ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਜੈੱਮ (GeM) ਨੇ "ਸਟਿਚਿੰਗ ਅਤੇ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ" ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ
ਇਹ ਸੇਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਐੱਸਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 3% ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
08 MAR 2022 5:44PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ-GeM) ਨੇ ਊਸ਼ਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਜੈੱਮ (GeM) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਵਰਟੀਕਲ "ਸਟਿਚਿੰਗ ਅਤੇ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਾ ਟੇਲਰਿੰਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਿਲਾਈ ਆਰਡਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਐੱਸਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ 3% ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਜੈੱਮ (GeM) ਦੇ ਸੀਈਓ ਪੀਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜਨਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਜੈੱਮ (GeM) ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੇਵਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਫਾਰਵਰਡ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।" ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੈੱਮ (GeM) ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿਲਾਈ ਅਤੇ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਾ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸਕੂਲ (ਯੂਐੱਸਐੱਸ) ਨਾਲ ਗਠਜੋੜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਊਸ਼ਾ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਏਗੀ ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੇਲਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਟੇਲਰਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿਚੋਲੇ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਡੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸੰਭਾਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਅਤੇ ਦਫਤਰੀ ਸਜਾਵਟ/ਅਸਮਾਨ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਦੇਖਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਡਰ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਜੈੱਮ (GeM) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਟੇਲਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ / ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੈੱਮ (GeM) ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਡਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਯੂਐੱਸਐੱਸ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੈੱਮ (GeM) ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੈੱਮ (GeM) ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਵੀਡੀਓਜ਼, ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ, ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ-GeM) ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। "ਸਿਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿਲਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਇੱਕ 100% ਰਾਜ-ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
On International Women’s Day, GeM adds “Stitching and Tailoring Services”
Service will open new opportunities for Women SHGs in urban and rural areas
Various Government departments and agencies can fulfil the 3 percent procurement target set aside for women MSE entrepreneurs
08 MAR 2022 5:44PM by PIB Delhi
On the occasion of the International Women’s Day, Government eMarketplace [GeM] has launched a new service vertical “Stitching and Tailoring Services” on the GeM portal in partnership with USHA International Ltd., through its Silai School Programme. The service will open new opportunities for Usha Silai Women and self-help groups in urban and rural areas to enhance their livelihood incomes through sewing orders placed by various Government departments and agencies and fulfil the 3 percent procurement target set aside for women MSE entrepreneurs.
Speaking on the occasion, Shri PK Singh, CEO GeM said that “the social inclusion of women entrepreneurs in public procurement is a core value at GeM and this service will ensure forward market linkages for women entrepreneurs”. Under this initiative, GeM will collaborate with USHA Silai School [USS] in developing stitching and tailoring service for Government buyers and facilitate the process for enlisting women associated with USS programme. Usha will provide technical experts who will share their knowledge on sewing and upskill women with technical skills for fulfilment of various orders at regional and local level. Women seamstresses providing stitching and tailoring services in urban and rural areas would get an excellent opportunity to market their stitching and tailoring services directly to Government buyers, sans intermediaries and obtain orders. Potential buyers shall be able to search, view, cart and place orders for dress uniforms and office décor/ accessories through the stipulated modes of procurement.
GeM will also be working proactively with women entrepreneurs to address their capacity building and training needs. In addition, Government buyers shall be sensitized through system generated messages/ alerts in the Marketplace about the availability of stitching and tailoring services on the portal. GeM will provide women entrepreneurs with dashboards that will deliver real time information about the number of products uploaded, value and volume of orders received and fulfilled. With inputs and assistance from USS, GeM will develop online learning resources in vernacular content for women entrepreneurs and USS staff to meet user specific needs. Further, GeM will conduct online webinars for women entrepreneurs and USS staff and develop videos, eBooks, Manual and repository of FAQs for a seamless learning experience.
Social inclusion being one of its core values, Government e Marketplace [GeM] is focused on increasing participation from sellers and service providers who face challenges in accessing government markets. The launch of the “Stitching and Tailoring Services” is another significant step in this direction.
Government e Marketplace is a 100 percent Government owned Section 8 company setup under the administrative control of the Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, for procurement of goods and services by State Government and Central Government organizations.