कोळसा मंत्रालय
केंद्रीय कोळसा मंत्रालय, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाअंतर्गत 7 मार्च पासून “विशेष सप्ताह” साजरा करणार
05 MAR 2022 3:12PM by PIB Mumbai
भारताच्या स्वातंत्र्य प्राप्तीला 75 वर्षे पूर्ण होत असल्याचा स्मरणीय प्रसंग साजरा करण्यासाठी आणि देशाने अमृतकाळात प्रवेश केलेला असताना, केंद्रीय कोळसा मंत्रालय 7 मार्च ते 11 मार्च 2022 या आठवड्याभरात “विशेष सप्ताह” साजरा करत आहे. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून आयोजित करण्यात येत असलेल्या या सप्ताहात देशभरात मंत्रालयातर्फे विशेष समारंभ आणि कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येत आहे.
केंद्रीय कोळसा, खाण आणि रेल्वे राज्यमंत्री रावसाहेब पाटील दानवे 7 मार्च 2022 रोजी नवी दिल्ली येथील डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात (भीम सभागृह) होणाऱ्या कार्यक्रमात “विशेष सप्ताह” सोहोळ्याचे उद्घाटन करतील. या कार्यक्रमाला केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाच्या सचिवांसह इतर वरिष्ठ अधिकारी तसेच इतर मंत्रालयांतील आणि सार्वजनिक उपक्रमांतील अधिकारी उपस्थित राहणार आहेत. कोळसा क्षेत्रामध्ये देशाने केलेल्या प्रगती बद्दल आणि आजच्या काळात या क्षेत्राच्या समर्पकतेबद्दल बोलण्यासाठी या कार्यक्रमात अनेक विषय तज्ज्ञांना आमंत्रित करण्यात आले आहे.
“विशेष सप्ताह” उत्सवाचा भाग म्हणून मंत्रालयाने कोळसा क्षेत्रात भारताने करून दाखविलेल्या उत्तम कामगिरीचे दर्शन घडविणारे आणि भविष्यात मंत्रालयाच्या प्रगतीचा आराखडा निश्चित करण्यात उपयुक्त ठरणारे अनेक स्मरणीय कार्यक्रम आणि उपक्रमांचे नियोजन केले आहे. तसेच मंत्रालयाने शाश्वत खनन, कार्बन पदचिन्हे कमी करणे आणि कार्बन मुक्त परिसंस्थेचे ध्येय साध्य करणे, प्रभावी उत्खनन कार्यातून आयात कोळशाला पर्याय शोधण्यासाठी खाण परिसरात वास्तव्य करणारे स्थानिक समुदाय आणि ग्रामीण जनता यांच्या सामाजिक-आर्थिक परिस्थितीवर सकारात्मक प्रभाव टाकण्यासाठी तसेच कोळशापासून कोल बेड मिथेन आणि हायड्रोजन यांच्या निर्मितीसाठी अत्याधुनिक स्वच्छ कोळसा तंत्रज्ञान उदयाला आणणे या क्षेत्रांमध्ये सुरु केलेले उपक्रम तसेच संपादन केलेले यश यांची माहिती देखील या कार्यक्रमात ठळकपणे सादर करण्यात येईल.
उर्जा सुरक्षा तसेच शाश्वत विकासाची सुनिश्चिती आणि कोळसा स्त्रोतांची संपूर्ण क्षमता वापरणे आणि आपल्या उर्जाविषयक सुरक्षित राखणे या आत्मनिर्भर भारताच्या जुळ्या ध्येयांच्या पूर्तीच्या दिशेने कार्य करणे हे केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाचे अधिक विस्तारित घोषित ध्येय आहे.

Ministry of Coal
Coal Ministry To Celebrate “Iconic Week” Under Azadi ka Amrit Mahotsav From 7th March, 2022
05 MAR 2022 1:27PM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate the 75 years of Independence and as India enters into the Amrit Kaal,Ministry of Coal is organizing special events and programmes throughout the country from7th to 11th March, 2022, as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Iconic Week celebrations.
The Iconic Week celebrations will be inaugurated by the Minister of State for Coal, Mines and RailwaysShri Raosaheb Patil Danveon 7th March 2022 at Dr Ambedkar International Centre [Bhim Auditorium], New Delhi. It would also have participation from senior officers of the Ministry of Coal led by the Secretary (Coal) and also from other Ministries & PSUs. Domain experts are being invited for talks on various areas commemorating our journey in the coal sector and its relevance today.
As part of the celebrations, a series of commemorative events and activities have been planned by the Ministry that will showcase the best of India’s achievements in the coal sector and also lay down the roadmap for the future. It will also highlight the initiatives and achievements in the field of sustainable mining, reducing carbon footprints and aiming carbon neutrality, import substitution through efficient mining operations, creating positive impact on the socio-economic conditions of the local communities/ rural population in mine areas and the emergence of cutting edge clean coal technologies such as coal bed methane and hydrogen from coal.
The broader mandate of the Ministry of Coal is to work towards the twin goal of Atmanirbhar Bharat in ensuring energy security and sustainable development and generate self-reliance in taping the full potential of coal resources and securing our energy needs.
Government of India is celebrating 75 years of Indian Independence “Azadi Ka Amrit Mahotsav” to mark 75 years of progressive India and its elegant history. The official journey of AKAM commenced on 12th March, 2021 which kick-started a 75-week countdown to our 75th anniversary of independence and will end on 15th August 2023.