अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाचे मुंबईत छापे
03 MAR 2022 3:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 मार्च 2022
प्राप्तिकर विभागाने 25.02.2022 रोजी बृहन्मुंबई महानगरपालिकेसाठी कंत्राटे घेणारे काही कंत्राटदार, एक प्रसिद्ध व्यक्ती आणि त्यांचे जवळचे सहकारी यांच्याविरोधात शोध मोहीम हाती घेत छापे टाकले. शोध मोहिमेदरम्यान मुंबईतील एकूण 35 हून अधिक परिसरात छापे टाकण्यात आले आहेत.
शोध मोहिमेदरम्यान, अनेक संशयित कागदपत्रे आणि डिजिटल पुरावे सापडले असून जप्त करण्यात आले आहेत. हे जप्त केलेले पुरावे कंत्राटदार आणि त्या व्यक्ती मध्ये जवळचे संबंध असल्याचे स्पष्ट करतात. सुमारे 3 डझन स्थावर मालमत्तांचे तपशील सापडले असून त्यांचे मूल्य 130 कोटींरुपयांपेक्षा अधिक आहे. त्यात त्यांच्या नावावर किंवा त्यांच्या सहकारी किंवा बेनामीदारांच्या नावावर घेतलेल्या मालमत्तांचा समावेश आहे. आंतरराष्ट्रीय हवाला व्यवहारात त्यांचा सहभाग असल्याचे आणि अवैधरित्या कमावलेले पैसे काही परदेशी अधिकारक्षेत्रात पाठवल्याचे पुरावेही आढळले आहेत. कोट्यवधी रुपयांच्या बेहिशेबी रोख पावत्या आणि देयके यांचा तपशील असलेली कागदपत्रे आणि एक्सेल फायली देखील सापडल्या आहेत आणि जप्त केल्या आहेत, ज्यांची नोंद खात्याच्या नियमित पुस्तकांमध्ये नाही.
कंत्राटदारांच्या बाबतीत, जप्त केलेल्या कागदपत्रांवरून खर्च वाढवून करपात्र उत्पन्न मोठ्या प्रमाणात दडपण्यासाठी त्यांनी अवलंबलेली कार्यपद्धती उघड होते. यासाठी उप-कंत्राट खर्चासाठी जास्त कंपन्या दाखवून पावत्या तयार करणे आणि खोट्या खर्चाचा दावा केला आहे. काही व्यवहारांमधून असे दिसून येते की या कंपन्यांकडून रोख रक्कम काढण्यात आली आहे आणि त्याचा वापर कंत्राटे देण्यासाठी आणि मालमत्तांमधील गुंतवणुकीसाठी बेहिशेबी पैसे देण्यासाठी केला गेला आहे. या गैरप्रकारांद्वारे कंत्राटदारांनी 200 कोटी रुपयांचे उत्पन्न दडवल्याचे प्राथमिक तपासात आढळले आहे.
शोध मोहिमेदरम्यान 2 कोटी रुपयांची अघोषित रोख रक्कम आणि दीड कोटी रुपये किमतीचे दागिने आतापर्यंत जप्त करण्यात आले आहेत.
पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Mumbai
03 MAR 2022 1:22PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 25.02.2022 on certain contractors executing contracts of Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC), a prominent person and their close associates. In all, more than 35 premises in Mumbai have been covered during the search operation.
During the course of the search operation, numerous incriminating documents, loose sheets and digital evidences have been found and seized. The evidences so seized strongly indicate a close nexus between these contractors and the said person. Particulars of about 3 dozen immovable properties, whose value could be more than Rs. 130 crore have also been detected. It includes properties acquired either in their name or their associates or benamidars. Evidences of their involvement in international hawala transaction and routing of the ill-gotten money to certain foreign jurisdictions have also been recovered. Loose sheets and excel files with details of unaccounted cash receipts and payments aggregating to several crores have also been found and seized, which have not been recorded in the regular books of account.
In the case of contractors, the seized documents reveal the modus-operandi adopted by them for large-scale suppression of taxable income by inflating their expenses. For this purpose, the prominent recourse is over-invoicing of sub-contract expenses through a maze of entities and by claiming non-genuine expenses. Certain instances show that cash has been taken out from these entities and the same has been utilized for obtaining undue favours for awarding of contracts and also for making unaccounted payments for investments in properties. The preliminary investigation indicates that these contractors have evaded income to the extent of Rs. 200 crore on account of the above malpractices.
During the search operation, undisclosed cash of Rs. 2 crore and jewellery of Rs. 1.5 crore have been seized so far.
Further investigations are in progress.