പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബജറ്റ് അവതരണത്തെത്തുടര്‍ന്നു നടന്ന 'സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ചയ്ക്കായി ഊര്‍ജം' എന്ന വെബിനാറില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
'സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ചയ്ക്കായി ഊര്‍ജം' എന്നത് നമ്മുടെ പുരാതന പാരമ്പര്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് പ്രചോദിതമാണ്. മാത്രമല്ല ഭാവിയുടെ ആവശ്യങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള മാര്‍ഗവുമാണ്. സുസ്ഥിര ഊര്‍ജ സ്രോതസ്സുകളിലൂടെ മാത്രമേ സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ച സാധ്യമാകൂ എന്ന വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാട് ഇന്ത്യക്കുണ്ട്. ഗ്ലാസ്ഗോയില്‍, 2070-ഓടെ നെറ്റ്-സീറോ (എമിഷന്‍സ്) സാധ്യമാകുമെന്നു നാം വാഗ്ദാനം ചെയ്തു.
സി.ഒ.പി.26-ലും പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് മുന്നോട്ട് വെച്ചുകൊണ്ട് സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ലൈഫ് മിഷനെ കുറിച്ച് ഞാന്‍ സംസാരിച്ചു. രാജ്യാന്തര സൗരോര്‍ജ സഖ്യം പോലുള്ള ആഗോള സഹകരണത്തിനും നാം നേതൃത്വം നല്‍കുന്നു. ഫോസില്‍ ഇതര ഊര്‍ജ ശേഷിക്കുള്ള നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം 500 ജിഗാവാട്‌സ് ആണ്. 2030 ആകുമ്പോഴേക്കും നമ്മുടെ സ്ഥാപിത ഊര്‍ജ ശേഷിയുടെ 50 ശതമാനവും ഫോസില്‍ ഇതര ഊര്‍ജത്തില്‍ നിന്ന് നേടേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളെ വെല്ലുവിളിയായിട്ടല്ല, അവസരമായാണ് ഞാന്‍ കാണുന്നത്. കഴിഞ്ഞ കുറേ വര്‍ഷങ്ങളായി ഇന്ത്യ ഈ കാഴ്ചപ്പാടുമായി തുടരുകയാണ്. ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ ഇത് നയപരമായ തലത്തില്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍, സൗരോര്‍ജത്തിന്റെ ദിശയില്‍ ഉയര്‍ന്ന ശേഷിയുള്ള സോളാര്‍ മൊഡ്യൂള്‍ നിര്‍മ്മാണത്തിനായി 19,500 കോടി രൂപ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. സോളാര്‍ മൊഡ്യൂളുകളുടെയും അനുബന്ധ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെയും നിര്‍മ്മാണത്തിലും ഗവേഷണ-വികസനത്തിലുമുള്ള ആഗോള ഹബ്ബാക്കി ഇന്ത്യയെ മാറ്റാന്‍ ഇത് സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ദേശീയ ഹൈഡ്രജന്‍ ദൗത്യവും നാം പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. സമൃദ്ധമായ പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ ഊര്‍ജ്ജത്തിന്റെ രൂപത്തില്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അന്തര്‍ലീനമായ ഒരു നേട്ടമുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്റെ ഹബ്ബ് ആകാന്‍ ഇന്ത്യക്ക് കഴിയും. ഹൈഡ്രജന്‍ ആവാസവ്യവസ്ഥ വളം, റിഫൈനറി, ഗതാഗത മേഖലകളുമായി പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവന്‍ സാധ്യതകളും പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ സ്വകാര്യമേഖല നവീനാശയങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ട രംഗമാണ് ഇത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പുനരുല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാവുന്ന ഊര്‍ജ്ജത്തിനൊപ്പം ഊര്‍ജ്ജ സംഭരണം ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. പരിഹാരങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തുന്നതിനായി സംഭരണ ശേഷിയിലെ വളര്‍ച്ച നിലനിര്‍ത്തുന്നതിന് ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ ുന്‍ഗണന നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ബാറ്ററി സ്വാപ്പിംഗ് നയം, ഇന്റര്‍ ഓപ്പറബിലിറ്റി മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ വ്യവസ്ഥകള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഇന്ത്യയില്‍ ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങള്‍ നേരിടുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കും. പ്ലഗ്-ഇന്‍ ചാര്‍ജിംഗ് കൂടുതല്‍ സമയമെടുക്കും കൂടാതെ ചെലവേറിയതുമാണ്. ഒരു ഇലക്ട്രിക് വാഹനത്തിന്റെ മൊത്തം മൂല്യത്തിന്റെ 40-50% ബാറ്ററിക്ക് ചെലവ് വരുന്നതിനാല്‍, സ്വാപ്പിംഗ് ഒരു ഇലക്ട്രിക് വാഹനത്തിന്റെ മുന്‍കൂര്‍ ചെലവ് കുറയ്ക്കും. അതുപോലെ, മൊബൈല്‍ ബാറ്ററിയായാലും സൗരോര്‍ജ സംഭരണി ആയാലും ഈ മേഖലയില്‍ നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഊര്‍ജ്ജ ഉല്‍പ്പാദനത്തോടൊപ്പം, ഊര്‍ജ്ജ സംരക്ഷണവും സുസ്ഥിരതയ്ക്ക് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. കൂടുതല്‍ ഊര്‍ജ്ജക്ഷമതയുള്ള എ.സികള്‍, ഹീറ്ററുകള്‍, ഗീസറുകള്‍, ഓവനുകള്‍ തുടങ്ങിയവ എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. വൈദ്യുതി ഉപഭോഗം കൂടുതലുള്ളിടത്തെല്ലാം ഊര്‍ജ-കാര്യക്ഷമമായ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തിനായിരിക്കണം നമ്മുടെ മുന്‍ഗണന.
ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് ഒരു ഉദാഹരണം പറയാം. 2014ല്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് അധികാരത്തില്‍ വരുമ്പോള്‍ രാജ്യത്ത് എല്‍ഇഡി ബള്‍ബുകളുടെ വില 300-400 രൂപയായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് എല്‍ഇഡി ബള്‍ബുകളുടെ ഉത്പാദനം കൂട്ടുകയും സ്വാഭാവികമായും അതിന്റെ വില 70-80 രൂപയായി കുറയുകയും ചെയ്തു. ഉജാല സ്‌കീമിന് കീഴില്‍ ഞങ്ങള്‍ രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 37 കോടി എല്‍ഇഡി ബള്‍ബുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തു. ഇതിന്റെ ഫലമായി ഏകദേശം നാല്‍പ്പത്തി എണ്ണായിരം ദശലക്ഷം കിലോവാട്ട് മണിക്കൂര്‍ വൈദ്യുതി ലാഭിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. നമ്മുടെ ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും പ്രതിവര്‍ഷം 20,000 കോടി രൂപ വൈദ്യുതി ബില്ലില്‍ ലാഭിക്കുന്നു. കൂടാതെ, കാര്‍ബണ്‍ പുറംതള്ളുന്നത് ഏകദേശം 40 ദശലക്ഷം ടണ്‍ പ്രതിവര്‍ഷം കുറഞ്ഞു. ഞങ്ങള്‍ പരമ്പരാഗത തെരുവ് വിളക്കുകള്‍ക്ക് പകരം 125 കോടി സ്മാര്‍ട്ട് എല്‍ഇഡി ബള്‍ബുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. നമ്മുടെ തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, മുനിസിപ്പാലിറ്റികള്‍, മുനിസിപ്പല്‍ കോര്‍പ്പറേഷനുകള്‍, പഞ്ചായത്തുകള്‍ എന്നിവ എല്‍ഇഡി ബള്‍ബുകളോടുകൂടിയ തെരുവ് വിളക്കുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെ പ്രതിവര്‍ഷം 6,000 കോടി രൂപ വൈദ്യുതി ബില്ലില്‍ ലാഭിച്ചു. ഇത് വഴി വൈദ്യുതി ലാഭിക്കുക മാത്രമല്ല, ഏകദേശം അഞ്ച് ദശലക്ഷം ടണ്‍ കാര്‍ബണ്‍ ബഹിര്‍ഗമനം കുറയുകയും ചെയ്തു. എങ്ങനെയാണ് ഒരു പദ്ധതി പരിസ്ഥിതിയെ ഇത്രയും വലിയ തോതില്‍ സംരക്ഷിച്ചതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കല്‍ക്കരിക്ക് ബദലായി കല്‍ക്കരി വാതകവല്‍ക്കരണം നമുക്ക് പരിഗണിക്കാം. ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍, കല്‍ക്കരി വാതകവല്‍ക്കരണത്തിനായി നാല് പൈലറ്റ് പദ്ധതികള്‍ അവതരിപ്പിച്ചു, ഇത് സാങ്കേതികവും സാമ്പത്തികവുമായ ലാഭം ശക്തിപ്പെടുത്തും. അതിന് നവീകരണം ആവശ്യമാണ്. ഈ മേഖലയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആളുകള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് കല്‍ക്കരി ഗ്യാസിഫിക്കേഷനില്‍ പുതുമ കൊണ്ടുവരണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അതുപോലെ, ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു ദൗത്യ മാതൃകയില്‍ എത്തനോള്‍ മിശ്രിതം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ മിശ്രിതമില്ലാത്ത ഇന്ധനത്തിന് എക്സ്ട്രാ ഡിഫറന്‍ഷ്യല്‍ എക്സൈസ് ഡ്യൂട്ടി വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പഞ്ചസാര മില്ലുകളും ഡിസ്റ്റിലറികളും നവീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അവ സാങ്കേതികവിദ്യ നവീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പൊട്ടാഷ്, കംപ്രസ്ഡ് ബയോഗ്യാസ് തുടങ്ങിയ അധിക ഉപോല്‍പ്പന്നങ്ങളും ലഭിക്കുന്ന ഇത്തരം വാറ്റിയെടുക്കല്‍ പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ചു നാം പഠിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഏതാനും ആഴ്ചകള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഞാന്‍ വാരണാസിയിലും ഇന്‍ഡോറിലും ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റുകള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. അടുത്ത രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് ഇത്തരത്തിലുള്ള 500 അല്ലെങ്കില്‍ 1000 ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ കഴിയുമോ? ഈ സാധ്യതകള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് വ്യവസായം നൂതന നിക്ഷേപങ്ങള്‍ നടത്തേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഊര്‍ജ്ജ ആവശ്യം വര്‍ദ്ധിക്കാന്‍ പോകുന്നു. അതിനാല്‍, പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റം ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം കൂടുതല്‍ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യയില്‍ 24-25 കോടി വീടുകള്‍ ഉണ്ടെന്നാണ് കണക്ക്. ശുചിത്വമാര്‍ന്ന പാചകം എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്താനാകും? നമ്മുടെ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്ക് ഇത് വളരെ എളുപ്പത്തില്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. ശുദ്ധമായ പാചക പ്രസ്ഥാനത്തിന് ആവശ്യമായ സൗരോര്‍ജ സ്റ്റൗവിന് വലിയ വിപണിയും ഉണ്ട്. വിജയകരമായ ഒരു പരീക്ഷണം ഗുജറാത്തില്‍ നടത്തി. അവിടെ ഞങ്ങള്‍ കനാല്‍-ടോപ് സൗരോര്‍ജ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. ഇത് ഭൂമിക്കു വേണ്ടിവരുന്ന വില കുറയുകയും വെള്ളം ലാഭിക്കുകയും വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന സാഹചര്യം സൃഷ്ടിച്ചു. ചുരുക്കത്തില്‍, ഒന്നിലധികം നേട്ടങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റിടങ്ങളിലെ നദികളിലും തടാകങ്ങളിലും സമാനമായ പരീക്ഷണങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്. നമ്മള്‍ ഇത് കൂടുതല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം.
മറ്റൊരു കാര്യം വീട്ടില്‍ തന്നെ ചെയ്യാം. കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് അവരുടെ പൂന്തോട്ടങ്ങളിലും ബാല്‍ക്കണികളിലും 10-20 ശതമാനം വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന ഒരു സൗരവൃക്ഷം സ്ഥാപിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന ഒരു പൂന്തോട്ട ആശയം വികസിപ്പിക്കാമോ? ആ വീട് ഒരു സൗരോര്‍ജ ഭവനം എന്ന നിലയില്‍ സ്വന്തം സ്ഥാനം സൃഷ്ടിക്കുകയും പരിസ്ഥിതി ബോധമുള്ള പൗരന്മാരുടെ വീട് എന്നറിയപ്പെടുകയും ചെയ്യും. അങ്ങനെ, നമുക്ക് വിശ്വസനീയമായ പ്രത്യേക സമൂഹം വികസിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും. മാത്രമല്ല ഇത് വളരെ എളുപ്പത്തിലും ഭംഗിയിലും ഉണ്ടാക്കാം. അതിനാല്‍, വീടുകളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ സൗരോര്‍ജ വൃക്ഷ സങ്കല്‍പ്പത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാന്‍ കെട്ടിടനിര്‍മാണം നടത്തുന്നവരോടും രൂപകല്‍പന ചെയ്യുന്നവരോടും ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
മൈക്രോ ഹൈഡല്‍ ഗാഡ്ജറ്റുകളും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ധാരാളമായി കാണപ്പെടുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലും ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലും 'ഘരത്' എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ധാരാളം ജലചക്രങ്ങള്‍ നമുക്ക് കാണാം. വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദനം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ മൈക്രോ ഹൈഡല്‍ ഗാഡ്ജെറ്റുകളില്‍ കൂടുതല്‍ ഗവേഷണം ആവശ്യമാണ്. ലോകം പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളുടെ അഭാവം നേരിടുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍, ചാക്രിക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്, അത് ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. എല്ലാ മേഖലയിലും നവീകരണം നമുക്കു
വളരെ പ്രധാനമാണ്, പുതിയ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നിങ്ങളോടൊപ്പം നില്‍ക്കുന്നുവെന്ന് രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് ഞാന്‍ ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു.
ഒറ്റക്കെട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ, ഈ ദിശയിലുള്ള നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുക മാത്രമല്ല, മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിയെയും നയിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുന്നതിന് മുമ്പ് സാധാരണയായി ധാരാളം ചര്‍ച്ചകള്‍ ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. നമ്മുടെ ടിവി ചാനലുകളും മറ്റ് മാധ്യമങ്ങളും അതില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കൂടാതെ ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുന്നതില്‍ നല്ല ചര്‍ച്ചയും നടക്കുന്നുണ്ട്. ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുമ്പോള്‍ പല നല്ല ആശയങ്ങളും ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ബജറ്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നതില്‍ നാം ശ്രദ്ധ പുലര്‍ത്തുന്നു. ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചു, മാറ്റങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടാകില്ല. അത് ഇപ്പോള്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ സ്വത്താണ്. കാര്യങ്ങള്‍ പാര്‍ലമെന്റ് തീരുമാനിക്കും. ഏപ്രില്‍ 1 മുതല്‍ ബജറ്റ് നടപ്പിലാക്കാന്‍ നമുക്കു രണ്ട് മാസമുണ്ട്. ബജറ്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള റോഡ്മാപ്പില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ സാധ്യമായ രീതിയില്‍ നടപ്പിലാക്കാനും ഈ രണ്ട് മാസങ്ങള്‍ എങ്ങനെയാണു നാം ഉപയോഗിക്കുക?
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ചിന്താഗതിയും ഈ മേഖലയില്‍ ബിസിനസ്സ് ലോകം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന രീതിയും തമ്മില്‍ വലിയ വ്യത്യാസമുണ്ട്. ഈ സെമിനാറില്‍ ആ വിടവ് നികത്താന്‍ ശ്രമിക്കണം. ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊള്ളുന്നവരും തല്പരകക്ഷികളും തമ്മില്‍ ചിന്താ പ്രക്രിയയില്‍ വൈരുദ്ധ്യം ഉണ്ടാകരുത്. അതില്‍ ഒരു വിടവും പാടില്ല. ഇത് ഉറപ്പാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞാല്‍, പല പ്രശ്‌നങ്ങളും വേഗത്തില്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ കഴിയും. എന്നാല്‍ ചിലപ്പോള്‍, ഫയല്‍ കുറിപ്പുകളിലെ ചില അപാകതകള്‍ ശരിയാക്കാന്‍ ആറ് മുതല്‍ എട്ട് വരെ മാസം എടുക്കും, അപ്പോഴേക്കും ബജറ്റ് കാലയളവ് അവസാനിക്കും.
ഈ തെറ്റുകള്‍ ഒഴിവാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ സെമിനാറുകള്‍ക്ക് പിന്നിലെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ലക്ഷ്യം നിങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കുകയോ ബജറ്റിന്റെ രൂപരേഖയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളെ ബോധവാന്മാരാക്കുകയോ അല്ല. ഞങ്ങളേക്കാള്‍ നന്നായി നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം. നിങ്ങള്‍ പറയുന്നത് കേള്‍ക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ വെബിനാറുകള്‍ നടത്തുന്നു. ഇതിനകം തയ്യാറാക്കിയ ബജറ്റിനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ആവശ്യമില്ല. മികച്ച ഫലങ്ങള്‍ക്കായി നമുക്ക് എങ്ങനെ ഇത് വേഗത്തിലും മികച്ച രീതിയിലും നടപ്പിലാക്കാന്‍ കഴിയും? അനാവശ്യമായ കാലതാമസം പാടില്ല. അതിനാല്‍, കൃത്യമായ പ്രായോഗിക ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചുകൊണ്ട് നിങ്ങള്‍ ഈ വെബിനാര്‍ വിജയിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഏറ്റവും മികച്ചത് നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി.
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവര്‍ത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു യഥാര്‍ത്ഥ പ്രസംഗം.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a post-budget webinar on "Energy for Sustainable Growth"
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
'Energy for Sustainable Growth' is inspired by our ancient traditions and is also the means to fulfill the needs and aspirations of the future. India has a clear vision that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. In Glasgow, we promised to reach net-zero (emissions) by 2070.
In COP26 also, I talked about the LIFE Mission to promote a sustainable lifestyle by putting forward the vision of Lifestyle for Environment. We are also leading global collaborations such as the International Solar Alliance. Our target for non-fossil energy capacity is 500 GW. By 2030, we have to achieve 50 percent of our installed energy capacity from non-fossil energy. I do not see India’s goals as a challenge but as an opportunity. India has been continuing with this vision for the past several years and has taken forward this at the policy level in this year’s budget.
Friends,
In this year’s budget, 19,500 crore rupees have been announced for high-efficiency solar module manufacturing in the direction of solar energy. This will help in making India a global hub in the manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Friends,
We have also announced the National Hydrogen Mission. India has an inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. India can become the hub of Green Hydrogen in the world. The hydrogen ecosystem is interconnected with the fertilizer, refinery and transportation sectors. This is an area in which the private sector should promote innovations so that India's full potential can be utilized.
Friends,
Energy storage is a big challenge with renewable energy. In order to find solutions, priority has been given to this year’s budget to maintain growth in the storage capacity. Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and interoperability standards. This will reduce the problems faced by electric vehicles in India. Plug-in charging takes more time and is costly also. Since a battery costs 40-50% of the total value of an electric vehicle, swapping will reduce the upfront cost of an electric vehicle. Similarly, there are many possibilities in this fieldwhether it is mobile battery or solar power storage. I think we can all work together in this regard.
Friends,
Along with energy production, energy conservation is equally important for sustainability. I think a lot needs to be done about how to develop more energy-efficient ACs, heaters, geysers, ovens, etc.Manufacturing of energy-efficient products should be our priority wherever the consumption of electricity is high.
I'll give you an example. The cost of LED bulbs in the country used to be Rs 300-400 when our government came to power in 2014. Our government increased the production of LED bulbs and naturally its prices came down to Rs 70-80. We distributed about 37 crore LED bulbs in the country under the Ujala scheme. As a result, about forty-eight thousand million kilowatt hours of electricity have been saved. Our poor and middle-class are saving 20,000 crore rupees annually in electricity bills.Also, about 40 million tonnes of carbon emissions have been reduced annually. We also replaced the traditional street lights with 125 crore smart LED bulbs. Our local bodies, municipalities, municipal corporations, and panchayats saved 6,000 crore rupees annually in electricity bills by replacing street lights with LED bulbs. This has also saved electricity and about five million tonnes of carbon emissions have also been reduced. You can imagine how one scheme has protected the environment at such a scale.
Friends,
We can consider coal gasification as an alternative to coal. In this year's budget, four pilot projects have been introduced for coal gasification which will strengthen technical and financial viability. It requires innovation. I would like the people involved in this field to come up with innovation in coal gasification according to the needs of India.
Similarly, the government is also promoting ethanol blending in a mission mode. Extra Differential Excise Duty has been provisioned on unblended fuel in this year’s budget. We need to modernize our sugar mills and distilleries and they need to upgrade technology. We have to work on such distilling processes from which we also get additional by-products like potash and compressed biogas.
A few weeks ago, I inaugurated Gobar-Dhan plants in Varanasi and Indore. Can the private sector set up 500 or 1,000 such Gobar-Dhan plants in the next two years? I think the industry needs to make innovative investments to utilize these possibilities.
Friends,
Our energy demand is going to escalate. Therefore, the transition towards renewable energy is even more important for India. It is estimated that there are 24-25 crore houses in India. How do we advance clean cooking? I think our start-ups can carry this forward very easily. There is also a huge market for solar stoves, which is necessary for the clean-cooking movement. A successful experiment was done in Gujarat where we installed canal-top solar panels. It reduced the cost of land, water was saved and electricity was also generated. In short, there were multiple benefits. Similar experiments are now being held in rivers and lakes elsewhere in the country. We should promote this further.
Another thing can be done at home. Can we develop a gardening concept where families can have a solar tree in their gardens and balconies which can generate 10-20 percent of electricity? That house will also create its own identity as a solar tree house and will be known as the house of environmentally- conscious citizens. This way, we can develop a special credible society. And it can also be made very easily and beautifully. Therefore, I would urge builders and architects to think about the solar tree concept in the construction of houses.
Micro-hydel gadgets are also found in abundance in our country. We find a lot of waterwheelscalled ‘Gharat’ in Uttarakhand and Himachal Pradesh. More research is needed on micro-hydel gadgets to increase power generation. The world is facing a shortage of natural resources. In such a situation, a circular economy is the need of the hour and it has to be made an essential part of life. Innovation is very important for us in every field and new products are necessary. I assure the private sector of the country that the government is standing with you in your efforts.
With united efforts, we will not only achieve our goals in this direction, but will also guide the entire humanity.
Friends,
There is usually a lot of discussions before the budget is prepared. Our TV channels and other media are very engaged in it and there is a good discussion which also benefitsin the preparation of the budget. Many good ideas come up while preparing the budget. But now we are focused (on the implementation of the budget). The budget has been presented and there won’t be any changes. It is now the property of the parliament and it will decide. We have two months to implement the budget from April 1. How do we use these two months to focus on the roadmap for budget implementation and how to implement the proposals in the best way possible?
There is a vast difference between the way the government thinks and the way the business world operates in the field. Efforts should be made to bridge that gap in this seminar. There should not be any contradiction in the thinking process between the stakeholders and the decision-makers in the government. There should be no gap in it. If we can ensure this, then many issues can be implemented quickly. But sometimes, it takes six to eight months to correct some anomaly in the file notings and by that time the budget period is over.
We want to avoid these mistakes. The government’s purpose behind these seminars is not to tutor you or make you aware of the contours of the budget. You know it better than us. We hold webinars to listen to you. We don’t want suggestions for the budget which has already been prepared. How can we implement it quickly and in the best way for better outcomes? There should be no unnecessary delays. Therefore, I want you to make this webinar successful by suggesting concrete practical examples.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.