and above their profession? Can we decide on the theme for the next five years on an annual basis as we celebrate the golden jubilee?
For example, I suggest you a theme. It is not necessary to follow this theme; you can make your own plan. Let's say we take up the issue of global warming for 2022. The entire Symbiosis family should study every aspect of global warming, do research, conduct seminars, make cartoons, write stories and poems on it and develop some equipment in this regard. Let’s take this theme over and above what we do and make people aware of it too.
Similarly, we can work on the impact of climate change on our coastal areas or on the ocean. Another such theme can be for the development of our border areas, particularly the last frontier villages which are always engaged with the army in protecting our border. In a way, they are the sentinels of our country from many generations. What could be the plan for border development? The students of the universities can take a tour of those areas, understand their problems, discuss amongst themselves and find solutions.
Your university can strengthen the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. The dream of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is realized when the dream of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ is fulfilled. It will be better if students in the university learn a few words from the languages ​​of other regions. Every student of Symbiosis should set a target of remembering at least 100 words of five other languages, including Marathi, and he will realize its usefulness later in life.
The history of our freedom movement is so rich that you can also plan to digitize any aspect related to this. This whole family can work together on how to promote new activities among the youth of the country like NSS and NCC. You have many issues from research to raising awareness like water security, connecting agriculture with technology, from soil health testing to storage of food products and natural farming, etc.
I leave it to you to decide the topics. But I would say that the young minds should choose such topics which should help find solutions to the country’s requirements and problems, given the huge infrastructure and systems that are in place. I also invite you to share your suggestions and experiences with the government as well. You can also send your research, results, ideas and suggestions on these themes to the Prime Minister's Office.
I am sure of amazing results when professors, faculty and students become a part of this campaign. You are celebrating 50 years of your university now. You can imagine the huge amount of your contribution to the country in the next 25 years when you will celebrate 75 years of your university when 50,000 minds would have worked on 25 different themes. And I feel, it will be of great benefit to the students of Symbiosis only.
In the end, I want to say one more thing to the students of Symbiosis. You must have learned a lot from your professors, teachers and your peers during your stay in this institute. I suggest you always keep self-awareness, innovation and risk-taking ability strong. I hope all of you will move forward in your life with this spirit. You have such a capital of experience of 50 years. You have reached here after doing many experiments. You have a treasure. This treasure will also be useful to the country. May you flourish and every child set out with confidence to make his future bright! This is my best wish to you.
I would also thank you once again because I am not able to come despite getting many opportunities to visit you. I visited you when I was the Chief Minister. I have got a chance to come to this holy land once again. I am very grateful to all of you for giving me the opportunity to interact with the new generation.
Many thanks and best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.