शिक्षण मंत्रालय
बनावट संकेतस्थळाबद्दल स्पष्टीकरण
07 MAR 2022 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मार्च 2022
साध्या-भोळ्या अर्जदारांना फसवण्यासाठी काही लोकांनी शिक्षण विभागाच्या योजनांच्या नावाशी साधर्म्य असलेली (उदा. www.sarvashiksha.online, https://samagra.shikshaabhiyan.co.in, https://shikshaabhiyan.org.in) बनावट संकेतस्थळे तयार केली असल्याचे शिक्षण मंत्रालयाच्या निदर्शनास आले आहे.
या संकेतस्थळांची रचना सरकारी संकेतस्थळांप्रमाणे असते, मात्र त्यांना भेट देणाऱ्या लोकांना नोकरीचे आमिष दाखवून दिशाभूल करून त्यांच्याकडून पैशाची मागणी केली जाते. अशी काही संकेतस्थळे शालेय शिक्षण व साक्षरता विभागाला आढळली आहेत, परंतु आणखीही अनेक अशी नोकरीच्या बदल्यात पैशाची मागणी करणारी बनावट संकेतस्थळे/ समाजमाध्यमांवरील अकाउंट्स अस्तित्वात असू शकतात.
त्यामुळे सर्व नागरिकांना असे आवाहन करत आहोत, कि त्यांनी अशा संकेतस्थळांवर नोकरीसाठी आवेदन करण्यापूर्वी ती अधिकृत आहेत कि नाही याची खात्री करून घ्यावी. त्यासाठी संबंधित विभागाच्या अधिकृत संकेतस्थळाला भेट द्यावी, अथवा कार्यालयात दूरध्वनी करून, ईमेल करून अथवा प्रत्यक्ष भेट देऊन माहिती पडताळून पाहावी. अशा बनावट संकेतस्थळांवर अर्ज करणारे नागरिक त्यांच्या स्वतःच्या जोखमीवर करतील आणि त्यासाठीच्या परिणामांना ते स्वतः जबाबदार राहतील.

Ministry of Education
Clarification regarding fake websites
07 MAR 2022 6:01PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Ministry of Education that in order to dupe innocent applicants several websites have been created with the name similar to the schemes (like www.sarvashiksha.online, https://samagra.shikshaabhiyan.co.in, https://shikshaabhiyan.org.in) of this Department.
These websites are offering employment opportunities to the aspiring candidates and misguiding the job aspirants through the layout of website, content and presentation in a manner similar to original website and asking for money from the respondents for the applications. While, these websites have come to the notice of the Department of School Education and Literacy, there may be more such other websites/social media accounts promising jobs and demanding money for recruitment process.
The General Public is, hereby, advised to avoid applying for job opportunities on such websites and to ensure themselves that the websites are authorised by visiting the official website of the concerned Department/personal inquiry/telephone call/e-mail to safeguard their own interest. Any person applying on these websites will be doing so at his own risk & cost and shall be responsible for the consequences thereof.