ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਈਆਰਪੀ ਸਿਸਟਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
24 FEB 2022 10:38AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਇਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਆਈਟੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨਾ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਦੇ ਉੱਦਮ ਸੰਸਾਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਈਆਰਪੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਆਗੂ ਵਿੱਚ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਆਈਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 42 ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਈਆਰਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਫਾਇਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਇਕਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਆਰਪੀ ਨਾਲ ਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਂ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਇਲਾ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਈਆਰਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੋਇਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਉ ਸਾਹੇਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾ ਨਵੇ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਦੇ ਨਾਲ “ਫਿਊਲਿੰਗ ਇੰਡੀਯਾਜ਼ ਐਨਰਜੀ ਨੀਡ੍ਸ” ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣ ਕੰਪਨੀ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਈਆਰਪੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਨਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਜ਼ਾਰ ਹੈ ਜੋ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਮਾਈਨਰ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੋਲਬਲ ਇਕਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸੀਆਈਐੱਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਪੀ ਈਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮੋਡਿਊਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਮਾਨਵ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਚਸੀਐੱਮ), ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ(ਐੱਸਡੀ), ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਪੀ), ਪਲਾਂਟ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (ਪੀਐੱਮ), ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਸ), ਸਮਗੱਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਮਐੱਮ) ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਫਆਈਸੀਓ)।
ਕੋਇਲਾ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਈਆਰਪੀ ਨੂੰ ਦੋ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੀਆਈਐੱਲ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਅਤੇ ਦੋ ਸਹਾਇਕ ਡਬਲਿਊਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪੜਾਅ II ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਾਕੀ 6 ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ, ਐੱਨਸੀਐੱਲ, ਸੀਸੀਐੱਲ, ਈਸੀਐੱਲ, ਬੀਸੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਪੀਡੀਆਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਸ ਟੇਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਫੇਜ਼-1 ਲਈ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਫੇਜ਼ -2 ਲਈ ਐੱਮਐੱਸ ਐਕਸੇਂਚਰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 51 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਇਸ ਨੂੰ 14.5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ‘ਤੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਈਆਰਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Coal
Union Minister Shri Pralhad Joshi Launches ERP System of Coal India Ltd
Urges Coal India Ltd to Attain Production Targets for This and Next Financial Years
24 FEB 2022 10:38AM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi said that together with introduction of latest IT enabled technologies, overall approach towards implementing the same in a sustained and efficient manner is the key to further enhancing coal production and supply. Inaugurating the Enterprise Resource Planning (ERP) system implementation of Coal India Ltd (CIL) in a function here yesterday, Minister Shri Joshi recalled the effective use of IT tools by the Centre for the launch of Jandhan Account under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Minister Shri Joshi pointed out that technology can ensure transparency and bring down corruption. He said that 42 coal blocks have been successfully auctioned so far by the Ministry of Coal under commercial auctioning of coal mines. The Minister complimented CIL for successfully overcoming the recent challenges by ensuring sustained coal supply to the Nation. He urged CIL to attain coal production targets set for this and next fiscal.
Minister Shri Joshi emphasized on the unique advantages of the ERP system launched. He said that the primary objective of the project is to position CIL as a global player in the energy sector. The Minister added that ERP will establish best business practices, standardize and unify business process across CIL and its subsidiaries. Implementation of ERP across Coal India will give boost to government endeavor towards Digital and New India, Minister Shri Joshi added.
On the occasion, Minister Shri Joshi along with Minister of state for Coal, Mines and Railways Shri Raosaheb Patil Danve and Coal Secretary Dr. Anil Kumar Jain released the book titled “Fueling India’s Energy Needs”. The book depicts the story of sustainable efforts made by the world’s largest coal mining company, CIL.
ERP is a great tool of information technology intervention, which will help CIL improve its business performance and growth with enhanced data integrity and cost effectiveness. This will in turn help the national miner evolve as a global player. SAP ERP at CIL comprises of seven modules namely Human Capital Management (HCM), Sales and Distribution (SD), Production and Planning (PP), Plant Maintenance (PM), Project System (PS), Material Management (MM) and Finance & Control (FICO).
ERP in Coal India has been implemented in two phases. In the first phase, it was implemented at CIL Headquarters and two subsidiaries WCL and MCL, the Phase II implementation was in remaining six Subsidiaries SECL, NCL, CCL, ECL, BCCL and CMPDI. M/s Tech Mahindra was the implementation partner for Phase - I whereas M/s Accenture is the implementation partner for Phase – II. The project was scheduled to GO LIVE in 51 months while it has been completed 14.5 months earlier.
Dr Anil Kumar Jain Secretary, Ministry of Coal, Shri Pramod Agarwal Chairman Coal India Ltd and other senior functionaries of the Ministry and CIL attended the function of ERP implementation pan Coal India.