പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്‍ഡോറില്‍ മുനിസിപ്പല്‍ ഖരമാലിന്യം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 FEB 2022 4:11PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
മധ്യപ്രദേശ് ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ മംഗുഭായ് പട്ടേല്‍ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാന്‍ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ശ്രീ ഹര്‍ദീപ് സിംഗ് പുരി ജി, ഡോ. വീരേന്ദ്ര കുമാര്‍ ജി, കൗശല്‍ കിഷോര്‍ ജി, മധ്യപ്രദേശ് ഗവണ്‍മെന്റിലെ മന്ത്രിമാര്‍, എംപിമാര്‍, എംഎല്‍എമാര്‍, ഇന്‍ഡോറില്‍ നിന്നും മധ്യപ്രദേശിലെ പല നഗരങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിട്ടുള്ള മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ,
ഞങ്ങള്‍ ചെറുപ്പത്തില്‍ പഠിക്കുന്ന കാലത്ത് ഇന്‍ഡോറിനെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍ ആദ്യം മനസ്സില്‍ വരുന്നത് മഹേശ്വരിലെ ദേവി അഹല്യഭായ് ഹോള്‍ക്കറും അവരുടെ സേവന മനോഭാവവുമാണ്. കാലക്രമേണ, ഇന്‍ഡോര്‍ മാറുകയും മികച്ചതാവുകയും ചെയ്തു. പക്ഷേ ഇന്‍ഡോര്‍ ഒരിക്കലും ദേവി അഹല്യ ജിയുടെ പ്രചോദനം കൈവിട്ടില്ല. ദേവി അഹല്യ ജിയോടൊപ്പം ഇന്‍ഡോറിന്റെ പേര് ശുചിത്വം വിളിച്ചോതുന്നു. ഇന്‍ഡോര്‍ പൗരധര്‍മ്മത്തെ ഓര്‍മ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്‍ഡോറിലെ ആളുകള്‍ വളരെ നല്ലവരാണ്, അതിനനുസരിച്ച് അവര്‍ അവരുടെ നഗരത്തെ മാതൃകയാക്കി. ഇന്‍ഡോറിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് അവരുടെ നഗരത്തെ എങ്ങനെ സേവിക്കാമെന്നും അറിയാം.
ഇന്‍ഡോറിന്റെ ശുചിത്വ പ്രചാരണത്തിന് ഇന്ന് പുതിയ ശക്തി നല്‍കും. ഈര്‍പ്പമുള്ള മാലിന്യത്തില്‍ നിന്ന് ബയോ-സിഎന്‍ജി നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ ഇന്‍ഡോറിന് ഇന്ന് ലഭിച്ച ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റിന്റെ പേരില്‍ നിങ്ങളെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ ഇത് സാധ്യമാക്കിയ ശിവരാജ് ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനെയും പ്രത്യേകിച്ച് അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു എംപി എന്ന നിലയില്‍ ഇന്‍ഡോറിന്റെ വ്യക്തിത്വം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിച്ച സുമിത്ര തായ്ക്കും ഇന്ന് ഞാന്‍ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ഇന്‍ഡോറിലെ നിലവിലെ എംപിയുമായ ശങ്കര്‍ ലാല്‍വാനി ജിയും അവരുടെ പാത പിന്തുടരുകയും ഇന്‍ഡോറിനെ മികച്ചതാക്കാന്‍ തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഞാന്‍ ഇന്‍ഡോറിനെ ഇത്രയധികം പുകഴ്ത്തുമ്പോള്‍, എന്റെ പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലമായ വാരണാസിയെയും ഞാന്‍ പരാമര്‍ശിക്കും. ദേവി അഹല്യഭായ് ഹോള്‍ക്കര്‍ ജിയുടെ അതിമനോഹരമായ പ്രതിമ കാശി വിശ്വനാഥ് ധാമില്‍ സ്ഥാപിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ സന്തോഷവാനാണ്. ഇന്‍ഡോറിലെ ജനങ്ങള്‍ ബാബ വിശ്വനാഥിനെ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ പോകുമ്പോള്‍, അവര്‍ക്ക് ദേവി അഹല്യഭായ് ജിയുടെ പ്രതിമയും കാണാനാകും. നിങ്ങളുടെ നഗരത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ അഭിമാനം തോന്നും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ നഗരങ്ങളെ മാലിന്യമുക്തമാക്കുന്നതിനും ഈര്‍പ്പമുള്ള മാലിന്യങ്ങള്‍ സംസ്‌കരിക്കുന്നതിനും ഇന്നത്തെ ശ്രമം വളരെ പ്രധാനമാണ്. നഗരങ്ങളിലെ വീടുകളില്‍ നിന്നുള്ള നനഞ്ഞ മാലിന്യമായാലും ഗ്രാമങ്ങളിലെ കന്നുകാലികളില്‍ നിന്നും ഫാമുകളില്‍ നിന്നുമുള്ള മാലിന്യങ്ങളായാലും അത് ഒരു തരത്തില്‍ ഗോബര്‍-ധന്‍ തന്നെയാണ്. നഗര മാലിന്യങ്ങളില്‍ നിന്നും കന്നുകാലികളില്‍ നിന്നുമുള്ള ഗോബര്‍-ധന്‍, ഗോബര്‍-ധനില്‍ നിന്നുള്ള ശുദ്ധമായ ഇന്ധനം, ശുദ്ധമായ ഇന്ധനത്തില്‍ നിന്നുള്ള ഊര്‍ജ്ജം എന്നിവയാണ് ജീവന്‍ ഉറപ്പിക്കുന്ന ശൃംഖല. ഈ ശൃംഖലയിലെ ഓരോ കണ്ണിയും എങ്ങനെ പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ നേരിട്ടുള്ള തെളിവായി, ഇന്‍ഡോറിലെ ഈ ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റ് മറ്റ് നഗരങ്ങള്‍ക്കും പ്രചോദനമാകും.
അടുത്ത രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ 75 പ്രധാന മുനിസിപ്പാലിറ്റികളില്‍ ഇത്തരം ഗോബര്‍-ധന്‍ ബയോ സിഎന്‍ജി പ്ലാന്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുമെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ത്യന്‍ നഗരങ്ങളെ വൃത്തിയുള്ളതും മലിനീകരണമുക്തവും ശുദ്ധമായ ഊര്‍ജത്തിന്റെ ദിശയിലേക്കും മാറ്റുന്നതില്‍ ഈ കാമ്പയിന്‍ വളരെയധികം സഹായിക്കും. ഇപ്പോള്‍ ആയിരക്കണക്കിന് ഗോബര്‍-ധന്‍ ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകള്‍ നഗരങ്ങളില്‍ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതിന്റെ ഫലമായി നമ്മുടെ കന്നുകാലി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ചാണകത്തില്‍ നിന്ന് അധിക വരുമാനം ലഭിച്ചു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഈ ഗോബര്‍-ധന്‍ പ്ലാന്റുകള്‍ നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെയും കര്‍ഷകരുടെ നിസ്സഹായരായ മൃഗങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചുള്ള പ്രശ്നങ്ങളും ലഘൂകരിക്കും. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനും സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗോബര്‍-ധന്‍ യോജന, അതായത് പാഴ്വസ്തുക്കളില്‍ നിന്ന് സമ്പത്ത് ഉണ്ടാക്കാനുള്ള നമ്മുടെ പ്രചാരണത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതല്‍ ആളുകള്‍ അറിഞ്ഞാല്‍ നന്നായിരിക്കും. ഇന്‍ഡോറിന് ഗോബര്‍-ധന്‍ ബയോ-സിഎന്‍ജി പ്ലാന്റില്‍ നിന്ന് പ്രതിദിനം 17,000-18,000 കിലോ ബയോ-സിഎന്‍ജി ലഭിക്കും, മാത്രമല്ല പ്രതിദിനം 100 ടണ്‍ ജൈവവളവും ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടും. സിഎന്‍ജിയുടെ ഉപയോഗം മൂലം മലിനീകരണം കുറയുകയും ജനങ്ങളുടെ ജീവിത സൗകര്യവും മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്യും. അതോടൊപ്പം, ജൈവവളം നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിക്ക് ഒരു പുതിയ ജീവിതത്തിലേക്ക് നയിക്കും, നമ്മുടെ ഭൂമിയും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കപ്പെടും.
ഈ പ്ലാന്റില്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന സിഎന്‍ജിക്ക് ഇന്‍ഡോര്‍ നഗരത്തില്‍ പ്രതിദിനം 400 ബസുകള്‍ ഓടിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. നൂറുകണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് ഈ പ്ലാന്റില്‍ നിന്ന് ഏതെങ്കിലും രൂപത്തില്‍ തൊഴില്‍ ലഭിക്കാന്‍ പോകുന്നു. ഇത് ഹരിത തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായകമാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഏത് വെല്ലുവിളിയും നേരിടാന്‍ രണ്ട് വഴികളുണ്ട്. ആ വെല്ലുവിളിക്ക് ഉടനടി പരിഹാരം കാണുക എന്നതാണ് ഒരു പോംവഴി. രണ്ടാമത്തേത്, എല്ലാവര്‍ക്കും ശാശ്വത പരിഹാരം ലഭിക്കുന്ന തരത്തില്‍ ആ വെല്ലുവിളിയെ നേരിടുക എന്നതാണ്. കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വര്‍ഷമായി നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ആവിഷ്‌കരിച്ച പദ്ധതികള്‍ ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കാനും ഒരേസമയം നിരവധി ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാനുമാണ് പോകുന്നത്.
ഉദാഹരണത്തിന് സ്വച്ഛ് ഭാരത് കാമ്പയിന്‍ എടുക്കുക. വൃത്തിയോടൊപ്പം, സഹോദരിമാരുടെ അന്തസ്സിനും, രോഗങ്ങള്‍ തടയുന്നതിനും, ഗ്രാമങ്ങളെയും നഗരങ്ങളെയും മനോഹരമാക്കുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഇത് കാരണമായി. ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ ശ്രദ്ധ വീടുകളില്‍ നിന്നും തെരുവുകളില്‍ നിന്നുമുള്ള മാലിന്യങ്ങള്‍ നീക്കം ചെയ്യുകയും നഗരങ്ങളെ മാലിന്യ മലകളില്‍ നിന്ന് മുക്തമാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്. അതിലും ഇന്‍ഡോര്‍ ഒരു മികച്ച മാതൃകയായി ഉയര്‍ന്നു. ദേവഗുരാഡിയയ്ക്ക് സമീപമാണ് ഈ പുതിയ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നത്, അവിടെ മാലിന്യം നിറഞ്ഞിരുന്നു. ഓരോ ഇന്‍ഡോര്‍ നിവാസികള്‍ക്കും ഇതില്‍ ഒരു പ്രശ്‌നമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ഇന്‍ഡോര്‍ മുനിസിപ്പല്‍ കോര്‍പ്പറേഷന്‍ ഈ 100 ഏക്കര്‍ മാലിന്യം ഒരു ഹരിത മേഖലയാക്കി മാറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നഗരങ്ങളിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ടണ്‍ മാലിന്യങ്ങള്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി ആയിരക്കണക്കിന് ഏക്കര്‍ ഭൂമി കൈവശപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. നഗരങ്ങളിലെ വായു, ജല മലിനീകരണം മൂലമുണ്ടാകുന്ന രോഗങ്ങള്‍ക്കും ഇത് ഒരു പ്രധാന കാരണമാണ്. അതിനാല്‍, ശുചിത്വ ഭാരത ദൗത്യത്തിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തില്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നത് ഈ പ്രശ്‌നം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനാണ്. അടുത്ത രണ്ടോ മൂന്നോ വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളെ ഈ മാലിന്യ മലകളില്‍ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ച് ഹരിത മേഖലകളാക്കി മാറ്റുകയാണ് ലക്ഷ്യം.
ഇതിനായി സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നല്‍കുന്നുണ്ട്. 2014നെ അപേക്ഷിച്ച് രാജ്യത്തെ നഗരമാലിന്യ നിര്‍മാര്‍ജന ശേഷി നാലിരട്ടിയായി വര്‍ധിച്ചുവെന്നതും സംതൃപ്തി നല്‍കുന്ന കാര്യമാണ്. ഒറ്റത്തവണ മാത്രം ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കില്‍ നിന്ന് മോചനം നേടാന്‍ 1600-ലധികം തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ മെറ്റീരിയല്‍ റിക്കവറി സൗകര്യവും ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. അടുത്ത ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ എല്ലാ നഗരങ്ങളിലും ഇത്തരമൊരു സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാനാണു ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കുന്നത്. അത്തരം ആധുനിക സംവിധാനങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയിലെ നഗരങ്ങളിലെ വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്കും പുതിയ ശക്തി നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വൃത്തിയുള്ള നഗരം മറ്റൊരു പുതിയ സാധ്യതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, അതാണ് ടൂറിസം. ചരിത്രപരമായ സ്ഥലങ്ങളോ പുണ്യസ്ഥലങ്ങളോ ഇല്ലാത്ത ഒരു നഗരവും നമ്മുടെ നാട്ടില്‍ ഇല്ല. ഇല്ലാത്തത് വൃത്തിയാണ്. നഗരങ്ങള്‍ വൃത്തിയാകുമ്പോള്‍, മറ്റ് സ്ഥലങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ആളുകള്‍ക്കും അവിടെ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ തോന്നുന്നു, കൂടുതല്‍ ആളുകള്‍ വരും. ഇന്‍ഡോറില്‍ ശുചീകരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ കാണാന്‍ മാത്രം നിരവധി ആളുകളുണ്ട്. എവിടെ വൃത്തിയുണ്ടോ അവിടെ വിനോദസഞ്ചാരമുണ്ട്, അവിടെ ഒരു പുതിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ആരംഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്തിടെ ഇന്‍ഡോര്‍ ജലസമൃദ്ധമായ നഗരമെന്ന നേട്ടം കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് മറ്റ് നഗരങ്ങളിലേക്കും ദിശ കാണിക്കും. ഒരു നഗരത്തിലെ ജലസ്രോതസ്സുകള്‍ ശുദ്ധമായിരിക്കുകയും അഴുക്കുചാലുകളിലെ അഴുക്കുവെള്ളം അവയിലേക്ക് ഇറങ്ങാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ ആ നഗരത്തില്‍ പുതിയ ഊര്‍ജം പ്രസരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ നഗരങ്ങള്‍ ജലസമൃദ്ധമായി മാറുന്നത് സര്‍ക്കാരിന്റെ പരിശ്രമമാണ്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ ശുചിത്വ ഭാരത ദൗത്യത്തിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിനാണ് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നത്. ഒരു ലക്ഷത്തില്‍ താഴെ ജനസംഖ്യയുള്ള നഗരസഭകളില്‍ മലിനജലം ശുദ്ധീകരിക്കാനുള്ള സൗകര്യം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പ്രശ്നങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ആത്മാര്‍ത്ഥമായ ശ്രമം നടത്തിയാല്‍ മാറ്റം സാധ്യമാണ്. നമുക്ക് എണ്ണക്കിണറുകളില്ല, പെട്രോളിയം ഇറക്കുമതിക്ക് മറ്റുള്ളവരെ ആശ്രയിക്കണം, എന്നാല്‍ വര്‍ഷങ്ങളായി എത്തനോളും ജൈവ ഇന്ധനവും ഉണ്ടാക്കാനുള്ള വിഭവങ്ങള്‍ നമുക്കുണ്ട്. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയും വളരെക്കാലം മുമ്പാണ് വന്നത്. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗത്തിന് വളരെയധികം ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നത് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാരാണ്. 7-8 വര്‍ഷം മുമ്പ് വരെ, ഇന്ത്യയിലെ എത്തനോള്‍ മിശ്രിതം 1%, 1.5%, 2% എന്നിങ്ങനെ കഷ്ടിച്ച് വളര്‍ന്നിരുന്നു, അതിനപ്പുറം വളര്‍ന്നില്ല. ഇന്ന്, പെട്രോളില്‍ എത്തനോള്‍ കലര്‍ത്തുന്നതിന്റെ ശതമാനം ഏകദേശം 8% ആണ്. കഴിഞ്ഞ ഏഴു വര്‍ഷത്തിനിടെ മിശ്രിതത്തിനുള്ള എത്തനോള്‍ വിതരണവും വളരെയധികം വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2014-ന് മുമ്പ് 40 കോടി ലിറ്റര്‍ എത്തനോള്‍ മിശ്രിതത്തിനായി രാജ്യത്ത് വിതരണം ചെയ്തിരുന്നു. ഇന്ന് 300 കോടി ലിറ്ററിലധികം എഥനോള്‍ മിശ്രിതത്തിനായി വിതരണം ചെയ്യുന്നു. 40 കോടി ലിറ്ററും 300 കോടി ലിറ്ററും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നോക്കൂ! ഇത് നമ്മുടെ പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും കരിമ്പ് കര്‍ഷകരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കറ്റകത്തിക്കലാണ്‌ മറ്റൊരു പ്രശ്‌നം. നമ്മുടെ കര്‍ഷകരും നഗരങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്നവരും കറ്റ കത്തിക്കല്‍ മൂലം കഷ്ടപ്പെടുന്നു. ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ കറ്റ കത്തിക്കലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനം ഞങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. കല്‍ക്കരി ഉപയോഗിച്ചുള്ള വൈദ്യുത നിലയങ്ങളില്‍ കറ്റ ഉപയോഗിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഈ പ്രശ്നത്തില്‍ നിന്ന് മോചനം മാത്രമല്ല, കൃഷി പാഴാക്കുന്നതില്‍ നിന്ന് അവര്‍ക്ക് അധിക വരുമാനവും ലഭിക്കും.
അതുപോലെ, സൗരോര്‍ജ്ജത്തെക്കുറിച്ചും വളരെ നിസ്സംഗത നേരത്തെ ഉണ്ടായിരുന്നതും നാം കണ്ടു. 2014 മുതല്‍, നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ രാജ്യത്തുടനീളം സൗരോര്‍ജ്ജത്തിന്റെ ഉത്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, സൗരോര്‍ജ്ജത്തില്‍ നിന്ന് വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 5 രാജ്യങ്ങളില്‍ ഇടം നേടി. ഈ സൗരോര്‍ജ്ജം ഉപയോഗിച്ച് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ കര്‍ഷകരെ ഭക്ഷണ ദാതാക്കളും അതുപോലെ ഊര്‍ജ്ജ ദാതാക്കളും ആക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ലക്ഷക്കണക്കിന് സൗരോര്‍ജ്ജ പമ്പുകളും നല്‍കുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കും നവീകരണത്തിനുമൊപ്പം ഇന്ത്യക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനവും ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ക്ക് പിന്നിലുണ്ട്. അതിനാല്‍, ഹരിതവും വൃത്തിയുള്ളതുമായ ഭാവിക്കായി വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ ഇന്ത്യക്ക് ഇന്ന് കഴിയും. നമ്മുടെ യുവാക്കളിലും സഹോദരിമാരിലും നമ്മുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് 'സഫായി കരംചാരി'കളിലും (ശുചിത്വ തൊഴിലാളികള്‍) അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഞങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും നവീകരണത്തിലും പൊതു അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
ഇന്‍ഡോറിലെ ഉത്തരവാദപ്പെട്ട സഹോദരിമാര്‍ മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തെ മറ്റൊരു തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി എന്നാണ് എന്നോട് പറയുന്നത്. ഇന്‍ഡോറിലെ ജനങ്ങള്‍ മാലിന്യത്തെ ആറ് ഭാഗങ്ങളായി വേര്‍തിരിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ മാലിന്യ സംസ്‌കരണവും പുനരുപയോഗവും ശരിയായി നടത്താനാകും. ശുചിത്വ ഭാരത അഭിയാന്‍ വിജയിപ്പിക്കുന്നതിന് ഏതൊരു നഗരത്തിലെയും ജനങ്ങളുടെ ഈ പരിശ്രമവും മനോഭാവവും സഹായകമാണ്. വൃത്തിയോടൊപ്പം, പുനരുപയോഗത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങള്‍ ശാക്തീകരിക്കുന്നത് രാജ്യത്തിനുള്ള മഹത്തായ സേവനമാണ്. ഇതാണ് ജീവിതത്തിന്റെ തത്വശാസ്ത്രം, അതായത് പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി, ഒരു ജീവിതരീതി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പരിപാടിയിലൂടെ ഇന്‍ഡോറിനൊപ്പം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ശൈത്യകാലമോ വേനല്‍ക്കാലമോ ആകട്ടെ, നിങ്ങളുടെ നഗരം ശുദ്ധമാക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ അതിരാവിലെ തന്നെ പുറപ്പെട്ടു. കൊറോണയുടെ ഈ പ്രയാസകരമായ സമയത്തും നിങ്ങളുടെ സേവനം നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവന്‍ രക്ഷിക്കാന്‍ സഹായിച്ചു. ഓരോ ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളോടും ഈ രാജ്യം കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ നഗരങ്ങള്‍ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കുന്നതിലൂടെയും മാലിന്യങ്ങള്‍ ചിതറിക്കാതെയും നിയമങ്ങള്‍ പാലിച്ചും നമുക്ക് അവരെ സഹായിക്കാനാകും.
പ്രയാഗ്രാജിലെ കുംഭ വേളയില്‍ ലോകത്ത് ആദ്യമായി ഇന്ത്യയുടെ കുംഭമേളയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ വ്യക്തിത്വം ലഭിച്ചതായി ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. നേരത്തെ, ഇന്ത്യയുടെ കുംഭമേളയുടെ സ്വത്വം നമ്മുടെ ഋഷിമാരെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയായിരുന്നു. എന്നാല്‍ പ്രയാഗ്രാജില്‍ നടന്ന കുംഭം യോഗി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശില്‍ ആദ്യമായി സ്വച്ഛ് (വൃത്തിയുള്ള) കുംഭമായി തിരിച്ചറിയപ്പെട്ടു. ലോകമെമ്പാടും അത് ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. ലോകത്തെ പത്രങ്ങള്‍ അതിനെക്കുറിച്ച് എന്തെങ്കിലും അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റെന്തെങ്കിലും എഴുതിയില്ല. അത് എന്റെ മനസ്സില്‍ വലിയ നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തി. കുംഭമേളയില്‍ പുണ്യസ്‌നാനം ചെയ്യാന്‍ പോയപ്പോള്‍ കുളികഴിഞ്ഞ് അവരുടെ പാദങ്ങള്‍ കഴുകി ആദരിച്ച ഈ ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളോട് എനിക്ക് വളരെ നന്ദിയുണ്ട്. അവരുടെ അനുഗ്രഹവും വാങ്ങി.
ഇന്ന്, ഡല്‍ഹിയില്‍ നിന്നുകൊണ്ട് ഇന്‍ഡോറിലെ എന്റെ ഓരോ ശുചിത്വ സഹോദരങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ ആദരപൂര്‍വമായ അഭിവാദനങ്ങള്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു. ഞാന്‍ അവരെ വണങ്ങുന്നു. കൊറോണക്കാലത്ത് നിങ്ങള്‍ ഈ ശുചീകരണ യജ്ഞം തുടര്‍ന്നില്ലായിരുന്നെങ്കില്‍ ഞങ്ങള്‍ എത്രയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടുമായിരുന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരനെ രക്ഷിച്ചതിനും ഡോക്ടറെ സന്ദര്‍ശിക്കേണ്ടി വരാതിരിക്കാനുള്ള അവരുടെ ഉത്കണ്ഠയുടെ ആശ്വാസത്തിനും ഞാന്‍ നിങ്ങളെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഞാന്‍ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുകയാണ്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഇന്‍ഡോറിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളും, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്‍ഡോറിലെ എന്റെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും അഭിനന്ദനം അര്‍ഹിക്കുന്നു, കാരണം മാലിന്യം പുറത്തേക്ക് വലിച്ചെറിയാതെയും അത് വേര്‍തിരിച്ചും ആരെയും മാലിന്യം വലിച്ചെറിയാന്‍ അനുവദിക്കാതെയും ശ്രദ്ധിച്ചത് അവരാണ്, എന്റെ 'ബാല്‍ സേന' (കുട്ടികളുടെ സൈന്യം) വീടുകളിലെത്തി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ശുചിത്വ പ്രചാരണം വിജയിപ്പിക്കുന്നതിന് എന്നെ വളരെയധികം സഹായിച്ചു. മൂന്നോ നാലോ വയസ്സുള്ള കുട്ടികള്‍ മുത്തച്ഛനോട് പറയുന്നത് മാലിന്യം വലിച്ചെറിയരുതെന്നാണ്. 'നിങ്ങള്‍ ചോക്ലേറ്റ് കഴിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കില്‍ പൊതിച്ചോറ് എവിടേയ്ക്കും വലിച്ചെറിയരുത്.' ബാലസേനയുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ഭാവി ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ ഉറപ്പിക്കും. ഇന്ന് അവരെയെല്ലാം എന്റെ ഹൃദയത്തില്‍ നിന്ന് അഭിനന്ദിക്കുമ്പോള്‍ത്തന്നെ, ബയോ-സിഎന്‍ജി പ്ലാന്റിന്റെ പേരില്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു!
വളരെയധികം നന്ദി, നമസ്‌കാരം.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of municipal solid waste based Gobar-Dhan plant in Indore
19 FEB 2022 4:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
Madhya Pradesh Governor Shri Mangubhai Patel ji, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shri Hardeep Singh Puri ji, Dr. Virendra Kumar ji and Kaushal Kishore ji, ministers of the Madhya Pradesh government, MPs, MLAs, dear brothers and sisters from Indore and many cities of Madhya Pradesh and other dignitaries present here.
When we were young and studying, the first thing that used to come to mind at the mention of Indore was Devi Ahilyabai Holkar of Maheshwar and her spirit of service. With time, Indore changed and changed for the better, but Indore never let go of the inspiration of Devi Ahilya ji. The name of Indore along with Devi Ahilya ji evokes cleanliness. Indore brings to mind civic duty. The people of Indore are so nice and they have modeled their city accordingly. The people of Indore are not only fond of ‘sev’ (snack), but also know how to serve their city.
Today is going to provide new strength to Indore's campaign for cleanliness. Many congratulations to all of you for the Gobar-Dhan plant that Indore has got today to make Bio-CNG from wet waste. I would like to appreciate Shivraj ji and his team, in particular, for making it possible in such a short span of time. Today I will also express my gratitude to Sumitra Tai, who took Indore's identity to new heights as an MP. My colleague and the current MP of Indore Shankar Lalwani ji is also following in her footsteps and working continuously to make Indore better.
And friends,
Today, when I am praising Indore so much, I will also mention my parliamentary constituency Varanasi. I am happy that a very beautiful statue of Devi Ahilyabai Holkar ji has been installed in Kashi Vishwanath Dham. When the people of Indore would go to visit Baba Vishwanath, they would also get a glimpse of the statue of Devi Ahilyabai ji. You will feel more proud of your city.
Friends,
Today's effort is very important to keep our cities pollution-free and to dispose of wet waste. Whether it is the wet waste from households in the cities or the waste from cattle and farms in the villages, it is Gobar-Dhan in a way. Gobar-Dhan from city waste and livestock, clean fuel from Gobar-Dhan and energy from clean fuel is a life-affirming chain. As direct proof of how each link in this chain is connected to each other, this Gobar-Dhan plant in Indore will now inspire other cities as well.
I am happy that such Gobar-Dhan Bio CNG plants will be set up in 75 major municipalities of the country in the next two years. This campaign will go a long way in making Indian cities clean, pollution-free and in the direction of clean energy. And now thousands of Gobar-Dhan Biogas Plants are being set up not only in the cities but also in the villages of the country. As a result, our cattle farmers have started getting additional income from cow dung. These Gobar-Dhan plants will also alleviate the problems of the farmers in our villages and countryside regarding the helpless animals. All these efforts will also help in meeting India's climate commitments.
Friends,
It would be better if more people got to know about the impact of the Gobar-Dhan Yojana, that is, our campaign to make wealth from waste. Indore will not only get 17,000-18,000 kg of bio-CNG per day from the Gobar-Dhan Bio-CNG Plant, but 100 tonnes of organic manure will also be generated daily. There will be less pollution due to the use of CNG and the ease of living for people will also improve. Simultaneously, organic manure will lead to a new life for our mother earth and our earth will also be rejuvenated.
It is estimated that the CNG produced in this plant will be able to run about 400 buses every day in Indore city. Hundreds of youth are also going to get employment in some form from this plant which will also be helpful in increasing green jobs.
Brothers and sisters,
There are two ways to tackle any challenge. One way is to find an immediate solution to that challenge. The second is to deal with that challenge in such a way that everyone gets a permanent solution. The schemes that our government has formulated in the last seven years are going to give permanent solutions and achieve many goals simultaneously.
Take for example the Swachh Bharat campaign. Along with cleanliness, it has led to the dignity of sisters, prevention of diseases, beautification of villages and cities and creation of employment opportunities. Now our focus is to dispose of the garbage from households and streets and to make the cities free from the mountains of garbage. And in it also, Indore has emerged as a great model. As you are aware this new plant has been set up near Devguradia where there used to be a mountain of garbage. Every Indore resident had a problem with this. But now the Indore Municipal Corporation has converted this 100-acre dumpsite into a green zone.
Friends,
Today, millions of tons of garbage in cities across the country have occupied thousands of acres of land for decades. It is also a major cause for the diseases caused by air and water pollution in the cities. Therefore, the emphasis in the second phase of the Swachh Bharat Mission is on dealing with this problem. The goal is to free our cities from these mountains of garbage and convert them into green zones in the next two-three years.
For this, all possible help is being given to the state governments. It is also a matter of satisfaction that the capacity of urban waste disposal in the country has increased by four times in comparison to 2014. Material Recovery Facility is also being prepared in more than 1600 local bodies to rid the country of single-use plastic. We are endeavoring to set up such a system in every city of the country in the next few years. Such modern systems are also giving new strength to the circular economy in the cities of India.
Friends,
A clean city leads to another new possibility and that is tourism. There is no city in our country that does not have historical places or holy places. What has been lacking is cleanliness. When the cities are clean, people from other places also feel like visiting there and more people will come. There are so many people who come to Indore just only to see the cleanliness works. Where there is cleanliness, there is tourism and a whole new economy starts there.
Friends,
Recently, Indore has also made the achievement of being a water-plus city. This can also show direction to other cities. When the water sources of a city are clean and the dirty water of the drains does not seep into them, new energy emanates in that city. It is the effort of the government that more and more cities of India become water-plus. In this regard, emphasis is being laid on the second phase of the Swachh Bharat Mission. The treatment facilities of wastewater are being increased in the municipal bodies having a population of less than one lakh.
Brothers and sisters,
Change is possible if a sincere effort is made by recognizing problems. We don't have oil wells, we have to depend on others for petroleum imports, but we have had the resources to make ethanol and biofuel for years. This technology also came a long time ago. It is our government that put a lot of emphasis on the use of this technology. Until 7-8 years ago, ethanol blending in India was barely growing at 1%, 1.5%, 2%, not growing beyond that. Today, the percentage of ethanol blending in petrol is reaching around 8%. The supply of ethanol for blending has also been greatly increased in the last seven years.
Before 2014, about 40 crore liters of ethanol were supplied for blending in the country. Today, more than 300 crore liters of ethanol are being supplied for blending. See the difference between 40 crore liters and 300 crore liters! This has improved the health of our sugar mills and has helped the sugarcane farmers a lot.
Friends,
Stubble is another issue. Our farmers and people living in cities too have suffered from stubble (burning). We have made an important decision related to stubble in this year’s budget. It has been decided to use stubble in coal-fired power plants. Farmers will not only be rid of this problem, they will also get additional income from the waste of agriculture.
Similarly, we have also seen there was a lot of indifference about solar energy and solar power earlier. Since 2014, our government has launched a campaign to increase the production of solar power across the country. As a result, India has made its place in the top-5 countries of the world today in terms of generating electricity from solar power. With this solar power, our government is making farmers food donors as well as energy donors. Lakhs of solar pumps are also being given to farmers across the country.
Brothers and sisters,
Along with technology and innovation, the hard work of Indians is also behind India’s achievements. Therefore, India is today able to set bigger goals for a green and clean future. We are moving ahead with unwavering trust in our youths, sisters and lakhs of our ‘safai karamcharis’ (sanitation workers). The youth of India are playing a very important role in new technology and innovation as well as creating public awareness.
I am told that the responsible sisters of Indore have taken the management of garbage to a different level. The people of Indore separate the garbage into six parts, so that the processing and recycling of the waste can be done properly. This effort and spirit of the people of any city prove helpful in making the Swachh Bharat Abhiyan a success. Along with cleanliness, empowering the values ​​of recycling is a great service to the country in itself. This is the philosophy of LIFE i.e. lifestyle for the environment, a way of life.
Friends,
Through this program, I would like to express my gratitude to the lakhs of sanitation workers across the country along with Indore. Be it winter or summer, you set out early in the morning to make your city clean. Your service even in this difficult time of Corona has helped in saving the lives of so many people. This country is deeply indebted to every sanitation worker. We can help them by keeping our cities clean, by not scattering litter and by following the rules.
I remember India's Kumbh Mela got a new identity for the first time in the world during the Kumbh in Prayagraj. Earlier, the identity of India's Kumbh Mela revolved around our sages. But the Kumbh held in Prayagraj was identified as Swachh (clean) Kumbh for the first time in Uttar Pradesh under the leadership of Yogi ji. It was discussed all over the world. The newspapers of the world wrote something or the other about it. It had a huge positive effect on my mind. I had so much gratitude for these sanitation workers that when I went to take a holy bath in the Kumbh Mela, I washed their feet after taking a bath and honored them. I also took their blessings.
Today, I pay my respectful salutations to each of my sanitation brothers and sisters of Indore from Delhi. I bow to them. Had you not continued this cleanliness campaign during the Corona period, we would have faced so many troubles. I salute you for saving the common man of this country and for his concern so that he did not have to visit the doctor.
Brothers and sisters,
With this, I end my speech. Once again all the people of Indore, especially my mothers and sisters of Indore, deserve appreciation because of their initiative not to throw garbage outside and segregate it and also my ‘Bal Sena’ (army of children) who do not allow anybody to throw garbage in homes and helped me a lot in making the cleanliness campaign success across the country. The children of three to four years old tell their grandfather not to scatter garbage. ‘If you have eaten chocolate, don't throw the wrapper anywhere.’ The efforts of the Bal Sena will strengthen the foundation of our future India. While commending all of them from my heart today, I also congratulate all of you on the Bio-CNG plant!
Many thanks! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.