ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబైలో ఆర్థిక స్థిరత్వం మరియు అభివృద్ధి మండలి 25వ సమావేశం
ఆర్థిక పరిస్థితులు మరియు ఆర్థిక సంస్థల పనితీరుపై స్థిరమైన పర్యవేక్షణ అవసరంగా గుర్తించిన ఎఫ్ ఎస్ డి సి
22 FEB 2022 2:20PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక స్థిరత్వం మరియు అభివృద్ధి మండలి (ఎఫ్ ఎస్ డి సి) 25వ సమావేశం ముంబైలో కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఆర్థిక మంత్రి రెండు రోజుల బడ్జెట్ అనంతర పర్యటనలో నగరానికి వచ్చారు. అక్కడ ఆమె పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఆర్థిక రంగం, మార్కెట్ నిపుణులు మరియు బ్యాంకర్లతో సమావేశమయ్యారు.
ఎఫ్ ఎస్ డి సి కి సంబంధించిన వివిధ ఆదేశాలు, ప్రపంచ మరియు దేశీయ పరిణామాల దృష్ట్యా తలెత్తే ప్రధాన స్థూల-ఆర్థిక సవాళ్లపై కౌన్సిల్ చర్చించింది. ప్రభుత్వం మరియు అన్ని రెగ్యులేటర్లు ఆర్థిక పరిస్థితులు మరియు ముఖ్యమైన ఆర్థిక సంస్థల పనితీరుపై నిరంతరం నిఘా ఉంచాల్సిన అవసరం ఉందని కౌన్సిల్ పేర్కొంది, ముఖ్యంగా ఇది మధ్యస్థ మరియు దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక దుర్బలత్వాలను బహిర్గతం చేయగలదని పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఆర్థిక రంగం మరింత అభివృద్ధికి మరియు స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వంతో సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించడానికి అవసరమైన చర్యలను కౌన్సిల్ చర్చించింది.
కౌన్సిల్ కరెన్సీ నిర్వహణకు సంబంధించిన కార్యాచరణ అంశాలపై చర్చించింది. ఇది ఆర్బీఐ గవర్నర్ అధ్యక్షతన ఎఫ్ ఎస్ డి సి సబ్-కమిటీ చేపట్టిన కార్యకలాపాలు మరియు ఎఫ్ ఎస్ డి సి గత నిర్ణయాలపై సభ్యులు తీసుకున్న చర్యలను కూడా పరిశీలించింది.
25వ ఎఫ్ ఎస్ డి సి సమావేశానికి ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిషన్‌రావ్ కరాడ్ కూడా హాజరయ్యారు. ఇంకా ఈ సమావేశంలో రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా గవర్నర్ శ్రీ శక్తికాంత దాస్, ఆర్థిక కార్యదర్శి మరియు వ్యయ కార్యదర్శి డాక్టర్ టీవీ సోమనాథన్; శ్రీ అజయ్ సేథ్, ఆర్థిక వ్యవహారాల కార్యదర్శి; శ్రీ తరుణ్ బజాజ్, రెవెన్యూ కార్యదర్శి; శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా, ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెక్రటరీ; శ్రీ అజయ్ ప్రకాష్ సాహ్నీ, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి; శ్రీ రాజేష్ వర్మ, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి; డా. వి. అనంత నాగేశ్వరన్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు; శ్రీ అజయ్ త్యాగి, చైర్‌పర్సన్, సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా; శ్రీ సుప్రతిమ్ బంద్యోపాధ్యాయ, ఛైర్‌పర్సన్, పెన్షన్ ఫండ్ రెగ్యులేటరీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ; శ్రీ ఇంజేటి శ్రీనివాస్, చైర్ పర్సన్, ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెంటర్స్ అథారిటీ; శ్రీమతి టిఎల్ అలమేలు, సభ్యురాలు, ఇన్సూరెన్స్ అండ్ రెగ్యులేటరీ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా; ఎఫ్ ఎస్ డి సి కార్యదర్శి, ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ.
ఆర్థిక మార్కెట్ నియంత్రణదారులతో సంప్రదించి ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడానికి, అంతర్-నియంత్రణ సమన్వయాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు ఆర్థిక రంగ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఆర్థిక స్థిరత్వం, అభివృద్ధి మండలిని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. నియంత్రకుల స్వయంప్రతిపత్తికి పక్షపాతం లేకుండా, కౌన్సిల్ పెద్ద ఆర్థిక సమ్మేళనాల పనితీరుతో సహా ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థూల-వివేక పరిశీలనను పర్యవేక్షిస్తుంది. ఇంటర్-రెగ్యులేటరీ కోఆర్డినేషన్, ఆర్థిక రంగ అభివృద్ధి సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. ఇది ఆర్థిక అక్షరాస్యత మరియు ఆర్థిక చేరికపై కూడా దృష్టి పెడుతుంది.

Ministry of Finance
25th Meeting of Financial Stability and Development Council held in Mumbai
FSDC notes need for constant vigil on financial conditions and functioning of financial institutions
22 FEB 2022 2:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22 February 2022
The 25th meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC) was held in Mumbai today, under the Chairpersonship of Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman. The Finance Minister is on a two-day post-Budget outreach visit to the city, where she is meeting with representatives of industry, financial market functionaries and bankers.
The Council deliberated on the various mandates of the FSDC and major macro-financial challenges arising in view of global and domestic developments. The Council noted that Government and all regulators need to maintain constant vigil on the financial conditions and functioning of important financial institutions, especially considering that it could expose financial vulnerabilities in the medium and long-term. The Council discussed measures required for further development of the financial sector and to achieve an inclusive economic growth with macroeconomic stability.
The Council discussed operational issues relating to currency management. It also took note of the activities undertaken by the FSDC Sub-Committee chaired by the RBI Governor and the action taken by members on the past decisions of FSDC.
The 25th FSDC meeting was also attended by Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, MoS (Finance); Shri Shaktikanta Das, Governor, Reserve Bank of India; Dr. T. V. Somanathan, Finance Secretary and Expenditure Secretary; Shri Ajay Seth, Economic Affairs Secretary; Shri Tarun Bajaj, Revenue Secretary; Shri Sanjay Malhotra, Financial Services Secretary; Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs; Dr. V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Adviser, Ministry of Finance; Shri Ajay Tyagi, Chairperson, Securities and Exchange Board of India; Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairperson, Pension Fund Regulatory and Development Authority; Shri Injeti Srinivas, Chairperson, International Financial Services Centres Authority; Mrs. T. L. Alamelu, Member, Insurance and Regulatory Development Authority of India; and the Secretary of the FSDC, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance.
The Financial Stability and Development Council has been set up by the government in consultation with financial market regulators, to strengthen and institutionalize the mechanism for maintaining financial stability, enhance inter-regulatory coordination and promote financial sector development. Without prejudice to the autonomy of regulators, the Council monitors macro-prudential supervision of the economy, including functioning of large financial conglomerates, and addresses inter-regulatory coordination and financial sector development issues. It also focuses on financial literacy and financial inclusion.