ग्रामीण विकास मंत्रालय
ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज मंत्री गिरीराज सिंह यांच्या हस्ते उद्या ग्रामीण संपर्कव्यवस्थेचा जीआयएस डेटा प्रसिद्ध होणार
800,000 पेक्षा अधिक ग्रामीण सुविधा,एक दशलक्ष पेक्षा अधिक वस्त्या आणि 25,00,000 किमीपेक्षा अधिक ग्रामीण रस्त्यांबाबत जीआयएस मंचाचा वापर करून संकलित आणि डिजिटायझेशन केलेला जीआयएस डेटा जनतेसाठी उपलब्ध करून दिला जाईल
21 FEB 2022 7:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज मंत्री गिरीराज सिंह 22 फेब्रुवारी 2022 रोजी दुपारी 12 वाजता नवी दिल्ली येथील इंडिया हॅबिटॅट सेंटर येथे ग्रामीण संपर्कजोडणीविषयीचा जीआयएस डेटा प्रसिद्ध करतील.
देशभरातील संपर्करहित वस्त्यांना सर्व ऋतूंमध्ये सुरळीत संपर्कव्यवस्था पुरवण्याच्या उद्देशाने प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजना (PMGSY) सन 2000 मध्ये सुरू करण्यात आली होती. त्यानंतर ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला चालना देण्याच्या उद्देशामध्ये विविध मार्ग आणि प्रमुख ग्रामीण जोडरस्त्यांमध्ये सुधारणा आणि एकत्रीकरण देखील समाविष्ट करण्यात आले. ही योजना सुरु झाल्यापासून 7.83 लाख किमी रस्त्यांच्या बांधकामाला मंजुरी देण्यात आली आणि 2.69 लाख कोटी रुपये खर्चासह 6.90 लाख किमी रस्ते बांधण्यात आले आहेत.
प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेच्या अंमलबजावणीचा एक भाग म्हणून, योजनेसाठी विकसित केलेल्या जीआयएस प्लॅटफॉर्मचा वापर करून 800,000 पेक्षा अधिक ग्रामीण सुविधा , दहा लाखांहून अधिक वस्त्या आणि 25,00,000 पेक्षा अधिक किमी ग्रामीण रस्त्यांचा डेटा संकलित करून त्याचे डिजिटायझेशन करण्यात आले आहे. संकलित ग्रामीण संपर्कयव्यवस्थेचा हा जीआयएस डेटा आता सार्वजनिक केल्यामुळे लोकांसाठी उपलब्ध असेल.
प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेची नोडल अंमलबजावणी संस्था NRIDA, 3 प्रसिद्ध जीआयएस कंपन्यांबरोबर सामंजस्य करार करणार आहे आणि सार्वजनिक क्षेत्रात ग्रामीण संपर्कव्यवस्थेचा जीआयएस डेटा प्रसिद्ध करण्यासाठी गती शक्तीबरोबर सहकार्य करणार आहे.

Ministry of Rural Development
Minister of Rural Development and Panchayati Raj to launch Rural Connectivity GIS Data in Public Domain tomorrow
GIS Data for 800,000+ rural facilities, 1 Million+ habitations and 25,00,000 km+ of rural roads collected and digitised using GIS platform will be made available to the public
National Rural Infrastructure Development Agency (NRIDA) will be signing MoU with 3 renowned GIS Firms & collaborating with Gati Shakti for releasing the Rural Connectivity GIS Data in Public Domain
21 FEB 2022 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh will launch Rural Connectivity GIS Data in Public Domain at 12 PM on 22nd February, 2022 in India Habitat Centre, New Delhi.
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) was launched in the year 2000, with an objective to provide all-weather road connectivity to eligible unconnected habitations throughout the nation. Later on upgradation and consolidation of through routes and major rural links was also included as its objective to give fillip to the rural economy. Since inception, 7.83 lakh Km roads have been sanctioned and 6.90 lakh Km have been constructed with an expenditure of Rs. 2.69 lakh crores.
As part of the implementation of PMGSY, GIS data for 800,000+ rural facilities as points, 1 Million + habitations and 25,00,000+ km of rural roads have been collected and digitised using GIS platform developed for the scheme. The collected rural connectivity GIS data will be available to the public.
NRIDA, the nodal implementation agency of PMGSY scheme will be signing MoU with 3 renowned GIS Firms & collaborating with Gati Shakti for releasing the Rural Connectivity GIS Data in Public Domain. Gati Shakti is a national master plan and digital platform to plan and execute infrastructure projects in India to reduce logistics costs and enhance infrastructure. NRIDA is collaborating with Gati Shakti with an objective to exchange the data for the better planning and implementation of both the schemes.
The launch of GIS data will be followed by technical session where presentation by ESRI India, MapmyIndia, DataMeet, Gati Shakti and CDAC Pune will be made.