ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਊਰਜਾ’ ਬਾਰੇ ਬਜਟ-ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
Energy for Sustainable Growth’, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ clear vision ਹੈ ਕਿ Sustainable Growth, Sustainable Energy Sources ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ Cop-26 ਵਿੱਚ Sustainable Lifestyle ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ LIFE ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ, ਯਾਨੀ Lifestyle For Environment ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਜਿਹੇ ਗਲੋਬਲ collaboration ਦੀ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Non-Fossil Energy Capacity ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਟਾਰਗੇਟ ਆਪਣੇ ਲਈ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ Installed Energy Capacity ਦਾ 50 percent ਸਾਨੂੰ Non-Fossil Energy ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਟਾਰਗੇਟ ਸੈੱਟ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਚੈਲੰਜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ Opportunities ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ vision ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ policy level ’ਤੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ High-Efficiency Solar Module Manufacturing ਦੇ ਲਈ ਸਾਢੇ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ Solar Modules ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ Manufacturing ਅਤੇ R&D ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ Renewable Energy Power ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Inherent Advantage ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ Green Hydrogen ਦੀ ਹੱਬ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। Hydrogen Eco-System ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ, ਰਿਫਾਇਨਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ Inter-Connected ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Private Sector ਦੁਆਰਾ Innovations ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
Renewable Energy ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੜਾ Challenge Energy Storage ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ Solutions ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Storage Capacity ਵਿੱਚ Growth ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ priority ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Battery Swapping Policy ਅਤੇ Inter Operability Standards ਬਾਰੇ ਵੀ Provision ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Electric Vehicle ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। Plug - In ਚਾਰਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ Electric Vehicle ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 40-50 ਪਰਸੈਂਟ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ swapping ਨਾਲ Electric Vehicle ਦੀ Upfront Cost ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਐਸੇ ਹੀ ਚਾਹੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਸਟੋਰੇਜ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Sustainability ਦੇ ਲਈ Energy Production ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Energy Saving ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ Energy Efficient A/C ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਹੋਰ ਅਧਿਕ Energy Efficient ਹੀਟਰ, ਗੀਜਰ, Oven ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ Energy Efficient Products ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ LED ਬਲਬ ਦੀ ਕੀਮਤ 300-400 ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ LED ਬਲਬ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 70-80 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਆਈ। ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 37 ਕਰੋੜ LED ਬਲਬ ਵੰਡੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ Forty Eight Thousand Million Kilo Watt Hour ਬਿਜਲੀ ਬਚੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਵੀ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ 4 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਐਮਿਸ਼ਨ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਸਮਾਰਟ LED ਬਲਬਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ, ਮਹਾਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ, ਜਿੱਥੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਾ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਬਚੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਐਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Coal Gasification ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Coal Gasification ਦੇ ਲਈ 4 Pilot projects ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ technical ਅਤੇ Financial Viability ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ Coal Gasification ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐਸੇ ਹੀ ਆਪ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਇੱਕ ਬੜੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ Ethanol Blending ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Unblended Fuel ’ਤੇ Extra Differential Excise Duty ਦਾ Provision ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ Sugar Mills ਅਤੇ Distilleries ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ technology up gradation ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਐਸੇ Distilling Processes ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ Potash ਅਤੇ Compressed Bio - Gas ਜਿਹੇ By-Products ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ।
ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੋਬਰਧਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੀ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 ਜਾਂ 1000 ਐਸੇ ਗੋਬਰਧਨ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ Possibilities ਨੂੰ Utilize ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ Innovative Investments ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦੀ ਹੈ।
Friends,
ਸਾਡੀ Energy Demand ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, Renewable Energy ਦੇ ਵੱਲ Transition ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 24-25 ਕਰੋੜ ਘਰ ਹਨ। ਅਸੀਂ Clean-Cooking ਨੂੰ ਕੈਸੇ ਕੈਸੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ Solar ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ, ਜੋ Clean-Cooking Movement ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਜੋ ਕੈਨਾਲਸ ਹਨ, ਨਹਿਰਾਂ ਹਨ, ਉਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ, ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਖਰਚਾ ਬਚ ਗਿਆ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਗਈ, ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਈ, ਯਾਨੀ Multiple Benefit ਹੋਏ। ਐਸਾ ਹੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਝੀਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬਾਗ਼-ਬਗੀਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਾਲਕੋਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਜੋਂ Gardening Concept ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਹੋਵੇ ਵੈਸਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ Concept ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਘਰਾਂ ਦੀ 10-15 ਪਰਸੈਂਟ, 20 ਪਰਸੈਂਟ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਘਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਾਲਾ ਘਰ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇੱਸ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ Credible Society ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੜਾ Easily ਅਤੇ Beautiful ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕੰਸੈਪਟ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜੋ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਬਿਲਡਰ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਘਰ ਦੇ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਅਸੀਂ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਹਾਇਡਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਵੀ ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਘਰਾਟ ਨਾਮ ਦੀ ਪਨਚੱਕੀ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਹਾਇਡਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ’ਤੇ ਹੋਰ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਿਵੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ Natural Resources ਦੀ Shortage ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Innovation ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ Products ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਜਟ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਸ ਵਗੈਰਾ ਸਭ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਬਿਜ਼ੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਅੱਛਾ ਮੰਥਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਬਜਟ ਨੂੰ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅੱਛੇ-ਅੱਛੇ ਆਇਡੀਆਜ਼ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਚਲੋ ਬਜਟ ਬਣ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੀ ਉਹ ਅਮਾਨਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ Implement ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ। ਇਸ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ implementation ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਬਲ ਕਿਵੇਂ ਦੇਈਏ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਲਾਗੂ ਕਰੀਏ। ਬਜਟ ਦਾ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਭਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇ। ਜੋ ਸਟੇਕ ਹੋਲਡਰਸ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ thinking process ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ thinking process ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਾਸਲਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਵਾਕ ਐਸਾ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਕਿ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ correct ਕਰਨ ਵਿੱਚ, 6-6, 8-8 ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਜਟ ਦਾ ਟਾਈਮ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪਰੋਸਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਕੀ ਹੈ ਉਹ ਸਮਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਝ ਆਪ ਸਮਝ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਬਜਟ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਾਗੂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Outcome ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਸਾਡੀ ਐਸੀ ਕੋਈ ਵਿਊਹ ਰਚਨਾ ਨਾ ਬਣ ਜਾਵੇ ਜੋ ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਸਮਾਂ ਖਰਾਬ ਕਰ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਲੋਕ concrete practical example ਅਤੇ suggestions ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਓ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a post-budget webinar on "Energy for Sustainable Growth"
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
'Energy for Sustainable Growth' is inspired by our ancient traditions and is also the means to fulfill the needs and aspirations of the future. India has a clear vision that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. In Glasgow, we promised to reach net-zero (emissions) by 2070.
In COP26 also, I talked about the LIFE Mission to promote a sustainable lifestyle by putting forward the vision of Lifestyle for Environment. We are also leading global collaborations such as the International Solar Alliance. Our target for non-fossil energy capacity is 500 GW. By 2030, we have to achieve 50 percent of our installed energy capacity from non-fossil energy. I do not see India’s goals as a challenge but as an opportunity. India has been continuing with this vision for the past several years and has taken forward this at the policy level in this year’s budget.
Friends,
In this year’s budget, 19,500 crore rupees have been announced for high-efficiency solar module manufacturing in the direction of solar energy. This will help in making India a global hub in the manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Friends,
We have also announced the National Hydrogen Mission. India has an inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. India can become the hub of Green Hydrogen in the world. The hydrogen ecosystem is interconnected with the fertilizer, refinery and transportation sectors. This is an area in which the private sector should promote innovations so that India's full potential can be utilized.
Friends,
Energy storage is a big challenge with renewable energy. In order to find solutions, priority has been given to this year’s budget to maintain growth in the storage capacity. Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and interoperability standards. This will reduce the problems faced by electric vehicles in India. Plug-in charging takes more time and is costly also. Since a battery costs 40-50% of the total value of an electric vehicle, swapping will reduce the upfront cost of an electric vehicle. Similarly, there are many possibilities in this fieldwhether it is mobile battery or solar power storage. I think we can all work together in this regard.
Friends,
Along with energy production, energy conservation is equally important for sustainability. I think a lot needs to be done about how to develop more energy-efficient ACs, heaters, geysers, ovens, etc.Manufacturing of energy-efficient products should be our priority wherever the consumption of electricity is high.
I'll give you an example. The cost of LED bulbs in the country used to be Rs 300-400 when our government came to power in 2014. Our government increased the production of LED bulbs and naturally its prices came down to Rs 70-80. We distributed about 37 crore LED bulbs in the country under the Ujala scheme. As a result, about forty-eight thousand million kilowatt hours of electricity have been saved. Our poor and middle-class are saving 20,000 crore rupees annually in electricity bills.Also, about 40 million tonnes of carbon emissions have been reduced annually. We also replaced the traditional street lights with 125 crore smart LED bulbs. Our local bodies, municipalities, municipal corporations, and panchayats saved 6,000 crore rupees annually in electricity bills by replacing street lights with LED bulbs. This has also saved electricity and about five million tonnes of carbon emissions have also been reduced. You can imagine how one scheme has protected the environment at such a scale.
Friends,
We can consider coal gasification as an alternative to coal. In this year's budget, four pilot projects have been introduced for coal gasification which will strengthen technical and financial viability. It requires innovation. I would like the people involved in this field to come up with innovation in coal gasification according to the needs of India.
Similarly, the government is also promoting ethanol blending in a mission mode. Extra Differential Excise Duty has been provisioned on unblended fuel in this year’s budget. We need to modernize our sugar mills and distilleries and they need to upgrade technology. We have to work on such distilling processes from which we also get additional by-products like potash and compressed biogas.
A few weeks ago, I inaugurated Gobar-Dhan plants in Varanasi and Indore. Can the private sector set up 500 or 1,000 such Gobar-Dhan plants in the next two years? I think the industry needs to make innovative investments to utilize these possibilities.
Friends,
Our energy demand is going to escalate. Therefore, the transition towards renewable energy is even more important for India. It is estimated that there are 24-25 crore houses in India. How do we advance clean cooking? I think our start-ups can carry this forward very easily. There is also a huge market for solar stoves, which is necessary for the clean-cooking movement. A successful experiment was done in Gujarat where we installed canal-top solar panels. It reduced the cost of land, water was saved and electricity was also generated. In short, there were multiple benefits. Similar experiments are now being held in rivers and lakes elsewhere in the country. We should promote this further.
Another thing can be done at home. Can we develop a gardening concept where families can have a solar tree in their gardens and balconies which can generate 10-20 percent of electricity? That house will also create its own identity as a solar tree house and will be known as the house of environmentally- conscious citizens. This way, we can develop a special credible society. And it can also be made very easily and beautifully. Therefore, I would urge builders and architects to think about the solar tree concept in the construction of houses.
Micro-hydel gadgets are also found in abundance in our country. We find a lot of waterwheelscalled ‘Gharat’ in Uttarakhand and Himachal Pradesh. More research is needed on micro-hydel gadgets to increase power generation. The world is facing a shortage of natural resources. In such a situation, a circular economy is the need of the hour and it has to be made an essential part of life. Innovation is very important for us in every field and new products are necessary. I assure the private sector of the country that the government is standing with you in your efforts.
With united efforts, we will not only achieve our goals in this direction, but will also guide the entire humanity.
Friends,
There is usually a lot of discussions before the budget is prepared. Our TV channels and other media are very engaged in it and there is a good discussion which also benefitsin the preparation of the budget. Many good ideas come up while preparing the budget. But now we are focused (on the implementation of the budget). The budget has been presented and there won’t be any changes. It is now the property of the parliament and it will decide. We have two months to implement the budget from April 1. How do we use these two months to focus on the roadmap for budget implementation and how to implement the proposals in the best way possible?
There is a vast difference between the way the government thinks and the way the business world operates in the field. Efforts should be made to bridge that gap in this seminar. There should not be any contradiction in the thinking process between the stakeholders and the decision-makers in the government. There should be no gap in it. If we can ensure this, then many issues can be implemented quickly. But sometimes, it takes six to eight months to correct some anomaly in the file notings and by that time the budget period is over.
We want to avoid these mistakes. The government’s purpose behind these seminars is not to tutor you or make you aware of the contours of the budget. You know it better than us. We hold webinars to listen to you. We don’t want suggestions for the budget which has already been prepared. How can we implement it quickly and in the best way for better outcomes? There should be no unnecessary delays. Therefore, I want you to make this webinar successful by suggesting concrete practical examples.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.