Ministry of Education
Clarification regarding fake websites
07 MAR 2022 6:01PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Ministry of Education that in order to dupe innocent applicants several websites have been created with the name similar to the schemes (like www.sarvashiksha.online, https://samagra.shikshaabhiyan.co.in, https://shikshaabhiyan.org.in) of this Department.
These websites are offering employment opportunities to the aspiring candidates and misguiding the job aspirants through the layout of website, content and presentation in a manner similar to original website and asking for money from the respondents for the applications. While, these websites have come to the notice of the Department of School Education and Literacy, there may be more such other websites/social media accounts promising jobs and demanding money for recruitment process.
The General Public is, hereby, advised to avoid applying for job opportunities on such websites and to ensure themselves that the websites are authorised by visiting the official website of the concerned Department/personal inquiry/telephone call/e-mail to safeguard their own interest. Any person applying on these websites will be doing so at his own risk & cost and shall be responsible for the consequences thereof.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਜ਼ੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
07 MAR 2022 6:01PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੇ ਸਾਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਠੱਗਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ (www.sarvashiksha.onlinehttps://samagra.shikshaabhiyan.co.inhttps://shikshaabhiyan.org.in) ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਇਛੁੱਕ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਲੇ ਆਊਟ, ਕੰਟੈਂਟ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਆਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ/ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖਾਤੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ/ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ/ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲ/ਈ-ਮੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਆਪਣੇ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।