Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the post-budget webinar ‘Aatmanirbharta in Defence-Call to Action'
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
The theme of today's webinar ‘Atma-Nirbharta in Defence -- Call to Action’ explains the intentions of the nation. You will also see the commitment of self-reliance that India has been emphasizing in its defence sector for the last few years in this year's budget.
Friends,
Our defence manufacturing was very powerful even during the period of servitude and immediately after independence. Weapons made in India played a big role in the Second World War. Although this strength of ours kept on weakening in the later years, it shows that there was never a shortage of capacity in India then and there is no shortage even now.
Friends,
The basic principle of security is that you should have your own customized and unique system, only then it will help you. If 10 countries have the same type of defence equipment, then your armies will have no uniqueness. There can be uniqueness and surprise elements only if the equipment are developed in your own country.
Friends,
This year's budget has a blueprint for developing a vibrant ecosystem from research, design and development to manufacturing (defence equipment) within the country. About 70 percent of the defence budget has been earmarked for the domestic industry only. So far, the Defence Ministry has released the Positive Indigenization List of more than 200 defence platforms and equipment. Since the announcement of this list, contracts worth Rs 54,000 crore have been signed for domestic procurement. Apart from this, the procurement process related to equipment worth more than Rs 4.5 lakh crore is also in various stages. Very soon, the third list will be out. This shows how we are supporting defence manufacturing in the country itself.
Friends,
When we import weapons, its process is so long that many of them become outdated by the time they reach our security forces. Its solution also lies in the AatmaNirbhar Bharat campaign and Make in India. I would also appreciate the armed forces of the country for making very important decisions, keeping in mind the importance of India's self-reliance in the defence sector. The confidence and pride of our defence forces swell high when they have indigenous equipment. We should also understand the feelings of the soldiers posted on the border. I remember I once had the opportunity to chat with jawans at the Wagah border when I was not in any corridor of power and was working for my party in Punjab. During the discussion, the soldiers posted there told me one thing which touched my heart. They told me that the gate of India on the Wagah border was slightly smaller than the gate of our enemy. Our gate should also be bigger and our flag should be higher than (our enemy). This is the spirit of our jawans. Our soldiers remain on the border with this feeling. They feel proud about things made in India. Therefore, our defence equipment should be according to the feelings of our soldiers. We can do this only when we become self-reliant.
Friends,
There has been a change in the way the wars were fought in earlier times and now. Earlier, it used to take decades to modify the equipment of war, but today modification happens in no time. It hardly takes time for the weapons to become outdated now. The modern technology-based weapons become outdated even more quickly. The strength of India's IT is our great potential. The more we use this power in our defence sector, the more assured we will be in our security. For example, cyber security! Now it too has become a weapon of war and is not limited to just digital activity. It has become a matter of national security.
Friends,
You are aware of the competition that exists in the defence sector. There used to be various allegations while procuring arms and equipment from foreign-based companies. I don't want to go deep into it. But it is true that every purchase was mired in controversy. Due to the competition between different manufacturers, there is a continuous campaign to degrade the products of rivals. As a result, confusion and apprehensions arise and there is room for corruption. A lot of confusion is created regarding weapons whether they are good or bad, useful for us or not. It is done in a planned way. It is part of the battle in the corporate world. We get solutions to many such problems from the AatmaNirbhar Bharat campaign.
Friends,
Our ordnance factories are a great example of the results that follow when we move forward with complete sincerity. Our Defence Secretary has also mentioned it. Prior to last year, we created seven new Defence Public Undertakings. Today their business is expanding rapidly, reaching new markets and getting export orders as well. It is also very pleasant that we have increased defence exports by six times in the last five-six years. Today we are providing Made-in-India defence equipment and services to more than 75 countries. As a result of the government's encouragement to the Make in India, more than 350 new industrial licenses have been issued for defence manufacturing in the last seven years, whereas in the 14 years from 2001 to 2014, only 200 licenses were issued.
Friends,
Twenty-five percent of the Defence R&D budget has been set aside for industry, start-ups and academia so that the private sector should also come on par with DRDO and defence PSUs. A Special Purpose Vehicle Model has also been proposed in the budget. This will establish the role of the private industry as a partner beyond just a vendor or supplier. We have also created new possibilities for the private sector in the space and drone sectors. The defence corridors of Uttar Pradesh and Tamil Nadu and their integration with the PM GatiShakti National Master Plan will give much-needed strength to the country's defence sector.
Friends,
A transparent, time-bound, pragmatic and fair system of trial, testing and certification is vital to the growth of vibrant defence industry. Therefore, an independent system can prove useful in solving problems. This will also help in building the required skill-set in the country.
Friends,
The country has high hopes on you. I am sure that this discussion will open new avenues for self-reliance in the defence sector. Today I want to hear from all the stakeholders rather than give a long speech. This day is for you. You come up with practical solutions and let us know. The budget has been decided, it will be implemented from April 1, and therefore, we have this entire month to prepare. Let us move fast to implement the budget proposals from April 1. This is the purpose behind the exercise of preponing the budget by a month so that all the departments and stakeholders get full opportunity to prepare for the Public-Private Partnership model before the implementation of the budget and our time is not wasted. I urge you all that this is an act of patriotism and this is for the service to the nation. Think of profits later; concentrate first on how to make the country strong. I am happy that our three wings of the army are taking full initiative in this regard with great enthusiasm and providing encouragement. Our private sector should not lose this opportunity. I once again invite you.
My best wishes to you! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బడ్జెటు సమర్పణ అనంతరం ‘ఆత్మనిర్భరత ఇన్ డిఫెన్స్ - కాల్ టు యాక్షన్’ (రక్షణ రంగం లో స్వయంసమృద్ధి- కార్యాచరణ కై పిలుపు) అనే శీర్షిక తో ఏర్పాటైన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
25 FEB 2022 2:02PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
నేటి వెబ్‌నార్ ఇతివృత్తం రక్షణ రంగం లో స్వయం సమృద్ధి – కార్యాచరణకై పిలుపుదేశం ఉద్దేశాలను వివరిస్తుంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా భారతదేశం తన రక్షణ రంగంలో ఉద్ఘాటిస్తున్న స్వావలంబన నిబద్ధతను కూడా మీరు చూస్తారు.
మిత్రులారా,
బానిసత్వం ఉన్న కాలంలో, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే, మన రక్షణ తయారీ బలం చాలా ఎక్కువగా ఉంది. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధంలో భారతదేశంలో తయారైన ఆయుధాలు పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. తరువాతి సంవత్సరాలలో మన బలం బలహీనపడుతూనే ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశంలో సామర్థ్యానికి అప్పుడు ఎప్పుడూ కొరత లేదని ఇప్పుడు కూడా కొరత లేదని ఇది చూపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భద్రత యొక్క ప్రాథమిక సూత్రం ఏమిటంటే, మీరు మీ స్వంత అనుకూలీకరించిన, ప్రత్యేకమైన వ్యవస్థను కలిగి ఉండాలి, అప్పుడు మాత్రమే అది మీకు సహాయపడుతుంది. 10 దేశాలు ఒకే రకమైన రక్షణ పరికరాలను కలిగి ఉంటే, మీ సైన్యాలకు ప్రత్యేకత ఉండదు. మీ స్వంత దేశంలో పరికరాలు అభివృద్ధి చేయబడితే మాత్రమే ప్రత్యేకత మరియు ఆశ్చర్యకరమైన అంశాలు ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో దేశంలో పరిశోధన, రూపకల్పన మరియు అభివృద్ధి నుండి దేశంలో తయారీ (రక్షణ పరికరాలు) వరకు శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి బ్లూప్రింట్ ఉంది. రక్షణ బడ్జెట్‌లో 70 శాతం దేశీయ పరిశ్రమలకే కేటాయించారు. ఇప్పటివరకు, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ 200 కంటే ఎక్కువ రక్షణ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు మరియు పరికరాల యొక్క సానుకూల దేశీయీకరణ జాబితాను విడుదల చేసింది. ఈ జాబితా ప్రకటించినప్పటి నుంచి దేశీయంగా కొనుగోళ్లకు సంబంధించి రూ.54,000 కోట్ల విలువైన ఒప్పందాలు కుదిరాయి. ఇది కాకుండా రూ.4.5 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన పరికరాల సేకరణ ప్రక్రియ కూడా వివిధ దశల్లో ఉంది. త్వరలోనే మూడో జాబితా విడుదల కానుంది. దేశంలోనే రక్షణ తయారీకి మనం ఏవిధంగా మద్దతు ఇస్తున్నామో ఇది తెలియజేస్తోంది.
మిత్రులారా,
మనం ఆయుధాలను దిగుమతి చేసుకున్నప్పుడు, దాని ప్రక్రియకు చాలా సమయం పడుతుంది, వాటిలో చాలా వరకు మన భద్రతా దళాలకు చేరుకునే సమయానికి కాలం చెల్లిపోతాయి. దీని పరిష్కారం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారం మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియాలో కూడా ఉంది. రక్షణ రంగంలో భారత దేశం స్వావలంబన యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని, చాలా కీలకమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నందుకు దేశ సాయుధ దళాల ను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. స్వదేశీ పరికరాలను కలిగి ఉన్నప్పుడు మన రక్షణ దళాలకు ఆత్మవిశ్వాసం మరియు గర్వం పెరుగుతుంది. సరిహద్దుల్లో సైనికుల మనోభావాలను కూడా మనం అర్థం చేసుకోవాలి. నేను అధికారంలో లేనప్పుడు, పంజాబ్ లో క్షేత్ర స్థాయిలో నా పార్టీ కోసం పని చేస్తున్నప్పుడు, వాఘా సరిహద్దులో జవాన్లతో కబుర్లు చెప్పుకునే అవకాశం నాకు గుర్తుంది. చర్చ సందర్భంగా అక్కడ మోహరించిన సైనికులు నాతో ఒక మాట చెప్పారు, ఆ విషయం నా మనసుకు హత్తుకుంది. వాఘా సరిహద్దులో ఉన్న ఇండియా గేటు మన శత్రువుల ద్వారం కంటే కొంచెం చిన్నదని వారు అన్నారు. మన ద్వారం కూడా పెద్దదిగా ఉండాలి మరియు మన జెండా (మన శత్రువు) కంటే ఎత్తుగా ఉండాలి. ఇది మన జవాన్ల స్ఫూర్తి. ఈ భావనతోనే మన సైనికులు సరిహద్దుల్లో ఉంటున్నారు. భారతదేశంలో తయారైన వస్తువుల గురించి వారు గర్వంగా భావిస్తారు. కాబట్టి మన సైనికుల భావాలకు అనుగుణంగా మన రక్షణ పరికరాలు ఉండాలి. మనం స్వావలంబన కలిగినప్పుడే దీన్ని చేయగలం.
మిత్రులారా,
పూర్వ కాలంలో, ఇప్పుడు యుద్ధాలు జరిగే విధానంలో మార్పు వచ్చింది. ఇంతకుముందు, యుద్ధ పరికరాలను సవరించడానికి దశాబ్దాలు పట్టేది, కానీ నేడు మార్పు తక్కువ సమయంలో జరుగుతుంది. ఆయుధాలు ఇప్పుడు పాతవి కావడానికి చాలా సమయం పట్టదు. ఆధునిక సాంకేతికత ఆధారిత ఆయుధాలు మరింత త్వరగా పాతబడిపోయాయి. భారతదేశ ఐటీ బలం మన గొప్ప సామర్థ్యం. మన రక్షణ రంగంలో ఈ శక్తిని మనం ఎంత ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తామో, మన భద్రతకు అంత భరోసా ఉంటుంది. ఉదాహరణకు, సైబర్ సెక్యూరిటీ! ఇప్పుడు ఇది కూడా యుద్ధ ఆయుధంగా మారింది మరియు కేవలం డిజిటల్ కార్యకలాపాలకే పరిమితం కాలేదు. ఇది జాతీయ భద్రతకు సంబంధించిన అంశంగా మారింది.
మిత్రులారా,
రక్షణ రంగంలో ఉన్న పోటీ గురించి మీకు తెలుసు. విదేశీ ఆధారిత కంపెనీల నుండి ఆయుధాలు, పరికరాలను సేకరించేటప్పుడు వివిధ ఆరోపణలు ఉండేవి. నేను దానిలోకి లోతుగా వెళ్ళడానికి ఇష్టపడను. కానీ ప్రతి కొనుగోలు వివాదంలో కూరుకుపోయిన విషయం నిజమే. విభిన్న తయారీదారుల మధ్య పోటీ కారణంగా, ప్రత్యర్థుల ఉత్పత్తులను దిగజార్చడానికి నిరంతర ప్రచారం ఉంటుంది. ఫలితంగా, గందరగోళం, భయాలు తలెత్తుతాయి, అవినీతికి కూడా అవకాశం ఉంది. ఆయుధాలు మంచివా లేదా చెడ్డవా, మనకు ఉపయోగకరమైనవా కాదా అనే దానికి సంబంధించి చాలా గందరగోళం సృష్టించబడుతుంది. ఇది ప్రణాళికాబద్ధమైన రీతిలో చేయబడుతుంది. ఇది కార్పొరేట్ ప్రపంచంలో యుద్ధంలో భాగం. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారం నుండి ఇటువంటి అనేక సమస్యలకు మనకు పరిష్కారాలు లభిస్తాయి.
మిత్రులారా,
మనం పూర్తి చిత్తశుద్ధితో ముందుకు వెళ్ళినప్పుడు వచ్చే ఫలితాలకు మన ఆర్డినెన్స్ కర్మాగారాలు గొప్ప ఉదాహరణ. మన రక్షణ కార్యదర్శి కూడా ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. గత ఏడాది కి ముందు, మనం ఏడు కొత్త డిఫెన్స్ పబ్లిక్ అండర్ టేకింగ్ లను సృష్టించాము. నేడు వారి వ్యాపారం వేగంగా విస్తరిస్తోంది, కొత్త మార్కెట్లకు చేరుకుంటుంది మరియు ఎగుమతి ఆర్డర్లను కూడా పొందుతోంది. గత ఐదు-ఆరు సంవత్సరాల లో రక్షణ ఎగుమతులను ఆరు రెట్లు పెంచడం కూడా చాలా ఆహ్లాదకరంగా ఉంది. ఈ రోజు మనం 75 కి పైగా దేశాలకు మేడ్-ఇన్-ఇండియా రక్షణ పరికరాల తో పాటు సేవలను అందిస్తున్నాము. మేక్ ఇన్ ఇండియాకు ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహం ఫలితంగా, గత ఏడు సంవత్సరాలలో రక్షణ తయారీకి 350 కి పైగా కొత్త పారిశ్రామిక లైసెన్స్ లు జారీ చేయబడ్డాయి, అయితే 2001 నుండి 2014 వరకు 14 సంవత్సరాలలో, కేవలం 200 లైసెన్స్ లు మాత్రమే జారీ చేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
డిఫెన్స్ ఆర్ అండ్ డి బడ్జెట్ లో ఇరవై ఐదు శాతం పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌లు మరియు విద్యాసంస్థలకు కేటాయించబడింది, తద్వారా ప్రైవేట్ రంగం కూడా డిఆర్ డిఒ మరియు రక్షణ పిఎస్ యులతో సమానంగా రావాలి. బడ్జెట్‌లో స్పెషల్ పర్పస్ వెహికల్ మోడల్‌ను కూడా ప్రతిపాదించారు. ఇది కేవలం విక్రేత లేదా సరఫరాదారుని మించి భాగస్వామిగా ప్రైవేట్ పరిశ్రమ పాత్రను ఏర్పాటు చేస్తుంది. మనం అంతరిక్షం, డ్రోన్ రంగాలలో ప్రైవేట్ రంగానికి కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టించాము. ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులోని డిఫెన్స్ కారిడార్లు, ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో వాటి ఏకీకరణ దేశ రక్షణ రంగానికి చాలా అవసరమైన బలాన్ని అందిస్తాయి.
మిత్రులారా,
పారదర్శకమైన, సమయానుకూలమైన, ఆచరణాత్మకమైన మరియు న్యాయమైన ట్రయల్, టెస్టింగ్ మరియు సర్టిఫికేషన్ వ్యవస్థ శక్తివంతమైన రక్షణ పరిశ్రమ వృద్ధికి కీలకం. అందువల్ల, సమస్యలను పరిష్కరించడంలో స్వతంత్ర వ్యవస్థ ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది దేశంలో అవసరమైన నైపుణ్యాన్ని రూపొందించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశం మీపై చాలా ఆశలు పెట్టుకుంది. ఈ చర్చ రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన కోసం కొత్త మార్గాలను తెరుస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈరోజు నేను సుదీర్ఘ ప్రసంగం చేయడం కంటే వాటాదారులందరి నుండి వినాలనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు మీ కోసమే. మీరు ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలతో ముందుకు వచ్చారు మరియు మాకు కూడా తెలియజేయండి. బడ్జెట్ నిర్ణయించబడింది, ఇది ఏప్రిల్ 1 నుండి అమలు చేయబడుతుంది మరియు అందువల్ల, మేము ఈ నెల మొత్తం సిద్ధం చేస్తాము. ఏప్రిల్ 1 నుండి బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలను అమలు చేయడానికి వేగంగా ముందుకు వెళ్దాం. బడ్జెట్‌ అమలుకు ముందే పబ్లిక్‌-ప్రైవేట్‌ భాగస్వామ్య నమూనాకు సిద్ధం కావడానికి అన్ని శాఖలు మరియు వాటాదారులకు పూర్తి అవకాశం లభించేలా మరియు మా సమయం వృధా కాకుండా ఉండేలా బడ్జెట్‌ను ఒక నెలలోపు ప్రీపోన్ చేసే కసరత్తు వెనుక ఉద్దేశం ఇదే. ఇది దేశభక్తితో కూడిన చర్య అని, ఇది దేశ సేవ కోసమేనని నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. తర్వాత లాభాల గురించి ఆలోచించండి; దేశాన్ని ఎలా బలోపేతం చేయాలనే దానిపై ముందుగా దృష్టి పెట్టండి. మన సైన్యంలోని మూడు విభాగాలు ఈ విషయంలో ఎంతో ఉత్సాహంతో పూర్తి చొరవ తీసుకుని, ప్రోత్సాహం అందిస్తున్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను. మన ప్రైవేట్ రంగం ఈ అవకాశాన్ని కోల్పోకూడదు. నేను మిమ్మల్ని మరోసారి ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మీకు నా శుభాకాంక్షలు! ధన్యవాదాలు!