ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
800,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, 1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ 25,00,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ) 3 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜੀਆਈਐੱਸ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ
21 FEB 2022 6:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ 22 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਅਸੰਬੰਧ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 7.83 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 6.90 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 2.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 800,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ, 1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਵਾਸ ਅਤੇ 25,00,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕਠੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨੋਡਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ 3 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜੀਆਈਐੱਸ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਸਦ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਦੋਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਈਐੱਸਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ, ਡੇਟਾਮੀਟ, ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸੀਡੀਏਸੀ ਪੂਣੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Rural Development
Minister of Rural Development and Panchayati Raj to launch Rural Connectivity GIS Data in Public Domain tomorrow
GIS Data for 800,000+ rural facilities, 1 Million+ habitations and 25,00,000 km+ of rural roads collected and digitised using GIS platform will be made available to the public
National Rural Infrastructure Development Agency (NRIDA) will be signing MoU with 3 renowned GIS Firms & collaborating with Gati Shakti for releasing the Rural Connectivity GIS Data in Public Domain
21 FEB 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh will launch Rural Connectivity GIS Data in Public Domain at 12 PM on 22nd February, 2022 in India Habitat Centre, New Delhi.
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) was launched in the year 2000, with an objective to provide all-weather road connectivity to eligible unconnected habitations throughout the nation. Later on upgradation and consolidation of through routes and major rural links was also included as its objective to give fillip to the rural economy. Since inception, 7.83 lakh Km roads have been sanctioned and 6.90 lakh Km have been constructed with an expenditure of Rs. 2.69 lakh crores.
As part of the implementation of PMGSY, GIS data for 800,000+ rural facilities as points, 1 Million + habitations and 25,00,000+ km of rural roads have been collected and digitised using GIS platform developed for the scheme. The collected rural connectivity GIS data will be available to the public.
NRIDA, the nodal implementation agency of PMGSY scheme will be signing MoU with 3 renowned GIS Firms & collaborating with Gati Shakti for releasing the Rural Connectivity GIS Data in Public Domain. Gati Shakti is a national master plan and digital platform to plan and execute infrastructure projects in India to reduce logistics costs and enhance infrastructure. NRIDA is collaborating with Gati Shakti with an objective to exchange the data for the better planning and implementation of both the schemes.
The launch of GIS data will be followed by technical session where presentation by ESRI India, MapmyIndia, DataMeet, Gati Shakti and CDAC Pune will be made.