ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ: ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
22 FEB 2022 4:10PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਦੇ ਐਲਾਨ; ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਅ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੰਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, 21 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ: ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ‘ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ: ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੇ ਮੂਰਤੀ, ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਰਾਜਾਰਮਨ, ਸਕੱਤਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰ ਸਨ – ਡਾ. ਸਵਾਤੀ ਪੀਰਾਮਲ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪੀਰਾਮਲ ਗਰੁੱਪ, ਪ੍ਰੋ. ਵੀ. ਕਾਮਕੋਟੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ. ਜਗਦੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਯੂਜੀਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਸ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ – ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਐਜੂਟੈੱਕ (EduTech) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨ, ਰੋਬੱਸਟ ਫੈਕਲਟੀ ਟਰੇਨਿੰਗ, ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਚਿੰਗ-ਲਰਨਿੰਗ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਦਿ।
ਪੈਨਲ-ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਤੇ ਸੁਲਭ ਸਿੱਖਿਆ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਤੇ ਤੱਲੀਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਨੁਭਵ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਗ੍ਰਣੀ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜਮਾਤ ਅਧਾਰਿਤ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ (ਫਿਜਿਟਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀ ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਐੱਸਈਡੀਜੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਰਸਮੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ (ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ) ਸਿੱਖਣ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਣ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਜੂਟੈੱਕ) ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਵ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਣ-ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਵਸਰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤਨੈੱਟ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮਿਕ ਡਿਪੋਜ਼ੀਟਰੀ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟਸ, ਸਵੈਂ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਵਾਈਏਐੱਣ), ਐੱਨਈਏਟੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਚਈਆਈ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Ministry of Education organises brainstorming webinar on ‘Digital University: Making World Class Higher Education Accessible for All’
22 FEB 2022 4:10PM by PIB Delhi
The Union Budget 2022 announcements for the education and skilling sector focuses on expanding reach, improving quality education, building capacity, and strengthening the digital education ecosystem. To brainstorm and discuss ways for effective implementation of initiatives announced in the Union Budget 2022, the Ministry of Education and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) along with other ministries organized a webinar on Atmanirbharta through the Amrit Mantra of digital education and dynamic skilling. Under the webinar, a session on ‘Digital University: Making World Class Higher Education Accessible for All’ was held on February 21, 2022.
The webinar was inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi and attended by the academicians, government officials and industry experts. The session on ‘Digital University: Making World Class Higher Education Accessible for All’ was chaired by Shri. K. Sanjay Murthy, Secretary, Higher Education with Shri. K. Rajaraman, Secretary, DoT being the co-chair. The panelists for the session were Dr. Swati Piramal, Vice Chairperson, Piramal Group, Prof. V. Kamakoti, Director IIT Madras and Prof. M. Jagadesh Kumar, Chairman, UGC. The session was moderated by Prof. Anil Sahasrabudhe, Chairman, AICTE.
Broader aspects of establishing of a digital university including creation of comprehensive EduTech ecosystem in PPP mode, digital platform, content creation, effective digital pedagogy, concurrent and robust faculty training, virtual labs and assessment of digital teaching-learning were deliberated.
The panelists emphasized on the need for Multi-lingual, accessible Learning Management System, creation of engaging, immersive learning experiences, linking peer learners to create strong learning communities and synchronised, experiential learning by blending online education with physical mode (phy-igital).
This university can fill the gaps in faculty development, enrollment in SEDGs, employability enhancing skills, quality learning material in regional languages, formal & non-formal (Recognizing Prior Learning) etc.
University Grants Commission will function as an enabler and not as a watchdog with accountability provisions in reimagining of futuristic teaching learning process w.r.t. Digital education.
Opportunities in India’s current educational landscape with EduTech boom are truly exciting with digital university ecosystem, integration of various GoI’s initiatives such as BharatNet, National Digital Library, National Academic Depository, Academic Bank of Credits, SWAYAM, NEAT & Internships, National Digital Education Architecture and National Education Technology Forum to create an all-inclusive digital teaching-learning ecosystem.
Detailed roadmap and implementation plan for the Digital University such as regulatory framework, identification of Hub and Spoke HEIs, orientation of academic leadership and training for faculty will be worked in the coming times.