ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 'ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ' - ಇದು ನಮ್ಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವೈಭವದ ಆಚರಣೆ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಕರಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿ ಅಗತ್ಯ: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಯು ಅಮೃತ ಕಾಲ ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿವೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
22 FEB 2022 6:50PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ; ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು,
ಸಚಿವರಾದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಇಂದು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ʼ ”ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ" - ಇದು ನಮ್ಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವೈಭವದ ಆಚರಣೆ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75 ಕಡೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ “ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಮಗುವಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿರುವ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ನೀಡಿದರೆ ಯಾವ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಅವನಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ತಿಳಿಯದಷ್ಟು ಮುಗ್ಧರಾಗಿರುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅವನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಅವನಿಗೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಅವನಿಗೆ ನಾಗರಿಕತೆಯ 'ಸಂಸ್ಕಾರಗಳು' ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಸಿದರೆ ಅವನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವನೇ ಸ್ವತಃ ಅವನನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು, “ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೇ” ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಭವ್ಯವಾದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ಹೊಸ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಆಲ್ಫಾಬೆಟ್ (ಗೂಗಲ್‌ನ ಮಾತೃಸಂಸ್ಥೆ), ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್, ಟ್ವಿಟರ್, ಅಡೋಬೆ, ಐಬಿಎಂ ಮುಂತಾದ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಭಾರತೀಯರು ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದವರು ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೃಢವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಫಲಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕಚ್‌ನಿಂದ ಕಾಂಪ್ರಪ್‌ವರೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು (ಫೆಬ್ರವರಿ 22-28, 2022) ಆಚರಿಸಲು ದೇಶದ 75 ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ “ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೇ” (ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಗೌರವ) ಎನ್ನುವ ಮೆಗಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು. "ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ" (ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು) ಭಾಗವಾಗಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ಅದ್ಭುತ ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು. ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಛೇರಿ (PSA) ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರದಿಂದ ಇದನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾಕ್ಟರ್‌ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ರವರು ಮಾತನಾಡಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಕ್ಕೂ ಸಹ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನೂರಾರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
100% ಸಾಕ್ಷರತೆ ಪ್ರಮಾಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 100% ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಬಾಷಾ, ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂವಹನ ಮಾಡಲು. ಸಂಸ್ಕೃತ ಸೇರಿದಂತೆ, ಉರ್ದು, ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಮರಾಠಿ, ಕನ್ನಡ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಬೆಂಗಾಲಿ, ನೇಪಾಳಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಎಂಟನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಡಾಕ್ಟರ್‌ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ರವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಏಕೀಕೃತ ವಿಜ್ಞಾನ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನದ ತಟಸ್ಥ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಈ ಉಸ್ತುವಾರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವು ಮುದ್ರಣ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅದ್ಧೂರಿ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಸರ್ ಸಿ.ವಿ. ರಾಮನ್ 1930 ರಲ್ಲಿ ರಾಮನ್ ಎಫೆಕ್ಟ್‌ನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ, 1987 ರಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿ 28 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ www.vigyanpujyate.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ.ಕೆ.ವಿಜಯ್ ರಾಘವನ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಎಸ್.ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಪಿಎಸ್‌ಎ ಕಚೇರಿಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಪರ್ವಿಂದರ್ ಮೈನಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ನಕುಲ್ ಪರಾಶರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Science & Technology
Union Ministers Dr. Jitendra Singh and Shri Kishan Reddy jointly inaugurate “Vigyan Sarvatra Pujyate”, a pan-India program to celebrate the essence and magnificence of our scientific achievements
Cultural ethos essential for optimal use of scientific tools: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says, Science and Technology along with Cultural Ethos will take India to newer heights in the Amrit Kaal period
India’s scientific laboratories as well as scientific manpower now compete with the best in the world: Dr Jitendra Singh
22 FEB 2022 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that cultural ethos are essential for optimal use of scientific tools.
Dr Jitendra Singh and Shri G Kishan Reddy, Union Minister of Tourism, Culture and Development of North-eastern region of India today jointly inaugurated “Vigyan Sarvatra Pujyate”, a pan-India program to celebrate the essence and magnificence of our scientific achievements.
Speaking at the Inaugural function to mark “ Vigyan Sarvatra Pujyate”, a pan-India 75 location program , the Minister cited example saying for instance if a child is given a smart phone with multiple applications, he may be too innocent to understand what application to use for his benefit and may not be possible for the parents to sit on guard beside him every moment, but if he has been imparted the civilizational "Sanskar" and ethos, then he himself will be able to draw the line to use the smartphone to avail of the applications which enable his healthy growth and will himself dissuade such applications which could lead him astray, he said.
Dr Jitendra Singh said, “Vigyan Sarvatra Pujyate” has the grand aim of incorporating India’s science and scientific achievements in our cultural ethos. The goal is also to take the science and scientific thinking to the common man, where he can benefit by imbibing scientific information and innovations and hence develop a deeply scientific mind, he added.
Tracing the legacy of scientific achievements in the last 75 years, Dr Jitendra Singh said that under Prime Minister Narendra Modi, technology has entered every household and now it is for us to decide to get the optimum results from the new scientific breakthroughs. He said, PM Modi on numerous occasions has highlighted the role of science and technology in achieving our national and international goals and motivated us to nurture scientific temper and take science in mother tongue to people.
Dr Jitendra Singh pointed out that India’s scientific laboratories as well as scientific manpower now compete with the best in the world. He said, the world’s best corporations and companies such as Alphabet (the parent company of Google), Microsoft, Twitter, Adobe, IBM etc are being headed by Indians or Indian Origin people, who have got their basic scientific training in our own scientific institutions. The Minister said, we have gifted the world best brains with strong cultural heritage.
Dr Jitendra Singh said, to get the maximum fruits and benefits out of science & technology, we all need to inculcate a scientific mind-set and to achieve that, access to the scientific information and knowledge is must. He said, from Kashmir to Kanyakumari and from Kachch to Kamprup, the mega event, “Vigyan Sarvatra Pujyate” (Universal Reverence for Science), is being organised in 75 different cities across the country to mark the National Science Week (22-28 February 2022) and popularise science among the general public. The event is part of the “Azadi Ka Amrit Mahotsav” (celebrating the 75th Year of Indian Independence) to pay homage and showcase the achievements of the 75 glorious years of India’s Independence. It is being coordinated by Vigyan Prasar, under the aegis of the Ministry of Culture, Office of the Principal Scientific Advisor (PSA) and other Ministries of the Government of India.
Dr Jitendra Singh said, our government firmly believes that science and its innovations can solve most of our problems all across the sectors such as rural and urban sector, health, infrastructure, defence and many others. He informed that even for the Covid-19 pandemic, Indian laboratories and hundreds of our scientists worked day and night to take on this virus head-on.
Dr Jitendra Singh said, we are bound to work towards achieving not just 100% literacy rate but 100% scientific literacy rate. He added that Vigyan Prasar has commenced an ambitious programme in this direction, Project Vigyan Basha, to communicate science in various Indian languages. Including Sanskrit, they have begun work in Urdu, Kashmiri, Punjabi, Marathi, Kannada, Tamil, Telugu, Bengali, Nepali and Assamese. I direct them to speed up this activity and commence activities on all the Indian languages under the eighth schedule of the constitution.
Dr Jitendra Singh also announced creation of a Unified Science Media Centre, which will cut across all the departments to present the recent developments on science and technology to the common masses with a major focus on the research and innovation happening in our own scientific laboratories and research institutions. He said, Neutral nodal agency for science communication, Vigyan Prasar has been given this charge and the unified media centre will be catering to all kinds of media including print, electronic, social and digital media.
The programme will end with a grand valedictory function. It will coincide with the National Science Day, celebrated on February 28 every year since 1987 in remembrance of Nobel Laureate Sir C.V. Raman’s path-breaking discovery of the Raman Effect in 1930. National Science Communication Awards to this year’s awardees, and prizes to the winners of various contests held as part of the Mahotsav would be presented. Information on Vigyan Sarvatra Pujyate is available on www.vigyanpujyate.in
Dr K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser, Government of India, Dr S. Chandrasekhar, Secretary Department of Science and Technology, Dr Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of PSA and Dr Nakul Parashar, Director Vigyan Prasar and other senior officials joined the inaugural event.