Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the post-budget webinar ‘Aatmanirbharta in Defence-Call to Action'
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
The theme of today's webinar ‘Atma-Nirbharta in Defence -- Call to Action’ explains the intentions of the nation. You will also see the commitment of self-reliance that India has been emphasizing in its defence sector for the last few years in this year's budget.
Friends,
Our defence manufacturing was very powerful even during the period of servitude and immediately after independence. Weapons made in India played a big role in the Second World War. Although this strength of ours kept on weakening in the later years, it shows that there was never a shortage of capacity in India then and there is no shortage even now.
Friends,
The basic principle of security is that you should have your own customized and unique system, only then it will help you. If 10 countries have the same type of defence equipment, then your armies will have no uniqueness. There can be uniqueness and surprise elements only if the equipment are developed in your own country.
Friends,
This year's budget has a blueprint for developing a vibrant ecosystem from research, design and development to manufacturing (defence equipment) within the country. About 70 percent of the defence budget has been earmarked for the domestic industry only. So far, the Defence Ministry has released the Positive Indigenization List of more than 200 defence platforms and equipment. Since the announcement of this list, contracts worth Rs 54,000 crore have been signed for domestic procurement. Apart from this, the procurement process related to equipment worth more than Rs 4.5 lakh crore is also in various stages. Very soon, the third list will be out. This shows how we are supporting defence manufacturing in the country itself.
Friends,
When we import weapons, its process is so long that many of them become outdated by the time they reach our security forces. Its solution also lies in the AatmaNirbhar Bharat campaign and Make in India. I would also appreciate the armed forces of the country for making very important decisions, keeping in mind the importance of India's self-reliance in the defence sector. The confidence and pride of our defence forces swell high when they have indigenous equipment. We should also understand the feelings of the soldiers posted on the border. I remember I once had the opportunity to chat with jawans at the Wagah border when I was not in any corridor of power and was working for my party in Punjab. During the discussion, the soldiers posted there told me one thing which touched my heart. They told me that the gate of India on the Wagah border was slightly smaller than the gate of our enemy. Our gate should also be bigger and our flag should be higher than (our enemy). This is the spirit of our jawans. Our soldiers remain on the border with this feeling. They feel proud about things made in India. Therefore, our defence equipment should be according to the feelings of our soldiers. We can do this only when we become self-reliant.
Friends,
There has been a change in the way the wars were fought in earlier times and now. Earlier, it used to take decades to modify the equipment of war, but today modification happens in no time. It hardly takes time for the weapons to become outdated now. The modern technology-based weapons become outdated even more quickly. The strength of India's IT is our great potential. The more we use this power in our defence sector, the more assured we will be in our security. For example, cyber security! Now it too has become a weapon of war and is not limited to just digital activity. It has become a matter of national security.
Friends,
You are aware of the competition that exists in the defence sector. There used to be various allegations while procuring arms and equipment from foreign-based companies. I don't want to go deep into it. But it is true that every purchase was mired in controversy. Due to the competition between different manufacturers, there is a continuous campaign to degrade the products of rivals. As a result, confusion and apprehensions arise and there is room for corruption. A lot of confusion is created regarding weapons whether they are good or bad, useful for us or not. It is done in a planned way. It is part of the battle in the corporate world. We get solutions to many such problems from the AatmaNirbhar Bharat campaign.
Friends,
Our ordnance factories are a great example of the results that follow when we move forward with complete sincerity. Our Defence Secretary has also mentioned it. Prior to last year, we created seven new Defence Public Undertakings. Today their business is expanding rapidly, reaching new markets and getting export orders as well. It is also very pleasant that we have increased defence exports by six times in the last five-six years. Today we are providing Made-in-India defence equipment and services to more than 75 countries. As a result of the government's encouragement to the Make in India, more than 350 new industrial licenses have been issued for defence manufacturing in the last seven years, whereas in the 14 years from 2001 to 2014, only 200 licenses were issued.
Friends,
Twenty-five percent of the Defence R&D budget has been set aside for industry, start-ups and academia so that the private sector should also come on par with DRDO and defence PSUs. A Special Purpose Vehicle Model has also been proposed in the budget. This will establish the role of the private industry as a partner beyond just a vendor or supplier. We have also created new possibilities for the private sector in the space and drone sectors. The defence corridors of Uttar Pradesh and Tamil Nadu and their integration with the PM GatiShakti National Master Plan will give much-needed strength to the country's defence sector.
Friends,
A transparent, time-bound, pragmatic and fair system of trial, testing and certification is vital to the growth of vibrant defence industry. Therefore, an independent system can prove useful in solving problems. This will also help in building the required skill-set in the country.
Friends,
The country has high hopes on you. I am sure that this discussion will open new avenues for self-reliance in the defence sector. Today I want to hear from all the stakeholders rather than give a long speech. This day is for you. You come up with practical solutions and let us know. The budget has been decided, it will be implemented from April 1, and therefore, we have this entire month to prepare. Let us move fast to implement the budget proposals from April 1. This is the purpose behind the exercise of preponing the budget by a month so that all the departments and stakeholders get full opportunity to prepare for the Public-Private Partnership model before the implementation of the budget and our time is not wasted. I urge you all that this is an act of patriotism and this is for the service to the nation. Think of profits later; concentrate first on how to make the country strong. I am happy that our three wings of the army are taking full initiative in this regard with great enthusiasm and providing encouragement. Our private sector should not lose this opportunity. I once again invite you.
My best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પોસ્ટ-બજેટ વેબિનાર 'આત્મનિર્ભરતા ઇન ડિફેન્સ-કોલ ટુ એક્શન'માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
આજના વેબિનારની થીમ, Atma-Nirbharta in Defence - Call to Action, રાષ્ટ્રના હેતુઓને સમજાવે છે. આ વર્ષના બજેટમાં ભારત છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રે જે આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકી રહ્યું છે તેની પ્રતિબદ્ધતા પણ તમને જોવા મળશે.
સાથીઓ,
ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન અને આઝાદી પછી તરત જ, આપણા સંરક્ષણ ઉત્પાદનની તાકાત ઘણી ઊંચી હતી. બીજા વિશ્વ યુદ્ધમાં ભારતમાં બનેલા હથિયારોએ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. જો કે પછીના વર્ષોમાં આપણી આ તાકાત નબળી પડતી રહી, પરંતુ તે દર્શાવે છે કે ભારતમાં ક્ષમતાની ક્યારેય અછત નહોતી અને અત્યારે પણ નથી.
સાથીઓ,
સુરક્ષાનો મૂળ સિદ્ધાંત એ છે કે તમારી પાસે તમારી પોતાની કસ્ટમાઇઝ્ડ અને યુનિક સિસ્ટમ હોવી જોઈએ, તો જ તે તમને મદદ કરશે. જો 10 દેશો પાસે સમાન પ્રકારના સંરક્ષણ સાધનો છે, તો તમારી સેનામાં કોઈ વિશિષ્ટતા રહેશે નહીં. વિશિષ્ટતા અને આશ્ચર્યનું તત્વ, આ ત્યારે જ થઈ શકે છે જો તમારા પોતાના દેશમાં સાધનો વિકસાવવામાં આવે.
સાથીઓ,
આ વર્ષના બજેટમાં દેશમાં સંશોધન, ડિઝાઈન અને વિકાસથી લઈને મેન્યુફેક્ચરિંગ સુધી વાઈબ્રન્ટ ઈકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટેની બ્લુપ્રિન્ટ છે. સંરક્ષણ બજેટનો લગભગ 70 ટકા હિસ્સો માત્ર ઘરેલુ ઉદ્યોગ માટે રાખવામાં આવ્યો છે. સંરક્ષણ મંત્રાલયે અત્યાર સુધીમાં 200થી વધુ સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ અને ઉપકરણોની સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓ જાહેર કરી છે. આ યાદીની જાહેરાત બાદ ઘરેલુ ખરીદી માટે 54 હજાર કરોડ રૂપિયાના કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ સિવાય 4.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતના સાધનોની ખરીદીની પ્રક્રિયા પણ અલગ-અલગ તબક્કામાં છે. બહુ જલદી ત્રીજી યાદી પણ આવવાની છે. આ દર્શાવે છે કે આપણે દેશમાં જ સંરક્ષણ ઉત્પાદનને કેવી રીતે સમર્થન આપી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે બહારથી શસ્ત્રો લાવીએ છીએ ત્યારે તેની પ્રક્રિયા એટલી લાંબી હોય છે કે તે આપણા સુરક્ષા દળો સુધી પહોંચે ત્યાં સુધીમાં તેમાંથી ઘણા જૂના થઈ ગયા હોય છે. તેનો ઉકેલ પણ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અને મેક ઇન ઇન્ડિયામાં છે. હું દેશની સેનાઓની પણ પ્રશંસા કરીશ કે તેઓ પણ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાના મહત્વને સમજીને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લઈ રહ્યા છે. આજે આપણી સેના પાસે ભારતમાં બનેલા ઉપકરણો છે, તેથી તેમનો આત્મવિશ્વાસ, તેમનું ગૌરવ પણ નવી ઊંચાઈએ પહોંચે છે. અને આમાં આપણે સરહદ પર ઉભેલા જવાનોની લાગણીઓને પણ સમજવી જોઈએ. મને યાદ છે જ્યારે હું સત્તાના કોઈ કોરિડોરમાં નહોતો, મારી પાર્ટી માટે કામ કરતો હતો, પંજાબ મારું કાર્યસ્થળ હતું, મને એકવાર વાઘા બોર્ડર પર જવાનો સાથે ગપસપ કરવાનો મોકો મળ્યો હતો. ત્યાં તૈનાત સૈનિકોએ ચર્ચા દરમિયાન મારી સામે એક વાત કહી હતી અને તે વાત મારા હૃદયને સ્પર્શી ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે વાઘા બોર્ડર પરનો ભારતનો દરવાજો આપણા દુશ્મનના દરવાજા કરતા થોડો નાનો છે. આપણો દરવાજો પણ મોટો હોવો જોઈએ, આપણો ધ્વજ તેનાથી ઊંચો હોવો જોઈએ. આ આપણા યુવાનોની ભાવના છે. આપણા દેશનો સૈનિક આ લાગણી સાથે સરહદ પર રહે છે. ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ વિશે તેને એક અલગ જ સ્વાભિમાન છે. તેથી, આપણી પાસે જે સંરક્ષણ સાધનો છે, આપણે આપણા સૈનિકોની લાગણીનું સન્માન કરવું જોઈએ. જ્યારે આપણે આત્મનિર્ભર હોઈશું ત્યારે જ આપણે આ કરી શકીશું.
સાથીઓ,
પહેલાના સમયમાં યુદ્ધો જુદી જુદી રીતે થતા હતા, આજે અલગ અલગ રીતે થાય છે. પહેલા યુદ્ધના સાધનો બદલવામાં દાયકાઓ લાગી જતા હતા, પરંતુ આજે યુદ્ધના શસ્ત્રોમાં પરિવર્તન આવે છે. આજે જે શસ્ત્રો છે તે જૂના થવામાં સમય નથી લાગતો. તે આધુનિક ટેક્નોલોજી આધારિત શસ્ત્રો વધુ ઝડપથી જૂના થઈ જાય છે. ભારતની ITની તાકાત એ આપણી મોટી તાકાત છે. આપણે આપણા સંરક્ષણમાં આ શક્તિનો જેટલો વધુ ઉપયોગ કરીએ છીએ, તેટલો જ આપણે આપણી સુરક્ષામાં વિશ્વાસ રાખીશું. ઉદાહરણ તરીકે, હવે સાયબર સિક્યોરિટીની વાત લઈએ. હવે તે પણ યુદ્ધનું શસ્ત્ર બની ગયું છે. અને તે માત્ર ડિજિટલ પ્રવૃત્તિ પૂરતું મર્યાદિત નથી. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો મામલો બની ગયો છે.
સાથીઓ,
તમે એ પણ સારી રીતે જાણો છો કે ડિફેન્સ સેક્ટરમાં હંમેશા કેવા પ્રકારની સ્પર્ધા રહી છે. પહેલાના જમાનામાં બહારની કંપનીઓમાંથી જે સામાન ખરીદવામાં આવતો હતો તેના પર વારંવાર વિવિધ આક્ષેપો થતા હતા. હું તેના ઊંડાણમાં જવા માંગતો નથી. પરંતુ એ વાત સાચી છે કે દરેક ખરીદીને કારણે વિવાદ થયો હતો. વિવિધ ઉત્પાદકો વચ્ચેની હરીફાઈને કારણે, અન્યના ઉત્પાદનોને ખરાબ કરવાની સતત ઝુંબેશ ચાલી રહી છે. અને તેના કારણે મૂંઝવણ પણ ઊભી થાય છે, આશંકા પણ ઊભી થાય છે અને ભ્રષ્ટાચારના દરવાજા પણ ખુલે છે. કયું શસ્ત્ર સારું છે, કયું શસ્ત્ર ખરાબ છે, કયું શસ્ત્ર આપણા માટે ઉપયોગી છે, કયું શસ્ત્ર ઉપયોગી નથી. આ અંગે પણ ઘણી મૂંઝવણ સર્જાઈ છે. તે ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક કરવામાં આવે છે. તે કોર્પોરેટ જગતની લડાઈનો એક ભાગ છે. અમે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન દ્વારા આવી અનેક સમસ્યાઓનો ઉકેલ પણ મેળવીએ છીએ.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે સંપૂર્ણ ઇમાનદારી સાથે નિશ્ચય સાથે આગળ વધીએ છીએ ત્યારે કેવા પરિણામો આવે છે તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ આપણી ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓ છે. અમારા સંરક્ષણ સચિવે તેનું સરસ વર્ણન કર્યું. ગયા વર્ષ પહેલાં, અમે 7 નવા સંરક્ષણ જાહેર ઉપક્રમો બનાવ્યાં છે. આજે તેઓ ઝડપથી બિઝનેસ વિસ્તરી રહ્યા છે, નવા બજારો સુધી પહોંચી રહ્યા છે. નિકાસના ઓર્ડર પણ લેવામાં આવી રહ્યા છે. તે પણ ખૂબ જ સુખદ છે કે છેલ્લા 5-6 વર્ષમાં અમે સંરક્ષણ નિકાસમાં 6 ગણો વધારો કર્યો છે. આજે અમે 75 થી વધુ દેશોને મેડ ઈન ઈન્ડિયા સંરક્ષણ ઉપકરણો અને સેવાઓ પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ. મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે સરકારના પ્રોત્સાહનના પરિણામે, છેલ્લા 7 વર્ષમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદન માટે 350 થી વધુ નવા ઔદ્યોગિક લાયસન્સ આપવામાં આવ્યા છે. જ્યારે 2001 થી 2014 સુધીના ચૌદ વર્ષમાં માત્ર 200 લાયસન્સ આપવામાં આવ્યા હતા.
મિત્રો,
ખાનગી ક્ષેત્રે પણ DRDO અને સંરક્ષણ PSUની સમકક્ષ આવવું જોઈએ, તેથી સંરક્ષણ R&D બજેટના 25% ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એકેડેમિયા માટે રાખવામાં આવ્યા છે. બજેટમાં સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ મોડલની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ ખાનગી ઉદ્યોગની ભૂમિકા માત્ર વિક્રેતા અથવા સપ્લાયર ઉપરાંત ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરશે. અમે અવકાશ અને ડ્રોન ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્ર માટે નવી શક્યતાઓ પણ ઊભી કરી છે. ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુના સંરક્ષણ કોરિડોર અને PM ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સાથે તેમના એકીકરણથી દેશના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને જરૂરી તાકાત મળશે.
સાથીઓ,
ગતિશીલ સંરક્ષણ ઉદ્યોગના વિકાસ માટે અજમાયશ, પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્રની પારદર્શક, સમય-બાઉન્ડ, વ્યવહારિક અને ન્યાયી પ્રણાલી મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે સ્વતંત્ર સિસ્ટમ સમસ્યાઓના ઉકેલમાં ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. આ દેશમાં જરૂરી કૌશલ્ય-સમૂહના નિર્માણમાં પણ મદદ કરશે.
મિત્રો,
દેશની ઘણી આશાઓ તમારા બધા સાથે જોડાયેલી છે. મને ખાતરી છે કે આ ચર્ચા સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા માટે નવા રસ્તા ખોલશે. હું આજે તમામ હિતધારકો પાસેથી સાંભળવા માંગુ છું, અમે તમને લોકો માટે લાંબુ ભાષણ આપવા માંગતા નથી. આ દિવસ તમારા માટે છે. તમે વ્યવહારિક વસ્તુઓ લઈને આવો છો, મને કહો. હવે બજેટ નક્કી થઈ ગયું છે, નવું બજેટ 1 એપ્રિલથી લાગુ થવા જઈ રહ્યું છે, અમારી પાસે તૈયાર કરવા માટે આ આખો મહિનો છે. ચાલો એટલી ઝડપથી કામ કરીએ કે 1 એપ્રિલથી, વસ્તુઓ જમીન પર ઉતરવા લાગે, આ કોઈ કસરત નથી અને તેથી જ તે ત્યાં છે. અમે એક મહિના માટે બજેટ તૈયાર કરવાની પદ્ધતિ પણ વિકસાવી છે. તેની પાછળનો આશય એ પણ છે કે બજેટના વાસ્તવિક અમલીકરણ પહેલા તમામ વિભાગો, હિતધારકોને પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશીપ મોડલની તૈયારી કરવાની સંપૂર્ણ તક મળવી જોઈએ, જેથી આપણો સમય વેડફાય નહીં. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું, આ દેશભક્તિનું કાર્ય છે, આ રાષ્ટ્ર સેવાનું કાર્ય છે. ચાલો, ક્યારે ફાયદો થશે, કેટલો થશે, પછી વિચારીએ, પહેલા વિચારીએ કે આપણે દેશને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકીએ. હું તમને આમંત્રણ પાઠવું છું અને મને આનંદ છે કે આજે આપણી સેના, સેનાની આપણી ત્રણેય પાંખો આ કાર્યોમાં પૂરેપૂરી પહેલ કરી રહી છે, જોશ અને ઉત્સાહથી પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. હવે આપણી ખાનગી પાર્ટીના લોકોએ આ તક ગુમાવવી જોઈએ નહીં. હું તમને ફરી એકવાર આમંત્રણ આપું છું.
હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું! આભાર!