શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ મંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસે ઈંટ ભઠ્ઠા અને બીડી ઉદ્યોગોની મહિલા કામદારો માટે આરોગ્ય અને પોષણ તપાસ શિબિરનું આયોજન કર્યું
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી અને કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી વ્યાવસાયિક રોગોની તપાસ માટે 6 મહિનાના પાયલોટ હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પની પહેલમાં જોડાયા
સમાજના ટકાઉ વિકાસ માટે અસંગઠિત ક્ષેત્રની મહિલા કામદારોના સમાવેશ પર ધ્યાન
કામદાર વર્ગની સમસ્યાઓના સર્વગ્રાહી ઉકેલ માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય વચ્ચે સહયોગ
08 MAR 2022 2:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે ​​અહીં આરોગ્ય અને પોષણ તપાસ શિબિરની પહેલનું આયોજન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં શ્રમ અને રોજગાર અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી પણ હાજર રહ્યા હતા.
મહિલા કાર્યકરોમાં 'સ્વસ્થ ભારત'ના વિચારને પ્રોત્સાહન આપવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમના યોગદાનને સ્વીકારવા માટે, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર આરોગ્ય અને પોષણ તપાસ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે અસંગઠિત ક્ષેત્રની મહિલા કામદારોમાં વ્યાવસાયિક રોગોની તપાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. જોખમી કામના વાતાવરણના સંપર્કમાં આવતી મહિલા કામદારો વિવિધ વ્યાવસાયિક રોગો અને ઘણા મેક્રો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોની ઉણપનો ભોગ બને છે. ઈંટના ભઠ્ઠા ઉદ્યોગો અને બીડી ઉદ્યોગોની મહિલા કામદારો આયર્નની ઉણપ માટે વધુ સંવેદનશીલ હોય છે અને તેથી સમય જતા એનિમિક બની જાય છે.
એનિમિયા એ ભારતમાં એક મુખ્ય સ્વાસ્થ્ય ચિંતા છે, ખાસ કરીને નીચલા સામાજિક-આર્થિક સ્તરની સ્ત્રીઓમાં એનિમિયા થવાનું જોખમ વધારે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા કરાયેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતી વખતે, શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ પણ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેણીએ 'સમાન કામ માટે સમાન પગાર'ના વિચારની આસપાસ નીતિઓ ઘડવા માટે વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે બંને મંત્રાલયો વચ્ચેના સહયોગથી આપણા દેશની મહિલા કર્મચારીઓની સમસ્યાઓ હલ થઈ શકે છે. તેમણે મહિલા કામદારોને પડતી સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે લાવવામાં આવેલી સરકારની ઘણી મહિલા કેન્દ્રિત મુખ્ય યોજનાઓની ગણતરી કરી. તેમણે ‘વન સ્ટોપ સેન્ટર’યોજના દ્વારા અસંગઠિત ક્ષેત્રની મહિલા કામદારોને મદદ પહોંચાડવા માટે ESIC સાથે સહયોગના વિચારને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જે સમગ્ર દેશમાં 704 જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવી છે.
ઈંટ ભઠ્ઠા -બીડી ઉદ્યોગોની મહિલા કામદારો માટે આરોગ્ય અને પોષણ તપાસ શિબિર
કોઈપણ મોટા વ્યાવસાયિક રોગોની વહેલા નિદાન માટે, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર ESIC અને શ્રમ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા સહાયિત શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા આરોગ્ય અને પોષણ તપાસ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. શરૂ કરવામાં આવેલ પહેલ એકંદર ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે કામ કરતી મહિલાઓના શ્રેષ્ઠ સ્વાસ્થ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. શિબિર દરમિયાન, સહભાગીઓ માટે આરોગ્ય પ્રોફાઇલ કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા હતા. આગામી 06 મહિના સુધી સહભાગીઓ પર સતત નજર રાખવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અજમેરની 20 મહિલા બીડી કામદારો, ઉત્તર પ્રદેશની 22 મહિલા બીડી કામદારો અને હરિયાણાની 26 મહિલા બ્રિક ભઠ્ઠા કામદારોમાં પણ આયુષ કીટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Labour & Employment
Labour Minister hosts Health & Nutrition Check-Up Camp for Women Brick Kiln & Beedi workers on International Women's Day
Union Minister of Labour & Employment and Union Minister for Women & Child Development join the initiative of 6 months long Pilot Health Check-Up Camp for detection of Occupational Diseases
Focus on inclusion of women workers of unorganized sector for sustainable development of the society
Collaboration between Ministry of Labour& Employment and Ministry for Women & Child Development for holistic solution to the problems of working class
08 MAR 2022 2:33PM by PIB Delhi
Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change hosted the initiative of Health & Nutrition check-up camp here today. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women & Child Development presided over the programme. Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour & Employment & Natural Gas also attended the programme.
In order to promote the idea of ‘Swastha Bharat’ amongst the women workers &acknowledging their contribution in nation building, a Health & Nutrition Check-Up Camp was organized on International Women’s Day. Shri Bhupender Yadav emphasized on detection of occupational diseases among the women workers of the unorganized sector. Women workers exposed to hazardous work environment are prone to various occupational diseases and many macro and micro nutrients deficiencies. Women workers of Brick Kiln Industries and Beedi Industries are much more prone to iron deficiencies and hence become Anaemic in due course.
Anaemia is a major health concern in India, especially among women of lower socio-economic strata is at higher risk of being anaemic.
While acknowledging the efforts put in by Ministry of Labour & Employment, Smt. Smriti Zubin Irani, also reiterated about the efforts being taken by the Ministry of Women & Child Development. She urged for formulating policies around the idea of Equal Pay for Equal Work’. She said that collaboration between both the ministries can solve problems of the women workforce of our country. She enumerated many women centric flagship schemes of the Government brought to alleviate the problems faced by women workers. She also promoted the idea of collaboration with ESIC for extending help to women workers of unorganized sector through the ‘One Stop Centre’ Scheme which has been implemented in 704 districts throughout country.
Health & Nutrition Check-Up Camp for Women Brick Kiln Beedi workers
For an early detection of any major occupational diseases, a health & nutrition check-up camp was organized by Ministry of Labour & Employment, GoI assisted by ESIC& Labour Welfare Department on the International Women’s Day. The initiative started will facilitate in achieving optimum health of the working women for improving overall productivity. During the camp, Health profile cards were made for the participants. The participants will also be continuously monitored for next 06 months. Besides these, to promote preventive healthcare, health supplements & Ayush Kits were also distributed among the 20 women Beedi Workers from Ajmer, 22WomenBeedi Workers from Uttar Pradesh and 26women Brick Kiln Workers from Haryana who participated in the event.