પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ક્વોડ નેતાઓની વર્ચ્યુઅલ સમિટમાં ભાગ લીધો
03 MAR 2022 10:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે યુએસ પ્રમુખ જો બાઈડેન, ઑસ્ટ્રેલિયન પ્રધાનમંત્રી સ્કોટ મોરિસન અને જાપાનના પ્રધાનમંત્રી ફ્યુમિયો કિશિદા સાથે ક્વાડ નેતાઓની વર્ચ્યુઅલ સમિટમાં ભાગ લીધો હતો.
મીટિંગમાં સપ્ટેમ્બર 2021 ક્વાડ સમિટ પછીની ક્વાડ પહેલ પરની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ વર્ષના અંતમાં જાપાનમાં સમિટ દ્વારા નક્કર પરિણામો હાંસલ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નેતાઓ સહકારને વેગ આપવા પર સંમત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્વાડે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે માનવતાવાદી અને આપત્તિ રાહત, દેવું, ટકાઉપણું, સપ્લાય ચેઇન, સ્વચ્છ ઊર્જા, કનેક્ટિવિટી અને ક્ષમતા-નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રોમાં ક્વાડની અંદર સહકારના નક્કર અને વ્યવહારુ સ્વરૂપો માટે હાકલ કરી હતી.
મીટિંગમાં યુક્રેનની ઘટમાળની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેની માનવતાવાદી અસરો પણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીના માર્ગ પર પાછા ફરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓએ દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર અને પેસિફિક ટાપુઓની સ્થિતિ સહિત અન્ય સ્થાનિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ યુએન ચાર્ટર, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાના આદરનું પાલન કરવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
નેતાઓ સંપર્કમાં રહેવા અને જાપાનમાં આગામી નેતાઓની સમિટ માટે મહત્વાકાંક્ષી કાર્યસૂચિ તરફ કામ કરવા સંમત થયા હતા.

Prime Minister's Office
PM participates in virtual summit of Quad leaders
03 MAR 2022 10:55PM by PIB Delhi
Prime Minister participated today at a virtual summit of Quad leaders, along with US President Joe Biden, Australian Prime Minister Scott Morrison and Japanese Prime Minister Fumio Kishida.
The meeting reviewed the progress on Quad initiatives since the September 2021 Quad Summit. The leaders agreed on accelerating cooperation, with an objective to achieve concrete outcomes by the summit in Japan later this year.
Prime Minister underlined that the Quad must remain focused on its core objective of promoting peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific region. He called for concrete and practical forms of cooperation within the Quad, in areas like Humanitarian and Disaster Relief, debt sustainability, supply chains, clean energy, connectivity, and capacity-building.
Developments in Ukraine were discussed in the meeting, including its humanitarian implications. The Prime Minister emphasised the need to return to a path of dialogue and diplomacy.
The leaders also discussed other topical issues, including the situation in Southeast Asia, the Indian Ocean region and the Pacific Islands. Prime Minister reiterated the importance of adhering to the UN Charter, international law and respect for sovereignty and territorial integrity.
The leaders agreed to stay in touch and to work towards an ambitious agenda for the forthcoming Leaders’ Summit in Japan.