ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਉਤਸਵ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ’ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਗੀਤ-ਧਾਰਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
21 FEB 2022 5:39PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ, ਸਕੋਪ (ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਮਕਬੂਲ ਵਿਸਤਾਰ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਮਹੋਤਸਵ ਹੈ, ਜੋ 22 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ; ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ), ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸਮਿਤੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ: ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ ਇਕਹਿਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਧਾਰਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ –ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕਸੀਦਾ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਯੁਗਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ’ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਦੇ ਗਣਿਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ-ਭਾਰਤੀ ਬੀਜਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ, ਜਿਓਤਪੱਟੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਕੋਣਮਿਤੀ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜਗਣਿਤ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਮੀਕਰਨ: ਪਾਈ- π ਲਈ ਮਾਧਵ ਦੀ ਅਨੰਤ ਲੜੀ, ਤ੍ਰਿਕੋਣਮਿਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਚਾਰ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਡੋਗਰੀ, ਪੰਜਾਬੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਰਾਠੀ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲੁਗੂ, ਉੜੀਆ, ਬੰਗਾਲੀ, ਅਸਾਮੀ, ਨੇਪਾਲੀ, ਮੈਥਿਲੀ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰੀ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ/ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ 75 ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਕਵਰੱਤੀ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਤੱਕ, ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੋਂ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਈਟਾਨਗਰ, ਕੋਹਿਮਾ ਅਤੇ ਆਈਜ਼ੋਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: https://vigyanpujyate.in/locations
ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵਤ੍ਰ ਪੂਜਯਤੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: https://vigyanpujyate.in/
ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਲਈ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1799860

Ministry of Culture
Ministry of Culture to organise commemorative exhibitions at 75 locations across the country portraying 75 years of India’s achievements in science and technology as part of ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’
Shri G. Kishan Reddy and Dr Jitendra Singh to inaugurate week-long festival ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ tomorrow
A series of lecture demonstrations under the ambit of Dhara – an Ode to Indian Knowledge System announced
21 FEB 2022 5:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will organise commemorative exhibitions at 75 locations across the country portraying 75 years of India’s achievements in science and technology as part of ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’. Vigyan Sarvatara Pujyate is a week-long Festival of SCoPE (Science Communication Popularisation Extension) being celebrated during Azadi ka Amrit Mahotsav from 22nd-28th February, 2022. ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ will be inaugurated tomorrow at Vigyan Bhawan, New Delhi by Minister of Culture, Tourism and Development of North Eastern Region of India Shri G. Kishan Reddy; and Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh.
The National Council of Science Museums (NCSM), an autonomous society under Ministry of Culture is an important partner in Vigyan Sarvatara Pujyate. It is working in collaboration with Vigyan Prasar, Deptt. of Science & Technology, Govt. of India, to organize nation-wide commemorative exhibitions ‘75 Years of Independence: India’s Achievements in Science & Technology’ to celebrate the 75th anniversary of our Independence. NCSM forms the largest network of science centres and museums in the world under single administrative umbrella.
The Ministry of Culture will also organize a series of lecture demonstrations under the ambit of Dhara – an Ode to Indian Knowledge System. The first event under this series is dedicated to ‘India’s Contribution to Mathematics through Ages’ and will cover the mathematics of Ancient period - Geometry in Śulbasūtras, Piṅgala’s Chandas-śāstra and Classical Period - Landmarks in Indian Algebra, Jyotpatti, Trigonometry in India, Indeterminate Equations in Indian Algebra and Kerala School: Mādhava’s Infinite Series for π, Calculus of Trigonometric Functions. Several similar events around Economic Thought in Ancient India, Metallurgy, Agriculture etc. will also be organised.
The programme will be held in various Indian languages, including Kashmiri, Dogri, Punjabi, Gujarati, Marathi, Kannada, Malayalam, Tamil, Telegu, Odiya, Bengali, Assamese, Nepali, Maithili, and Manipur and will include screening of 75 films on scientific developments/achievements in India.
Also, the Ministry of Culture jointly with Government’s various science and technology organisations, in close partnership with agencies at the level of the states are celebrating Vigyan Sarvatra Pujyate at grassroot level. The programme has been designed to inspire India’s youth and help them navigate into building a progressive nation and has been organised at 75 locations across the length and breadth of the country from Leh and Srinagar to Port Blair and Kavaratti Islands in Lakshadweep from north to south and from Ahmedabad and Daman to Itanagar, Kohima, and Aizawl from west to east, apart from the national capital of Delhi. The program is a wonderful example of bringing together multiple ministries, departments, regional stakeholders, and general public under the banner of Amrit Mahotsav.
Click here for Festival locations: https://vigyanpujyate.in/locations
For more details about Vigyan SarvatraPujyate please click at links below:
https://vigyanpujyate.in/
Press release link: https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1799860