वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
सरकारने 17 विविध क्षेत्रात आणि 7 विशेष प्रकारात, राष्ट्रीय स्टार्ट अप पुरस्कार 2022 साठी मागविले अर्ज
01 MAR 2022 7:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मार्च 2022
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभागाने(डीपीआयआयटी)विभागाने तिसऱ्या राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार योजनेची सुरुवात केली आहे आणि याअंतर्गत अर्ज मागविले आहेत.
आझादी का अमृत महोत्सवाला अनुसरत, राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2022 हे भारतात क्रांतिकारी विकास करण्यासाठी महत्वाची भूमिका बजावणाऱ्या आणि भारताला आत्मनिर्भर करण्याचे सामर्थ्य आणि क्षमता असणाऱ्या स्टार्ट अप्सच्या कर्तृत्वाला वाव देण्यासाठी देण्यात येणार आहेत.
याआधी दोन वर्षांच्या पुरस्कारांच्या यशस्वी आयोजनानंतर राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2022 साठी अर्ज मागवण्यात आले आहेत. 50 उप-क्षेत्रांमध्ये हे वर्गीकृत केले असून 17 क्षेत्रांमधील स्टार्टअपसाठी हे पुरस्कार दिले जातील. यात कृषी, पशुसंवर्धन, बांधकाम, पिण्याचे पाणी, शिक्षण आणि कौशल्य विकास, ऊर्जा, उद्योग तंत्रज्ञान, पर्यावरण, फिनटेक, अन्न प्रक्रिया, आरोग्य आणि निरामय जीवन, उद्योग 4.0, माध्यम आणि मनोरंजन, सुरक्षा, अंतराळ, वाहतूक आणि प्रवास यांचा समावेश आहे.
याव्यतिरिक्त, सात विशेष श्रेणी स्टार्टअपसाठी देखील आहेत:
• महिलांनी सुरू केलेले स्टार्टअप
• ग्रामीण भागात प्रभाव करणारे
• कॅम्पस स्टार्टअप
• उत्पादन सर्वोत्कृष्टता
• महामारीशी लढा देण्यासाठी नाविन्यपूर्ण उपक्रम आयोजित करणारे (प्रतिबंधक, निदान, उपचारात्मक, देखरेख, डिजिटल कनेक्ट, घरून काम करण्यासाठी) स्टार्टअप
• तोडगा देऊ करणारे, भारतीय भाषांमध्ये कार्यालयीन व्यवस्था कार्यरत करणारे स्टार्टअप
• ईशान्येकडील स्टार्ट अप्स
स्टार्टअपची मजबूत यंत्रणा उभी करण्यासाठी महत्वाचा भाग कारणीभूत ठरणाऱ्या असामान्य इनक्यूबेटरला आणि एक्सीलरेटर्सला देखील नॅशनल स्टार्टअप पुरस्कार 2022 देण्यात येईल.
प्रत्येक विजयी स्टार्टअपला 5 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात येईल. विजेते आणि उपविजेते-अप यांना देखील आपला संभाव्य प्रायोगिक प्रकल्प सादर करण्यासाठी, तसेच आपला उद्योग उभारण्यासाठी गुंतवणूकदारांना आकर्षित करण्याची संधी मिळेल.
विजेत्या इनक्यूबेटरला आणि विजेत्या एक्सीलरेटरला 15 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात येईल. 15 मार्च 2022 पर्यंत राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2022 साठी अर्ज करता येतील.
अधिक माहितीसाठी www.startupindia.gov.in/content/sih/en/nsa2022.html या संकेतस्थळाला भेट द्या.

Ministry of Commerce & Industry
Government invites applications for National Startup Awards 2022 across 17 sectors and 7 special categories
01 MAR 2022 4:36PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has launched the third edition of the National Startup Awards. In line with Azadi Ka Amrit Mahotsav, the National Startup Awards 2022 will acknowledge startups and enablers who have been instrumental in revolutionising the development story of India and hold within them the power and potential to further fuel the spirit of Aatmanirbhar Bharat.
The first National Startup Awards were announced in 2020 and witnessed applications from over 1,600 startups and ecosystem enablers across India. The recently concluded National Startup Awards 2021 saw participation from over 2,200 startups and ecosystem enablers. After conducting two successful editions, the National Startup Awards 2022 are open for applications.
The awards for startups will be given in 17 sectors classified into 50 sub-sectors. The 17 sectors are Agriculture, Animal Husbandry, Construction, Drinking Water, Education & Skill Development, Energy, Enterprise Technology, Environment, FinTech, Food Processing, Health and Wellness, Industry 4.0, Media & Entertainment, Security, Space, Transport, and Travel.
In addition, there are seven special categories of awards for startups:
• Women-led startups
• Impact in rural areas
• Campus startups
• Manufacturing excellence
• Innovation tackling the pandemic (preventive, diagnostic, therapeutic, monitoring, digital connect, work from home solutions, etc.)
• Solution delivery or business operations in Indic languages
• Startups from North-East (Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, and Tripura) and Hilly States/ Union Territories (Himachal Pradesh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, and Ladakh)
The National Startup Awards 2022 will also reward exceptional incubators and accelerators as key building blocks of a robust startup ecosystem.
A cash prize of INR 5 lakh will be awarded to each winning startup. The winners and runners-up will also be given opportunities to present their solutions to relevant public authorities and corporates for potential pilot projects and work orders and pitching opportunities with investors. They will also be given priority for participation in various national and international startup events.
A cash prize of INR 15 lakh each will be awarded to one winning incubator and one winning accelerator.
The applications for the National Startup Awards 2022 are open till 15th March 2022. For more details, visit www.startupindia.gov.in/content/sih/en/nsa2022.html.