సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సులభ్ ఇంటర్నేషనల్ సహకారంతో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ "స్వచ్ఛాగ్రహ: స్వచ్ఛత మరియు స్వాధింత వేడుకలు" నిర్వహించింది
అమృత్ మహోత్సవ్ అనేది ఆత్మనిర్భర్ భారత్గా ప్రధానమంత్రి యొక్క గొప్ప విజన్గురించి: డా.బిందేశ్వర్ పాఠక్
ఆజాదీకా అమృత మహోత్సవ్ వేడుకలో పిల్లలను భాగస్వామ్యం చేయాలి: విజయ్ గోయెల్
06 MAR 2022 10:30AM by PIB Hyderabad
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు సులభ్ ఇంటర్నేషనల్ సహకారంతో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఆధ్వర్యంలో “స్వచ్ఛత, స్వాధింత మరియు సులభ్” అనే ప్రధాన ఆలోచనతో సామూహిక అవగాహనను ప్రోత్సహించడానికి మార్చి 5వ తేదీన న్యూఢిల్లీలో “స్వచ్ఛాగ్రహ” కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
గాంధీ స్మృతి వైస్ చైర్మన్ విజయ్ గోయెల్, యోగా గురువు బాబా రామ్‌దేవ్, సులభ్ శానిటేషన్, సోషల్ రిఫార్మ్ & హ్యూమన్ రైట్స్ మూవ్‌మెంట్ వ్యవస్థాపకుడు బిందేశ్వర్ పాఠక్, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఓఎస్డీ రత్నేష్ ఝా, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ డిప్యూటీ సెక్రెటరీ రాజీవిజౌహరి, దర్శకురాలు ప్రియాంక చంద్ర, సులభ్ ఇంటర్నేషనల్ సోషల్ సర్వీస్ ఆర్గనైజేషన్ అధ్యక్షురాలు ఉషా చౌమర్ తదితరులు ఈ వేడుకలో పాల్గొన్నారు.
రెండు సెషన్లుగా జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో.. మొదటి సెషన్‌లో సులభ్ పారిశుధ్యం, సామాజిక సంస్కరణ మరియు మానవ హక్కుల ఉద్యమం వ్యవస్థాపకుడు డాక్టర్ బిందేశ్వర్ పాఠక్ ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాలు, జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకోవడానికి ఉద్దేశించిన ఈ కార్యక్రమంలో మంత్రిత్వశాఖలతో కలిసి పనిచేయడం గొప్ప అవకాశమని డాక్టర్ పాఠక్ పేర్కొన్నారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్గా భారతదేశం 2.0 కోసం ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ గొప్ప విజన్ లో భాగమే ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ జరుపుకుంటున్నామని పాఠక్ పేర్కొన్నారు. సులభ్ కుటుంబంగా మనమందరం విశ్వాసాన్ని ధృవీకరిద్దామని, మహాత్మా గాంధీ కలలు కన్న స్వచ్ఛ భారత్ సాకారం కోసం పనిచేద్దామనే సంకల్పం చేద్దామని పిలుపునిచ్చారు.
బహిరంగ ప్రదేశాల్లో మల విసర్జనను అరికట్టేందుకు, దేశంలోని అన్ని పాఠశాలల్లో పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలను మెరుగుపర్చేందుకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఎంతగానో కృషి చేశారని పాఠక్ పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా పతంజలి యోగపీఠ్ సెంటర్ నుంచి యోగా గురు బాబా రామ్‌దేవ్ ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. బాబా రామ్‌దేవ్ సభను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ... “మనమందరం పరిష్కారంలో భాగం కావాలి.. అంతేకాని సమస్యగా మారకూడదని పిలుపునిచ్చారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క ఈ దశలో మనం దేశంలో ఐక్యత మరియు సామరస్యాన్ని పెంపొందించుకోవాలని, స్వదేశీపై కూడా దృష్టి పెట్టాలని పిలుపునిచ్చారు. భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 100 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు శక్తివంతమైన దేశంగా మారుతుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. .
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఓఎస్డీ రత్నేశ్ ఝా మాట్లాడుతూ.. పరిశుభ్రత కార్యక్రమాన్ని సులభ్తో కలిసి ఆజాదీకా అమృత్ మహోత్సవ్తో అనుసంధానించడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వశాఖ ప్రయత్నిస్తోందని చెప్పారు. అజాదీకా అమృత్ మహోత్సవ్యాక్షన్@75 మరియు రిసాల్వ్@75 యొక్క రెండు స్తంభాలకు సులభ్ ఉత్తమ ఉదాహరణగా అభివర్ణించారు.
ఈ వేడుక సందర్భంగా అమృత మహోత్సవం చిత్ర విశేషాలను ప్రదర్శించారు. కార్యక్రమంలో పాటలు మరియు చలనచిత్ర ప్రదర్శనతో పాటు స్వచ్ఛత, స్వాధింత మరియు సులభ్ల సంఖ్యను పెంచడానికి కొత్త ఆలోచనలు మరియు తీసుకోవలసిన చర్చించారు. చర్చలో.. స్వచ్ఛతా ఆలోచనను ముందుకు తీసుకెళ్లడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
‘ఏక్షం సుర్, తాలౌర్ స్వచ్ఛకేనామ్’ అనే అంశంపై సాయంత్రం జరిగిన సెషన్‌లో ముఖ్య అతిథి విజయ్ గోయెల్ ప్రసంగించారు. ఆజాదికా అమృత మహోత్సవ్ అంటే.. మనమందరం భారతదేశం మరియు దాని స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించిన వారిని గుర్తుంచుకోవాలని తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో చిన్నారులను భాగస్వాములను చేయాలని సూచించారు. బహిరంగ మలవిసర్జనను అంతం చేయడం, దానిని సాధించడంలో సులభ్ ప్రాముఖ్యత గురించి కూడా విజయ్ గోయెల్ ప్రస్తావించారు.
ఈ సందర్భంగా డా.సుస్మితాఝా సరస్వతీస్తుతిని ఆలపించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ధృవ- ది సంస్కృత బ్యాండ్ ప్రదర్శించారు. ఇది ప్రపంచంలోని ఏకైక సంగీత బ్యాండ్. ఇది భారతదేశపు పురాతన సంప్రదాయమైన సంస్కృత భాషలో వేద-గాన్ మరియు స్తోత్ర-గాన్ ఆధారంగా రూపొందించబడింది. భారతీయ జానపద, సూఫీ, ఖవ్వాలి, హిందుస్తానీ మరియు కర్ణాటక శాస్త్రీయ సంగీతం యొక్క అద్భుతమైన మిశ్రమాన్ని మిళితం చేసిన ప్రముఖ పెర్కషన్ వాద్యకారుడు పండిత అనురాధ పాల్ మరియు సుఫొరె సంగీత బృందం ఈ ప్రదర్శననిచ్చింది.

Ministry of Culture
Ministry of Culture in collaboration with Sulabh International organized “Swacchagraha: celebrating Swachhta and Swadhinta”
Amrit Mahotsav is about the Prime Minister’s grand vision of India 2.0 as Aatmanirbahar Bharat:Dr.Bindeshwar Pathak
Children should be involved in the celebration of AzadiKaAmritMahotsav: Shri Vijay Goel
06 MAR 2022 10:30AM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Housing and Urban Affairs in collaboration with Sulabh International organized an event Swacchagraha under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav to encourage the mass awareness with the core thought of “Swachhta, Swadhinta and Sulabh on 5th March in New Delhi.
Vice Chairman, Gandhi Smriti Shri Vijay Goel; Yoga Guru Baba Ramdev; Shri BindeshwarPathak,founder of Sulabh Sanitation, Social Reform & Human Rights Movement;OSD, Ministry of Culture, Shri RatneshJha; Deputy Secy. Shri RajeeviJauhari from Ministry of Jal Shakti; Smt. Priyanka Chandra Director; and Smt. UshaChaumar, President, Sulabh International Social Service Organization were among those who participated in the event.
The event wasconducted in two sessions, in first session Dr. Bindeshwar Pathak, founder of Sulabh Sanitation, Social Reform & Human Rights Movement addressed the audience.Addressing the event, Dr. Pathak mentioned that it’s a grand opportunity to join hands with the Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Jal Shakti and Ministry of Culture, Government of India to celebrate the countrywide Azadi Ka Amrit Mahotsav.
He further highlighted that the Amrit Mahotsav is about the Prime Minister’s grand vision of India 2.0 as Aatmanirbahar Bharat.He said “We all as Sulabh family affirm our faith in and resolve to work for, as also the profound vision and dream of Mahatma Gandhi for Swachh Bharat.”
He also added that Prime Minister Shri Narendra Modi, has done a lot to do away with defecation in the open and equip all schools in the country with sanitation facilities.
On the occasionYoga Guru Baba Ramdevfrom the PatanjaliYogpeethcenteralso addressed the audience virtually. Addressing the audience Baba Ramdev said “We all have to be a part of solution and not the problem. In this phase of Azadi ka Amrit Mahotsav we have to promote unity and harmony in the country and also have to focuson Swadeshi” He also said that India will be a powerful country when it will complete its 100 years of independence.
In his speech OSD, Ministry of culture,RatneshJha said that Ministry of Culture is trying to link cleanliness drive by Sulabh with Azadika Amrit Mahotsav. He also said that Sulabh is the best example of two pillars of AKAM – Action@75 and Resolve@75.
A special screening of the film on AmritMahotsavwas done on the occasion. The event had a panel discussion on new ideas and measures for increasing Swacchtha, Swadhinta and Sulabh along with a song and film showcase. In the panel discussion, the importance of taking the idea of swachhta forward was highlighted.
The evening session themed ‘EkShaam Sur, TaalaurSwachhtakeNaam’ was addressed by Chief Guest Shri Vijay Goel. In his address he mentioned that AzadiKaAmritMahotsav means that we all should remember those who gave their life for India and its freedom. He further said that children should be involved in the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Addressing at the event he also highlighted about ending open defecation and the importance of Sulabh in achieving it.
On the occasion, Dr.SushmitaJha performed SaraswatiStuti.
The event featured performance by Dhruva –The Sanskrit Band, the world’s only music band that is based on India’s oldest own tradition of Vedic–gaan and Stotra–gaan in Sanskrit language. The evening was summed up by a musical performance of prominent percussionist in India Pandita Anuradha Pal’s and SuFoRe music group that combines an exhilarating mix of Indian Folk, Sufi, Qawwali, Hindustani and Carnatic Classical music, recharged with dazzling Indian and World percussion.