Election Commission
Biennial Elections to the Council of States to fill the seats of members retiring between 02.04.2022 to 09.04.2022-reg.
07 MAR 2022 4:38PM by PIB Delhi
The term of office of 13 members of the Rajya Sabha elected from following 06 States is due to expire on their retirement in April, 2022 as detailed below:
Sl. No.
State
No. of seats
Name of Member
Date of retirement
1.
Assam
02
Ranee Narah
02.04.2022
Ripun Bora
1.
Himachal Pradesh
01
Anand Sharma
02.04.2022
1.
Kerala
03
A. K. Antony
02.04.2022
M. V. Shreyams Kumar
Somaprasad K
1.
Nagaland
01
K. G. Kenye
02.04.2022
1.
Tripura
01
Smti Jharna Das (Baidya)
02.04.2022
1.
Punjab
03
Sukhdev Singh
09.04.2022
Partap Singh Bajwa
Shwait Malik
02
Naresh Gujral
09.04.2022
Shamsher Singh Dullo
2. Out of the five seats to be filled from Punjab three are to be filled by holding one election and other two through another election as these seats belong to two different biennial cycles. Further, the term of office of the members to be elected to the Council of States from the State of Punjab shall be subject to the decision of the Hon’ble Supreme Court in SLP(C) No. 17123/2015 (Election Commission of India Vs Devesh Chandra Thakur & Others).
3.Now, the Commission has decided to conduct biennial elections to the Council of States from above mentioned States in accordance with the following programme:
Sl. No.
Events
Dates
Issue of Notifications
14th March, 2022 (Monday)
Last date of making nominations
21st March, 2022 (Monday)
Scrutiny of nominations
22nd March, 2022 (Tuesday)
Last date for withdrawal of candidatures
24th March, 2022 (Thursday)
Date of Poll
31st March, 2022 (Thursday)
Hours of Poll
09:00 am- 04:00 pm
Counting of Votes
31st March, 2022 (Thursday) at 05:00 pm
Date before which election shall be completed
02nd April, 2022 (Saturday)
4. The Commission has directed that for the purpose of marking preference(s) on the ballot paper only integrated violet colour sketch pen(s) of pre-fixed specification, provided by the Returning Officer, shall be used. No other pen shall, under any circumstances, be used in the above said elections.
5. Adequate measures for close monitoring of the election process by appointing observers shall be taken to ensure free and fair election.
6. Broad Guidelines of Covid-19 as already issued by ECI as well as the recent guidelines issued by ECI as contained in para 06 of Press Note dated 28.09.2021 available at link Schedule for Bye-elections in Parliamentary/Assembly Constituencies of various States - reg - Press Releases 2021 - Election Commission of India (eci.gov.in) to be followed, wherever applicable, during entire election process for all persons.
7. Commission has also directed the Chief Secretaries concerned to depute a senior officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 containment measures are complied with while making arrangements for conducting the elections.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
02.4.2022 ਤੋਂ 09.04.2022 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ ਹੋ ਰਹੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਭਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਦੋ–ਸਾਲਾ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
07 MAR 2022 4:38PM by PIB Chandigarh
ਹੇਠਲੇ 06 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 13 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ 'ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
1.
ਅਸਾਮ
02
ਰਾਨੀ ਨਾਰਾਹ
02.04.2022
ਰਿਪੁਨ ਬੋਰਾ
2.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
01
ਆਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ
02.04.2022
3.
ਕੇਰਲ
03
ਏ.ਕੇ. ਐਨਟੋਨੀ
02.04.2022
ਐੱਮ.ਵੀ. ਸ਼੍ਰੇਯਮਸ ਕੁਮਾਰ
ਸੋਮਪ੍ਰਸਾਦ ਕੇ
4.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
01
ਕੇ.ਜੀ. ਕੇਨਯੇ
02.04.2022
5.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
01
ਸਮਤੀ ਝਰਨਾ ਦਾਸ (ਬੈਦਯਾ)
02.04.2022
6.
ਪੰਜਾਬ
03
ਸੁਖਦੇਵ ਸਿੰਘ
09.04.2022
ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਬਾਜਵਾ
ਸ਼ਵੇਤ ਮਲਿਕ
02
ਨਰੇਸ਼ ਗੁਜਰਾਲ
09.04.2022
ਸ਼ਮਸ਼ੇਰ ਸਿੰਘ ਦੂਲੋ
2. ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚੋਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਸੀਟਾਂ ਇੱਕ ਚੋਣ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੋ ਦੂਜੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੋਣ ਰਾਹੀਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੀਟਾਂ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੋ–ਸਾਲਾ ਚੱਕਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਮਿਆਦ SLP(C) ਨੰਬਰ 17123/2015 (ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਨਾਮ ਦੇਵੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ)।
3. ਹੁਣ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਈਵੈਂਟਸ
ਮਿਤੀਆਂ
ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ
14 ਮਾਰਚ, 2022 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ
21 ਮਾਰਚ, 2022 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
22 ਮਾਰਚ, 2022 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ
24 ਮਾਰਚ, 2022 (ਵੀਰਵਾਰ)
ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਤਰੀਕ
31 ਮਾਰਚ, 2022 (ਵੀਰਵਾਰ)
ਮਤਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ
09:00 ਸਵੇਰੇ- 04:00 ਸ਼ਾਮ
ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
31 ਮਾਰਚ, 2022 (ਵੀਰਵਾਰ) at 05:00 ਸ਼ਾਮ
ਉਹ ਮਿਤੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੋਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
02 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 (ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਤਰਜੀਰ (ਹਾਂ) ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੀ-ਫਿਕਸਡ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਇਲੇਟ ਕਲਰ ਸਕੈਚ ਪੈੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਪਰੋਕਤ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਲਮ ਨਹੀਂ ਵਰਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5. ਆਜ਼ਾਦ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਕੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
6. ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ECI ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ECI ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਜ਼ਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 28.09.2021 ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਦੇ ਪੈਰਾ 06 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ/ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਲਿੰਕ ਅਨੁਸੂਚੀ - reg - ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ 2021 - ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (eci.gov.in) 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ।
7. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।