ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
`ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಾಳೆ ಒಂದು ವಾರದ 'ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ' ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ʻಧಾರಾ- ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಗಾಥʼ ಸರಣಿ ಉಪನ್ಯಾಸ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
21 FEB 2022 5:39PM by PIB Bengaluru
ʻವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ʻವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆʼ - ಇದು 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 22ರಿಂದ 28ರವರೆಗೆ ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ʻಎಸ್‌ಸಿಒಪಿಇʼ (ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದರ ವಿಸ್ತರಣೆ) ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಉತ್ಸವವಾಗಿದೆ. 'ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆ' ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ; ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪಿಎಂಒ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ; ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯು ʻನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂಸ್ʼ(ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಂ) ಈ ವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆʼ ಅಭಿಯಾನದಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿ '75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ: ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು' ಎಂಬ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಇದು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ʻ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸಾರ್ʼ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೇ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಆಶ್ರಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ʻಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ಎಂʼ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ʻಧಾರಾʼ - ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಗಾಥʼ ಎಂಬ ಸರಣಿ ಉಪನ್ಯಾಸ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸರಣಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೆಂದರೆ 'ಯುಗಯುಗಳಿಂದ ಗಣಿತಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ'. ಇದು ಪ್ರಾಚೀನ ಗಣಿತವೆನಿಸಿದ– ʻಸುಲಭಸೂತ್ರ ಜ್ಯಾಮಿತಿʼ, ʻಪಿಂಗಳನ ಚಂದಾಸ್-ಶಾಸ್ತ್ರʼ ಮತ್ತು ʻಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಅವಧಿ - ಭಾರತೀಯ ಬೀಜಗಣಿತದ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳುʼ, ʻಜ್ಯೋತ್‌ಪಟ್ಟಿʼ, ʻಭಾರತದಲ್ಲಿ ತ್ರಿಕೋನಮಿತಿʼ, ʻಭಾರತೀಯ ಬೀಜಗಣಿತ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮೀಕರಣಗಳು: ಮಾಧವ ಇನ್ಫಿನಿಟ್ ಸೀರೀಸ್ ಫಾರ್ πʼ, ʻಕ್ಯಾಲ್ಕುಲಸ್ ಆಫ್ ಟ್ರೈಗೊನೊಮೆಟ್ರಿಕ್ ಫಂಕ್ಷನ್ಸ್ʼ ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಿಂತನೆ, ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ, ಕೃಷಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿಚಾರವಾಗಿಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ಡೋಗ್ರಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಗುಜರಾತಿ, ಮರಾಠಿ, ಕನ್ನಡ, ಮಲಯಾಳಂ, ತಮಿಳು, ತೆಲಗು, ಒಡಿಯಾ, ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಮೈಥಿಲಿ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು/ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ 75 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿಕಟ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ʻವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆʼಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಲೆಹ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ಮತ್ತು ಕವರಟ್ಟಿ ದ್ವೀಪಗಳವರೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ದಮನ್‌ನಿಂದ ಇಟಾನಗರದವರೆಗೆ, ಕೊಹಿಮಾ ಮತ್ತು ಐಜ್ವಾಲ್ ವರೆಗೆ (ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ʻಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅನೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: https://vigyanpujyate.in/locations
ʻವಿಜ್ಞಾನ ಸರ್ವತ್ರ ಪೂಜ್ಯತೆʼ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: https://vigyanpujyate.in/
ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ ಲಿಂಕ್: https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1799860

Ministry of Culture
Ministry of Culture to organise commemorative exhibitions at 75 locations across the country portraying 75 years of India’s achievements in science and technology as part of ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’
Shri G. Kishan Reddy and Dr Jitendra Singh to inaugurate week-long festival ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ tomorrow
A series of lecture demonstrations under the ambit of Dhara – an Ode to Indian Knowledge System announced
21 FEB 2022 5:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will organise commemorative exhibitions at 75 locations across the country portraying 75 years of India’s achievements in science and technology as part of ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’. Vigyan Sarvatara Pujyate is a week-long Festival of SCoPE (Science Communication Popularisation Extension) being celebrated during Azadi ka Amrit Mahotsav from 22nd-28th February, 2022. ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ will be inaugurated tomorrow at Vigyan Bhawan, New Delhi by Minister of Culture, Tourism and Development of North Eastern Region of India Shri G. Kishan Reddy; and Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh.
The National Council of Science Museums (NCSM), an autonomous society under Ministry of Culture is an important partner in Vigyan Sarvatara Pujyate. It is working in collaboration with Vigyan Prasar, Deptt. of Science & Technology, Govt. of India, to organize nation-wide commemorative exhibitions ‘75 Years of Independence: India’s Achievements in Science & Technology’ to celebrate the 75th anniversary of our Independence. NCSM forms the largest network of science centres and museums in the world under single administrative umbrella.
The Ministry of Culture will also organize a series of lecture demonstrations under the ambit of Dhara – an Ode to Indian Knowledge System. The first event under this series is dedicated to ‘India’s Contribution to Mathematics through Ages’ and will cover the mathematics of Ancient period - Geometry in Śulbasūtras, Piṅgala’s Chandas-śāstra and Classical Period - Landmarks in Indian Algebra, Jyotpatti, Trigonometry in India, Indeterminate Equations in Indian Algebra and Kerala School: Mādhava’s Infinite Series for π, Calculus of Trigonometric Functions. Several similar events around Economic Thought in Ancient India, Metallurgy, Agriculture etc. will also be organised.
The programme will be held in various Indian languages, including Kashmiri, Dogri, Punjabi, Gujarati, Marathi, Kannada, Malayalam, Tamil, Telegu, Odiya, Bengali, Assamese, Nepali, Maithili, and Manipur and will include screening of 75 films on scientific developments/achievements in India.
Also, the Ministry of Culture jointly with Government’s various science and technology organisations, in close partnership with agencies at the level of the states are celebrating Vigyan Sarvatra Pujyate at grassroot level. The programme has been designed to inspire India’s youth and help them navigate into building a progressive nation and has been organised at 75 locations across the length and breadth of the country from Leh and Srinagar to Port Blair and Kavaratti Islands in Lakshadweep from north to south and from Ahmedabad and Daman to Itanagar, Kohima, and Aizawl from west to east, apart from the national capital of Delhi. The program is a wonderful example of bringing together multiple ministries, departments, regional stakeholders, and general public under the banner of Amrit Mahotsav.
Click here for Festival locations: https://vigyanpujyate.in/locations
For more details about Vigyan SarvatraPujyate please click at links below:
https://vigyanpujyate.in/
Press release link: https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1799860