ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਸਪਤਾਹ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਚੌਥਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ “ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ-ਜਨ ਉਪਯੋਗੀ”
28 FEB 2022 3:49PM by PIB Chandigarh
ਫਾਰਮਾਸਿਉਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ) ਆਪਣਾ ਚੌਥਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੌਥੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਇਸ ਨਾਲ ਜੇਨੇਰਿਕ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਦੇ ਮਾਲਕ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ,ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ, ਨਰਸਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। 75 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਗੋਸ਼ਠੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਹੇਰੀਟੇਜ ਵਾਕ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਵਾਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਮਿਤੀ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
1.
01.03.2022
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੰਕਲਪ ਪਦਯਾਤਰਾ
2.
02.03.2022
ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ ਸਨਮਾਨ/ਸਵਾਭਿਮਾਨ
3.
03.03.2022
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਬਾਲ ਮਿੱਤਰ
4.
04.03.2022
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਨ ਜਾਗਰਣ ਅਭਿਯਾਨ
5.
05.03.2022
ਆਓ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰ ਬਣੇ
6.
06.03.2022
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਯਾ ਮੇਲਾ (ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅਪ ਕੈਂਪਸ)
7.
07.03.2022
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ" ਸੋਮਵਾਰ 7 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੂਬਾ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਭ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਜੇਨੇਰਿਕ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2008 ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 8,675 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 739 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਔਸ਼ਧੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ)ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਕੇ 10,500 ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਬਾਸਕੇਟ ਵਿੱਚ 1451 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 240 ਸਰਜੀਕਲ ਯੰਤਰ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਯੂਟਿਕਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਓਡਰ, ਜੌ-ਆਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਪੂਰਕ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਾਰ, ਅਮਿਊਨਿਟੀ ਬਾਰ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟਾਈਜਰ, ਮਾਸਕ, ਗਲੂਕੋਮੀਟਰਆਕਸੀਮੀਟਰ ਵਰਗੇ ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਯੂਟਿਕਲ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਆਈਟੀ ਸਕਸ਼ਮ ਗੋਦਾਮ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਐਂਪ, ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਗੋਦਾਮ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ 39 ਵਿਤਰਕ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Janaushadhi Diwas week to be observed from 1st March to 7th March 2022
Theme of 4th Janaushadhi Diwas: “Jan Aushadhi-Jan Upyogi”
28 FEB 2022 3:49PM by PIB Delhi
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), under the aegis of Department of Pharmaceuticals is going to celebrate their 4th Jan Aushadhi Diwas by organizing weeklong celebrations at different locations across the country covering all States/UTs. This will generate awareness about the usages of generic medicines and benefits of Jan Aushadhi Pariyojana.
Various events during the week long celebrations will be conducted with closed coordination of PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists, Jan Aushadhi Mitra’s and other stakeholders to discuss about the Scheme, its salient features and achievements. All the activities will be organized within the spirit of “Azadi Ka Amrit Mahotsav” and several events have been planned at 75 locations.The events have been planned in different cities starting from 1st of March 2022 to 7th March 2022, which will focus on awareness about the Jan Aushadhi Scheme, Seminars, participation of children, women and NGO’s, Heritage walks and Health walks and many other activities.Day wise activities planned to be held across the country are as under:
Sl. No.
Date
Activity
1.
01.03.2022
Jan AushadhiSankalpPadyatra
2.
02.03.2022
Matri Shakti Samman / Swabhiman
3.
03.03.2022
Jan Aushadhi Bal Mitra
4.
04.03.2022
Jan Aushadhi Jan Jagran Abhiyan
5.
05.03.2022
Aao Jan AushadhiMitra Bane
6.
06.03.2022
Jan Aushadhi Jan Arogya Mela (Health Checkup camps)
7.
07.03.2022
Jan Aushadhi Diwas
The main event of “Jan Aushadhi Diwas” will be held on 7th March 2022 (Monday) at Vigyan Bhawan, New Delhi. Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya and Minister of State for Chemicals & Fertilizers, Shri Bhagwant Khuba will grace the event.
As on 31st January, 2022, the number of stores has increased to 8,675. Under the PMBJP, all 739 districts of the nation have been covered. The scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,500 by the end of March 2025. Product basket of PMBJP comprises of 1451 drugs and 240 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been launched. At present three IT enabled warehouses of PMBJP are functional at Gurugram, Chennai & Guwahati and fourth one is ready to start operations at Surat. Further, 39 distributors have been appointed across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.