પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્દ્રીય બજેટ પછી 'સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ માટે ઊર્જા' પર વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
'સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ માટે ઊર્જા', તે આપણી પ્રાચીન પરંપરાઓથી પણ પ્રેરિત છે અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનો માર્ગ પણ છે. ભારતનું સ્પષ્ટ વિઝન છે કે ટકાઉ ઊર્જા સ્ત્રોતો દ્વારા જ સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ શક્ય છે. ગ્લાસગોમાં, અમે 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો સુધી પહોંચવાનું વચન આપ્યું છે.
કોપ-26માં, મેં સસ્ટેનેબલ લાઈફસ્ટાઈલને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના LIFE મિશન વિશે પણ વાત કરી હતી, એટલે કે, પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનું વિઝન આગળ મૂકવામાં આવ્યું હતું. આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ જેવા વૈશ્વિક સહયોગમાં પણ નેતૃત્વ કરી રહ્યા છીએ. નોન-ફોસિલ એનર્જી કેપેસિટી માટે આપણું લક્ષ્ય 500 GW છે. 2030 સુધીમાં, આપણે બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જામાંથી આપણી સ્થાપિત ઊર્જા ક્ષમતાના 50 ટકા હાંસલ કરવાના છે. ભારતે પોતાના માટે જે પણ લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે, હું તેને એક પડકાર તરીકે નહીં પરંતુ એક તક તરીકે જોઉં છું. ભારત છેલ્લા વર્ષોથી આ વિઝન પર ચાલી રહ્યું છે અને આ બજેટમાં તેને નીતિ સ્તરે આગળ વધારવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
આ બજેટમાં સૌર ઊર્જાની દિશામાં ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સોલાર મોડ્યુલ ઉત્પાદન માટે સાડા 19 હજાર કરોડ રૂપિયાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આનાથી ભારતને સોલર મોડ્યુલ્સ અને સંબંધિત ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને આરએન્ડડીમાં વૈશ્વિક હબ બનાવવામાં મદદ મળશે.
સાથીઓ,
અમે નેશનલ હાઈડ્રોજન મિશનની પણ જાહેરાત કરી છે. વિપુલ પ્રમાણમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઉપલબ્ધ હોવાના રૂપમાં ભારતનો સહજ લાભ છે. આ સાથે ભારત વિશ્વમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું હબ બની શકે છે. હાઇડ્રોજન ઇકો-સિસ્ટમ ખાતર, રિફાઇનરીઓ અને પરિવહન ક્ષેત્રો સાથે આંતર-જોડાયેલ છે. આ એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, જેથી ભારતની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરી શકાય.
સાથીઓ,
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સાથે એક મોટો પડકાર ઊર્જા સંગ્રહનો પણ છે. આ માટે પણ ઉકેલ શોધવા માટે, સંગ્રહ ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ જાળવી રાખવા માટે બજેટમાં મોટી પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ વર્ષના બજેટમાં બેટરી સ્વેપિંગ પોલિસી અને ઇન્ટર ઓપરેબિલિટી સ્ટાન્ડર્ડ્સ અંગે પણ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આનાથી ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગમાં આવતી સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થશે. પ્લગ-ઇન ચાર્જિંગ વધુ સમય અને વધુ ખર્ચ લે છે. ઇલેક્ટ્રિક વાહનની કિંમતના 40-50% બેટરીની કિંમત હોવાથી, અદલાબદલી ઇલેક્ટ્રિક વાહનની અપફ્રન્ટ કિંમતમાં ઘટાડો કરશે. એ જ રીતે મોબાઈલની બેટરી હોય કે સોલાર પાવર સ્ટોરેજ, આ ક્ષેત્રમાં પણ ઘણી શક્યતાઓ છે. આના પર પણ મને લાગે છે કે આપણે બધા સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
ઊર્જા ઉત્પાદનની સાથે, ટકાઉપણું માટે ઊર્જા બચત પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. મને લાગે છે કે આપણા દેશમાં વધુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ A/C કેવી રીતે બનવું અને વધુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ હીટર, ગીઝર, ઓવન કેવી રીતે બનવું તે વિશે ઘણું કરવાની જરૂર છે. જ્યાં પણ વીજળીનો વપરાશ વધુ હોય ત્યાં ઊર્જા કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન અમારી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ. 2014માં જ્યારે અમારી સરકાર આવી ત્યારે દેશમાં LED બલ્બની કિંમત 300-400 રૂપિયા હતી. અમારી સરકારે એલઈડી બલ્બનું ઉત્પાદન વધાર્યું અને ઉત્પાદન વધાર્યા પછી તેની કિંમત 70-80 રૂપિયા થઈ જાય તે સ્વાભાવિક હતું. ઉજાલા યોજના હેઠળ અમે દેશમાં લગભગ 37 કરોડ LED બલ્બનું વિતરણ કર્યું છે. આના કારણે લગભગ 48 હજાર મિલિયન કિલો વોટ કલાકની વીજળીની બચત થઈ છે. આપણા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે વાર્ષિક આશરે 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના વીજળી બિલની પણ બચત થઈ છે. અને વાર્ષિક આશરે 40 મિલિયન ટન કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે. અમે પરંપરાગત સ્ટ્રીટ લાઇટને પણ 125 કરોડ સ્માર્ટ એલઇડી બલ્બથી બદલી નાખી છે, આપણી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, નગરપાલિકાઓ, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો, જ્યાં પંચાયતોમાં આવી સ્ટ્રીટ લાઇટો છે, ત્યાં અત્યાર સુધી જેટલું કામ થયું છે તેમાં નગરપાલિકાઓને વર્ષમાં 6 હજાર કરોડ રૂપિયાના વીજળી બિલમાં બચત થઈ છે. આનાથી વીજળીની પણ બચત થઈ છે અને લગભગ 5 મિલિયન ટન કાર્બન ઉત્સર્જનમાં પણ ઘટાડો થયો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ એક યોજનાએ પર્યાવરણનું કેટલું રક્ષણ કર્યું છે.
સાથીઓ,
આપણે કોલસાના વિકલ્પ તરીકે કોલ ગેસિફિકેશન વિશે વિચારી શકીએ છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં કોલ ગેસિફિકેશન માટે 4 પાયલોટ પ્રોજેક્ટ રાખવામાં આવ્યા છે, જેમાં ટેકનિકલ અને નાણાકીય સદ્ધરતા મજબૂત કરવામાં આવશે. અને તેના માટે નવીનતાની જરૂર છે. અને હું ઈચ્છું છું કે આ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો ભારતની જરૂરિયાત મુજબ કોલ ગેસિફિકેશનમાં કઈ રીતે નવીનતા લાવી શકે, આપણે આ માટે પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
એ જ રીતે, તમે જુઓ, એક મોટા મિશન મોડમાં, સરકાર પણ ઇથેનોલ મિશ્રણને સતત પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ બજેટમાં અનબ્લેન્ડેડ ઈંધણ પર એક્સ્ટ્રા ડિફરન્શિયલ એક્સાઈઝ ડ્યુટીની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આપણે આપણી સુગર મિલો અને ડિસ્ટિલરીઓને વધુ આધુનિક બનાવવાની જરૂર છે. આમાં પણ ટેક્નોલોજી અપગ્રેડેશન જરૂરી છે. આ માટે, આપણે આવી નિસ્યંદન પ્રક્રિયાઓ પર કામ કરવું પડશે જેમાંથી આપણને પોટાશ અને કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો-ગેસ જેવી વધારાની આડપેદાશો પણ મળે છે.
થોડાં અઠવાડિયાં પહેલાં મેં વારાણસીમાં ગોબરધન પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે અને થોડાં દિવસો પહેલાં ઈન્દોરમાં પણ. શું આગામી બે વર્ષમાં દેશમાં ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા આવા 500 કે 1000 ગોબરધન પ્લાન્ટ સ્થાપી શકાશે? હું એ જ રીતે આ શક્યતાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે ઉદ્યોગને નવીન રોકાણ કરવાની જરૂરિયાત અનુભવું છું.
મિત્રો,
આપણી ઊર્જાની માગ સતત વધશે. તેથી, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા તરફનું સંક્રમણ ભારત માટે વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. ભારતમાં 24-25 કરોડ ઘર હોવાનો અંદાજ છે. આપણે ક્લીન-કુકિંગને કેવી રીતે આગળ વધારી શકીએ? હું સમજું છું, અમારા સ્ટાર્ટઅપ લોકો પણ આ કામને ખૂબ જ સરળતાથી આગળ લઈ શકે છે. સોલાર સ્ટોવના ક્ષેત્રમાં તમારા માટે એક વિશાળ બજાર પણ છે, જે ક્લીન-કુકિંગ મૂવમેન્ટ માટે જરૂરી છે. તમે જોયો જ હશે, ગુજરાતમાં એક સફળ પ્રયોગ થયો, અમે પાણીની નહેરો પર સોલાર પેનલ લગાવી, જમીનનો ખર્ચ બચ્યો, પાણીની બચત થઈ, વીજળી પણ ઉત્પન્ન થઈ, એટલે કે બહુવિધ ફાયદા. આવા જ પ્રયોગો હવે દેશમાં અન્યત્ર નદીઓ અને સરોવરોમાં કરવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે આમાં વધુ વધારો કરવો જોઈએ.
અન્ય કામ, ઘરે કરી શકાય છે. જે ઘરમાં બગીચો હોય, કે બાલ્કની હોય, ત્યાં આપણી પાસે જે ગાર્ડનિંગ કોન્સેપ્ટ છે તેમાં સોલાર ટ્રી છે. દરેક પરિવાર એક નવો કોન્સેપ્ટ વિકસાવી શકે છે કે તેમની પાસે પોતાનું સોલાર ટ્રી હોય, જે ઘરની 10-15 ટકા, 20 ટકા વીજળીમાં મદદ કરી શકે. અને ઘરની ઓળખ એ પણ બનશે કે તે સૌર વૃક્ષ ધરાવતું ઘર છે, એટલે કે પર્યાવરણ પ્રત્યે જાગૃત નાગરિકોનું ઘર છે. આપણે સમાજમાં એક વિશિષ્ટ વિશ્વસનીય સમાજ તરીકે વિકાસ કરી શકીએ છીએ. અને તેને ખૂબ જ સરળતાથી અને સુંદર પણ બનાવી શકાય છે. તેથી, સૌર વૃક્ષની વિભાવના માટે, હું આપણા બાંધકામ વિશ્વના લોકોને, બિલ્ડરો અને આર્કિટેક્ટ્સને પણ કહીશ કે આપણે ઘરના બાંધકામમાં નવી પદ્ધતિ ઉમેરી શકીએ.
માઇક્રોહાઇડલ ઉત્પાદનો પણ આપણા દેશમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. ઉત્તરાખંડ-હિમાચલમાં આપણે ઘરાટ નામની ઘણી બધી વોટરમિલો જોઈએ છીએ. માઈક્રો હાઈડલ પ્રોડક્ટ્સ પર વધુ સંશોધન કરીને આપણે તેનો ઉપયોગ કરીને વીજ ઉત્પાદન કેવી રીતે વધારી શકીએ તેના પર પણ કામ કરવું જોઈએ. વિશ્વમાં તમામ પ્રકારના કુદરતી સંસાધનોની અછત સર્જાઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં ગોળ અર્થતંત્ર એ સમયની જરૂરિયાત છે અને તેને જીવનનો આવશ્યક ભાગ બનાવવો પડશે. આપણા માટે દરેક ક્ષેત્રમાં નવીનતા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, નવા ઉત્પાદનો જરૂરી છે, અને હું દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને ખાતરી આપું છું કે સરકાર તમારા પ્રયાસોમાં તમારી સાથે ઉભી છે.
સંયુક્ત પ્રયાસોથી, આપણે આ દિશામાં માત્ર આપણા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરીશું નહીં, પરંતુ સમગ્ર માનવતાને પણ માર્ગદર્શન આપીશું.
સાથીઓ,
હું એ પણ કહેવા માગું છું કે સામાન્ય રીતે બજેટ તૈયાર થતા પહેલા ઘણી ચર્ચા થતી હોય છે. આપણી ટીવી ચેનલો વગેરે બધી જ તેમાં વ્યસ્ત છે, સારું મંથન છે અને તેનાથી બજેટમાં થોડો ફાયદો પણ થાય છે. બજેટ બનાવવા માટે ઘણા સારા વિચારો છે. પરંતુ હવે આપણે ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે, ચાલો બજેટ બનાવીએ, હવે બજેટમાં કોઈ ફેરફાર નથી. તે સંસદની અમનાત હોય છે, સંસદ નિર્ણય કરે છે. અમારી પાસે બે મહિના છે. 1 એપ્રિલથી બજેટનો અમલ કરવો. અમે અમલીકરણ માટેના રોડમેપ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા માટે આ બે મહિનાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરીશું અને શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ રીતે યોજનાનો અમલ કેવી રીતે કરવો. સમજદારીપૂર્વક બજેટનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો.
સરકાર જે રીતે વિચારે છે અને જે રીતે વ્યાપાર જગત આ ક્ષેત્રમાં કામ કરે છે તેમાં ઘણો તફાવત છે. આ સેમિનાર દ્વારા તે અંતરને ભરવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ. હિસ્સેદારોની વિચાર પ્રક્રિયા અને સરકારની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં કોઈ વિરોધાભાસ ન હોવો જોઈએ. તેમાં કોઈ અંતર ન હોવું જોઈએ. જો આવું થાય તો વસ્તુઓ ખૂબ જ ઝડપથી અમલમાં આવે છે. કેટલીકવાર એક જ વાક્ય એવી ફાઇલમાં આવે છે કે પછી તેને સુધારવામાં 6-6, 8-8 મહિના લાગે છે. બજેટની સમયમર્યાદા પૂરી થઈ ગઈ છે.
અમે આ ભૂલો ટાળવા માગીએ છીએ. અને તેથી જ આ વેબિનાર અમે કરી રહ્યા છીએ, અમે તે સરકાર વતી તમને જ્ઞાન આપવા માટે નથી કરી રહ્યા. અમે બજેટ શું છે તે સમજાવવા માટે નથી કરી રહ્યા, તમે અમારા કરતાં વધુ સમજી ગયા છો. અમે તમને સાંભળવા માટે વેબિનારો કરીએ છીએ અને બજેટ માટેના સૂચનો પણ સાંભળતા નથી, આ ક્ષેત્રમાં જે બજેટ બનાવવામાં આવ્યું છે તેનો અમે કેવી રીતે અમલ કરીશું, અમે તેને શક્ય તેટલી વહેલી તકે કેવી રીતે લાગુ કરીશું, અમે મહત્તમ પરિણામો સાથે કેવી રીતે આગળ વધીશું. આપણું એવું કોઈ સર્જન ન હોવું જોઈએ કે જે કોઈપણ કારણ વગર સમયનો વ્યય કરે અને તેથી ઝડપી ગતિ લાવવા હું ઈચ્છું છું કે તમે નક્કર વ્યવહારુ ઉદાહરણો અને સૂચનો સાથે આ વેબિનારને સફળ બનાવો.
હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a post-budget webinar on "Energy for Sustainable Growth"
04 MAR 2022 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
'Energy for Sustainable Growth' is inspired by our ancient traditions and is also the means to fulfill the needs and aspirations of the future. India has a clear vision that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. In Glasgow, we promised to reach net-zero (emissions) by 2070.
In COP26 also, I talked about the LIFE Mission to promote a sustainable lifestyle by putting forward the vision of Lifestyle for Environment. We are also leading global collaborations such as the International Solar Alliance. Our target for non-fossil energy capacity is 500 GW. By 2030, we have to achieve 50 percent of our installed energy capacity from non-fossil energy. I do not see India’s goals as a challenge but as an opportunity. India has been continuing with this vision for the past several years and has taken forward this at the policy level in this year’s budget.
Friends,
In this year’s budget, 19,500 crore rupees have been announced for high-efficiency solar module manufacturing in the direction of solar energy. This will help in making India a global hub in the manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Friends,
We have also announced the National Hydrogen Mission. India has an inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. India can become the hub of Green Hydrogen in the world. The hydrogen ecosystem is interconnected with the fertilizer, refinery and transportation sectors. This is an area in which the private sector should promote innovations so that India's full potential can be utilized.
Friends,
Energy storage is a big challenge with renewable energy. In order to find solutions, priority has been given to this year’s budget to maintain growth in the storage capacity. Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and interoperability standards. This will reduce the problems faced by electric vehicles in India. Plug-in charging takes more time and is costly also. Since a battery costs 40-50% of the total value of an electric vehicle, swapping will reduce the upfront cost of an electric vehicle. Similarly, there are many possibilities in this fieldwhether it is mobile battery or solar power storage. I think we can all work together in this regard.
Friends,
Along with energy production, energy conservation is equally important for sustainability. I think a lot needs to be done about how to develop more energy-efficient ACs, heaters, geysers, ovens, etc.Manufacturing of energy-efficient products should be our priority wherever the consumption of electricity is high.
I'll give you an example. The cost of LED bulbs in the country used to be Rs 300-400 when our government came to power in 2014. Our government increased the production of LED bulbs and naturally its prices came down to Rs 70-80. We distributed about 37 crore LED bulbs in the country under the Ujala scheme. As a result, about forty-eight thousand million kilowatt hours of electricity have been saved. Our poor and middle-class are saving 20,000 crore rupees annually in electricity bills.Also, about 40 million tonnes of carbon emissions have been reduced annually. We also replaced the traditional street lights with 125 crore smart LED bulbs. Our local bodies, municipalities, municipal corporations, and panchayats saved 6,000 crore rupees annually in electricity bills by replacing street lights with LED bulbs. This has also saved electricity and about five million tonnes of carbon emissions have also been reduced. You can imagine how one scheme has protected the environment at such a scale.
Friends,
We can consider coal gasification as an alternative to coal. In this year's budget, four pilot projects have been introduced for coal gasification which will strengthen technical and financial viability. It requires innovation. I would like the people involved in this field to come up with innovation in coal gasification according to the needs of India.
Similarly, the government is also promoting ethanol blending in a mission mode. Extra Differential Excise Duty has been provisioned on unblended fuel in this year’s budget. We need to modernize our sugar mills and distilleries and they need to upgrade technology. We have to work on such distilling processes from which we also get additional by-products like potash and compressed biogas.
A few weeks ago, I inaugurated Gobar-Dhan plants in Varanasi and Indore. Can the private sector set up 500 or 1,000 such Gobar-Dhan plants in the next two years? I think the industry needs to make innovative investments to utilize these possibilities.
Friends,
Our energy demand is going to escalate. Therefore, the transition towards renewable energy is even more important for India. It is estimated that there are 24-25 crore houses in India. How do we advance clean cooking? I think our start-ups can carry this forward very easily. There is also a huge market for solar stoves, which is necessary for the clean-cooking movement. A successful experiment was done in Gujarat where we installed canal-top solar panels. It reduced the cost of land, water was saved and electricity was also generated. In short, there were multiple benefits. Similar experiments are now being held in rivers and lakes elsewhere in the country. We should promote this further.
Another thing can be done at home. Can we develop a gardening concept where families can have a solar tree in their gardens and balconies which can generate 10-20 percent of electricity? That house will also create its own identity as a solar tree house and will be known as the house of environmentally- conscious citizens. This way, we can develop a special credible society. And it can also be made very easily and beautifully. Therefore, I would urge builders and architects to think about the solar tree concept in the construction of houses.
Micro-hydel gadgets are also found in abundance in our country. We find a lot of waterwheelscalled ‘Gharat’ in Uttarakhand and Himachal Pradesh. More research is needed on micro-hydel gadgets to increase power generation. The world is facing a shortage of natural resources. In such a situation, a circular economy is the need of the hour and it has to be made an essential part of life. Innovation is very important for us in every field and new products are necessary. I assure the private sector of the country that the government is standing with you in your efforts.
With united efforts, we will not only achieve our goals in this direction, but will also guide the entire humanity.
Friends,
There is usually a lot of discussions before the budget is prepared. Our TV channels and other media are very engaged in it and there is a good discussion which also benefitsin the preparation of the budget. Many good ideas come up while preparing the budget. But now we are focused (on the implementation of the budget). The budget has been presented and there won’t be any changes. It is now the property of the parliament and it will decide. We have two months to implement the budget from April 1. How do we use these two months to focus on the roadmap for budget implementation and how to implement the proposals in the best way possible?
There is a vast difference between the way the government thinks and the way the business world operates in the field. Efforts should be made to bridge that gap in this seminar. There should not be any contradiction in the thinking process between the stakeholders and the decision-makers in the government. There should be no gap in it. If we can ensure this, then many issues can be implemented quickly. But sometimes, it takes six to eight months to correct some anomaly in the file notings and by that time the budget period is over.
We want to avoid these mistakes. The government’s purpose behind these seminars is not to tutor you or make you aware of the contours of the budget. You know it better than us. We hold webinars to listen to you. We don’t want suggestions for the budget which has already been prepared. How can we implement it quickly and in the best way for better outcomes? There should be no unnecessary delays. Therefore, I want you to make this webinar successful by suggesting concrete practical examples.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.