ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત 'નવા ભારતની મહિલાઓ' થીમ પર તેની પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહની ઉજવણી શરૂ કરી
આ પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહનો દરેક દિવસ પેટા-થીમ માટે સમર્પિત છે; આ સમારોહ 13 માર્ચ 2022 સુધી ચાલશે
ગ્રામીણ મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે
07 MAR 2022 1:48PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત સરકાર આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના સપ્તાહ દરમિયાન 7 થી 13 માર્ચ, 2022 દરમિયાન આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ હેઠળ તેના પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહનું આયોજન કરી રહ્યું છે. ભારતમાં ગ્રામીણ મહિલાઓના યોગદાનની ઉજવણી કરવા માટે આ પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહની થીમ 'નયે ભારત કી નારી' છે અને તેનું સત્તાવાર હેશટેગ #NayeBharatkiNaari છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ, તેના વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા, રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે ઉજવણીના કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનું આયોજન કરવાની યોજના ધરાવે છે. આ પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહનો દરેક દિવસ પેટા-થીમને સમર્પિત છે, જે ગ્રામીણ મહિલાઓને ઉપલબ્ધ તકોનો લાભ લેવાની યાદ અપાવે છે, તેમના દ્વારા તૂટેલા સામાજિક બંધનો અથવા એવા મુદ્દાઓ કે જ્યાં ગ્રામીણ મહિલાઓએ અન્ય મંત્રાલયો અને રાજ્યો સાથે મળીને મંત્રાલય દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ સહાયથી સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
સપ્તાહ-લાંબી ઇવેન્ટ દરમિયાન, દરેક ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થા (RSETI) મહિલા તાલીમાર્થીઓની બેચ શરૂ કરશે, દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 1 લાખથી વધુ કમાણી કરતી 75 સ્વસહાય જૂથ (SHG) મહિલાઓને સન્માનિત કરશે. DAY-NRLM હેઠળ, ગ્રામીણ સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓ રાજ્યોના 75 જિલ્લાઓમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવશે, દરેક જિલ્લો SBM-G નો ભાગ હશે. PMAY-G હેઠળ શૌચાલયના નિર્માણ માટે 750 ગ્રામીણ મહિલા લાભાર્થીઓને સર્વગ્રાહી અભિગમ દ્વારા નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે.
આ કાર્યક્રમોનું આયોજન 'જનભાગીદારી' સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવ્યું છે જેથી કરીને આ ઉજવણીને ગ્રામ્ય સ્તર સુધી અને સમગ્ર ગ્રામીણ વસ્તી સુધી લઈ જઈ શકાય. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા આયોજિત વિષયવાર કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓ નીચે આપેલ છે:
ક્રમાંક
પ્રવૃત્તિઓ/કાર્યક્રમોનું આયોજન
તકની સ્વતંત્રતા 7 માર્ચ 2022 (સોમવાર)
1
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દીન દયાળ ઉપાધ્યાય-ગ્રામીણ કૌશલ યોજના (DDU-GKY) હેઠળ મહિલા કેન્દ્રિત અભ્યાસક્રમો માટે ઝુંબેશને વેગ આપવા.
2
દરેક ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થા (RSETI) માં મહિલા એપ્રેન્ટિસની એક બેચની રજૂઆત.
નવા ભારતની સ્ત્રી | 8 માર્ચ 2022 (મંગળવાર)
3
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી માટે દીનદયાળ અંત્યોદય - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) રાષ્ટ્રીય સ્તરના કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં યોજાશે. ગ્રામીણ સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓને વહેંચવા અને સન્માનિત કરવા.
આગળ વધવાની સ્વતંત્રતા 9 માર્ચ 2022 (બુધવાર)
4
દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દીનદયાળ અંત્યોદય-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ રૂ. 1 લાખથી વધુ કમાનાર 75 સ્વસહાય જૂથ (SHG) મહિલાઓનું સન્માન કરશે.
5
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) ગૃહો દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 75 મહિલાઓ (એકલ અથવા સંયુક્ત રીતે)ને મંજૂર કરવામાં આવશે.
6
દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ 75 મહિલા સાથીઓને સન્માનિત કરશે.
7
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રુર્બન ક્લસ્ટર હેઠળ 75 મહિલા સંચાલિત પ્રોજેક્ટ્સને પુરસ્કાર આપવા.
કુપોષણથી મુક્તિ 10 માર્ચ 2022 (ગુરુવાર)
8
દીનદયાલ અંત્યોદય- રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ જિલ્લા/બ્લોક/ગ્રામ પંચાયત સ્તરે વૃક્ષારોપણ અને કૃષિ-પોશેર ઉદ્યાન અભિયાનનું જમીન પરનું અભિયાન.
9
પોષણના મહત્વ પર દીન દયાલ ઉપાધ્યાય - ગ્રામીણ કૌશલ્યા યોજના (DDU-GKY) અને ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થા (RSETI) ના તાલીમાર્થીઓ દ્વારા રેલીનું આયોજન.
ગર્વ સાથે જીવવાની સ્વતંત્રતા 11 માર્ચ 2022 (શુક્રવાર)
10
દીનદયાલ અંત્યોદય - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરે પોષણ પર જાતિ સંવાદ.
11
દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ 75 મહિલા લાભાર્થીઓ માટે ગૃહ પ્રવેશનું આયોજન કરશે.
12
મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવામાં આવેલ અને સફળતા પ્રાપ્ત કરનાર 75 મહિલાઓનું સન્માન કરવું.
સ્વચ્છ જીવન જીવવાની સ્વતંત્રતા 12 માર્ચ 2022 (શનિવાર)
13
દીનદયાળ અંત્યોદય - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) ગ્રામીણ સ્વસહાય જૂથોની મહિલાઓ રાજ્યોના 75 જિલ્લાઓમાં સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરશે.
14
સારા ભવિષ્ય માટે જળ સંસાધનોની સુરક્ષા - મહિલા મહાત્મા ગાંધી નરેગા કામદારો દ્વારા તળાવો, તળાવો, નાળાઓ અને અન્ય જળાશયોની સ્વચ્છતા અભિયાન.
15
દરેક જિલ્લો SBM-G હેઠળ સર્વગ્રાહી રીતે શૌચાલયના નિર્માણ માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ 750 ગ્રામીણ મહિલા લાભાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે.
સામાજિક બંધનોમાંથી મુક્તિ 13 માર્ચ 2022 (રવિવાર)
16
દીનદયાળ અંત્યોદય- રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) સામાજિક સમાવેશ, સામાજિક વિકાસ અને લિંગ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર કામ કરતી SHG મહિલાઓના અનુભવની વહેંચણી અને સન્માન પર રાજ્ય સ્તરે વેબિનાર/કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટેની વ્યવસ્થા.
17
દરેક ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થા (RSETI) હેઠળ પ્રશિક્ષિત મહિલાઓને અભ્યાસક્રમ પૂર્ણતા પ્રમાણપત્રો પ્રદાન કરવા.
18
દીન દયાલ ઉપાધ્યાય-ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY) હેઠળ પ્રશિક્ષિત મહિલાઓને અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કર્યાનું પ્રમાણપત્ર આપવું.

Ministry of Rural Development
Department of Rural Development kick starts its Iconic Week celebration on the theme ‘Naye Bharat ki Naari’ under Azadi ka Amrit Mahotsav
Each day of the Iconic Week has been dedicated to a sub-theme; celebration will continue till 13th March 2022
A series of events to be organized to empower rural women
07 MAR 2022 1:48PM by PIB Delhi
The Department of Rural Development, Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India will be celebrating its Iconic Week under Azadi ka Amrit Mahotsav from 7th – 13th March 2022 during the week of International Women’s Day. The Iconic Week’s theme to celebrate the contribution of rural women in India is ‘Naye Bharat ki Naari’ and the official hashtag is #NayeBharatkiNaari.
During this period, the Department of Rural Development, through its various Programmes, has planned a series of celebratory events and activities at the National and State level. Each day of the Iconic Week has been dedicated to a sub-theme, which commemorates the opportunities harnessed by rural women, the social barriers broken by them or towards issues where rural women have taken unparalleled initiatives, particularly facilitated by the Ministry in collaboration with other Ministries and the States, to make a difference.
During the week-long celebration, Each Rural Self Employment Training Institute (RSETI) to start a batch with women trainees, Each State/UT to felicitate 75 Self Help Group (SHG) women earning more than Rs. 1 Lakh, Each State/UT to organize the Grih Pravesh of 75 women beneficiaries under Pradhan Mantri AwaasYojana – Gramin, Rural SHG women under DAY-NRLM to run cleanliness drives in 75 districts across States, Each district to provide monetary assistance to 750 rural women beneficiaries under PMAY-G to build toilets through convergence under SBM-G etc.
The events have been planned to ensure ‘Jan Bhagidari’ so as to take the celebrations right up to the village level and to the entire rural population. The theme-wise event and activities planned by various programmes under MoRD at the National and State level are detailed below:
S.No.
Activities/ Events planned
अवसर की आज़ादी | 7th March 2022 (Monday)
1
Mobilization drives for women-centric courses under Deen Dayal Upadhyaya – Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) in States/UTs.
2
Each Rural Self Employment Training Institute (RSETI) to start a batch with women trainees
नए भारत की नारी | 8th March 2022 (Tuesday)
3
National level event to be presided by Hon’ble Union Rural Development Minister for celebrating International Women’s Day by Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). Experience sharing and felicitation of rural Self Help Group women.
आगे बढ़ने की आज़ादी | 9th March 2022 (Wednesday)
4
Each State/UT to felicitate 75 Self Help Group (SHG) women earning more than Rs. 1 Lakh under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM).
5
Each State/UT to sanction Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) houses to 75 women (solely or jointly).
6
Each State/UT to felicitate 75Mahila Mate under Mahatma Gandhi NREGA.
7
Felicitation of 75 women managed projects under RURBAN Clusters in States & UTs.
कुपोषण से आज़ादी | 10th March 2022 (Thursday)
8
On-ground campaign of plantation and agri-nutri garden drives under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) at District/Block/GP level.
9
Rally by trainees of Deen Dayal Upadhyaya – Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) & Rural Self Employment Training Institute (RSETI) on importance of nutrition.
गर्व से जीने की आज़ादी| 11th March 2022 (Friday)
10
Gender Samwad on Nutrition under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) at National level.
11
Each State/UT to organize the Grih Pravesh of 75 women beneficiaries under Pradhan Mantri AwaasYojana – Gramin (PMAY-G).
12
Felicitating 75 women who have been provided with livelihood opportunities under Mahatma Gandhi NREGA and have made success.
सफाई से रहने की आज़ादी| 12th March 2022 (Saturday)
13
Rural SHG women under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) to run cleanliness drives in 75 districts across States.
14
Securing water sources for better future – Cleanliness drive of ponds, lakes, streams and other water bodies by women Mahatma Gandhi NREGA workers.
15
Each district to provide monetary assistance to 750 rural women beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) to build toilets through convergence under SBM-G.
सामाजिक बंधनो से आज़ादी| 13th March 2022 (Sunday)
16
Organizing webinars/events at State level on experience sharing and felicitating SHG women working on social inclusion, social development and gender-related issues under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM).
17
Awarding of course completion certificates to women trained under each Rural Self Employment Training Institute (RSETI).
18
Awarding of course completion certificates to women trained under Deen Dayal Upadhyaya – Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY).