Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses the Western Region Dissemination Workshop of National Family Health Survey - 5
“Aggressive implementation of Central Government programs like Swacch Bharat Mission has led to considerable improvement in WASH indicators for States/UTs”
03 MAR 2022 3:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar virtually addressed the Western Region Dissemination Workshop of the fifth National Family Health Survey (NFHS), here today.
The Union Minister started her address by thanking the dignitaries present at the event and expressing her appreciation for NFHS for providing high-quality data on health and family welfare, and emerging issues in this area.
The NFHS provides estimates on key indicators related to population, family planning, child and maternal health, nutrition, adult health, and domestic violence, among others which play a crucial role in shaping health and welfare policies. The scope of the survey has expanded over the years and in addition to emerging population and health issues, several biomarkers have been included in NFHS-5 to cover diabetes, hypertension, anthropometric measurements, anaemia, HbA1c, D3 and antimalarial parasites.
Speaking on the occasion, Dr Pawar said that “over the years, results from the various rounds of NFHS have been extensively used for evidence-based decision making and policy formulation.” She further said that “the results from NFHS-5 will be useful in setting benchmarks and examining the progress made in the health sector over time. Besides providing evidence for the effectiveness of ongoing programmes, the data from NFHS-5 helps in identifying the need for new programmes with an area specific focus and identifying groups that are most in need of essential services.”
The Minister highlighted that NFHS-5 results have been released at a critical juncture as they “help in assessing the progress made towards meeting the Sustainable Development Goals (SDG) by 2030 and help us take steps for achieving the goals.” She added that NFHS-5 provides data source for 27 SDG indicators.
Dr Pawar informed that “there is substantial increase in the maternal and child health indicators in some states/UTs. Institutional births have shown substantial increase and C-section births have also risen.” She however noted that “anaemia among women continues to remain a challenge and a lot more thinking needs to go in to address this issue.”
The Minister also informed that under the dynamic leadership of Honourable Prime Minister, Shri Narendra Modi, “aggressive implementation of Central Government programs like Swachh Bharat Mission has led to considerable improvement in water, sanitation and hygiene (WASH) indicators for States/UTs”. She noted that “there is improvement in child health and women’s empowerment indicators like ownership of house or land, use of mobile phone but at the same time violence against women is still existent and so there is much to do in this area as well.
Dr Bharati Pravin Pawar ended her address by thanking all the dignitaries for their contribution to healthcare in India and urging them to “work in tandem and play supportive role to help the government not only formulate meaningful policies and programs but also to ensure that they get implemented and achieve the goals setup to make our country to achieve a vision of Quality health for all as envisioned by Honourable Prime Minister.”

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ-5 ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
‘‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਾਸ਼ (WASH-ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ) ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ’’
03 MAR 2022 3:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ) ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ, ਬੱਚਾ ਅਤੇ ਜੱਚਾ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲਗ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ’ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ੂਗਰ, ਉੱਚ ਖੂਨ ਦਾ ਦਬਾਅ, ਮਾਨਵਤਾ ਮਾਪ, ਅਨੀਮੀਆ, ਐੱਚਬੀਏ1ਸੀ, ਡੀ3 ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਰੋਧੀ ਪਰਜੀਵੀਆਂ ’ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਵਿੱਚ ਕਈ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਯ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੌਰਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਡੇਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੋੜ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ‘‘2030 ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 27 ਐੱਸਡੀਜੀ ਸੂਚਕਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਾ ਤੇ ਜੱਚਾ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿੱਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿੱਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ-ਸੈਕਸ਼ਨ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।’’ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘‘ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ, ਸਫ਼ਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ (ਵਾਸ਼-ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ) ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰ ਜਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਔਰਤਾਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਹੁਣ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।’’
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਖਤਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀਆਂ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ।’’