આયુષ
આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠના દીક્ષાંત સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરશે
09 MAR 2022 4:52PM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલય હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠ (RAV) તેના 25મા દિક્ષાંત સમારોહની ઉજવણી કરશે. આયુષના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ 11 માર્ચે દિક્ષાંત સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
દેશ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઈન્ડિયા@75 ઉજવી રહ્યો છે, ત્યારે આ વર્ષના દીક્ષાંત સમારોહની થીમ “આયુર્વેદ આધાર-સ્વસ્થ ભારત કા આધાર” છે.
11 અને 12 માર્ચના બે દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન, તાજેતરમાં યોજાયેલ રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠ (CRAV) અભ્યાસક્રમનું પ્રમાણપત્ર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરનાર 155 વિદ્યાર્થીઓને પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવશે. CRAVના આગામી સત્રની શરૂઆત પરંપરાગત રીતે ઇન્ડક્શન કે જેને શિષ્યોપનયન કહેવાય છે તે પણ 12 માર્ચે કરવામાં આવશે. આગામી સત્ર માટે લગભગ 225 વિદ્યાર્થીઓને સામેલ કરવામાં આવશે. દર વર્ષે આરએવી મહત્વાકાંક્ષી CRAV કાર્યક્રમ હાથ ધરે છે જે શીખવાની પરંપરાગત પદ્ધતિ એટલે કે ગુરુ-શિષ્ય પરમ્પરાને અનુસરે છે.
ગુરુ-શિષ્ય પરમ્પરા એ આરએવીનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે જેના દ્વારા પરંપરાગત જ્ઞાન ગુરુઓથી શિષ્યોમાં સ્થાનાંતરિત થાય છે. સીઆરએવી દ્વારા આરએવી એ સિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે જે ગુરુકુલોના અદ્રશ્ય થવા સાથે ધીમે ધીમે અદૃશ્ય થઈ ગઈ છે.
આયુષ મંત્રી ડો. સુભાષ રાનડે અને વૈદ્ય તારાચંદ શર્માને દેશની અંદર અને બહાર આયુર્વેદના પ્રચાર અને પ્રચાર માટે તેમના જીવનભરના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ “લાઈફ ટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ” એનાયત કરશે.
સુભાષ રાનડે આયુર્વેદ ક્ષેત્રના અગ્રણી શિક્ષણવિદ્ અને ચિકિત્સક છે. તેઓ આયુર્વેદ અને યોગ પર 155 પુસ્તકોના લેખક છે. તેમણે આયુર્વેદની આંતરશાખાકીય શાળાના પ્રો. અને હેડ, વિભાગ અને આયુર્વેદ પુણે યુનિવર્સિટીના વિભાગના પ્રો. અને હેડ અને અષ્ટાંગ આયુર્વેદ કૉલેજ, પુણે, ભારતના પ્રિન્સિપાલ તરીકે કામ કર્યું છે.
વૈદ્ય તારાચંદ શર્મા 1967થી આયુર્વેદની સેવા કરી રહ્યા છે અને તેમણે વિવિધ આયુર્વેદ સંસ્થાઓમાં કામ કર્યું છે અને તેમને વિવિધ પુરસ્કારોથી નવાજવામાં આવ્યા છે. તેઓ નાડી વિષાગ્ય (પલ્સ એક્સપર્ટ)ના નિષ્ણાત છે અને આયુર્વેદ પર લગભગ 21 પુસ્તકો પણ લખ્યા છે.
વધુમાં, FRAV એવોર્ડ એવા વૈદ્યોને પણ આપવામાં આવશે જેઓ આયુર્વેદના ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સતત કાર્ય કરી રહ્યા છે અને તેમની વ્યાવસાયિક કુશળતા દ્વારા સમાજની સેવા પણ કરી રહ્યા છે.
આરએવી 1991થી ભારત સરકારની નાણાકીય સહાયથી કાર્યરત છે. આરએવીના ઉદ્દેશ્યો આયુર્વેદના જ્ઞાનને પ્રોત્સાહિત કરવા, આયુર્વેદ સંબંધિત શૈક્ષણિક કાર્યો હાથ ધરવા, શિક્ષકોના તાલીમ કાર્યક્રમો, સતત તબીબી શિક્ષણ, સામુદાયિક આરોગ્ય અધિકારીઓ (CHO) તાલીમ કાર્યક્રમો અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓ સહિતના તાલીમ કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરવાનો છે.
આયુષ મંત્રાલયે એવા અભ્યાસક્રમો માટે આરએવીને માન્યતા આપતી સંસ્થા તરીકે સૂચિત કર્યું છે જે IMCC એક્ટ, 1970 અથવા અન્ય કોઈપણ નિયમો હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા નથી. RAV એ હેતુ માટે આયુર્વેદ તાલીમ માન્યતા બોર્ડ (ATAB) નામની સંસ્થાની રચના કરી છે.
RAV એ દ્રવ્યગુણ, રસશાસ્ત્ર અને ભૈષજ્ય કલ્પના, સંહિતા અને સિદ્ધાંત, શલ્ય, પંચકર્મ અને કાયા ચિકિત્સામાં પીએચડી અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા માટે ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા (IITVaranasi) સાથે પણ સહયોગ કર્યો છે.

AYUSH
Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal to inaugurate convocation ceremony of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth
09 MAR 2022 4:52PM by PIB Delhi
Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV) an autonomous organization under the Ministry of Ayush will be celebrating its 25th convocation. Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal will inaugurate the convocation on March 11.
As the country is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav India@75, the theme of this year’s convocation is “Ayurveda Aahar-Swasth Bharat ka Aadhar”.
During the two day event on March 11 and 12, certificates will be given to 155 students who have successfully completed the Certificate of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (CRAV) course held recently. The commencement of next session of CRAV in a traditional manner of induction which is called Shishyopanayana will also be made on March 12. Nearly 225 students will be inducted for the next session. Every year RAV undertakes the ambitious CRAV programme which follows the traditional method of learning i.e Guru-Shishya parampara.
The Guru-Shishya Parampara is a flagship programme of RAV through which the traditional knowledge is transferred from Gurus to Shishyas. RAV through CRAV is trying to revive the system which has gradually vanished with the disappearance of Gurukuls.
The Ayush Minister will confer the “Lifetime Achievement Award” to Dr. Subhash Ranade and Vaidya Tarachand Sharma for their outstanding contribution throughout their life for promotion and propagation to Ayurveda within and outside the country.
Subhash Ranade is a leading academician and physician in the field of Ayurveda. He is the author of 155 books on Ayurveda and Yoga. He has worked as Prof. and Head, Dept. of Interdisciplinary School of Ayurveda and Prof. and Head, Dept. of Ayurveda Pune University and Principal of Ashtang Ayurveda College, Pune, India.
Vaidya Tarachand Sharma has been serving Ayurveda since 1967 and had worked in various Ayurveda institutes and has been awarded with various awards. He is an expert in Nadi Viseshagya (Pulse Experts) and has also written about 21 books on Ayurveda.
Furthermore, FRAV award will also be given to Vaidyas who are persistently working in reestablishing the glory of Ayurveda amd also serving the society by their professional acumen.
RAV has been functioning since 1991 with financial assistance from the Government of India. The objectives of RAV is to promote the knowledge of Ayurveda, undertaking academic works related to Ayurveda, conducting training programmes including Teachers' Training Programmes, Continuing Medical Education, Community Health Officers (CHO) training programmes and other activities.
Ayush Ministry has notified RAV as an accrediting body for those courses which are not covered under IMCC Act, 1970 or any other regulations. RAV has formed a body named Ayurveda Training Accreditation Board (ATAB) for the purpose.
RAV has also collaborated with the Indian Institute of Technology, (IITVaranasi) to start the PhD courses in Dravyaguna, Rasa Shastra and Bhaishajya Kalpana, Samhita and Siddhanta, Shalya, Panchkarma and Kaya chikitsa.