રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
જનઔષધિ દિવસ સપ્તાહ 1લી માર્ચથી 7મી માર્ચ 2022 સુધી મનાવવામાં આવશે
ચોથા જનઔષધિ દિવસની થીમ: “જન ઔષધિ-જન ઉપયોગી”
28 FEB 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ઈન્ડિયાના નેજા હેઠળ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઈસીસ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયા (PMBI), તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા દેશભરમાં વિવિધ સ્થળોએ સપ્તાહભરની ઉજવણીઓનું આયોજન કરીને તેમના ચોથા જન ઔષધિ દિવસની ઉજવણી કરવા જઈ રહ્યું છે. આનાથી જેનેરિક દવાઓના ઉપયોગ અને જન ઔષધિ પરિયોજના લાભો વિશે જાગૃતિ આવશે.
આ યોજના વિશે ચર્ચા કરવા PMBJKના માલિકો, લાભાર્થીઓ, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓ, જાહેર પ્રતિનિધિઓ, ડૉક્ટર્સ, આરોગ્ય કાર્યકરો, નર્સો, ફાર્માસિસ્ટ્સ, જન ઔષધિ મિત્ર અને અન્ય હિતધારકોના તાદાત્મ્યપૂર્ણ સંકલન સાથે અઠવાડિયા લાંબી ઉજવણી દરમિયાન વિવિધ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવશે. લક્ષણો અને સિદ્ધિઓ. તમામ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ"ની ભાવના સાથે કરવામાં આવશે અને 75 સ્થળોએ અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 1લી માર્ચ 2022થી 7મી માર્ચ 2022 સુધી વિવિધ શહેરોમાં જન ઔષધિ યોજના, સેમિનાર, બાળકો, મહિલાઓ અને NGOની ભાગીદારી, હેરિટેજ વોક અને હેલ્થ વોક અને અન્ય ઘણી પ્રવૃત્તિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. દેશભરમાં યોજાનારી દિવસ મુજબની પ્રવૃત્તિઓ નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
તારીખ
પ્રવૃત્તિઓ
1.
01.03.2022
જન ઔષધિ સંકલ્પ પદયાત્રા
2.
02.03.2022
માતૃ શક્તિ સન્માન / સ્વાભિમાન
3.
03.03.2022
જન ઔષધિ બાલ મિત્ર
4.
04.03.2022
જન ઔષધિ જન જાગરણ અભિયાન
5.
05.03.2022
આઓ જન ઔષધિમિત્ર બનીએ
6.
06.03.2022
જન ઔષધિ જન આરોગ્ય મેળો (આરોગ્ય તપાસ શિબિરો)
7.
07.03.2022
જન ઔષધિ દિવસ
“જન ઔષધિ દિવસ”નો મુખ્ય કાર્યક્રમ 7મી માર્ચ 2022 (સોમવાર)ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાશે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેશે.
સૌને પોસાય તેવા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, નવેમ્બર, 2008માં ભારત સરકારના રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) શરૂ કરવામાં આવી હતી.
31મી જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, સ્ટોર્સની સંખ્યા વધીને 8,675 થઈ ગઈ છે. PMBJP હેઠળ, દેશના તમામ 739 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ યોજના દેશના ખૂણે-ખૂણે લોકો સુધી પોસાય તેવી દવાની સરળ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. સરકારે માર્ચ 2025ના અંત સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs)ની સંખ્યા વધારીને 10,500 કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. PMBJPની પ્રોડક્ટ બાસ્કેટમાં 1451 દવાઓ અને 240 સર્જિકલ સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, નવી દવાઓ અને ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ પ્રોડક્ટ્સ જેવી કે પ્રોટીન પાઉડર, માલ્ટ આધારિત ફૂડ સપ્લીમેન્ટ્સ, પ્રોટીન બાર, ઈમ્યુનિટી બાર, સેનિટાઈઝર, માસ્ક, ગ્લુકોમીટર, ઓક્સિમીટર વગેરે લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. હાલમાં પીએમબીજેપીના ત્રણ આઈટી સક્ષમ વેરહાઉસ ગુરુગ્રામ, ચેન્નાઈ ખાતે કાર્યરત છે. ગુવાહાટી અને ચોથું સુરત ખાતે કામગીરી શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે. વધુમાં, દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં દવાઓના પુરવઠાને ટેકો આપવા માટે દેશભરમાં 39 વિતરકોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Janaushadhi Diwas week to be observed from 1st March to 7th March 2022
Theme of 4th Janaushadhi Diwas: “Jan Aushadhi-Jan Upyogi”
28 FEB 2022 3:49PM by PIB Delhi
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), under the aegis of Department of Pharmaceuticals is going to celebrate their 4th Jan Aushadhi Diwas by organizing weeklong celebrations at different locations across the country covering all States/UTs. This will generate awareness about the usages of generic medicines and benefits of Jan Aushadhi Pariyojana.
Various events during the week long celebrations will be conducted with closed coordination of PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists, Jan Aushadhi Mitra’s and other stakeholders to discuss about the Scheme, its salient features and achievements. All the activities will be organized within the spirit of “Azadi Ka Amrit Mahotsav” and several events have been planned at 75 locations.The events have been planned in different cities starting from 1st of March 2022 to 7th March 2022, which will focus on awareness about the Jan Aushadhi Scheme, Seminars, participation of children, women and NGO’s, Heritage walks and Health walks and many other activities.Day wise activities planned to be held across the country are as under:
Sl. No.
Date
Activity
1.
01.03.2022
Jan AushadhiSankalpPadyatra
2.
02.03.2022
Matri Shakti Samman / Swabhiman
3.
03.03.2022
Jan Aushadhi Bal Mitra
4.
04.03.2022
Jan Aushadhi Jan Jagran Abhiyan
5.
05.03.2022
Aao Jan AushadhiMitra Bane
6.
06.03.2022
Jan Aushadhi Jan Arogya Mela (Health Checkup camps)
7.
07.03.2022
Jan Aushadhi Diwas
The main event of “Jan Aushadhi Diwas” will be held on 7th March 2022 (Monday) at Vigyan Bhawan, New Delhi. Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya and Minister of State for Chemicals & Fertilizers, Shri Bhagwant Khuba will grace the event.
As on 31st January, 2022, the number of stores has increased to 8,675. Under the PMBJP, all 739 districts of the nation have been covered. The scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,500 by the end of March 2025. Product basket of PMBJP comprises of 1451 drugs and 240 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been launched. At present three IT enabled warehouses of PMBJP are functional at Gurugram, Chennai & Guwahati and fourth one is ready to start operations at Surat. Further, 39 distributors have been appointed across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.