బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ “ఐకానిక్ వీక్”
- 7వ తేదీ నుండి 11వ తేదీ వరకు ఘనంగా నిర్వ‌హ‌ణ‌
05 MAR 2022 1:27PM by PIB Hyderabad
75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రాన్ని పురస్కరించుకొని.. భారతదేశం అమృత్ కాల్‌లోకి ప్రవేశించింది. ఈ సందర్భంగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌' లో ఐకానిక్ వీక్ వేడుకల‌ను నిర్వ‌హించ‌నుంది. ఈ నెల 7వ తేదీ నుండి 11వ తేదీ వరకు వారం రోజుల పాటు దీనిని నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. ఇందులో భాగంగా దేశ వ్యాప్తంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు మరియు వేడుక‌ల‌ను నిర్వహిస్తోంది. ఈ ఐకానిక్ వీక్ వేడుకలను బొగ్గు, గనులు మరియు రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రావుసాహెబ్ పాటిల్ 2022 మార్చి 7వ తేదీన న్యూ ఢిల్లీలోని డాక్టర్ అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ (బీమ్ ఆడిటోరియం]లో ప్రారంభిస్తారు. బొగ్గు శాఖ కార్యదర్శి నేతృత్వంలోని మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారులు మరియు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు మ‌రియు పీఎస్‌యుల‌ నుండి ఇత‌ర అధికారులు కూడా ఇందులో పాల్గొన‌నున్నారు. బొగ్గు రంగంలో భార‌త ప్రయాణం మరియు నేటి ఔచిత్యాన్ని స్మరించుకుంటూ వివిధ రంగాలపై చర్చల కోసం డొమైన్ నిపుణులను ఆహ్వానిస్తున్నారు. ఈ వేడుకలలో భాగంగా, బొగ్గు రంగంలో భారతదేశం సాధించిన అత్యుత్తమ విజయాలను ప్రదర్శించడానికి మరియు భవిష్యత్తు కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ స్మారక కార్యక్రమాలు మరియు కార్యకలాపాల శ్రేణిని ప్లాన్ చేసింది. ఇది దేశంలో స్థిరమైన మైనింగ్, కార్బన్ పాదముద్రలను తగ్గించడం మరియు కార్బన్ న్యూట్రాలిటీని లక్ష్యంగా చేసుకోవడం, సమర్థవంతమైన మైనింగ్ కార్యకలాపాల ద్వారా దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయం, స్థానిక కమ్యూనిటీలు/గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజల సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులపై సానుకూల ప్రభావాన్ని సృష్టించడం మరియు స్థిరమైన మైనింగ్ రంగంలో చొరవలు మరియు విజయాలను హైలైట్ చేస్తుంది. కోల్ బెడ్ మీథేన్ మరియు బొగ్గు నుండి హైడ్రోజన్ వంటి అత్యాధునిక క్లీన్ కోల్ టెక్నాలజీల ఆవిర్భావపు చొర‌వ‌ల‌ను ఇది హైలైట్ చేస్తుంది. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క విస్తృత ఆదేశం ఇంధన భద్రత, దేశంలో బొగ్గు వనరుల యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని అందుకోవ‌డం మరియు మన దేశ ఇంధ‌న‌శక్తి అవసరాలను కాపాడుకోవ‌డంలో స్వయం ప్రతిపత్తిని సృష్టించడం మ‌రియు స్థిర అభివృద్ధిని నిర్ధారించడంలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క విస్తృత ఆదేశం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అనే జంట లక్ష్యం కోసం పని చేయడం బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క విస్తృత ఆదేశం. 75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశం మరియు దాని సొగసైన చరిత్రకు గుర్తుగా భారత ప్రభుత్వం 75 సంవత్సరాల భారత స్వాతంత్ర్య "ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌" (ఏకేఏఎం) జరుపుకుంటోంది.
ఏకేఏఎం యొక్క అధికారిక ప్రయాణం 12 మార్చి, 2021న ప్రారంభమైంది. ఇది మా 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవానికి 75 వారాల కౌంట్‌డౌన్‌ను ప్రారంభించింది. 15 ఆగస్టు 2023న ఇది ముగుస్తుంది.

Ministry of Coal
Coal Ministry To Celebrate “Iconic Week” Under Azadi ka Amrit Mahotsav From 7th March, 2022
05 MAR 2022 1:27PM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate the 75 years of Independence and as India enters into the Amrit Kaal,Ministry of Coal is organizing special events and programmes throughout the country from7th to 11th March, 2022, as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Iconic Week celebrations.
The Iconic Week celebrations will be inaugurated by the Minister of State for Coal, Mines and RailwaysShri Raosaheb Patil Danveon 7th March 2022 at Dr Ambedkar International Centre [Bhim Auditorium], New Delhi. It would also have participation from senior officers of the Ministry of Coal led by the Secretary (Coal) and also from other Ministries & PSUs. Domain experts are being invited for talks on various areas commemorating our journey in the coal sector and its relevance today.
As part of the celebrations, a series of commemorative events and activities have been planned by the Ministry that will showcase the best of India’s achievements in the coal sector and also lay down the roadmap for the future. It will also highlight the initiatives and achievements in the field of sustainable mining, reducing carbon footprints and aiming carbon neutrality, import substitution through efficient mining operations, creating positive impact on the socio-economic conditions of the local communities/ rural population in mine areas and the emergence of cutting edge clean coal technologies such as coal bed methane and hydrogen from coal.
The broader mandate of the Ministry of Coal is to work towards the twin goal of Atmanirbhar Bharat in ensuring energy security and sustainable development and generate self-reliance in taping the full potential of coal resources and securing our energy needs.
Government of India is celebrating 75 years of Indian Independence “Azadi Ka Amrit Mahotsav” to mark 75 years of progressive India and its elegant history. The official journey of AKAM commenced on 12th March, 2021 which kick-started a 75-week countdown to our 75th anniversary of independence and will end on 15th August 2023.