ആയുഷ്‌
ഇന്ത്യയില്‍ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ പാരമ്പര്യ ഔഷധ ആഗോള കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
09 MAR 2022 1:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ ജാംനഗറില്‍ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഗ്ലോബല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ ട്രഡീഷണല്‍ മെഡിസിന്‍ (ഡബ്ല്യു എച്ച് ഒ ജിസിടിഎം) സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റും ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയും തമ്മിലുള്ള ആതിഥേയ രാജ്യ ഉടമ്പടിയില്‍ ഒപ്പുവെച്ചുകൊണ്ടാണ് ഈ നടപടി.
ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലാണു ജാംനഗറില്‍ ഡബ്ല്യു എച്ച് ഒ ജിസിടിഎം സ്ഥാപിക്കുക. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനായി ആദ്യത്തെ ഏക ആഗോള കേന്ദ്രമായിരിക്കും ഇത്.
പ്രയോജനങ്ങള്‍:
ലോകമെമ്പാടും ആയുഷ് സംവിധാനങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആഗോള ആരോഗ്യ കാര്യങ്ങളില്‍ നേതൃത്വം നല്‍കുന്നതിന്.
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം, സുരക്ഷ, കാര്യക്ഷമത, പ്രവേശനക്ഷമത, യുക്തിസഹമായ ഉപയോഗം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്.
പ്രസക്തമായ സാങ്കേതിക മേഖലകള്‍, രീതിശാസ്ത്രങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍, മാനദണ്ഡങ്ങള്‍, മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന്, ഡാറ്റ ഏറ്റെടുക്കല്‍ അനലിറ്റിക്‌സ് ശേഖരിക്കുന്നതിനും ആഘാതം വിലയിരുത്തുന്നതിനും. നിലവിലുള്ള ടിഎം ഡാറ്റാ ബാങ്കുകള്‍, വെര്‍ച്വല്‍ ലൈബ്രറികള്‍, അക്കാദമിക്, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ സഹകരണം സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ ടിഎം ഇന്‍ഫോര്‍മാറ്റിക്സ് കേന്ദ്രം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന്.
ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ അക്കാദമിയുമായും മറ്റ് തന്ത്രപരമായ പങ്കാളികളുമായുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും പ്രസക്തിയുള്ള മേഖലകളില്‍ പ്രത്യേക ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പരിശീലന പരിപാടികള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ക്യാമ്പസ്, റെസിഡന്‍ഷ്യല്‍ അല്ലെങ്കില്‍ വെബ് അധിഷ്ഠിത പരിശീലന പരിപാടികള്‍ നടത്തുന്നതിനും,
2020 നവംബര്‍ 13-ന് അഞ്ചാം ആയുര്‍വേദ ദിനത്തില്‍ ഇന്ത്യന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സാന്നിധ്യത്തില്‍ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടര്‍ ജനറല്‍ ഡോ. ടെഡ്രോസ് അദാനോം ഘ്‌ബെറെയേസസ് ആണ് ഇന്ത്യയില്‍ ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ ജിസിടിഎം സ്ഥാപിക്കുന്നതായി പ്രഖ്യാപിച്ചത്. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഈ സംരംഭത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിക്കുകയും, ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ജിസിടിഎം ആഗോള ആരോഗ്യ കേന്ദ്രമായി ഉയര്‍ന്നുവരുമെന്നും തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഗവേഷണം, പരിശീലനം, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നും പറയുകയും ചെയ്തു.
ഈ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ഏകോപനത്തിനും നിര്‍വ്വഹണത്തിനും നിരീക്ഷണത്തിനുമായി ഒരു സംയുക്ത ദൗത്യ സംഘം (ജെടിഎഫ്) രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജെടിഎഫില്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ്, ജനീവയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിരം ദൗത്യ സംഘം, ലോകാരോഗ്യ സംഘടന എന്നിവയുടെ പ്രതിനിധികള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇതിന്റെ പരിധിയില്‍, പൂര്‍ണ്ണമായും പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ ജിസിടിഎമ്മിന്റെ സാങ്കേതിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ആസൂത്രണവും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ജാംനഗറിലെ ഐടിആര്‍എയില്‍ ഒരു ഇടക്കാല ഓഫീസ് സ്ഥാപിക്കും.
തെളിവുകളും നവീകരണവും, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനായുള്ള നിര്‍മിതബുദ്ധി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിഹാരങ്ങള്‍, കോക്രെയ്നുമായി സഹകരിച്ച് ചിട്ടയായ അവലോകനങ്ങള്‍, ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ജിപിഡബ്ല്യു 13 (പതിമൂന്നാം ജനറല്‍ പ്രോഗ്രാം ഓഫ് വര്‍ക്ക് 2019-2023) എന്നിവയില്‍ ഉടനീളമുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ഡാറ്റയെക്കുറിച്ചുള്ള ആഗോള സര്‍വേ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് വിശാലമായി വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കാനാണ് ഇടക്കാല ഓഫീസ്. കൂടാതെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍, സുസ്ഥിര വികസനം, മാനേജ്‌മെന്റ്, നിരന്തര പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, വ്യാവസായിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ ജിസിടിഎമ്മിന്റെ പ്രധാന ഓഫീസ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ഭരണപരമായ നടപടികളും ഇവിടെ നടക്കും.
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ജിസിടിഎം പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആഗോള ആരോഗ്യ കാര്യങ്ങളിലും നേതൃത്വം നല്‍കും, കൂടാതെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ഗവേഷണം, സമ്പ്രദായങ്ങള്‍, പൊതുജനാരോഗ്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ നയങ്ങള്‍ രൂപീകരിക്കുന്നതില്‍ അംഗരാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് പിന്തുണ നല്‍കും.
ആയുര്‍വേദത്തിന്റെയും യുനാനി സമ്പ്രദായത്തിന്റെയും പരിശീലനവും പരിശീലനവും സംബന്ധിച്ച മാനദണ്ഡരേഖകള്‍ വികസിപ്പിക്കല്‍, രോഗങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വര്‍ഗ്ഗീകരണം-11-ന്റെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര അധ്യായത്തില്‍ രണ്ടാം മൊഡ്യൂള്‍ അവതരിപ്പിക്കല്‍, എം-യോഗ പോലുള്ള ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ വികസിപ്പിക്കല്‍ തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളില്‍ ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുമായി സഹകരിക്കുന്നുണ്ട്. അന്താരാഷ്ട്ര ഫാര്‍മക്കോപ്പിയ ഓഫ് ഹെര്‍ബല്‍ മെഡിസിന്‍ (ഐപിഎച്ച്എം) ന്റെയും മറ്റ് ഗവേഷണ പഠനങ്ങളുടെയും പ്രവര്‍ത്തനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ വിതരണ സംവിധാനങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ്, നല്ല ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും നിലനിര്‍ത്തുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. 2030-ല്‍ ലോകം സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള പത്ത് വര്‍ഷത്തെ നാഴികക്കല്ലിലേക്ക് അടുക്കുമ്പോള്‍, എല്ലാ ആളുകള്‍ക്കും ഗുണനിലവാരമുള്ള അവശ്യ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളും സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവും ചെലവു കുറഞ്ഞതുമായ അവശ്യ മരുന്നുകളും ലഭ്യമാക്കുന്നതില്‍ സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവുമായ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ജിസിടിഎം അതാത് രാജ്യങ്ങളില്‍ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിലും സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിലും കൂടുതല്‍ സ്ഥാനനിര്‍ണ്ണയത്തിലും രാജ്യങ്ങള്‍ നേരിടുന്ന വിവിധ വെല്ലുവിളികള്‍ കണ്ടെത്തും.
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുമായി സഹകരിച്ച് തുടങ്ങുന്ന ജസിടിഎമ്മും മറ്റ് വിവിധ സംരംഭങ്ങളും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇന്ത്യയെ സഹായിക്കും.