વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
DPIIT "મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ" પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારનું આયોજન કરશે
પ્રધાનમંત્રી વેબિનારના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કરશે
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વરિષ્ઠ ઉદ્યોગ નેતાઓની સહભાગિતા જોવા માટે વેબિનાર
EoDB 2.0 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે વેબિનાર, સર્વસમાવેશક ટેકનોલોજીના અમલીકરણની આગેવાની હેઠળ ઔદ્યોગિક વિકાસ, કૌશલ્ય અને રોજગાર
02 MAR 2022 1:26PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, ભારતને ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવા માટે, ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT), વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા 3જી માર્ચ 2022ના ગુરુવારે “મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ” પર બજેટ પોસ્ટ વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે..
કેન્દ્રીય બજેટ 2022 એ વિકાસ અને રોજગાર સર્જનના મુખ્ય વાહકોમાંના એક તરીકે ઉત્પાદન સાથે ભારત@100 માટે રોડમેપ નક્કી કર્યો છે. આ વેબિનારમાં ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પરિવર્તન, નિકાસમાં ટ્રિલિયન-ડોલરના ધ્યેયને સાકાર કરવા અને અર્થતંત્ર માટે વૃદ્ધિના એન્જિન તરીકે MSME પર ચર્ચાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2022ની થીમ્સને આગળ વધારતા, EoDB 2.0 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સર્વસમાવેશક ટેકનોલોજીના અમલીકરણની આગેવાની હેઠળ ઔદ્યોગિક વિકાસ, કૌશલ્ય અને રોજગાર, અન્ય બાબતોની સાથે, વેબિનારને માનનીય પ્રધાનમંત્રી સંબોધિત કરશે, અને માનનીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વરિષ્ઠ ઉદ્યોગ નેતાઓ પણ આ વેબિનારમાં જોડાશે.
વેબિનારનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદનને વેગ આપવા, નિકાસ વધારવા અને MSMEsને મજબૂત કરવા માટે લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર તમામ હિતધારકો સાથેના પ્રયત્નોને સુમેળ સાધીને કેન્દ્રીય બજેટ 2022ની ગતિ જાળવી રાખવાનો છે. હિતધારકોની કુશળતા અને અનુભવનો લાભ લઈને, મેન્યુફેક્ચરિંગ, નિકાસ અને MSMEના ક્ષેત્રોમાં વૃદ્ધિ સુધારાના અસરકારક અમલીકરણ માટે ઉદ્યોગના માર્ગ અને મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક માટે એક એક્શન પ્લાનને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તમામ સહભાગીઓને ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ’ના વિઝન, કેન્દ્રીય બજેટ 2022 અને વેબિનાર પાસેથી અપેક્ષાઓ સાથે તેના સંકલન પર વિશેષ સંબોધન કરશે. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ આ કાર્યક્રમ માટે સમાપન સંબોધન કરશે.
શરૂઆતના સત્ર પછી, સહભાગીઓ સળંગ ત્રણ સત્રોમાં વિભાજીત થશે જેમાં (i) ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પેરાડાઈમ શિફ્ટ @ 100, (ii) નિકાસમાં ભારતના ટ્રિલિયન ડૉલરના લક્ષ્યને સાકાર કરવા માટેની વ્યૂહરચના તૈયાર કરવી અને (iii) MSMEs ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા માટે ગ્રોથ એન્જીન તરીકે કેવી રીતે કાર્ય કરશે.
ડીપીઆઈઆઈટી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ઉદ્યોગ 4.0, ઓટો અને ઓટો ઘટકો, ટેલિકોમ, સ્ટીલ, ફાર્મા અને મેડિકલ ઉપકરણો, ટેક્સટાઈલ અને ડ્રોન માટેની વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના પર ચર્ચા કરવા માટે “ભારતમાં ઉત્પાદનમાં પેરાડાઈમ શિફ્ટ @ 100” પર સત્રનું નેતૃત્વ કરશે. શ્રી બાબા કલ્યાણી, અધ્યક્ષ અને એમડી, ભારત ફોર્જ સત્રના મધ્યસ્થ રહેશે. આ સત્ર M/o હેવી ઇન્ડસ્ટ્રીઝ, D/o ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, D/o ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને M/o સ્ટીલના સચિવોની ટિપ્પણી સાથે સમાપ્ત થશે, ત્યારબાદ ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણા રાજ્યોના ઉદ્યોગ મુખ્ય સચિવોની ટિપ્પણીઓ સાથે સમાપ્ત થશે.
"નિકાસમાં ભારતના ટ્રિલિયન ડૉલર ગોલને સાકાર કરવા" પર બીજા સત્રનું નેતૃત્વ વાણિજ્ય વિભાગ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય કરશે. આ સત્ર નિકાસ માટે ટ્રિલિયન ડૉલરના ચિહ્નને હાંસલ કરવાના ભારતના મોટા ધ્યેયને સાકાર કરવાના માર્ગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કૃષિ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ, ટેક્સટાઇલ, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ, રોબોટિક્સના ફોકસ ક્ષેત્રોને આવરી લેશે. સત્રના મધ્યસ્થ શ્રી વીર એસ અડવાણી, વીસી અને એમડી, બ્લુ સ્ટાર લિમિટેડ છે. આ સત્ર ડી/ઓ કોમર્સ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સંબંધિત સચિવોની ટીપ્પણીઓ સાથે સમાપ્ત થશે, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને કર્ણાટક રાજ્યોના ઉદ્યોગના મુખ્ય સચિવોની ટિપ્પણીઓ સાથે સમાપ્ત થશે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળના ત્રીજા સત્રનું શીર્ષક “ભારતીય અર્થતંત્ર માટે MSMEs એઝ ધ ગ્રોથ એન્જિન” છે. MSME એ "આત્મનિર્ભર ભારત" પહેલને સાકાર કરવા માટે કરોડરજ્જુ છે. આ સત્ર માટે, ફર્નીચર, લેધર અને ફૂટવેર, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ટેક્સટાઈલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા ફોકસ સેક્ટર્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે. સત્રના મધ્યસ્થ શ્રી વિનોદ કુમાર, પ્રમુખ, ઇન્ડિયા SME ફોરમ છે. આ સત્ર M/o સૂક્ષ્મ નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો, M/o ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ અને M/o ટેક્સટાઇલ્સમાં સંબંધિત સચિવોની ટિપ્પણી સાથે સમાપ્ત થશે. સત્રમાં હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ, આસામ અને તમિલનાડુના રાજ્યોના ઉદ્યોગ મુખ્ય સચિવો ટિપ્પણી કરશે.
સમાપન સત્ર ત્રણ વરિષ્ઠ ઉદ્યોગ નેતાઓ, એટલે કે, સત્રના મધ્યસ્થીઓ, પરિણામો અને આગળના માર્ગ પર એક્શન પ્લાનની રજૂઆતનું સાક્ષી બનશે.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT to organize Post Budget Webinar on “Make in India for the World”
PM to address the inaugural session of the Webinar
Webinar to see participation of senior officials of Central and State Governments and senior Industry leaders
Webinar to focus on EoDB 2.0, implementation of all-inclusive technology led industrial development, skilling and employment
02 MAR 2022 1:26PM by PIB Delhi
In line with the vision of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, to make India a global hub for manufacturing, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry is organizing a Post Budget Webinar on “Make in India for the World” on Thursday, the 3rd of March 2022.
The Union Budget 2022 has laid down a roadmap for India@100 with manufacturing as one of the key drivers of growth and employment generation. The webinar will include discussions on a paradigm shift in manufacturing in India, realising the trillion-dollar goal in Exports and also on MSMEs as a growth engine for the economy.
Carrying forward the themes of the Union Budget 2022, with focus on EoDB 2.0, implementation of all-inclusive technology led industrial development, skilling and employment, among other things, the Webinar will be addressed by the Hon’ble Prime Minister, and will see participation by the Hon’ble Minister for Commerce & Industry, senior officials of Central and State Governments, and senior Industry leaders.
The objective of the webinar is to sustain momentum of Union Budget 2022 by synergizing efforts with all stakeholders on various initiatives taken for boosting manufacturing, increasing exports and strengthening the MSMEs. By leveraging stakeholders’ expertise and experience, an Action Plan for the Industry’s way forward and monitoring framework for effective implementation of growth reforms in areas of manufacturing, exports and MSMEs will be finalised.
Prime Minister Shri Narendra Modi will deliver a special address to all participants on the vision of ‘Make in India for the World,’ its convergence with Union Budget 2022 and the expectations from the Webinar. Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal will be delivering the concluding remarks for the event.
Following the opening session, the participants will break out into three consecutive sessions covering (i) Paradigm shift in manufacturing in India @ 100, (ii) Charting out the strategy for Realizing India’s Trillion Dollar Goal in Exports and (iii) Exploring how the MSMEs will act as the Growth Engine for Indian Economy.
DPIIT, Ministry of Commerce and Industry will be leading the session on “Paradigm Shift in Manufacturing in India @ 100” to deliberate on the growth strategy for Industry 4.0, Auto and Auto Components, Telecom, Steel, Pharma & Medical Devices, Textiles and Drones. Sh Baba Kalyani, Chairman and MD, Bharat Forge will be the moderator for the session. This session will conclude with remarks from Secretaries in M/o Heavy Industries, D/o Telecommunications, D/o Pharmaceuticals and M/o Steel, followed by remarks from Industry Principal Secretaries of the States of Gujarat, Uttar Pradesh and Telangana.
The second session on “Realizing India’s Trillion Dollar Goal in Export” will be led by Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry. This session will focus on ways to realise India’s larger goal of achieving the Trillion Dollar mark for exports and will cover focus sectors of Electronics, Agriculture & Food Processing, Textiles, Additive Manufacturing, Robotics. The session moderator is Shri Vir S Advani, VC & MD, Blue Star Ltd. This session will conclude with remarks from concerned Secretaries in D/o Commerce, M/o Electronics and Information Technology and M/o Agriculture and Farmers’ Welfare, followed by remarks from Iindustry Principal Secretaries of the States of Maharashtra, Punjab and Karnataka
The third session led by Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, is titled “MSMEs as the Growth Engine for Indian Economy”. MSME is the backbone for realizing the “Atmanirbhar Bharat” initiative. For this session, the focus sectors that have been identified are Furniture, Leather & Footwear, Gems & Jewelry, Textiles, Food Processing. The session moderator is Shri Vinod Kumar, President, India SME Forum. This session will conclude with remarks from concerned Secretaries in M/o Micro Small and Medium Enterprises, M/o Food Processing Industries and M/o Textiles. Industries Principal Secretaries of States of Haryana, Madhya Pradesh, Assam and Tamil Nadu will deliver remarks in the session.
The closing session will witness the Presentation of Action Plans by the three senior Industry leaders, i.e, the Session Moderators, on the outcomes and the way forward.