ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
"ఎనర్జీ ఫర్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్"పై బడ్జెట్ అనంతర వెబ్‌నార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
'ఎనర్జీ ఫర్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్' అనేది మన ప్రాచీన సంప్రదాయాల నుండి ప్రేరణ పొందిన, భవిష్యత్తు అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే సాధనం కూడా. సుస్థిరమైన ఇంధన వనరుల ద్వారానే సుస్థిర వృద్ధి సాధ్యమని భారత్‌కు స్పష్టమైన దృక్పథం ఉంది. గ్లాస్గోలో, మేము 2070 నాటికి నికర-సున్నా (ఉద్గారాలు)కి చేరుకుంటామని హామీ ఇచ్చాము.
COP26లో కూడా, పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి యొక్క విజన్‌ని ముందుకు తీసుకురావడం ద్వారా స్థిరమైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి LIFE మిషన్ గురించి మాట్లాడాను. మేము ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ వంటి ప్రపంచ సహకారాలకు కూడా నాయకత్వం వహిస్తున్నాము. నాన్-ఫాసిల్ ఎనర్జీ కెపాసిటీ కోసం మా లక్ష్యం 500 GW. 2030 నాటికి, మన వ్యవస్థాపించిన శక్తి సామర్థ్యంలో 50 శాతం నాన్-ఫాసిల్ ఎనర్జీ నుండి సాధించాలి. నేను భారత్ లక్ష్యాలను సవాలుగా చూడను, అవకాశంగా చూడను. భారతదేశం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఈ దృక్పథంతో కొనసాగుతోంది మరియు ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో విధాన స్థాయిలో దీనిని ముందుకు తీసుకువెళ్లింది.
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో సౌరశక్తి దిశలో అధిక సామర్థ్యం గల సోలార్ మాడ్యూల్ తయారీకి 19,500 కోట్ల రూపాయలను ప్రకటించారు. సోలార్ మాడ్యూల్స్ మరియు సంబంధిత ఉత్పత్తుల తయారీ మరియు R&Dలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చడంలో ఇది సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
జాతీయ హైడ్రోజన్ మిషన్‌ను కూడా ప్రకటించాం. పుష్కలంగా పునరుత్పాదక ఇంధన శక్తి రూపంలో భారతదేశానికి స్వాభావిక ప్రయోజనం ఉంది. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్‌గా మారవచ్చు. హైడ్రోజన్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఎరువులు, రిఫైనరీ మరియు రవాణా రంగాలతో పరస్పరం అనుసంధానించబడి ఉంది. ఇది భారతదేశం యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకునేలా ప్రైవేట్ రంగం ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించాల్సిన ప్రాంతం.
స్నేహితులారా,
పునరుత్పాదక శక్తితో ఇంధన నిల్వ పెద్ద సవాలు. పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి, నిల్వ సామర్థ్యంలో వృద్ధిని కొనసాగించడానికి ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌కు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. బ్యాటరీ మార్పిడి విధానం మరియు ఇంటర్‌ఆపరేబిలిటీ ప్రమాణాలకు సంబంధించి కూడా ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కేటాయింపులు జరిగాయి. ఇది భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను తగ్గిస్తుంది. ప్లగ్-ఇన్ ఛార్జింగ్ ఎక్కువ సమయం పడుతుంది మరియు ఖర్చుతో కూడుకున్నది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనం యొక్క మొత్తం విలువలో బ్యాటరీ ధర 40-50% కాబట్టి, మార్పిడి చేయడం వలన ఎలక్ట్రిక్ వాహనం యొక్క ముందస్తు ధర తగ్గుతుంది. అదేవిధంగా, మొబైల్ బ్యాటరీ అయినా లేదా సౌర విద్యుత్ నిల్వ అయినా ఈ ఫీల్డ్‌లో అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఈ విషయంలో మనమందరం కలిసి పనిచేయగలమని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
శక్తి ఉత్పత్తితో పాటు, సుస్థిరతకు శక్తి ఆదా కూడా అంతే ముఖ్యం. మరింత శక్తి-సమర్థవంతమైన ACలు, హీటర్‌లు, గీజర్‌లు, ఓవెన్‌లు మొదలైనవాటిని ఎలా అభివృద్ధి చేయాలనే దాని గురించి చాలా చేయాల్సి ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. విద్యుత్ వినియోగం ఎక్కువగా ఉన్న ప్రతిచోటా శక్తి-సమర్థవంతమైన ఉత్పత్తుల తయారీకి మా ప్రాధాన్యత ఉండాలి.
నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తాను. 2014లో మన ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చాక దేశంలో ఎల్‌ఈడీ బల్బుల ధర రూ.300-400 ఉండగా.. మన ప్రభుత్వం ఎల్‌ఈడీ బల్బుల ఉత్పత్తిని పెంచడంతో సహజంగా రూ.70-80కి ధరలు తగ్గాయి. ఉజాలా పథకం కింద దేశంలో దాదాపు 37 కోట్ల ఎల్‌ఈడీ బల్బులను పంపిణీ చేశాం. ఫలితంగా దాదాపు నలభై ఎనిమిది వేల మిలియన్ కిలోవాట్ గంటల విద్యుత్ ఆదా అయింది. మన పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలు ఏటా 20,000 కోట్ల రూపాయల విద్యుత్ బిల్లులను ఆదా చేస్తున్నారు. అలాగే, ఏటా 40 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలు తగ్గాయి. మేము సాంప్రదాయ వీధి దీపాలను 125 కోట్ల స్మార్ట్ LED బల్బులతో భర్తీ చేసాము. మన స్థానిక సంస్థలు, మునిసిపాలిటీలు, మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లు మరియు పంచాయతీలు వీధి దీపాలను LED బల్బులతో మార్చడం ద్వారా ఏటా 6,000 కోట్ల రూపాయల విద్యుత్ బిల్లులను ఆదా చేశాయి. దీని వల్ల విద్యుత్ కూడా ఆదా అవుతుంది మరియు సుమారు ఐదు మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలు కూడా తగ్గాయి. ఒక పథకం ఇంత స్థాయిలో పర్యావరణాన్ని ఎలా పరిరక్షించిందో మీరు ఊహించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
బొగ్గుకు ప్రత్యామ్నాయంగా బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌ను మనం పరిగణించవచ్చు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌కు సంబంధించి నాలుగు పైలట్ ప్రాజెక్టులు ప్రవేశపెట్టడం వల్ల సాంకేతిక, ఆర్థిక సాధ్యతను బలోపేతం చేయడం జరుగుతుంది. దీనికి ఆవిష్కరణ అవసరం. ఈ రంగంలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులు భారతదేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌లో కొత్త ఆవిష్కరణలతో ముందుకు రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
అదేవిధంగా, ప్రభుత్వం కూడా మిషన్ మోడ్‌లో ఇథనాల్ కలపడాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కలపని ఇంధనంపై అదనపు డిఫరెన్షియల్ ఎక్సైజ్ డ్యూటీని ఏర్పాటు చేశారు. మనం మన చక్కెర మిల్లులు మరియు డిస్టిలరీలను ఆధునీకరించాలి మరియు అవి సాంకేతికతను అప్‌గ్రేడ్ చేయాలి. పొటాష్ మరియు కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ వంటి అదనపు ఉప-ఉత్పత్తులను కూడా పొందే అటువంటి స్వేదనం ప్రక్రియలపై మనం పని చేయాలి.
కొన్ని వారాల క్రితం నేను వారణాసి మరియు ఇండోర్‌లో గోబర్-ధన్ ప్లాంట్‌లను ప్రారంభించాను. వచ్చే రెండేళ్లలో ప్రైవేట్ రంగం అటువంటి గోబర్-ధన్ ప్లాంట్‌లను 500 లేదా 1,000 ఏర్పాటు చేయగలదా? ఈ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడానికి పరిశ్రమ వినూత్న పెట్టుబడులు పెట్టాలని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన ఇంధన డిమాండ్ మరింత పెరగనుంది. అందువల్ల, పునరుత్పాదక ఇంధనం వైపు పరివర్తన భారతదేశానికి మరింత ముఖ్యమైనది. భారతదేశంలో 24-25 కోట్ల ఇళ్లు ఉన్నాయని అంచనా. మేము శుభ్రమైన వంటను ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్తాము? మా స్టార్టప్‌లు దీన్ని చాలా సులభంగా ముందుకు తీసుకెళ్లగలవని నేను భావిస్తున్నాను. సౌర పొయ్యిల కోసం భారీ మార్కెట్ కూడా ఉంది, ఇది శుభ్రమైన-వంట ఉద్యమం కోసం అవసరం. గుజరాత్‌లో మేము కెనాల్-టాప్ సోలార్ ప్యానెల్‌లను ఏర్పాటు చేసిన ఒక విజయవంతమైన ప్రయోగం జరిగింది. ఇది భూమి ఖర్చును తగ్గించింది, నీరు ఆదా చేయబడింది మరియు విద్యుత్ కూడా ఉత్పత్తి చేయబడింది. సంక్షిప్తంగా, అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని నదులు మరియు సరస్సులలో ఇలాంటి ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయి. మనం దీన్ని మరింత ప్రచారం చేయాలి.
ఇంకో పని ఇంట్లోనే చేసుకోవచ్చు. కుటుంబాలు తమ తోటలు మరియు బాల్కనీలలో 10-20 శాతం విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేయగల సోలార్ ట్రీని కలిగి ఉండేలా గార్డెనింగ్ కాన్సెప్ట్‌ను అభివృద్ధి చేయగలమా? ఆ ఇల్లు సోలార్ ట్రీ హౌస్‌గా దాని స్వంత గుర్తింపును సృష్టిస్తుంది మరియు పర్యావరణ స్పృహ ఉన్న పౌరుల ఇల్లుగా పిలువబడుతుంది. ఈ విధంగా, మేము ఒక ప్రత్యేక విశ్వసనీయ సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేయవచ్చు. మరియు దీన్ని చాలా సులభంగా మరియు అందంగా కూడా తయారు చేసుకోవచ్చు. అందువల్ల, గృహాల నిర్మాణంలో సోలార్ ట్రీ కాన్సెప్ట్ గురించి ఆలోచించాలని బిల్డర్లు మరియు ఆర్కిటెక్ట్‌లను నేను కోరుతున్నాను.
మైక్రో-హైడల్ గాడ్జెట్లు కూడా మన దేశంలో విరివిగా దొరుకుతున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్ మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లలో 'ఘరత్' అని పిలవబడే అనేక నీటి చక్రాలు మనకు కనిపిస్తాయి. విద్యుత్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మైక్రో-హైడల్ గాడ్జెట్‌లపై మరిన్ని పరిశోధనలు అవసరం. ప్రపంచం సహజ వనరుల కొరతను ఎదుర్కొంటోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ సమయం యొక్క అవసరం మరియు దానిని జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా చేసుకోవాలి. ప్రతి రంగంలోనూ మనకు ఆవిష్కరణ చాలా ముఖ్యం మరియు కొత్త ఉత్పత్తులు అవసరం. మీ ప్రయత్నాలలో ప్రభుత్వం మీకు అండగా నిలుస్తుందని దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగానికి నేను హామీ ఇస్తున్నాను.
ఐక్య ప్రయత్నాలతో, మేము ఈ దిశలో మా లక్ష్యాలను సాధించడమే కాకుండా, మొత్తం మానవాళికి మార్గనిర్దేశం చేస్తాము.
స్నేహితులారా,
సాధారణంగా బడ్జెట్‌ రూపకల్పనకు ముందు చాలా చర్చలు జరుగుతుంటాయి. మా టీవీ ఛానెల్‌లు మరియు ఇతర మీడియా చాలా నిమగ్నమై ఉన్నాయి మరియు బడ్జెట్ తయారీలో కూడా ప్రయోజనం పొందే మంచి చర్చ ఉంది. బడ్జెట్‌ను రూపొందించేటప్పుడు చాలా మంచి ఆలోచనలు వస్తాయి. కానీ ఇప్పుడు మేము దృష్టి కేంద్రీకరించాము (బడ్జెట్ అమలుపై). బడ్జెట్ సమర్పించబడింది మరియు ఎటువంటి మార్పులు ఉండవు. ఇది ఇప్పుడు పార్లమెంటు ఆస్తి మరియు అది నిర్ణయిస్తుంది. ఏప్రిల్ 1 నుంచి బడ్జెట్‌ను అమలు చేయడానికి మాకు రెండు నెలల సమయం ఉంది. బడ్జెట్ అమలు కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌పై దృష్టి పెట్టడానికి ఈ రెండు నెలలను ఎలా ఉపయోగించాలి మరియు ప్రతిపాదనలను సాధ్యమైనంత ఉత్తమంగా ఎలా అమలు చేయాలి?
ప్రభుత్వ ఆలోచనా విధానానికి మరియు వ్యాపార ప్రపంచం ఈ రంగంలో పనిచేసే విధానానికి చాలా వ్యత్యాసం ఉంది. ఈ సెమినార్‌లో ఆ అంతరాన్ని పూడ్చేందుకు కృషి చేయాలి. ప్రభుత్వంలో వాటాదారులు మరియు నిర్ణయాధికారుల మధ్య ఆలోచనా విధానంలో ఎటువంటి వైరుధ్యం ఉండకూడదు. అందులో గ్యాప్ ఉండకూడదు. దీన్ని మనం నిర్ధారించగలిగితే, చాలా సమస్యలను త్వరగా అమలు చేయవచ్చు. కానీ కొన్నిసార్లు, ఫైల్ నోట్స్‌లో కొన్ని క్రమరాహిత్యాలను సరిచేయడానికి ఆరు నుండి ఎనిమిది నెలల సమయం పడుతుంది మరియు ఆ సమయానికి బడ్జెట్ వ్యవధి ముగిసింది.
మేము ఈ తప్పులను నివారించాలనుకుంటున్నాము. ఈ సెమినార్‌ల వెనుక ప్రభుత్వ ఉద్దేశం మీకు బోధించడం లేదా బడ్జెట్ యొక్క రూపురేఖల గురించి మీకు అవగాహన కల్పించడం కాదు. అది మాకంటే మీకు బాగా తెలుసు. మీ మాటలు వినడానికి మేము వెబ్‌నార్లను కలిగి ఉన్నాము. ఇప్పటికే సిద్ధం చేసిన బడ్జెట్‌కు సూచనలు అక్కర్లేదు. మెరుగైన ఫలితాల కోసం మేము దీన్ని త్వరగా మరియు ఉత్తమ మార్గంలో ఎలా అమలు చేయవచ్చు? అనవసర జాప్యాలు ఉండకూడదు. కాబట్టి, మీరు ఖచ్చితమైన ఆచరణాత్మక ఉదాహరణలను సూచించడం ద్వారా ఈ వెబ్‌నార్‌ని విజయవంతం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a post-budget webinar on "Energy for Sustainable Growth"
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
'Energy for Sustainable Growth' is inspired by our ancient traditions and is also the means to fulfill the needs and aspirations of the future. India has a clear vision that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. In Glasgow, we promised to reach net-zero (emissions) by 2070.
In COP26 also, I talked about the LIFE Mission to promote a sustainable lifestyle by putting forward the vision of Lifestyle for Environment. We are also leading global collaborations such as the International Solar Alliance. Our target for non-fossil energy capacity is 500 GW. By 2030, we have to achieve 50 percent of our installed energy capacity from non-fossil energy. I do not see India’s goals as a challenge but as an opportunity. India has been continuing with this vision for the past several years and has taken forward this at the policy level in this year’s budget.
Friends,
In this year’s budget, 19,500 crore rupees have been announced for high-efficiency solar module manufacturing in the direction of solar energy. This will help in making India a global hub in the manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Friends,
We have also announced the National Hydrogen Mission. India has an inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. India can become the hub of Green Hydrogen in the world. The hydrogen ecosystem is interconnected with the fertilizer, refinery and transportation sectors. This is an area in which the private sector should promote innovations so that India's full potential can be utilized.
Friends,
Energy storage is a big challenge with renewable energy. In order to find solutions, priority has been given to this year’s budget to maintain growth in the storage capacity. Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and interoperability standards. This will reduce the problems faced by electric vehicles in India. Plug-in charging takes more time and is costly also. Since a battery costs 40-50% of the total value of an electric vehicle, swapping will reduce the upfront cost of an electric vehicle. Similarly, there are many possibilities in this fieldwhether it is mobile battery or solar power storage. I think we can all work together in this regard.
Friends,
Along with energy production, energy conservation is equally important for sustainability. I think a lot needs to be done about how to develop more energy-efficient ACs, heaters, geysers, ovens, etc.Manufacturing of energy-efficient products should be our priority wherever the consumption of electricity is high.
I'll give you an example. The cost of LED bulbs in the country used to be Rs 300-400 when our government came to power in 2014. Our government increased the production of LED bulbs and naturally its prices came down to Rs 70-80. We distributed about 37 crore LED bulbs in the country under the Ujala scheme. As a result, about forty-eight thousand million kilowatt hours of electricity have been saved. Our poor and middle-class are saving 20,000 crore rupees annually in electricity bills.Also, about 40 million tonnes of carbon emissions have been reduced annually. We also replaced the traditional street lights with 125 crore smart LED bulbs. Our local bodies, municipalities, municipal corporations, and panchayats saved 6,000 crore rupees annually in electricity bills by replacing street lights with LED bulbs. This has also saved electricity and about five million tonnes of carbon emissions have also been reduced. You can imagine how one scheme has protected the environment at such a scale.
Friends,
We can consider coal gasification as an alternative to coal. In this year's budget, four pilot projects have been introduced for coal gasification which will strengthen technical and financial viability. It requires innovation. I would like the people involved in this field to come up with innovation in coal gasification according to the needs of India.
Similarly, the government is also promoting ethanol blending in a mission mode. Extra Differential Excise Duty has been provisioned on unblended fuel in this year’s budget. We need to modernize our sugar mills and distilleries and they need to upgrade technology. We have to work on such distilling processes from which we also get additional by-products like potash and compressed biogas.
A few weeks ago, I inaugurated Gobar-Dhan plants in Varanasi and Indore. Can the private sector set up 500 or 1,000 such Gobar-Dhan plants in the next two years? I think the industry needs to make innovative investments to utilize these possibilities.
Friends,
Our energy demand is going to escalate. Therefore, the transition towards renewable energy is even more important for India. It is estimated that there are 24-25 crore houses in India. How do we advance clean cooking? I think our start-ups can carry this forward very easily. There is also a huge market for solar stoves, which is necessary for the clean-cooking movement. A successful experiment was done in Gujarat where we installed canal-top solar panels. It reduced the cost of land, water was saved and electricity was also generated. In short, there were multiple benefits. Similar experiments are now being held in rivers and lakes elsewhere in the country. We should promote this further.
Another thing can be done at home. Can we develop a gardening concept where families can have a solar tree in their gardens and balconies which can generate 10-20 percent of electricity? That house will also create its own identity as a solar tree house and will be known as the house of environmentally- conscious citizens. This way, we can develop a special credible society. And it can also be made very easily and beautifully. Therefore, I would urge builders and architects to think about the solar tree concept in the construction of houses.
Micro-hydel gadgets are also found in abundance in our country. We find a lot of waterwheelscalled ‘Gharat’ in Uttarakhand and Himachal Pradesh. More research is needed on micro-hydel gadgets to increase power generation. The world is facing a shortage of natural resources. In such a situation, a circular economy is the need of the hour and it has to be made an essential part of life. Innovation is very important for us in every field and new products are necessary. I assure the private sector of the country that the government is standing with you in your efforts.
With united efforts, we will not only achieve our goals in this direction, but will also guide the entire humanity.
Friends,
There is usually a lot of discussions before the budget is prepared. Our TV channels and other media are very engaged in it and there is a good discussion which also benefitsin the preparation of the budget. Many good ideas come up while preparing the budget. But now we are focused (on the implementation of the budget). The budget has been presented and there won’t be any changes. It is now the property of the parliament and it will decide. We have two months to implement the budget from April 1. How do we use these two months to focus on the roadmap for budget implementation and how to implement the proposals in the best way possible?
There is a vast difference between the way the government thinks and the way the business world operates in the field. Efforts should be made to bridge that gap in this seminar. There should not be any contradiction in the thinking process between the stakeholders and the decision-makers in the government. There should be no gap in it. If we can ensure this, then many issues can be implemented quickly. But sometimes, it takes six to eight months to correct some anomaly in the file notings and by that time the budget period is over.
We want to avoid these mistakes. The government’s purpose behind these seminars is not to tutor you or make you aware of the contours of the budget. You know it better than us. We hold webinars to listen to you. We don’t want suggestions for the budget which has already been prepared. How can we implement it quickly and in the best way for better outcomes? There should be no unnecessary delays. Therefore, I want you to make this webinar successful by suggesting concrete practical examples.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.