Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the post-budget webinar ‘Aatmanirbharta in Defence-Call to Action'
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
The theme of today's webinar ‘Atma-Nirbharta in Defence -- Call to Action’ explains the intentions of the nation. You will also see the commitment of self-reliance that India has been emphasizing in its defence sector for the last few years in this year's budget.
Friends,
Our defence manufacturing was very powerful even during the period of servitude and immediately after independence. Weapons made in India played a big role in the Second World War. Although this strength of ours kept on weakening in the later years, it shows that there was never a shortage of capacity in India then and there is no shortage even now.
Friends,
The basic principle of security is that you should have your own customized and unique system, only then it will help you. If 10 countries have the same type of defence equipment, then your armies will have no uniqueness. There can be uniqueness and surprise elements only if the equipment are developed in your own country.
Friends,
This year's budget has a blueprint for developing a vibrant ecosystem from research, design and development to manufacturing (defence equipment) within the country. About 70 percent of the defence budget has been earmarked for the domestic industry only. So far, the Defence Ministry has released the Positive Indigenization List of more than 200 defence platforms and equipment. Since the announcement of this list, contracts worth Rs 54,000 crore have been signed for domestic procurement. Apart from this, the procurement process related to equipment worth more than Rs 4.5 lakh crore is also in various stages. Very soon, the third list will be out. This shows how we are supporting defence manufacturing in the country itself.
Friends,
When we import weapons, its process is so long that many of them become outdated by the time they reach our security forces. Its solution also lies in the AatmaNirbhar Bharat campaign and Make in India. I would also appreciate the armed forces of the country for making very important decisions, keeping in mind the importance of India's self-reliance in the defence sector. The confidence and pride of our defence forces swell high when they have indigenous equipment. We should also understand the feelings of the soldiers posted on the border. I remember I once had the opportunity to chat with jawans at the Wagah border when I was not in any corridor of power and was working for my party in Punjab. During the discussion, the soldiers posted there told me one thing which touched my heart. They told me that the gate of India on the Wagah border was slightly smaller than the gate of our enemy. Our gate should also be bigger and our flag should be higher than (our enemy). This is the spirit of our jawans. Our soldiers remain on the border with this feeling. They feel proud about things made in India. Therefore, our defence equipment should be according to the feelings of our soldiers. We can do this only when we become self-reliant.
Friends,
There has been a change in the way the wars were fought in earlier times and now. Earlier, it used to take decades to modify the equipment of war, but today modification happens in no time. It hardly takes time for the weapons to become outdated now. The modern technology-based weapons become outdated even more quickly. The strength of India's IT is our great potential. The more we use this power in our defence sector, the more assured we will be in our security. For example, cyber security! Now it too has become a weapon of war and is not limited to just digital activity. It has become a matter of national security.
Friends,
You are aware of the competition that exists in the defence sector. There used to be various allegations while procuring arms and equipment from foreign-based companies. I don't want to go deep into it. But it is true that every purchase was mired in controversy. Due to the competition between different manufacturers, there is a continuous campaign to degrade the products of rivals. As a result, confusion and apprehensions arise and there is room for corruption. A lot of confusion is created regarding weapons whether they are good or bad, useful for us or not. It is done in a planned way. It is part of the battle in the corporate world. We get solutions to many such problems from the AatmaNirbhar Bharat campaign.
Friends,
Our ordnance factories are a great example of the results that follow when we move forward with complete sincerity. Our Defence Secretary has also mentioned it. Prior to last year, we created seven new Defence Public Undertakings. Today their business is expanding rapidly, reaching new markets and getting export orders as well. It is also very pleasant that we have increased defence exports by six times in the last five-six years. Today we are providing Made-in-India defence equipment and services to more than 75 countries. As a result of the government's encouragement to the Make in India, more than 350 new industrial licenses have been issued for defence manufacturing in the last seven years, whereas in the 14 years from 2001 to 2014, only 200 licenses were issued.
Friends,
Twenty-five percent of the Defence R&D budget has been set aside for industry, start-ups and academia so that the private sector should also come on par with DRDO and defence PSUs. A Special Purpose Vehicle Model has also been proposed in the budget. This will establish the role of the private industry as a partner beyond just a vendor or supplier. We have also created new possibilities for the private sector in the space and drone sectors. The defence corridors of Uttar Pradesh and Tamil Nadu and their integration with the PM GatiShakti National Master Plan will give much-needed strength to the country's defence sector.
Friends,
A transparent, time-bound, pragmatic and fair system of trial, testing and certification is vital to the growth of vibrant defence industry. Therefore, an independent system can prove useful in solving problems. This will also help in building the required skill-set in the country.
Friends,
The country has high hopes on you. I am sure that this discussion will open new avenues for self-reliance in the defence sector. Today I want to hear from all the stakeholders rather than give a long speech. This day is for you. You come up with practical solutions and let us know. The budget has been decided, it will be implemented from April 1, and therefore, we have this entire month to prepare. Let us move fast to implement the budget proposals from April 1. This is the purpose behind the exercise of preponing the budget by a month so that all the departments and stakeholders get full opportunity to prepare for the Public-Private Partnership model before the implementation of the budget and our time is not wasted. I urge you all that this is an act of patriotism and this is for the service to the nation. Think of profits later; concentrate first on how to make the country strong. I am happy that our three wings of the army are taking full initiative in this regard with great enthusiasm and providing encouragement. Our private sector should not lose this opportunity. I once again invite you.
My best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਇਨ ਡਿਫੈਂਸ-ਕਾਲ ਟੂ ਐਕਸ਼ਨ’ ਵਿਸ਼ੇ’ ਤੇ ਬਜਟ ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਥੀਮ, Atma-Nirbharta in Defence-Call to Action, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਾਡੀ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੇ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੀ ਚਲੀ ਗਈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਦੇ ਕਮੀ ਨਾ ਤਦ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਕਮੀ ਹੁਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਜੋ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਕਸਟਮਾਇਜਡ ਅਤੇ Unique ਸਿਸਟਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਹੀ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅਗਰ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਉਪਕਰਣ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕੋਈ Uniqueness ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। Uniqueness ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਐਲੀਮੈਂਟ, ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਪਕਰਣ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਿਸਰਚ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਪਰਸੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ domestic industry ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ, ਹੁਣ ਤੱਕ 200 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ Defence Platforms ਅਤੇ EquipmentsਦੀਆਂPositive Indigenisation Lists ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਿਸਟ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ domestic procurement ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 54 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ contracts sign ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ stages ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਤੀਸਰੀ list ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਅਸਤਰ-ਸ਼ਸਤਰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਤਨੀ ਲੰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਤੱਕ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ Outdated ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਬੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਪਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਾਜੋ-ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਵੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੀਮਾ’ਤੇ ਡਟੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੱਤਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਗਲਿਆਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਪੰਜਾਬ ਮੇਰਾ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਾਘਾ ਬਾਰਡਰ’ਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗਪਸ਼ਪ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਉੱਥੇ ਜੋ ਜਵਾਨ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਬਾਤ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵਾਘਾ ਬਾਰਡਰ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਗੇਟ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਗੇਟ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਛੋਟਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਗੇਟ ਵੀ ਬੜਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਝੰਡਾ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੈਨਿਕ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਮਾ’ਤੇ ਡਟਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸਵੈ-ਅਭਿਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਤਦੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਯੁੱਧ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਾਜੋ-ਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਯੁੱਧ ਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਬਦਲਾਅ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਸ਼ਸਤਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Out of Date ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹਥਿਆਰ ਹਨ ਉਹ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਲਦੀ Out of Date ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ IT ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਜਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਲੈ ਲਈਏ। ਹੁਣ ਲੜਾਈ ਦਾ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਕੋਈ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਆਰੋਪ (ਦੋਸ਼) ਲਗਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਖਰੀਦੀ ਤੋਂ ਵਿਵਾਦ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੰਫਿਊਜ਼ਨ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ(ਖ਼ਦਸ਼ੇ) ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਿਹੜਾ ਹਥਿਆਰ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਹਥਿਆਰ ਖ਼ਰਾਬ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਹਥਿਆਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਹਥਿਆਰ ਉਪਯੋਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਫਿਊਜ਼ਨ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੀਆਂ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੁਣੇ ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ, ਅਸੀਂ 7 ਨਵੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ business ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ orders ਵੀ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 6 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 75 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡਿਫੈਂਸ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟਸ ਅਤੇ services ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ Defence Manufacturing ਲਈ 350 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ, ਨਵੇਂ industrial ਲਾਇਸੈਂਸ issue ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ 2001 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਚੌਦਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 200 ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਸਨ।
Friends,
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵੀ DRDO ਅਤੇ Defence PSUs ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ’ਤੇ ਆਉਣ, ਇਸ ਲਈ Defence R&D budget ਦਾ 25 ਪਰਸੈਂਟ Industry, Start-ups ਅਤੇ Academia ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ Special Purpose Vehicle model ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਰੋਲ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵੈਂਡਰ ਜਾਂ supplier ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ space ਅਤੇ drone sectors ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ defence corridors, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ PM ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
Trial, Testing ਅਤੇ Certification ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ Transparent, Time-bound, ਪ੍ਰੈਗਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ Independent System, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ skill-set ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
Friends,
ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਵਸ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਓ, ਦੱਸੋ। ਹੁਣ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪੂਰਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਮੀਨ’ਤੇ ਉਤਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ, ਇਹ ਜੋ ਐਕਸਰਸਾਇਜ ਹੈ ਨਾ, ਇਸੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ prepone ਕਰਨ ਦੀ ਪੱਧਤੀ develop ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਰਾਦਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ actually ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਨੂੰ, ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਤਾਕਿ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਓ, ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੋਚੀਏ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਇਸ’ਤੇ ਸੋਚੀਏ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਤਿੰਨੋਂ ਅੰਗ, ਬੜੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਮੌਕਾ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ!